Bạn trót yêu thích những món ngon đến từ biển cả đặc biệt là những con mực trắng, thơm ngon, hấp dẫn. Đâu mới là công thức để chế biến món mực thơm ngon, vạn người mê? Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.
Từ lâu, mực đã trở thành nguyên liệu quen thuộc hấp dẫn nhiều người dùng. Có thể biến tấm nhiều món ăn ngon và tuyệt vời từ loại nguyên liệu đến từ biển cả này. Nhưng bạn đã biến bao nhiêu cách chế biến với nguyên liệu độc đáo và hấp dẫn này? Cùng ‘bỏ túi’ ngay những công thức dưới đây được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ!
Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng để món ăn ngon hơn cần phải chọn mực tươi sống, đặc biệt là loại mực câu. Tuyệt đối không được mua mực ươn đã để lâu ngày vì thế mà chúng không ngon, mất đi chất dinh dưỡng đặc biệt là chúng còn gây ảnh hưởng xấu với sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.
Và bây giờ, hãy cùng tham khảo công thức nấu nướng đơn giản, thơm ngon để đổi bữa trong gia đình mình giúp những bữa ăn thêm thú vị hơn.
Mực nướng sa tế
– Nguyên liệu
- Mực ống: 1 con lớn khoảng 0.5 – 0.7kg.
- Gia vị: Bao gồm sa tế, tỏi băm, hành tím, dầu mè, nước tương, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu đen.
– Cách làm
- Mực sau khi mua về làm sạch đúng cách. Sử dụng dao sắc để khứa những đường chéo lên trên thân mực để khi ướp gia vị tốt hơn.
- Các loại gia vị đã chuẩn bị, trộn đều vào với nhau sau đó dùng để ướp mực đã được sơ chế. Đợi trong khoảng 15 phút để tiến hành chế biến giúp gia vị thấm thẩu vào trong thịt mực.
- Khi ướp xong cho mực lên trên vỉ nướng để bắt đầu nướng. Nên nhớ nướng bằng than đá hoặc than củi để món ăn thêm ngon hơn. Đặc biệt, trong quá trình nướng, cứ vài phút phết một chút dầu mè lên để mực không bị cháy, đảm bảo chúng chín tới.
Mực tẩm bột chiên
– Nguyên liệu
- Mực ống: 1 – 2 con, khoảng 1kg.
- Gia vị: bột canh, tiêu đen.
- Trứng gà: 1 quả.
- Bột chiên giòn, bột chiên xù.
– Cách làm
- Sau khi mua về mực đem rửa thật sạch, phần thịt thái thành từng miếng dày, mỗi miếng dày khoảng 1cm. Tiếp đó là ướp với bột canh, hạt tiêu trong khoảng 15 phút để cho chúng ngấm đều các loại gia vị.
- Khi đã ngấm gia vị, mực được lăn qua bột chiên giòn, nhúng vào bát trứng gà đã được đánh đều lên. Miếng mực sau đó lăn qua với bột chiên xù.
- Đặt chảo lên bếp, cho mực vào chiên đến khi vàng đều là được. Tiến hành lần lượt rồi bày biện mực thành phẩm ra đĩa để thưởng thức. Miếng mực chế biến xong phải đảm bảo vàng đều, khi ăn giòn bên ngoài, béo thơm bên trong hấp dẫn.
Mực chiên mắm tỏi
– Nguyên liệu
- Mực ống: 1 con khoảng 300 – 500gr.
- Tỏi băm, gừng thái sợi.
- Gia vị bao gồm nước mắm ngon, đường, mì chính, ớt tươi, dầu ăn…
– Cách làm
- Mực đem làm sạch đúng cách rồi để cho ráo nước. Tỏi và gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Tiếp đó, pha đường với nước mắm, mì chính vào một chiếc bát con.
- Đặt chảo lên bếp đợi đến khi dầu nóng lên thì cho mực vào chảo, chiên vàng đều. Đợi đến khi chiên hết mực, trút bớt dầu trong chảo ra rồi cho tỏi và gừng đã đập dập vào phi thơm lên.
- Đổ phần nước mắm đã pha chế vào cho đến khi chúng sôi lên thì cho mực chiên vào trong chảo. Đun đến khi mực ngả màu vàng cánh gián, nước cạn sền sệt là hoàn thành.
Mực nhồi thịt chiên giòn
– Nguyên liệu
- Mực ống: 1 – 2 con, khoảng 1kg.
- Thịt lợn có mỡ: 200gr.
- Nấm hương khô: 50gr.
- Mộc nhĩ khô: 50gr.
- Hành tây, hành lá, miến dong.
- Gia vị bao gồm rượu trắng, nước mắm, gừng tươi, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre.
– Cách làm
- Mực đem làm sạch rồi tách riêng phần râu ra để băm thật nhuyễn. Phần thịt heo rửa sạch rồi ướp với tiêu, muối và bột ngọt, để trong thời gian 20 phút để chúng ngầm đều gia vị.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước cho nở đều, cắt bỏ chân và băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ rồi cắt thành hình hạt lựu, hành lá cắt thành miếng nhỏ. Miến dongg ngâm với nước cho mềm rồi cắt nhỏ thành khúc khoảng 2cm.
- Các loại nguyên liệu, gia vị cho vào rồi trộn đều. Để trong khoảng 20 phút để cho chúng ngầm đều các loại gia vị. Tiếp đó, nhồi nguyên liệu này vào trong thân của mực đã chuẩn bị trước đó. Sử dụng tăm tre để ghim phần đầu chúng lại.
- Đặt nồi nước lên bếp, đến khi sôi cho mực vào hấp khoảng 20 phút để chúng chín. Đợi đến khi mực nguội để ra đĩa. Cuối cùng, đem mực nhồi đã hấp chín đi chiên giòn là được. Khi đó món ăn đã được hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức.
Mực xào sa tế
– Nguyên liệu
- Mực tươi: chọn loại nhỏ khoảng 500 – 700gr.
- Gia vị bao gồm: hành tây, sa tế, tỏi, ngò rí, hành tươi.
– Cách làm
- Mực đem làm sạch, sử dụng rượu trắng để khử mùi tanh khó chịu, thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây đem thái thành từng múi còn tỏi băm nhuyễn.
- Đặt chảo lên trên bếp rồi cho hành phi thơm, thêm 2 – 4 thìa sa tế vào đợi đến khi chúng sôi lên. Sau đó, bỏ thêm hành tây xắt múi vào trong chảo để xào. Nên xào với lửa nhỏ để mực chín đều, ngấm các loại gia vị.
- Nêm nếm thêm các loại gia vị để món ăn thêm ngon, hấp dẫn hơn. Khi mực chín, cho thêm chút hành lá, ngò rí và tiêu vào để tăng hương vị của món ăn.
Mực xào chua
– Nguyên liệu
- Mực tươi: 200 – 500gr.
- Hành tây, dứa, cà chua, cà.
- Hành lá, hành khô, rau cần, gừng tươi.
- Bột năng và các loại gia vị khác.
– Cách làm
- Mực sau khi làm sạch, khía thành từng đường chéo trên thân mực. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Dứa, cà chua, hành tây đem rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng tương ứng. Hành tím và hành tây đem băm nhỏ, gừng tươi thái chỉ. Còn cần tây và hành lá thái thành từng khúc dài bằng nhau.
- Đặc chảo lên trên bếp đợi đến khi dầu nóng cho hành tím, gừng và hành lá vào để xào cho mực chín. Nêm nếm các loại gia vị vào cho vừa ăn rồi đổ mực ra bát.
- Dứa sau khi thành thành từng miếng nhỏ cho vào chảo để xào chín. Tiếp tục cho thêm cà chua, hành tây vào rồi rưới một chút dầu hào, tương cà lên. Đợi đến khi các nguyên liệu chín thì cho phần mực đã xào vào đảo chung.
- Cuối cùng, bột năng hòa vào với nước cho vào chảo mực đang xào. Đợi đến khi phần nước cạn đi thì cho thêm rau cần và hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Như thế món ăn đã hoàn thành.
Mực tươi xào cà ri
– Nguyên liệu
- Mực tươi: 500gr.
- Hành tây.
- Gia vị: bột cà ri, tỏi, ớt, ngò tươi.
– Cách làm
- Mực sau khi sơ chế thái thành từng miếng vừa ăn, cho thêm cà ri, dầu hào, các loại gia vị vào đều ướp. Đợi khoảng 15 phút để mực ngấm đều các loại gia vị.
- Đặt chảo lên bếp đợi đến khi chảo nóng cho hành tây vào đảo nhanh tay. Thêm mực vào xào cho chín khoảng 4 phút. Nêm nếm thêm các loại gia vị để món ăn thêm thơm ngon rồi mới tắt bếp. Thêm vài cọng hành tươi, ngò vào để món ăn thêm hấp dẫn, tăng hương vị.
Mực rim mặn ngọt
– Nguyên liệu
- Mực ống: 1 – 2 con, khoảng 300 – 500gr.
- Hành, tỏi băm.
- Các loại gia vị.
– Cách làm
- Mực ống đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp với nước mắm, đường, hạt tiêu và đợi trong khoảng 15 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị.
- Đặt chảo lên trên bếp rồi đợi đến khi dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm lên. Tiếp đó, chiên mực đến khi chạy cạnh.
- Phần nước ướp mực cho vào để kho với lửa nhỏ. Đun khoảng 10 phút rồi cho thêm nước mắm vào rim thêm 3 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị, tắt bếp và thưởng thức.
Mực nướng chao
– Nguyên liệu
- Mực ống tươi: 1kg.
- Chao đỏ, chao trắng.
- Nước cốt chanh, tía tô, dầu mè.
- Đồ chua ăn kèm gồm củ sen, kiệu và hành tây.
- Các loại gia vị cần thiết.
– Cách làm
- Mực sau khi vệ sinh xong đem trộn với chao đỏ, chao trắng đã chuẩn bị trước đó. Tiếp đó, thêm tương ớt, dầu mè, nước mắm, nước ép củ tỏi… Ướp trong khoảng 20 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị.
- Tiếp đó, đặt mực lên trên bếp rồi nướng cho đến khi chín đều. Trong khi nướng cần chú ý phết dầu mè lên để mực mềm và thơm ngon hơn, tránh bị cháy.
- Để làm món ăn kèm, bạn có thể tiến hành theo công thức chao trắng tán nhuyễn, sa tế, nước cốt chanh, đường, tía tô, củ kiệu và hành tây trộn đều với nhau. Ngâm cho đến khi chúng thấm gia vị để thưởng thức.
- Pha gia vị bằng cách dùng chao trắng tán nhuyễn thêm đường, ớt, nước cốt chanh, sa tế. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tiến hành thưởng thức.
Canh chua mực
– Nguyên liệu
- Mực ống: 2 con, khoảng 500gr.
- Bạc hà (dọc mùng).
- Dứa, giá đỗ, đậu bắp, cà chua, vắt me, ngò om, ngò gai, tỏi ớt vừa đủ,
- Các loại gia vị.
– Cách làm
- Mực đem rửa sạch, vệ sinh đúng cách. Để cho ráo nước.
- Bạc hà bỏ vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ rồi bớp sơ với muối. Dứa gọt vỏ, thái miếng. Đậu bắp bỏ đầu – đuôi rồi cắt chéo thành từng miếng nhỏ.
- Cà chua, ngò om, ngo gai, giá đỗ đem rửa sạch, thái thành từng khúc theo từng loại. Riêng giá đỗ trụng qua với nước sôi để chúng chín sơ. Tỏi, ớt đem băm nhuyễn.
- Sau đó cho dầu vào trong chảo đợi đến khi dầu nóng lên thì phi thơm lên, cho riêng ra đĩa. Mực và nước mắm cho riêng vào chảo để xào, đợi đến khi chín cho riêng ra đĩa.
- Đặt một nồi nước sôi vào trong đĩa cho thêm muối, thịt me và đường vào, nêm nếm sao cho vừa ăn. Nước sôi cho các nguyên liệu vào, đợi đến khi rau chín cho mực vào. Thêm ngò om, ngò gai, ớt và tỏi phi vàng vào trong nồi để thưởng thức.
Mực xào dưa leo cà chua, dứa
– Nguyên liệu
- Mực tươi: 300 – 500gr.
- Dưa leo, cà chua, dứa chín, hành – tỏi băm, cà rốt, hành tây, tỏi tây.
- Gia vị các loại.
– Cách làm
- Mực đem rửa sạch rồi khứa thành từng đường trên thân mực. Thái thịt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Dưa leo rửa sạch rồi thái lát, cà rốt đem tỉa hoa rồi thái thành từng miếng nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp đợi đến khi dầu nóng thêm cà chua, cà rốt, dưa len vào xào chín sơ. Cho thêm mực vào để xào cùng. Nêm nếm thêm các loại gia vị vào đợi đến khoảng 3 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
Mực ống om nước dừa hạt sen
– Nguyên liệu
- Mực tươi: 500gr.
- Hạt sen: 150gr.
- Giò sống: 100gr.
- Nước dừa: 150ml.
- Gia vị các loại.
– Cách làm
- Mực đem rửa sạch, sơ chế đúng cách để loại bỏ mùi tanh khó chịu.
- Hạt sen luộc chín rồi chia thành hai phần, trong đó một phần đem tán nhuyễn. Trộn thêm vời giò sống cùng các loại gia vị vừa ăn vào.
- Thêm phần hạt sen nguyên hạt vào để trộn cùng. Tiếp đó, nhồi hỗn hợp với mực rồi sử sụng tăm ghim cố định phần đầu mực để tránh các nguyên liệu lòi ra.
- Phần nước dừa tươi đổ vào chảo cho chúng sôi lên sắp mực vào cùng. Đun với lửa nhỏ cho đến khi mực cạn và chuyển sang màu vàng nâu là món ăn đã hoàn thành và thưởng thức.
Mực ống hấp gừng
– Nguyên liệu
- Mực ống: 500gr.
- Gừng tươi, hành lá, hành tây.
- Các loại gia vị.
– Cách làm
- Mực làm sạch, bóp với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Ướp với dầu hào, hạt nêm, tiêu đợi trong 15 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị.
- Hành lá cắt thành từng khúc, gừng bỏ vỏ rồi thánh thành từng sợi, hành tây thái thành múi cau nhỏ.
- Đặt sửng lên trên bếp rồi đợi đến khi nước sôi rồi cho mực vào để hấp. Sau khoảng 5 phút thêm hành lá, hành tây thái miếng và gừng thái sợi vào. Đến khi mực chín rồi bỏ ra để thưởng thức.
Trên đây là một số công thức chế biến về món mực thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình. Nếu như cần tư vấn thêm thông tin hoặc cần tìm các công thức nấu nướng hấp dẫn hơn hãy liên hệ với Yêu Bếp Nghiền Nhà để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé.
Nguyễn LukeLuke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.