8 món canh ngon giải nhiệt mùa hè, các mẹ có thể nấu hàng ngày
Mùa hè oi bức, nắng nóng, dẫn đến cơ thể mỏi mệt nên cần bổ sung các loại canh có thể vừa giải nhiệt lại giàu dinh dưỡng. Cùng điểm danh các loại canh ngon dưới đây và thực hiện cùng Yêu Bếp Nghiện Nhà để gia đình bạn có thêm nhiều món canh ngon trong thực đơn hơn nhé!
Tiếp theo bạn bắc nước sôi nóng 5 phút rồi bỏ đùi gà ướp gia vị vào nồi canh. Cắt củ cà rốt vào cùng bắp cắt 3 khúc bỏ vào nấu 10 phút, rồi cho nấm đông cô vào cùng khoai tây.
Để hầm thêm 10 phút rồi nhắc xuống. Nêm gia vị sắc hành ngò, múc ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức.
2. Canh khổ qua cá thác lác
Nguyên liệu
200gr cá thác lác
5 – 6 trái khổ qua
100gr nấm bào ngư
1 bịch nấm ngọc châm trắng
1 củ cà rốt
Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm
Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
Khổ qua bạn chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.
Sau khi để khổ qua ráo nước, bạn bảo quản khổ qua trong ngăn mát để giữ được độ tươi của khổ qua.
Nấm tách rời
Cà rốt tỉa hoa
Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Về phần cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là băm + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngoài ra, bạn nên nêm thêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau khi nêm xong, bạn đảo đều các nguyên liệu lên.
Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào trước.
Khi nước sôi, bạn vo viên thác lác rồi thả luôn vào nồi nước dùng đang nấu. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng muối + ½ muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đây là định lượng tương đối, vừa, điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
Lưu ý: Cho cá thác lác vào nồi khi nước đang sôi mạnh để giúp chả cá nhanh chín hơn và cũng có độ dai hơn.
Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.
Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to. Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra. Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.
Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng.
Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.
Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay.
4. Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu
Bầu non (bầu sao): 1 quả
Tôm tươi: 200 g
ột nêm
Hành hoa
Cách làm
Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).
Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).
Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.
Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội.
5. Cá hú nấu măng chua
Nguyên liệu
3 miếng cá hú ngon
300 g măng chua
4-5 quả cà chua
Rau ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt
Nước mắm, bột nêm.
Cách làm
Bước 1: Dầu nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me. Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.
Bước 2: Phần măng chua cắt nhỏ vừa ăn, khi nước bắt đầu sôi cho măng vào nấu khoảng 5 phút.Bước 3: Cho cá hú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp.
Khi ăn, đun canh lại cho nóng múc canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, chấm cùng nước mắm mặn.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.
Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng. Canh mướp nấu nấm rơm ngon lạ, hấp dẫn
Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.
7. Canh cải thảo cuốn thịt
Nguyên liệu
4 lá cải thảo
200g thịt ba rọi cắt thành 4 – 5 miếng mỏng dài
10 – 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài
500 – 700 ml nước dùng
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.
Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.
Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
8. Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu
Ngao tươi: 1 kg.
Dứa: 1 quả.
Cà chua: 2 quả.
Hành, răm.
Hành khô: 1 củ.
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Cách làm
Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.
Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.
Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.
Khi gần ăn cho hành răm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.
Tưởng rằng sẽ thật khó làm nhưng thật ra rất đơn giản đúng không nào. Hãy chế biến tỉ mỉ để món canh thêm ngon và giàu dinh dưỡng sẽ là bữa ăn tuyệt hảo cho gia đình bạn.
Leo Nguyễn
Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.