Sốt me là một trong những loại nước sốt được chế biến theo khẩu vị người Việt Nam. Loại nước sốt này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hay để  ăn kèm bất kỳ món ăn nào rất hợp khẩu vị. Vậy hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm nước sốt me thần thánh này nào!

Cách làm sốt me

Sốt me ngào, tất cả chỉ có dư này nhưng thành phẩm thì thơm nhức nách, làm nước đá me, các món trộn, sườn sốt me ngon lém. 

Nguyên liệu:

– Me chín: 0,5 kg

– Đường trắng: 0,5 kg

– Muối 2 thìa

– Gừng tươi bào mịn 1 thìa phở.

– Nước trắng

Cách làm nước sốt me:

– Me: cho vào nước ấm, ngâm khoảng 10 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.

– Bắc nồi lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, mix muối + đường + gừng vào đảo nhẹ tay, đun khoảng 30p cho tới khi nước me keo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.

Nước sốt có màu nâu bắt mắt, chua thanh nhẹ nhàng mùi vị của me, ngọt mà không gắt hòa quyện cùng chút cay dịu nhẹ của gừng..

Cách làm sốt me chấm đồ nướng

Sốt Me chấm đồ nướng ngon bất bại:

– Me khô ngâm với nước ấm nóng cho me mềm rồi bóp me lọc qua rây lấy nước cốt. 

– Phi thơm tỏi băm nhỏ với chút dầu ăn sau đó đổ toàn bộ cốt me vào, thêm tương ớt, tương cà, đường (nhiều), nước mắm, hạt nêm (Nêm nếm vừa ăn). Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. 

Các món chế biến với sốt me

Trứng lộn sốt me

Hôm nay trời Hà nội trở lạnh, mưa thảm thiết từ sáng, chắc nàng Bân nhớ chồng lôi áo ra đan. Hàng quán đóng cửa, giãn cách xã hội nên không ra đường, ăn trưa xong rồi đi ngủ, chắc giờ này nhiều nhà mới bò ra khỏi giường và nghĩ bụng, chiều thế này ăn gì nhỉ?

Ừh , món ăn chơi chơi, nóng hổi, thơm lừng chỉ đủ dằn bụng chứ không quá no để còn ăn tối nhỉ

Làm vịt lộn sốt me ăn chơi đi.

35 k chục vịt lộn, 1 gói bột chiên giòn, gừng tươi, gừng muối, me chín, rau răm, 

ớt tươi, hành khô, tỏi khô , hạt tiêu , đường, bột ngô ( bột sắn, bột hoàng tinh), Bột canh, nửa lạng lạc rang rồi giã dập . Tất tật chỉ 70 k mà có một món ăn chiều thì còn chần chừ gì mà không triển

Cách làm trứng lộn sốt me

– trứng rửa sạch cho vào nồi luộc chừng 15-20 phút( muốn biết trứng chín chưa dùng đũa gắp. Trứng chín thì sẽ gắp được lên và ngược lại). Bỏ trứng vào nước lạnh 10 phút lấy ra bóc vỏ, phần nước trong quả trứng cho riêng vào bát con.

– hành khô, tỏi khô, gừng tươi băm nhỏ

– me chín cho nước sôi một bát con nước vào đun sôi, lọc kỹ lấy nước. 

– phi thơm hành tỏi cho nước me đã lọc vào đun sôi. Cho chỗ nước trứng vào đât. Cho 2 thìa đường ( nhiều ít tuỳ từng người nhé), 1 thìa gia vị đảo đều cho tan. Lấy một thìa bột bắp hoà tan với chút nước rồi từ từ trút vào nồi sốt, tay trái trút bột tay phải quấy nhẹ để bột tan và quyết định độ đặc của sốt. Sốt chín cho gừng tươi giã nhỏ đảo đều rồi bắc ra. 

– bắc chảo cho dầu vào chuẩn bị chiên trứng. Trứng vịt lộn đã bóc vỏ lăn qua lớp bột chiên giòn rồi thả vào chảo. Trứng vàng đều gắp ra đĩa. Khi trứng đã chiên hết nhấc nồi sốt lên bếp, khi sốt sôi ta thả hết chỗ trứng đã chiên vào đun chừng 5 phút cho trứng ngấm. ( nếu thik ăn giòn thì không thả vào sốt) 

Gắp trứng ra đĩa, dội sốt lên , rắc lạc ra g giã dập, hạt tiêu ăn ngay cùng rau răm và gừng muối của Nhật rất hợp.

Mời cả nhà

Bò sốt me

Đầu tiên không thể thiếu đó là công thức sốt me:

1/ Nước cốt me 100gr

2/ Hành tím xay 30gr

3/ Tỏi xay 30gr

4/ Xả xay 30gr

5/ Đường 80gr(tuỳ ăn ngọt hay ko điều chỉnh nhé)

6/ Dầu hào Maggi 40gr

7/ Nước mắm 40gr

8/ Tiêu 2gr

9/ Ớt hiểm đỏ 2 trái(tuỳ ăn cay hay ko điều chỉnh nhé)

=>Bỏ tất cả 1 đến 9 vào cối xay thật nhuyễn để thành sốt me nhé cả nhà

Nếu muốn để lâu thì nấu sôi lên, để nguội cho vào hũ để ngăn mát sử dụng dần!

Trình bày để ăn :

+Rau thì cần: nấm kim châm, hành tây cắt múi cau, rau muống bỏ lá cắt khúc=>1dĩa rau hấp dẫn nè

+Bò 150gr bò cắt lát mỏng như ăn bò né ah, bỏ 2 vá canh sốt me vào bò trộn đều(nếu ăn nhiều thì cứ tăng tỉ lệ lên a)

Chuẩn bị lên bếp: chảo nóng rồi cho 1 muỗng bơ Tường An lên, xong bỏ bò đã trộn vào chảo, bỏ rau muống, hành tây, cuối cùng là nấm, khi sôi lên là ăn thôi nè

Ghi chú:

+Không có chảo gang như trong video thì xài chảo ở nhà vẫn được ah! ( tác dụng chảo gang để giữ nóng lâu để ngồi nhậu lai rai còn giấy bạc thì để sạch ko bị dính chảo)

+Khi nào ăn thì chúng ta mới trộn sốt me với bò, không trộn trước nhé!

Chấm với bánh mì cũng hợp luôn nè

Thật đơn giản phải không nào. Món nước sốt me thần thánh này chắc chắn sẽ hạ gục rất nhiều người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Thử ngay thôi nào!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago