Công thức nấu ăn

Rau chân vịt là gì? Đi tìm công thức món ngon với rau chân vịt

Những món ngon về rau chân vịt giúp bạn có được bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo những công thức nấu nướng được Yêu Bếp Nghiền Nhà dưới đây để có được những món ăn chất lượng, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Từ lâu, rau chân vịt đã được biết đến là siêu thực phẩm do có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đây không chỉ là nguyên liệu tốt dùng cho những món ăn hàng ngày mà chúng còn là một vị thuốc dân gian, chữa được nhiều bệnh trong đông y.

Một số thông tin dưới đây được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ giúp bạn có được công thức nấu nướng chất lượng nhất.

Rau chân vịt là gì?

Biết được đến với một số tên gọi như rau bina, cải bó xôi hay rau nhà chùa còn trong Đông Y được gọi là thạch bá chi, vạn niên tùng, linh chi thảo, hoàng dương thảo… Đây là rau thuộc họ Dền.

Loại cây thân thảo có thân đứng hay nằm với chiều cao từ 5 – 10cm, thân nhẵn, không có lông. Cây có rễ chùm, các rễ nhỏ từ gốc tỏa ra những nhánh đâm xuống đất. Phần lá có đầu nhọn, hình trứng với ba chân vịt trên lá vì thế tên gọi của rau xuất phát từ đặc điểm này.

Tác dụng của rau chân vịt là gì?

– Điều trị vấn đề đường tiêu hóa

Chỉ cần sử dụng 100g rau bina với 3 bát nước, thêm muối để nấu thành một bát canh. Với người lớn, chỉ cần uống một lần vào bữa trưa trong ngày còn trẻ em dùng hai lần sáng – chiều. Chất xơ dồi dào trong rau giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa, nhuận tràng và chống táo bón hiệu quả nhất..

– Phòng ngừa cao huyết áp

Dùng 300g rau bina ngâm vào trong nước sôi trong khoảng 3 phút sau đó vớt ra để ráo, trộn lại với muối, dầu vừng. Sử dụng loại rau này trong khoảng 2 lần trên ngày. Rau bina với hàm lượng nitrat cao có trong loại rau này vì thế giúp huyết áp giảm, nguy cơ bệnh tim của bạn cũng được cải thiện.

– Hỗ trợ suy tim, bảo vệ tim mạch

Hỗn hợp 250g rau chân vịt với 150g dây lá chùm bao, cam thảo. Đem sao và khử thổ rồi tán nhuyễn, uống liên tục với nước sôi để nguội để để sử dụng. Bó rau chân vịt khi luộc cung cấp đến gần 300% lượng Vitamin A với 30% Vitamin C. Đây là hai loại Vitamin quan trọng giúp ngăn ngừa việc oxy hóa Cholesterol cũng như ngăn ngừa tình trạng bệnh tim.

– Hỗ trợ bệnh thiếu máu

Rau bina đem rửa sạch, thái nhỏ với hành tây xắt lát rồi đem đun sôi, cho thêm chút hạt nêm để sử dụng. Đun thật kỹ đến khi còn một bát nước rồi chắt ra uống hai lần và ăn cả phần cái. Bạn cũng có thể ép rau với cà rốt để chống lại tình trạng rối loạn máu ở chị em phụ nữ. Với lượng chất sắt dồi dào vì thế có thể giúp tạo hồng cầu cũng như giảm tình trạng thiếu máu.

– Tăng tiết dịch tụy mật

Rau bina thái nhỏ với cật heo, gan bò thái miếng với hành tây xắt khoanh. Những phần này cho nấu với 500ml nước, bổ sung thêm các loại gia vị vừa ăn và đem nấu cho thật kỹ. Đợi đến khi còn khoảng 150ml thì cho thêm ít đầu hành lá vào. Chia ba bữa trong ngày với liệu trình 3 ngày giúp tăng tiết dịch  tụy mật hiệu quả.

– Chữa bỏng lửa

Sao vàng một nắm rau bina sau đó tán thành bột với lòng trắng trứng gà. Sử dụng chúng để đắp lên vết bỏng lửa sau khoảng 2 tiếng thay  miếng đắp mới một lần. Như vậy bạn có thể giúp hạn chế được tình trạng bỏng nguy hiểm.

– Giúp nâng cao thị lực

Sử dụng 500g rau chân vịt, giã để vắt lấy nước và uống điều độ ngày 2 lần. Theo các chuyên gia, trong rau bina có chứa Beta-Carotene, Lutein, Xanthine mang đến khả năng bảo vệ mắt khỏi những bệnh lý nguy hiểm. Chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể… Nhờ đó mang đến cho bạn mắt sáng, tinh anh hơn.

– Giúp xương chắc khỏe

Vitamin K là loại dưỡng chất quan trọng, có tác dụng duy trì độ chắc khỏe của xương. Vì thế, việc sử dụng một bát rau bina cung cấp lượng Vitamin K cần thiết trong một ngày. Hơn nữa, chúng còn giúp bổ sung canxi, magie giúp cho xương.

Photpho ở trong rau bina cũng có thể hấp thụ canxi từ bên ngoài vào bên trong cơ thể. Nhờ đó có thể giúp ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.

– Phòng chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy, có 10 hợp chất Flavonoid ở trong loại rau này giúp loại bỏ những gốc tự do ra khỏi cơ thể, tránh không cho chúng gây hại đến cơ thể. Nhờ đó có thể ngăn ngừa tình trạng ung thư, cụ thể là ung thư tiền liệt tuyến.

Dưỡng chất quan trọng của dưỡng chất này giúp làm chậm quá trình tăng trưởng của các khối u như u tử cung, ngăn ngừa được ung thư vú hay ung thư buồng trứng.

– Tốt cho bà bầu

Việc sử dụng rau bina hàng ngày có thể giúp bổ sung sắt, Omega-3, Axit Folic giúp cho bà bầu giai đoạn thai kì phát triển được não bộ cũng như tránh được tình trạng bị tật bẩm sinh tốt nhất. Hơn thế nữa, loại rau này cũng cân bằng được lượng đường ở trong cơ thể để hạn chế tình trạng béo phì, giảm nguy cơ sinh non cũng như ngăn ngừa tiền sản giật ở mẹ bầu.

– Tốt cho hệ thần kinh

Khi kết hợp rau bina với bơ có thể mang đến cho bạn một loại thức uống tốt cho hệ thần kinh,đặc biệt bổ dưỡng đối với độ tuổi trung niên. Bởi lẽ, hàm lượng Lutein ở trong hai loại này đều rất cao, đây cũng là dưỡng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp hay tạo ra được. Vì thế mà đây là một cách hay để mang đến dưỡng chất tuyệt vời dành cho cơ thể.

Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu cũng đã được tiến hành để chứng minh các công dụng tuyệt vời của rau chân vịt đối với cơ thể. Chúng mang đến công dụng hạn chế tình trạng chảy máu chân răng, chữa vàng mắt, vàng da cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể người dùng. Ngoài ra, rau chân vịt giúp bảo vệ màng nhầy dạ dày, từ đó giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, đồng thời giúp cải thiện tiêu hóa.

Công thức làm món ngon với rau bina

– Salad rau chân vịt

Chỉ cần trộn loại rau này với chanh, giấm với hỗn hợp dầu Oliu, muối, đường và dây tây. Bạn cũng có thể cho thêm thịt gà hoặc thịt bò, trộn đều với nhau để thành món Salad ngon và nhiều dinh dưỡng tuyệt vời. Đây là món ăn rất thích hợp đối với những người đang muốn giảm cân.

+ Nguyên liệu

  • Rau chân vịt: 100 gam
  • Dâu tây, dưa leo, hạnh nhân, hành tây
  • Thịt gà: 300gr (Người muốn giảm cân nên dùng ức gà)
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Gia vị nêm

+ Cách chế biến

  • Những loại gia củ quả cắt lát, hành tây thái thành sợi nhỏ. Rau bina đem nhặt bỏ lá già, lá hư hỏng rồi đem rửa sạch, để cho ráo nước. Hạnh nhân bóc vỏ rồi đem giã nhuyễn.
  • Thịt gà hay thịt bò có thể mua loại đã chế biến sẵn trong siêu thị, sau đó đem cắt thành từng lát vừa ăn. Bạn cũng có thể mua loại thịt sống rồi đem về nướng hay luộc rồi cắt thành từng miếng vừa ý.
  • Để những loại nguyên liệu vào trong tô sau đó cho thêm vào muối, đường và nước cốt chanh với lượng vừa đủ. Trộn đều lại, bạn nên nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị để thưởng thức ngon nhất.

– Canh giá đỗ nấu cải bó xôi

Món ăn ngon và mát mẻ này được thực khách Hàn Quốc yêu thích và tin tưởng lựa chọn. Món ăn này mang đến hương vị thơm ngon, lạ miệng giúp những bữa cơm Việt thêm ấn tượng và chọn vị hơn. Khi nấu món canh này bạn có thể nấu thêm với thịt băm hoặc ngao để món ăn thơm ngon, đậm vị ngọt tự nhiên.

+ Nguyên liệu

  • Cải bó xôi: 400 gam
  • Nghêu: 250 gam
  • Giá đỗ: 250 gam
  • Gia vị gồm hành lá, tỏi băm, muối, tiêu
  • Tương đậu nành: 1 muỗng cà phê

+ Cách chế biến

  • Rau bina sau khi mua về rửa sạch, để cho ráo nước. Ngao sau khi mua về ngâm vớt ớt để chúng nhả hết đất bẩn, làm sạch trước khi chế biến.
  • Thêm vào nồi 6 chén nước,tương đậu rồi khuấy đều lên. Đun cho sôi. Tiếp tục cho thêm ngao, giá đỗ và tỏi băm vào đun sôi thêm 3 – 5 phút cho đến khi ngao mở miệng là được.
  • Cuối cùng thêm rau bina vào, thêm hành tươi cắt khúc để tạo hương vị thơm ngon hơn. Bạn chỉ cần đun thêm 1 – 2 phút rồi nêm muối và tiêu cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

– Luộc/ Xào rau chân vịt

  • Cách đơn giản, dễ thực hiện nhất đối với món cải bó xôi đó là luộc. Chỉ cần chọn đủ lượng rau sau đó luộc với nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút là vớt ra được. Trong khi ăn nên chấm với nước tương hay nước mắm để món ăn thêm ngon hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xào loại rau này với thịt, tỏi hay tôm để món ăn có thêm nhiều dinh dưỡng, dễ ăn hơn. Những cách thức này nấu rất đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị đủ lượng rau vừa ăn là có thể thưởng thức được.

– Canh đậu hũ rau chân vịt

+ Nguyên liệu

  • Rau bina: 300gr. Đem nhặt rồi rửa thật sạch. Chia phần lá và cuống để riêng sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thịt nạc heo: 150gr. Rửa thật sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp với nước mắm và đầu hành đã được đập dập.
  • Đậu hũ non: 1 cây. Rửa thật sạch sau đó cắt miếng dày vào khoảng 3 ly.
  • Hành lá, rửa thật sạch rồi bỏ gốc, cắt đầu hành đập dập và lá để riêng ra.
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, nước mắm ngon, ngò rí.

+ Cách chế biến

  • Nối bắc lên trên bếp rồi cho dầu ăn vào phi hành thơm. Tiếp đó, cho thịt nạc băm vào để xào sơ qua, thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào đến khi thịt tái. Bổ sung thêm nước sôi vào rồi mở lửa lớn để hớt bỏ bọt đi.
  • Cọng rau cải bó xôi cho vào nấu trước sau đó cho lá và hậu hũ non vào nấu sau để không bị chín quá. Bổ sung thêm muối, đường vào để vừa ăn. Chỉ cần nấu khoảng 2 phút để cho canh sôi lại là được.
  • Sau khi chín, múc canh ra tô rồi cho thêm ngò rí vào. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơm trắng để đảm bảo thanh mát và bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, canh rau không nếu nếu lâu sẽ bị giảm đi dưỡng chất còn nếu nấu cho trẻ nhỏ ăn thì không nên nấu mặn hoặc không cho tiêu cay vào.

– Nước ép rau Bina

  • Nếu như làm nước ép rau bina bạn có thể kết hợp với một số loại rau hay trái cây khác giúp tăng hương vị khi thưởng thức như chuối hay táo… Thời gian đầu, bạn có thể ép ít rau bina với những loại hoa quả mềm, mọng nước để sử dụng tốt hơn.
  • Tuy nhiên, khi chế biến nước ép bạn nên nhớ cho một ít nước khi xay rau. Trường hợp sử dụng máy ép để ép rau cùng hoa quả thì nên ép xen kẽ rau Bina với trái cây để tránh tình trạng bị kẹt máy.

Lưu ý khi dùng rau chân vịt

Bạn cần nhớ rằng, trong rau bina có chứa Oxalate và Purin vì thế những người mắc bệnh liên quan đến thận, bệnh Gout thì không nên sử dụng quá nhiều.

Tuyệt đối không nên chế biến rau chân vịt với các loại hải sản. Bởi lẽ chúng có thể làm mất đi tình trạng hấp thu một số chất trong hải sản như kẽm. Rau chân vịt có thể làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu, vì vậy người đang dùng thuốc nên cân nhắc trước khi ăn.

Một số công thức nấu nướng hay các bài thuốc liên quan đén rau bina bạn chỉ nên tham khảo thôi nhé Trước khi áp dụng và sử dụng nên hỏi ý kiến của thày thuốc để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Với những thông tin này hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về rau chân vịt cũng như lợi ích, công thức nấu nướng ngon, bổ dưỡng với các loại rau này. Nếu như bạn cần tư vấn thêm thông tin gì hãy tham khảo thêm bài viết Yêu Bếp Nghiền Nhà để được tư vấn kịp thời nhất.

Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Share
Published by
Nguyễn Luke

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago