Công thức nấu ăn

Tìm hiểu ngay món ngon từ cá ngừ giúp đa dạng thực đơn gia đình

Cá ngừ là món ăn ngon, dồi dào dinh dưỡng vì thế được nhiều người yêu thích. Bạn cũng yêu thích món ăn này hãy tìm hiểu ngay công thức chế biến món ngon từ cá ngừ để làm giàu thêm thực đơn, chăm sóc các thành viên gia đình tốt hơn nhé.

Những loại hải sản trở thành ‘chân ái’ của nhiều người với hương vị độc đáo, đậm đà và dồi dào dưỡng chất. Đặc biệt, chúng còn được biến tấu thành nhiều món ăn ngon khiến những người khó tính nhất cũng phải trầm trồ, khen ngợi. Trong đó, cá ngừ cũng vậy!

Nếu như bạn đang tìm kiếm công thức những món ngon từ loại cá này có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn thực đơn gia đình bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn đấy.

Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Món ăn này sẽ có mùi đặc trưng từ cá nướng với vị thịt ngọt thơm tự nhiên vì thế việc khi thưởng thức tạo sự hấp dẫn khiến thực khách không khỏi thích thú.

– Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương, nên lựa chọn loại tươi ngon và đông lạnh tùy theo nhu cầu nhé.
  • Tỏi, nên lựa chọn loại tỏi ta để đảm bảo hương thơm độc đáo, ấn tượng khi chế biến đồ ăn. Lưu ý, không nên lựa chọn những loại tỏi đã mọc mầm bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe bởi lẽ chất độc biến thể ở trong mầm tỏi.
  • Hành tím, loại này dễ bị khô vì thế khi lựa chọn nên chú ý thật kỹ để có thể tìm được loại ưng ý nhất nhé.
  • Gừng, Bạn nên cẩn thận để chọn những loại gừng tươi bởi chúng cũng dễ bị khô. Không nên lựa chọn những loại quá khô bởi chúng hạn chế mùi, không bị ngon.
  • Giấy bạc, nên mua ở siêu thị để đảm bảo sản phẩm này hợp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe hơn.
  • Gia vị bao gồm muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm với những loại gia vị khác. Tùy theo sở thích mà lựa chọn loại ưng ý và số lượng phù hợp.

– Chế biến

  • Hành, tỏi đem bóc vỏ rồi băm thật nhuyễn.
  • Cá ngừ rửa sạch rồi dùng dao nhọn sắc để cắt khúc thành các miếng to bằng bàn tay.
  • Cho cá đã ráo nước cùng với tỏi và hành tím băm nhỏ, thêm muối và tiêu để ướp cá. Ướp 15 phút để cá ngấm vị.
  • Đến khi ướp xong, sử dụng giấy bạc gối thật kín, cho một chút hành tỏi vào rồi chuẩn bị bếp nướng cá.
  • Để món ăn có được hương vị thơm ngon nhất bạn nên sử dụng than hoa để nướng nhé. Nhưng không có điều kiện có thể sử dụng bếp điện hay lò nướng đều được.
  • Chỉ cần nướng với than hồng khoảng từ 5 – 10 phút là có thể thưởng thức. Cá chín khá nhanh, chỉ cần thấy mùi thơm bốc lên tức là cá đã chín bạn nhé!
  • Bày biện cá ra đĩa sau đó rạch phần trên giấy bạc để lộ phần cá. Món ăn này có thể thưởng thức cùng rượu vang rất ngon và hấp dẫn.

Cá nướng xong sẽ có hương vị độc đáo và ấn tượng tạo nên vị ngon đậm đà. Nếu như muốn tăng thêm vị ngon hấp dẫn cho món ăn này bạn có thể dùng chung với nước mắm gừng.

Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Chính vị béo ngậy của thịt cá hòa quyện với trứng để tạo nên món ăn hấp dẫn, lạ miệng được nhiều người yêu thích. Thử ngay công thức chế biến để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé.

– Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương, có thể mua loại cá ngừ ngâm hộp hay ngâm dầu có sẵn trong siêu thị.
  • Trứng gà, nên lựa chọn những loại trứng mới, tránh lựa chọn loại dập nát, ung thối.
  • Thì là, bạn có thể thay thế bằng hành lá đều được nhé.
  • Nước mắm cốt, loại này giúp món ăn thêm đậm đà và ấn tượng hơn. Nhiều gia đình lựa chọn loại nước chấm thông thường nhưng điều đó không khiến bạn thưởng thức trọn vẹn món ăn này.
  • Dầu ăn, bạn nên chọn dầu Oliu để chế biến giúp món ăn ngon và tốt cho sức khỏe hơn.
  • Gia vị chế biến bao gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và một số loại gia vị cần thiết khác.

– Chế biến

  • Cá ngừ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, tiếp đó dùng thìa hay dĩa để nghiền cho cá nhỏ lại.
  • Thì là đem bỏ rễ rồi rửa sạch đợi cho ráo nước. Thái thành từng miếng nhỏ để riêng ra bát.
  • Dùng một bát tô sử dụng thìa là với một thìa nước mắm để trộn đều phần cá lên.
  • Đập trứng vào một cái bát khác rồi thêm các loại gia vị gồm muối, đường, tiêu. Dùng dụng cụ đánh trứng để làm bông phần trứng lên.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào đợi cho nóng già. Cho trứng vào, lắc đều chảo để lớp trứng mỏng đều lên trên mặt chảo.
  • Cá đã trộn đều gia vị cho lên bề mặt trứng. Bạn có thể dàn trứng ra hay múc gọn vào một góc tùy theo sở thích của bạn.
  • Cuộn trứng lại thật đẹp mắt. Sau đó, rán chín vàng đều hai mặt rồi tắt bếp trong khoảng 1 – 2 phút. Gắp trứng vào một chiếc đìa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Với công thức tuyệt vời cùng thời gian ngắn bạn có thể thưởng thức được món trứng cuộn thơm ngon với hương vị cá ngừ đậm đà, ngọt tự nhiên. Món ăn này chắc chắn giúp cho bữa cơm thêm ấm cúng và tuyệt vời hơn.

Cá ngừ đại dương kho cà chua

Món ăn hấp dẫn này thưởng thức cùng với cơm trắng là món ăn tuyệt vời đặc biệt vào những ngày mùa đông lạnh giá. Chính hương vị đậm đà cùng hương vị tuyệt vời của cà chua với cá tím cùng vị ngọt từ cá chắc chắn sẽ nâng đỡ vị giác của bạn.

– Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương, nên lựa chọn loại cá phi lê sẵn đã được lọc xương để được chế biến nhanh và hấp dẫn.
  • Cà chua, chọn những loại đã chín, mọng nước và có màu đỏ tươi. Những quả cà chín tự nhiên sẽ ngon hơn.
  • Hành, tỏi khô, không nên chọn loại quá khô hoặc đã mọc mầm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Gia vị bao gồm dầu ăn, nước mắm cốt, muối tinh, đường tinh luyện, hạt nêm…

– Chế biến

  • Cá đem rửa sạch, đợi cho ráo nước. Ướp cá với muối tinh, để 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi thái thành hình hạt lựu. Để ra một bát riêng.
  • Tỏi, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, chia thành hai bát riêng biệt.
  • Đặt chảo lên trên bếp rồi thêm dầu ăn cho nóng già. Cho cá vào rán đều hai mặt. Nên rán cá với lửa nhỏ để tránh chúng bị cháy trong khi bên trong chưa chín đồng thời lật đều hai mặt để tránh cá mất đi chất dinh dưỡng.
  • Đặt cá ra đĩa khi đã chín vàng đều. Thêm dầu ăn vào chảo rồi phi hành, tỏi cho thơm lên. Bỏ chỗ cà chua vào rồi đảo đều tay để cà chua mềm ra.
  • Nêm nếm các loại gia vị vừa ăn rồi cho thêm ít nước lọc vào đun. Đun cho đến khi cà chua thành dạng sệt là được.
  • Bỏ cá vào trong nước sốt rồi tắt bếp sau 1 – 2 phút. Xếp dần các miếng cá ra đĩa rồi rưới nước sốt đều lên trên mặt cá để chuẩn bị thưởng thức.

Bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời với cơm trắng đang nóng hay ăn riêng đều thơm ngon và hấp dẫn. Chắc chắn món ăn này sẽ tạo hương vị tuyệt vời dành cho bạn để có được bữa ăn đúng vị.

Cá ngừ kho dưa cải chua

Đây cũng là món ăn hấp dẫn, ‘chân ái’ của nhiều người nếu như thích những món ăn ngon từ cá ngừ. Chính vị chua chu bắt miếng của dưa với vị ngọt của cá sẽ đánh thức vị giác của bạn. Hơn thế nữa, phần nước kho cũng rất ngon nếu như bạn ăn chung với cơm nóng.

– Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 5 lát
  • Dưa cải chua: 200g
  • Đường, muối, nước mắm ngon: mỗi thứ một thìa
  • Ớt sừng (ớt đỏ): 1 trái
  • Ớt bột: 1/2 thìa
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị khác bao gồm dầu ăn, bột ngọt, bột canh

– Cách làm

  • Cá đem rửa sạch, để cho ráo nước sau đó ướp với muối tinh, đợi trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.
  • Dưa cải đem rửa sạch để bớt vị chua, vớt ra cho ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Đặt chảo lên bếp rồi cho thêm dầu cho nóng già. Đặt cá vào chiên sơ hai mặt vàng đều. Thêm dưa chua vào cùng với các loại gia vị vừa ăn gồm đường, nước mắm, hành tím, ớt băm vào xào chung với cá.
  • Sau 5 phút đổ thêm nước ngập cá, vặn lửa nhỏ để ninh. Đầu tiên là đun với lửa to để nước sôi lên rồi vặn lửa nhỏ lại.
  • Tiếp tục đun 15 phút với lửa nhỏ rồi nêm nếm thêm các loại gia vừa ăn. Tắt bếp rồi bày món ăn ra đĩa để thưởng thức.

Một số lưu ý dành cho bạn: Để nước kho cá để chan với cơm hoặc ăn chung với bún đều ngon. Hơn thế nữa, nếu không có cải chua bạn có thể thay bằng khế hay măng chua. Những nguyên liệu bổ sung này giúp cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Cá ngừ kho ớt ngon cơm gia đình

 

Chính hương vị đậm đà của cá với vị cay của ớt làm nên món ăn ngon và hấp dẫn dành cho bạn. Nhờ đó mà bữa cơm gia đình của bạn thêm hấp dẫn hơn.

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 5 lát
  • Ớt sừng xanh (hoặc ớt đỏ): 3-4 trái
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị các loại gồm đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, …

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Nên lựa chọn loại cá tươi ngon để chúng hấp dẫn hơn ngoài ra cũng nên lựa chọn món cá ngừ đại dương thay vì những loại thông thường bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp lượng thịt ngon hơn.

– Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa sạch, thái thành chỉ nhỏ để riêng ra bát.
  • Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi giã dập, nên bỏ hạt sau đó mới chế biến.
  • Cá ngâm với nước muối loãng sau khi đã rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, ướp cá với hạt tiêu đen, muối trong thời gian 15 phút để cho cá ngấm đều gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp rồi đun nóng dầu ăn, chiên cá đều hai mặt. Khi chuyển xong thì bỏ sang một nồi khá rồi cho thêm gừng, tỏi và ớt đã chuẩn bị trước đó vào.
  • Thêm đường, hạt nêm, dầu ăn với nước mắm vừa đủ vào để nấu cùng. Đun với lửa lớn trong ba phút rồi cho nước xâm xấp mặt cá đợi đến khi sôi thì giảm lửa.
  • Đợi nước cạn bớt, nêm nếm thêm các loại gia vị vào cho vừa miệng. Đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.

Khi cá chế biến xong bạn bỏ ra đĩa để thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Chỉ cần rưới một chút nước lên trên bề mặt miếng cá, thêm chút tiêu là bạn đã có món ngon tuyệt ăn chung với cơm trắng.

Cá ngừ sốt cà chua đậm đà

Chính hương vị chua cay và thơm nồng của các loại nguyên liệu khiến chinh phục những thực khách khó tính nhất. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn ngon và hấp dẫn với cách chế biến đơn giản này.

– Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 1 lát khoảng 200g
  • Cà chua chín: 2 quả.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Tỏi tươi: 3 nhánh.
  • Gia vị bao gồm hạt nêm, nước mắm, đường, muối

– Cách làm

  • Cá ngừ mua về rã đông rồi làm sạch đúng cách. Sử dụng vải lau khô rồi ướp cá với muối tinh, đợi 15 phút là được.
  • Cá chua rửa sạch, thái lát mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Đem cá đi rán vàng đều hai mặt để miếng cá thêm thơm ngon hơn.
  • Hành tỏi đem phi thơm rồi đổ cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua nhuyễn. Cho thêm 5 thìa canh nước sôi vào đun trong lửa nhỏ để cà chua nhừ hẳn ra.
  • Nêm nếm các loại gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm vào cho vừa ăn. Khuấy đều tay cho đến khi chúng tan đều.
  • Đến khi nước cà chua sôi, cho cá vào rồi vặn lửa bé để cá ngấm đều các loại gia vị. Tiếp tục đun trong khoảng từ 10 – 15 phút để sốt sệt lại, đẹp mắt hơn.
  • Xếp các miếng cá lên trên đĩa sau đó rưới nước sốt lên trên. Bạn nên thưởng thức ngay khi cá chín cùng với cơm nóng.

Một số lưu ý bạn cần nhớ là nên ăn cá khi nóng để tránh chúng không bị tanh. Ngoài ra, thời gian cà chua nấu lâu hơn các loại cá khác một chút bởi cá chặt thịt. Nếu như muốn cá không bị khô, khi đun thấy sốt cạn bạn có thể cho thêm một chút nước sôi vào để giúp cá thêm mềm và ngon hơn.

Cá ngừ đại dương nhúng giấm

Nghe tên món ăn này bạn cũng đã yêu thích và thấy được sự hấp dẫn của món ăn này. Chắc chắn vị cay, ấm cùng hương vị chua ngọt của món ăn giúp kích thích vị giác tuyệt vời của bạn. Cùng tìm hiểu thêm công thức nấu nướng với món ngon này nhé.

– Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương: 1 con khoảng 2kg.
  • Rau sống bao gồm xà lách, rau thơm, dưa leo.
  • Dấm gạo loại ngon
  • Tỏi, chanh, hành, tiêu.
  • Trứng gà
  • Gia vị bao gồm bột ngọt, nước ngọt xá xí, chanh, ớt, nước mắm…

– Cách làm

  • Cá ngừ sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo nước. Phần thịt cá thái thành lát mỏng tiện cho việc cuốn khi thưởng thức. Ướp cá với các loại gia vị vừa đủ gồm tỏi, tiêu, đường, bột ngọt với muối vừa đủ.
  • Đầu và xương cá dùng để nấu nước dùng. Lọc lấy nước sốt rồi cho vào nồi với giấm, gia vị vừa ăn. Nêm nếm nước dùng để có vị chua ngọt vừa ăn.
  • Bạn có thể pha thêm với nước ngọt xá xị để nồi giấm thêm thơm ngon, hợp khẩu vị hơn.

Với những công thức cách làm đơn giản này bạn đã có được món ăn ngon, hấp dẫn từ cá ngừ để cả nhà cùng thưởng thức mỗi dịp cuối tuần. Nếu muốn món ăn thêm hấp dẫn hơn bạn có thể bày ra đĩa và đập trứng gà vào rồi trộn đều lên sau đó mới nhúng vào nồi để ăn.

Nhúng nhẹ lát thịt thái mỏng vào nồi giấm đang sôi rồi ăn kèm với bánh tráng, rau sống và dưa leo, khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt. Chắc chắn bạn sẽ thấy hết được độ ngon và tuyệt vời của món ăn tuyệt vời nơi đây.

Hy vọng, với những chia sẻ này bạn đã có được món ăn ngon và hấp dẫn với công thức dễ làm đơn giản có thể tiến hành ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không tiến hành ngay để có được bữa ăn ngon, đổi món cho thực đơn thêm hấp dẫn hơn!

Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Share
Published by
Nguyễn Luke

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago