Vào bếp với muôn vàn cách nấu ba chỉ thơm ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ là loại thịt có cả phần nạc và mỡ, khi cắt ngang miếng thịt, bạn sẽ thấy được 3 lớp xen kẽ theo thứ tự thịt, mỡ, thịt. Thịt ba chỉ ngon thường nằm ở phần giữa cổ và vai (thường gọi là gáy) và phần chân giò. Loại thịt này sau khi chế biến thường không bị khô và tạo cảm giác ngấy cho người ăn. Thịt ba chỉ vừa lạc vừa mỡ với vô vàn cách chế biến mà món nào cũng ngon xuất sắc để chị em tha hồ lựa chọn và đổi món cho gia đình. Hãy tham khảo những cách làm dưới đây để lên thực đơn ngay cho gia đình mình nhé !

Cách làm ba chỉ rang tôm

Nguyên liệu

Thịt ba chỉ: 200 gram
Tôm: 200 gram
Hành tím: 1 củ Tỏi: ½ củ
Hành lá: 1 nhánh
Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối.

Các bước thực hiện

Bước 1:
Đầu tiên ta đem tôm đi rửa sạch, rút phần chỉ đen trên lưng tôm đi, rồi để cho ráo nước.
Có thể ướp tôm với 1 chút muối hoặc gia vị cho đậm đà.
Bước 2:
Tiếp theo ta đưa thịt ba chỉ đi rửa cho sạch rồi xắt miếng mỏng vừa ăn
Hành và tỏi thì đem đi băm nhỏ.
Bước 3:
Tiếp theo ta cho một thìa nhỏ dầu ăn vào chảo rồi phi hành tỏi vừa băm lên thật thơm.
Sau đó cho thịt vào đảo đều trong chảo, tới khi thịt chín thì ta cho tiếp phần tôm vào.
Khi tôm săn lại và có màu đỏ thì ta cho các loại gia vị vào như nước mắm, nước màu, đường.
Ta đảo đều cho đến khi nước gần cạn, sền sệt lại thì tôm và thịt sẽ có màu vàng nâu rất bắt mắt.
Và cuối cùng là ta cho hành lá đã được xắt nhỏ vào cho có màu đẹp và mùi thơm của hành lá và rồi tắt bếp.

Ba chỉ kho nước cốt dừa

Nguyên liệu

300g Thịt ba chỉ
2 muỗng canh Đường nâu
200ml Nước dừa
1 muỗng canh Nước mắm
2 củ Hành tím
2 muỗng canh Dầu ăn

Các bước thực hiện

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng kiểu con chì. Luộc sơ qua với nước sôi 4-5 phút bỏ thêm chút muối. Sau đó vớt thịt ra tô.
  • Đặt chảo lên bếp, cho vào dầu ăn vào, khi dầu hơi nóng thì cho hành tím cắt lát vào xào thơm 1 phút. Tiếp theo, cho đường vào đảo đều. Kế đến cho thịt ba chỉ vào xào chung 2 phút. Cuối cùng cho nước dừa tươi và nước mắm vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại có màu nâu bóng mượt thì tắt bếp.

Ba chỉ chiên sả tắc

Nguyên liệu

350g Thịt ba chỉ
3 trái Ớt
2 cây Sả
2 muỗng cà phê Muối tôm
10ml Nước mắm
1,5 muỗng cà phê Đường trắng
5 trái Trái tắc
2 muỗng canh Dầu ăn

Các bước thực hiện

  • Thịt rửa sạch, cắt mỏng, thấm khô nước. Sả, ớt và tắc cắt khoanh mỏng(tắc bỏ hạt).
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt và chiên áp chảo với lửa nhỏ vừa cho đến khi thịt chín đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu rồi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Thêm vào tô thịt gồm: Muối tôm, đường, nước mắm, sả, ớt, tắc, trộn đều lên là được. Thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc với hương vị thịt chiên béo ngậy nóng hổi, được thái nhỏ rồi trộn với hỗn hợp sả tắc và gia vị chua chua ngọt ngọt cay cay, đảm bảo ăn là mê say.

Ba chỉ kho trứng, dứa

Nguyên liệu

300g thịt ba chỉ
4 quả trứng gà
1/2 trái thơm
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường trắng
1/2 muỗng cà phê tiêu
2 muỗng canh dầu ăn

Các bước thực hiện

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to vừa ăn. Sau đó, ướp thịt ba chỉ với dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng mỏng.
  • Trứng gà cho vào nồi nước, đun sôi khoảng 7 – 10 phút, luộc chín. Vớt trứng gà ra tô nước lạnh, bóc sạch vỏ.
  • Đun nóng đường với dầu ăn, khuấy đều đến khi đường chuyển qua màu caramel. Cho thịt ba chỉ đã ướp vào, đảo đều.Khi thấy thịt săn lại thì đổ 1 chén nước vào, nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút.
  • Tiếp theo, cho trứng gà, thơm vào, đảo nhẹ tay tránh trứng bị nát, nấu thêm 3 – 4 phút nữa thì tắt bếp. Có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

Nguyên liệu

160g thịt ba chỉ, thái thành các dải dài; 1 cây cần tây; 4-5 cây nấm mỡ; 3g vừng trắng rang; 5g muối
Nước sốt: 30ml xì dầu; 5g đường; 5ml dầu mè; 3g muối; 20ml nước

Các bước thực hiện

  • Cần tây, cà rốt rửa sạch thái dải mỏng. Nấm thái lát. Cho cần tây, cà rốt vào xào đến khi gần chín, cho ra đĩa. Cho nấm vào chảo rồi chiên vàng, tắt bếp, để nguội.
  • Khi hỗn hợp rau củ nguội, đặt một ít cà rốt, cần tây, nấm lên thịt rồi cuộn thịt lại, cho vào rán đến khi vàng nâu. Cho thịt ra đĩa.
  • Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào một bát, khuấy đều. Rưới hỗn hợp nước sốt lên thịt rồi rắc hạt vừng rang lên và thưởng thức.

Ba chỉ nướng hẹ

Nguyên liệu

500 gr thịt heo ba chỉ
1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
1 muỗng canh sốt cà chua
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 bó hẹ thái khúc
1 củ hành tây thái mỏng

Các bước thực hiện

  • Thịt heo cạo sạch phần bẩn trên bì, sau đó rửa sạch, thái miếng to, hơi dày. Ướp thịt với tương ớt, sốt cà chua, đường, dầu hào, nước mắm, hành và tiêu trộn đều. Để 1 tiếng hay qua đêm cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo nướng lên bếp, đun một ít dầu cho hơi nóng, xếp từng miếng thịt lên nướng với lửa vừa. (Nếu không có chảo nướng chuyên dụng, bạn cũng có thể dùng chảo thường).
  • Nướng vàng 2 mặt trước khi gắp thịt ra đĩa. Sẵn chảo còn nóng, cho hẹ và hành tây vào xào nhanh vài phút là được. Hoặc trong quá trình nướng, bạn có thể nướng thêm cả lá hẹ lẫn thịt cho thơm. Hành và hẹ cho ra đĩa, xếp thịt lên rồi thưởng thức.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây đều là những chất cần có trong chế độ ăn tốt cho tim mạch hoặc giảm lượng cholesterol. Ngoài ra, thịt ba chỉ còn chứa một số khoáng chất tốt cho sức khỏe như phốt pho, selenium, natri, kẽm, kali, đồng, sắt, magie, …
Thịt ba chỉ cũng là nguồn cung cấp vitamin B1, B2, B5, B6, B12, PP, A, E… dồi dào. 

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
Để mua được thịt ba chỉ tươi ngon đảm bảo hương vị món ăn, bạn cần chú ý một số điểm như sau:
– Mua thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm dịch, bán tại các chợ, cửa hàng, siêu thị.
– Thịt ba chỉ tươi thường có màu hồng tươi, không có mùi hôi lạ, có độ đàn hồi tốt khi dùng tay ấn vào, thớ thịt đều.
– Phần mỡ của miếng thịt có màu trắng hoặc vàng tự nhiên và không có mùi lạ.
– Nên tránh chọn những miếng thịt có màu đỏ bầm hay thâm đen, mỡ có màu đỏ, da hiện những đốm đen.

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago