Nhiều chị em sẽ tấm tắc khen mì xào ở ngoài hàng thơm ngon lại đẹp mắt mà băn khoăn không biết cách nào ra sao? Hãy tay ngay vào bếp cùng Yêu bếp nghiện nhà làm món mì xào ngay tại nhà mà không phải ra ngoài hàng thôi nào!
2 nắm mì vắt hoặc 1-2 gói mì tôm
4 lạng tôm sú
3 lạng mực ống: 300g
3 lạng chả cá viên
5 lạng rau cải xanh
2 lạng giá đậu sống
2 lạng đậu ve
Gừng tươi, ớt đỏ, cà rốt, hành tây, hành lá (lượng tùy theo sở thích, khẩu vị của bạn)
Gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, nước tương, hành khô, tỏi.
Cách làm mì xào hải sản
Giai đoạn sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Mì trần qua nước sôi để sợi mỳ rời và mềm, sau đó vớt mì ra trần qua nước lạnh để sợi mì không bị dính và để ráo nước. Nếu bạn sử dụng mì trứng tươi thì không cần trần làm mềm mì.
Bước 2: Hành tỏi khô bạn bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp tôm với ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê bột ngọt + ½ thìa cà phê đường + và thêm một chút hạt tiêu, dầu ăn, hành tỏi đã băm nhuyễn.
Bước 3: Mực làm sạch, rút túi mực rửa sạch để ráo nước; sau đó thái mực thành miếng vừa ăn và chả cá viên cắt làm đôi.
Bước 4: Rau cải xanh rửa sạch, cắt thành khúc ngắn vừa; nếu cải chíp thì không cần cắt khúc.
Bước 5: Giá sống rửa sạch, bỏ rễ và để ráo nước. Đậu ve rửa sạch để ráo nước; sau đó cắt khúc hoặc để nguyên nhưng khứa nhẹ thân đậu.
Bước 6: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái nát hoặc tỉa thành hoa theo ý thích.
Bước 7: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình cau nhỏ và hành lá cắt khúc. Nếu ăn được cay thì cho thêm ớt bột
Giai đoạn làm mì xào hải sản
Bước 1: Cho dầu vào chảo đun dầu nóng già để phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn; sau đó cho tôm và mực vào xào tái rồi đổ ra tô để riêng.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn, sau đó cho thêm ít ớt bột và cho cá viên chiên vào xào khoảng 3 phút; sau đó tiếp tục cho cà rốt, đậu ve xào chín tới rồi đổ ra tô riêng.
Bước 3: Phi thơm gừng tươi; sau đó cho rau cải xanh hoặc cải chíp, giá sống, mì vào đảo đều trên bếp khoảng 1-2 phút; sau đó đổ hỗn hợp tôm, mực, cà rốt, đậu cô ve…đã xào ở trên vào; nêm nếm gia vị và đảo đều tay. Trước khi tắt bếp cho hành lá, hành tây và một ít tiêu lên trên để gia đăng hương vị cho món mì xào.
2. Mì xào bò
Nguyên liệu
Mì gói (mì tôm): 4 gói. Thịt bò xào: 300gr. Rau cải thìa: 1 bó. Cà rốt: 1 củ. Hành tây: 1 củ. Tỏi, hành tím băm nhỏ, hành lá và ngò. Hạt nêm, nước tương, muối, đường, dầu ăn, tương ớt. Dụng cụ: Bếp, tô, muỗng, chảo,…
Cách làm món mì xào bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau cải thìa chúng ta lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi tỉa hoa cho đẹp, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Thịt bò xào rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn và ướp thêm muỗng canh nước tương, hạt nêm và hành tỏi băm nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng cau. Hành lá và ngò lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Mì tôm chần nhanh qua với nước sôi, sau đó vớt ra rổ để ráo cho nguội.
Bước 2: Xào thịt bò
Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.
Cho thêm 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng và có mùi thơm thì cho bò vào xào, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe đường vào đảo đều tay.
Khi thịt bò chín tái thì cho thêm cà rốt đã được tỉa hoa vào, xào tiếp. Bạn thấy cà rốt chín tái thì cho hành tây đã thái múi cau vào đảo đều rồi tắt lửa cho ra một cái dĩa.
Bước 3: Xào mì bò
Làm nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho mì tôm vào đảo đều.
Khi sợi mì bắt đầu mềm thì cho hỗn hợp thịt bò xào tái và rau cải thìa vào khoảng 2-3 phút cho chín cải.
Nêm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn, rồi rắc thêm hành ngò đã cắt khúc vào, đảo đều tay xong thì tắt bếp.
Cho mì xào ra đĩa, ăn kèm với nước tương và tương ớt nếu thích. Món này ăn nóng sẽ rất ngon.
Bước 1: Chần mì trong nồi nước sôi khoảng 45 giây. Dùng đũa khuấy thường xuyên để mì chín đều. Vớt mì ra và rửa sạch dưới vòi nước lạnh để mì không dính vào nhau.
Bước 2: Kết hợp xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè, hạt tiêu trong một bát và để sang một bên.
Bước 3: Đun nóng chảo với lửa lớn, thêm dầu và tỏi vào xào, sau đó thêm ớt, nấm hương tươi, cà rốt, bắp cải, rồi xào tất cả trong một phút. Thêm rượu vào xào trong 15 giây.
Bước 4: Sau đó thêm mì vào, đảo nhanh tay và tách mì ra để chúng không dính vào nhau. Đổ hỗn hợp xì dầu vào xào trong 20 giây. Thêm giá đỗ, đậu Hà Lan tươi, hành lá vào.
Bước 5: Đảo thêm 1 phút rồi cho ra đĩa thưởng thức.
4. Mì xào rau cải
Nguyên liệu
1 gói mì tôm hoặc là mì trứng
Rau cải ngọt: 1/2 bó
Tỏi: 1/2 củ và hành tím 1/2 củ
1/2 củ hành tây
Các gia vị nêm nếm cơ bản
Cách thực hiện
Rau cải mua về ngâm nước muối và để ráo nước. Trụng mì tôm qua nước sôi.
Làm như vậy khiến cho rau không bị cứng và không bị ngái của rau cải.
Cho dầu vào chảo chờ 2 phút cho dầu sôi rồi cho mì vào xào trên lửa to để mì xào tôm được giòn như ý và dễ dàng săn lại. Sau khi xào mì xong thì cho mì ra đĩa. Có thể lựa chọn mì con tôm miliket hay mì hảo hảo vì chất lượng mì này rất ngon khi xào.
Phi hành thơm hoặc hành tím + hành tây thái mỏng cho có mùi thơm sau đó bắt đầu cho rau cải vào xào trộn đảo đều cùng với bỏ các gia vị vào nêm nếm.
Để ý khi rau cải vừa chín thì cho mì tôm vào xào khuấy đều liên tục.Có thể cho tương ớt vào mì nếu thực khách thích ăn cay hoặc bỏ thêm 1 ít thịt bò vào xào chung.
Bỏ mì đã xào chín ra dĩa và đem ra cho mọi người thưởng thức.
Leo Nguyễn
Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.