Mách bạn cách pha công thức các loại đồ chấm siêu đỉnh

Hãy bỏ túi ngay những công thức pha đồ chấm siêu ngon dưới đây cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nước chấm muối ớt

Nguyên liệu

Chanh quả: 100gr
Lá chanh: 4-5 lá
Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
Đường cát trắng: 30gr
Muối: 10gr
Mì chính: 2-3gr
Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)
Bột mù tạt: 2 thìa cà phê

Cách làm

  • Chanh vắt lấy nước bỏ hạt
  • Ớt rửa sạch thái nhỏ
  • Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh,ớt xanh,lá chanh,đường,sữa đặc,muối,mì chính,bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.

Nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu

1 thìa canh tỏi băm
1/2 thìa canh ớt băm
4 thìa canh đường
4 thìa canh nước mắm,
2 thìa canh nước đun sôi để nguội
1 quả chanh (nếu ai ăn mì chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mì chính)

Cách làm

  • Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước,vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.
  • Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguội cho tan,phải tan đường mới ngon.Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.
  • Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ,tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

Nước chấm thịt kiểu Thái

Nguyên liệu

Hành củ tím: 5gr
Ớt cay: 1 quả
Tỏi: 5gr
Rau mùi ta
Nước đun sôi để nguội: 10gr
Nước mắm: 5gr
Đường cát trắng: 5gr
Nước cốt chanh: 5gr
Hạt tiêu: 1/4 thìa

Cách làm

  • Hành củ tím lột vỏ thái mỏng
  • Tỏi băm nhỏ
  • Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê
  • Ớt cay băm nhỏ
  • Cho vào bát: nước mắm,nước cốt chanh,đường cát trắng,nước đun sôi để nguội hoà tan đường,tiếp đến cho tỏi,ớt,hành,rau mùi và hạt tiêu,trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

Nước chấm mắm gừng

Nguyên liệu

Nước mắm ngon: 50ml
Chanh: 1 quả
Gừng củ tươi: 20gr
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Mì chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mì chính)
Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr
Nước đun sôi để nguội: 100ml

Cách làm

  • Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt
  • Cho vào bát: nước mắm,nước đun sôi để nguội,đường,nước chanh…hoà thật tàn đường,tiếp đến cho gừng và ớt xay,hạt tiêu,trộn đều các nguyên liệu là xong.

Nước chấm cua ghẹ

Nguyên liệu

Đường cát trắng: 50gr
Tương ớt: 50gr
Nước mắm: 25gr
Tỏi: 10gr
Dấm ăn: 50gr
Quất: 15gr
Lá chanh: 3 lá
Cách làm
Tỏi băm nhỏ
Quất thái mỏng
Lá chanh thái sợi

Cách làm

  • Cho vào bát: đường,nước mắm,dấm,tương ớt…hoà thật tan các nguyên liệu,tiếp đến là tỏi,quất thái mỏng,lá chanh.Trộn đều các nguyên liệu là xong. Bạn nêm lại cho vừa vị, sau đó là có thể dùng luôn được rồi nhé!

Nước chấm chẻo cho thịt và rau củ

Nguyên liệu

3-4 nhánh tỏi
2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô)
2 thìa cà phê bột canh
1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)
Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôi nhé mình đếm ra chắc chỉ 5 hạt vì cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng).

Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm,mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh,người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.

Cách làm

  • Tỏi,ớt khô nướng cho thật thơm,đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén,bột canh,bột ngọt,giã cho nhuyễn mịn.
  • Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc,măng luộc,chấm xôi,cá nướng,và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon.

Nước chấm xì dầu

Nguyên liệu

100ml xì dầu đóng chai
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt)
Đường cát trắng: 10gr
Dấm ăn: 10gr
Mì chính: 5gr
Rau mùi ta (mùi tàu,hành lá…): 1 thìa canh ăn phở
Vừng rang chín: 10gr
Dầu mè: 20gr

Cách làm

  • Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi)
  • Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu,đường,tỏi,ớt,mì chính,dấm ăn,rau mùi,vừng rang chín vào bát.Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong.Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bát.

Nước chấm mắm nêm

Nguyên liệu

Mắm nêm Dì Cẩn hoặc các loại mắm nêm bất kì: 200gr (không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng lọ tương đen mua trong siêu thị)
1/2 quả dứa chín
Hành tím: 10gr
Tỏi: 40gr
Đường: 20gr
Nước cốt chanh: 40gr
Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tùy độ cay để điều chỉnh)
Vừng rang chín: 40gr
Lạc rang chín: 40gr

Cách làm

  • 1/2 quả dứa bổ làm đôi,một nửa xay nhỏ lấy nước cốt,một nửa miếng đem băm thật nhỏ.
  • Phi thơm tỏi và hành tím,đổ ớt xào nhanh tay cho thơm,tiếp đến dứa băm nhỏ,nước cốt dứa,mắm nêm.Đợi mắm sôi thì cho đường vào,nêm nếm cho vừa ăn.Múc mắm ra bát,trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.

Nước chấm đồ chiên rán

Nguyên liệu

Sốt mayonnaise: 100gr
Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10gr
Tương ớt: 10gr
Sữa đặc ông thọ: 10gr
Whipping cream (kem tươi của anchor): 10gr

Cách làm

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.
  • Nếu thích ăn cay hơn có thể cho thêm tương ớt cho đậm vị.

Nước mắm chấm ốc

Nguyên liệu

Nước mắm ngon: 2 muỗng
Nước sôi để nguội : 1 muỗng
Nước cốt chanh: 1 muỗng
Đường : 3 muỗng
Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
Rau mùi: thái nhỏ hoặc lá chanh
Sả: thái nhỏ

Cách pha

  • Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
  • Sau đó cho gừng + tỏi + ớt băm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.
  • Rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.

Nước mắm tỏi ớt

Có rất nhiều cách pha nước mắm và hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách pha nước mắm ớt tỏi vị đậm đà.

Nguyên liệu

30 ml nước cốt chanh
1 muỗng canh đường =20 gr
2,5 muỗng canh nước mắm
2 tép tỏi băm
3 trái ớt xanh, đỏ băm

Cách làm

  • Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng cho nước mắm vào . nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Với những công thức đơn giản trên, hi vọng bạn sẽ thành công cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và đặc sắc.

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago