Cách làm ốc nấu chuối đậu thứ nhất

Mình rất thích nấu những món ăn truyền thống… nhất là những món ăn Bắc Bộ..

Canh chuối ốc đậu là một trong những món mình đặc biệt yêu thích… Ốc giòn giòn, chuối đậu mềm bùi, thịt ba chỉ beo béo ngậy ngậy pha lẫn hương thơm của lá lốt,tía tô…tất cả hoà quện với nhau tạo thành một hương vị rất tuyệt vời.. 1 món ăn mà chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi…

Làng Sơn Vy cạnh chỗ mình cx có một kiểu xáo chuối rất ngon có cho thêm cả nghệ vàng…nhưng chắc mình đã ăn quen kiểu của mẹ nấu từ bé rồi nên vẫn thích cách nấu và cái màu mộc mạc như thế này hơn 

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1kg ốc 

– 2 bìa đậu phụ

– 100gr thịt ba chỉ

– 6 quả chuối xanh

– 1 bó rau tía tô

– 1 bó lá lốt

– 1 củ tỏi

– 1 – 2 quả ớt (tuy theo sở thích ăn cay của mỗi người)

– Gia vị: dấm trắng, nước mắm, hạt nêm, mẻ, hạt tiêu..

Cách làm ốc nấu chuối đậu thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch ốc với nước lạnh rồi ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn (hoặc có thể ngâm ốc với 1 chậu nước ngập mặt ốc với ớt cắt khúc).

– Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại ốc với nước lạnh lần nữa rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra là đạt yêu cầu.

– Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt, dùng kim băng nhể thịt ốc ra, chỉ lấy phần miệng ốc,loại bỏ dạ dày. rồi rửa lại với nước muối loãng, rồi tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát.

– Ướp ốc khoảng 20 phút với 1 thìa cafe nước mắm và hạt tiêu và mẻ rồi trộn đều cho ngấm gia vị

– Chuối xanh tước vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng hoặc nước lạnh có thêm 2 thìa canh giấm. (Đổ nước ngâm chuối sao cho xâm xấp mặt chuối).

-Thịt ba chỉ rửa sạch với muối rồi thái miếng con chì.

– Đậu rửa sạch với nước lạnh, cắt nhỏ vừa ăn.

– Tía tô nhặt và rửa sạch, thái sợi.

– Lá lốt rửa sạch, thái sợi.

– Tỏ bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Mẻ lọc lấy nước

Bước 2: Tiến hành nấu canh

– Ướp chuối với chút hạt nêm và mẻ (hoặc bột canh, mỳ chính) để 15′ cho ngấm. Trong thời gian đó tranh thủ chuẩn bị những thứ khác..

– Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu vào, đun dầu đến khi sôi thì cho đậu vào rán vàng, rồi gắp ra đĩa.

– Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào rang xém cạnh.

– Phi thơm tỏi, đổ ốc vào xào cho săn lại.

– Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào đun già rồi cho tỏi vào nồi phi thơm, tiếp đến cho chuối, thịt ba chỉ và đậu vào đảo đều cùng 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe hạt nêm. 

– Đảo tới khi miếng chuối săn săn lại thì đổ nước luộc ốc sao cho xâm xấp mặt chuối, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi nấu tới khi chuối mềm.

– Khi chuối đã nhừ, đổ ốc đã xào vào, chỉnh lửa vừa, đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm cho vừa miệng, thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp, bắc ra.

Lưu ý:

* Có thể thay thế ốc bằng ếch hay lươn, trạch,.vv…

* Chuối chỉ bóc lớp vỏ xanh mỏng bên ngoài, vẫn để lại 1 lớp xơ bên trong.

* Có thể cho thêm bột nghệ hoặc nghệ tươi để tạo màu.

* Hãy chia sẻ hình ảnh thành phẩm của mình sau khi áp dụng công thức này cho mình biết nhé!!

Cách làm ốc nấu chuối đậuốc nấu chuối đậu thứ 2

Em chào cả nhà. Em đã theo dõi gia đình mình 1 thời gian và phải mắt chữ A mồm chữ O vì gia đình mình toàn cao thủ. Trong khi em là đứa chỉ nấu những bữa cơm gia đình đơn giản

– Hôm nay em cũng bon chen 1 chút giới thiệu mọi người món ỐC CHUỐI ĐẬU. 1 món quê đơn giản thôi mà em hay nấu cho gia đình em.

– Công thức thì em không biết học từ đâu, vì trước giờ em nấu thế. Có thể theo khẩu vị quê em và gia đình em

Chuẩn bị nguyên liệu

– Hành tím bóc sạch vỏ băm nhuyễn

– Tỏi bóc sạch vỏ băm nhuyễn

– Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối cho bớt nhựa

– Rau thơm: Lá lốt + tía tô+ lá răng cưa.

– Để tạo màu vàng đẹp mắt mọi người có thể dùng bột nghệ. Với em thì em dùng quả Dành Dành quê e có rất nhiều ạ

– Đậu 2 chiếc, tuỳ theo khẩu vị mà có thể chiên hoặc để đậu trắng( do gia đình em thích ăn đậu chiên nhưng thầy u lại thích đậu trắng lên em đã chiên 1 cái và để trắng 1 cái cho khỏi xô xát khi ăn)

– 1 cái xương ống heo, em ninh để lấy nước dùng ngọt và ngon hơn ạ

– Ốc e chọn loại ốc vặn nhỏ ở quê. Gẩy hơi lâu chút nhưng ăn đậm đà. Em mua ốc về gẩy để đảm bảo ốc tươi ngon nhất ạ!

– 1 ít thịt ba chỉ thái lát nhỏ ạ. 

– Đầu tiên em sẽ luộc ốc và ninh xương ạ.

– Sau đó sẽ phi thơm hành xào ốc, chuối( cắt nhỏ và luộc qua cho bớt nhựa chát)+ thịt ba chỉ.

– Tiếp đó em cho nước xương và đậu vào hỗn hợp và đun tới khi nước còn sệt.

– Cuối cùng em cắt nhỏ rau thơm kèm tỏi băm nhuyễn trộn đều và tắt bếp ạ!

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài của em.

Chúc yêu bếp ngày càng phát triển hơn nữa ạ.

Và đây là thành quả của em các sếp ạ!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago