Categories: Đồ uống

Những cách pha cafe thơm ngon chuẩn vị

Nếu bạn đang có hứng thú pha chế một đồ uống đậm đà hương vị Việt thì hãy tham khảo ngay công thức pha cafe dưới đây của Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Cafe trứng

Cafe trứng là một loại thức uống độc đáo với lớp bông xốp hấp dẫn bắt mắt, cốc cafe chỉ khoảng 2,5 cm là chứa cafe, còn lại là trứng đánh bông và kem. Cafe trứng là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa sự tĩnh lặng của cafe và sự thơm ngon ngậy béo của trứng. Sự pha trộn hoàn hảo này đem lại một hương vị quyến rũ và độc lạ khiến người ta mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên.

Nguyên liệu và dụng cụ

1 quả trứng gà (nên chọn trứng gà ta để ly cafe trứng thêm thơm ngon và không bị tanh nhé!)
3 thìa bột cà phê
2 thìa sữa đặc có đường
Nước sôi
Dụng cụ: dụng cụ đánh trứng, ly/tách sứ (thủy tinh), thìa khuấy,…

Cách pha chế

Bước 1: Pha cafe Đầu tiên, muốn pha cafe trứng ngon thì bạn cần chuẩn bị phin cà phê sạch. Sau đó, đặt phin lên miệng tách, sau đó đổ 3 thìa bột cà phê vào phin vào.
Tiếp theo, gõ nhẹ phin cho đều bột cà phê và xoáy nhẹ cái nắp để ép bột cà phê trong phin xuống một chút.
Rót một ít nước sôi vào phin pha cafe và đợi bột cafe nở hết trong khoảng 30 – 45 giây. Sau đó, rót thêm khoảng 40-50ml nước sôi vào phin. Đậy nắp phin lại và chờ đợi cafe chiết. Khi cafe chiết xong, thu được khoảng 30-40ml nước cốt cafe.

Bước 2: Bạn đập và tách lòng đỏ của một quả trứng gà vào ca đánh trứng. Sau đó, cho 2 thìa sữa đặc vào và dùng dụng cụ đánh trứng đánh cho thật đều và bông.

Bước 3: Pha chế cafe trứng Cuối cùng, bạn đỏ lớp kem trứng vừa đánh bông vào tách cafe đen đã pha ở bước 1. Rót nhẹ theo hình xoắn ốc cho đến khi hết.

Bạc xỉu

Nguyên liệu

200ml sữa bò tươi nguyên chất
2 muỗng cafe sữa đặc
1 muỗng nhỏ cafe đen.

Cách pha chế

  • Đun nóng sữa tươi hoặc làm nóng sữa bằng bằng lò điện
  • Đổ thêm sữa đặc vào và khuấy đều tay
  • Rót từ từ ra ly và thêm cafe đen vào
  • Đánh thật bông bằng thìa

Cafe nâu

Nguyên liệu

25 gram bột cafe nguyên chất
2 muỗng canh sữa đặc có đường
Đá viên
Dụng cụ pha chế: phin pha cà phê, ly thủy tinh, thìa, muỗng,…

Cách pha chế

Bước 1: Cho 25 gram bột cafe nguyên chất vào phin pha cà phê. Dùng muỗng gõ nhẹ lên thân phin để san phẳng bột cà phê. Rồi lấy tấm chặn nén bột cafe xuống với một lực vừa phải.

Bước 2: Cho 2 muỗng sữa đặc (nhiều hoặc ít hơn tùy thích) rồi đặt phin lên miệng ly. Thường tỉ lệ hoàn hảo cho một ly nâu nóng là 1 sữa – 1 cafe.

Bước 3: Cho khoảng 20ml nước sôi 92-95 độ C rót đều vào bột cafe trong phin, đậy nắp và đợi 20 giây. Đây là cách ủ cafe ngon nhất, giúp cho bột cà phê thấm đều nước sôi và nở nhẹ, tránh hiện tượng bị trào khi rót nước lần 2. Sau khi ủ cafe, bạn ấn tấm nén thêm một lần nữa.

Bước 4: Rót khoảng 60ml nước sôi từ 92-95 độ C trên tấm nén cafe theo hình tròn rồi đậy kín lại và chờ đợi những giọt cafe nguyên chất rơi xuống ly.

Bước 5: Khi cafe chiết xong, bạn sẽ thu được 30-45ml nước cốt cafe nguyên chất. Dùng thìa khuấy đều, cho đá viên vào và thưởng thức hương vị cafe thơm ngon, đậm đà và quyến rũ.

Latte

Nguyên liệu

20gr bột cafe cho mỗi tách.
Để pha chế 1 cốc cafe latte bạn cần khoảng 120ml sữa tươi, đã được tiệt trùng, không đường. Bạn nên chọn loại sữa ít béo hoặc không béo để dễ tạo bọt cho cách pha cafe latte của mình.

Cách thực hiện

  • Đun sữa trong bình inox đồng thời cho nhẹ dụng cụ tạo bọt vào bắt đầu tạo bọt.
  • Khi đạt nhiệt độ 1000C, bạn cho dụng cụ tạo bọt vào hẳn trong bình sữa.
  • Khi sữa ở 1400C bạn bắt đầu khuấy dụng cụ tạo bọt trong bình sữa.
  • Tắt dụng cụ tạo bọt, tiếp tục đun sữa lên nhiệt độ 1550C rồi dừng.
  • Sau khi hoàn thiện xong các công đoạn, việc cuối cùng trong cách pha cafe latte là cho ra cốc và trang trí thật bắt mắt.
  • Điều này cần sự khéo léo và tinh tế của người pha để tạo cảm giác bắt mắt cho người uống.

Khi thực hiện công đoạn này bạn nên chú ý một số điều như sau:
– Chọn loại cốc dày, có dung tích chứa khoảng 300ml.
Với cách pha cafe latte, bạn phải đảm bảo không có bọt sữa vì vậy hãy vớt hết bọt bóng nổi trên mặt trong bình inox sữa.
– Cho espresso vào cốc trước. Sau đó cho sữa nóng lên trên bề mặt cốc. Bạn nên dùng thìa để điều tiết dòng chảy của sữa.
Cuối cùng là thời gian để bạn trang trí một tách cafe latte đầy nghệ thuật và phong cách như hình trái tim, chiếc lá, bông hoa,… tùy vào cảm hứng của bạn.

Một số lưu ý khi pha cafe

Để pha chế được một ly cafe thơm ngon chuẩn vị, bạn cần một lưu ý một số điều sau trong cách pha: 

  • Bột cafe nên chọn là bột nguyên chất, sạch và không bị tẩm hóa chất hay trộn lẫn với các hạt như đậu nành, ngô,… Bởi chọn được bột cafe ngon thì hương vị cafe mới đậm đà, thanh mát và ngon được.
  • Nhiệt độ “vàng” của nước pha cafe là từ 92 – 98 độ C. Nếu nước không đủ độ nóng sẽ khiến bột không nở được, không chiết xuất hết hương vị của cafe ngon, thanh và đậm đà.
  • Bạn nên sử dụng nước pha cafe là nước lọc (nước đã qua máy lọc nước) để hương vị cafe không bị biến đổi.

Một vài lưu ý khi uống cafe

  • Chọn cà phê được rang sấy cẩn thận, không bị xử lý hóa chất. Để cà phê trở thành thức uống lành mạnh hơn cho cơ thể và tâm trí, nên dùng cà phê hữu cơ vì nó không chứa thuốc trừ sâu so với cà phê thông thường khác. Uống cà phê chất lượng kém không những ảnh hưởng đến tâm trạng hiện tại mà về lâu dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe tim mạch, thần kinh
  • Bạn nên uống cà phê vào buổi sáng, sau khi ăn sáng sẽ giúp tinh thần minh mẫn, sảng khoái.
  • Tránh uống cà phê vào ban đêm vì cafein có tác dụng kích thích và lợi tiểu nhẹ gây mất ngủ.
  • Tránh uống cà phê đồng thời với dược phẩm, nên đảm bảo cách thời điểm uống thuốc 2 – 3h vì cafein có thể gây tương tác với một số dược phẩm làm mất tác dụng của thuốc.
  • Tránh uống cà phê đồng thời với rượu vì như vậy sẽ làm cho đại não hưng phấn quá độ, tiếp đó là thần kinh bị ức chế, kích thích sự giãn nở của huyết quản, tăng nhanh sự tuần hoàn máu, dẫn đến tăng gánh nặng cho tim, làm tổn thương sức khoẻ.

Với một số công thức tỉ mỉ trên, hi vọng bạn đọc sẽ có một tách cafe đậm chuẩn vị cho gia đình mình.

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago