Đậu xanh được biết đến với tính mát, có tác dụng giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. Đậu xanh có thể nấu cháo, nấu xôi, nấu chè đều thơm ngon khó cưỡng. Hôm nay, Yêu bếp nghiện nhà sẽ mách bạn một vài cách nấu chè đậu xanh đơn giản và dễ thực hiện nhé !
Contents
Nguyên liệu
-Khoai lang vàng tầm 1 củ.
-Bột năng: 3 muôi rưỡi)
Cách làm
Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc, hấp chín. Cho ta âu to, thêm bột năng, nghiền nhuyễn sau đó dùng tay (nhớ rửa tay xịt cồn và đeo bao tay nilon nha mn) nhào cho đến khi thành 1 khối dẻo mịn.Nặn thành thanh dài rồi cắt khúc từ 5-8mm.
Bắc nồi nước đun sôi, thả khoai vào đợi tầm 5-10p khi khoai đã nổi lên thì vớt ra cho vào âu nước lạnh
Sau đó trộn thêm từ 1-2 thìa đường.
Lưu ý khi nhào khoai thấy ban đầu có hơi khô thì đừng vội cho nước nhé, cứ nhào tiếp khoai sẽ dẻo dần nha
Đỗ xanh đã xát vỏ đem rửa sạch, sau đó ngâm trong nước (ít nhất 3 giờ để đỗ được mềm). Nếu có thể, các bác ngâm đỗ qua đêm để đỗ xanh nở đều, khi nấu được dẻo và mềm hơn nhé.
Không hấp đỗ mà cho thẳng vào nồi rồi cho xâm xấp nước, đun lửa to sôi r thì hạ xuống rồi đun lửa nhỏ cho đến khi đỗ mềm và bở.
Thêm 2 bát con nước đun lửa vừa, trong lúc đợi sôi thì pha sắn dây với nước hoà tan để sắn dây đỡ bị vón cục.
Đổ sắn dây vào nồi đỗ khuấy đều tay thêm đường cho vừa.
200g đậu xanh cà vỏ
650ml nước dừa
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh mật mía
2 lá dứa
Dừa nạo và nước cốt dừa ăn kèm
Rửa sạch đậu xanh với nước rồi ngâm ít nhất 3-4 tiếng, hoặc để qua đêm. Sau đó vớt đậu ra để ráo nước.
Rửa sạch lá dứa. Chuẩn bị một nồi dày: cho đậu xanh, nước dừa, muối, mật mía và lá dứa vào (lá dứa buộc thắt lại).
Đun trên lửa vừa, đến khi sôi thì để lửa nhỏ, ninh chè đến khi đậu xanh chín mềm là được. Chè lúc này có vị ngọt nhẹ.
Để nguội bớt, có thể ăn luôn kiểu chè ấm tay, ăn kèm với dừa nạo và nước cốt dừa hoặc để lạnh.
100g đậu xanh còn vỏ (ngâm 1 ngày, 3 tiếng thay nước 1 lần), đãi sạch.
500g rau má, rửa sạch, ngâm nước muối thật loãng 1 tiếng, rửa nhiều lần, nhặt lá úng cho thật kỹ vì say tươi cần thật sạch tránh đau bụng.
1500ml nước đun sôi để ấm ấm (20_30 độ).
100gr đường phèn.
200gr dừa nạo.
1 trái dừa tươi.
Vắt 200gr dừa nạo để lấy 100ml nước cốt và 300ml nước dão.
Đậu xanh đem nấu chín cùng 50gr đường phèn và 300ml nước dão. Nấu đến khi đậu mềm nhừ rồi cho 100ml nước cốt dừa còn lại đến khi gần cạn nước thì tắt bếp sau đó để nguội rồi cho vào máy xay thật nhuyễn mịn. Vì tránh bụng ko tốt nên mình ko cho trực tiếp nước cốt dừa vào rau má khi say nên nấu cùng đậu xanh cho chín nhưng cũng cực kỳ béo và thơm ngon.
Rau má cắt nhỏ cho vào cùng 1000ml nước, bật chế độ xay rau củ quả. Sau khi say xong lọc (bằng túi lọc hoặc rây lọc chuyên dụng).
Nước rau má + đậu xanh cốt dừa đã xay mịn + 500ml nước còn lại + 30g phèn, say tiếp rồi nếm theo vị ngọt của từng người.
Nước rau má + nước dừa tươi + 20gr đường phèn còn lại, say chung.
150gr đậu xanh
200gr hạt sen
1 tàu nha đam
3 viên đường phèn
Lá dứa
Bắt nước lên nấu hạt sen trước 15p vì hạt sen cứng nên nấu cho nhừ. Sau đó cho đậu xanh & lá dứa vào nấu cùng đường phèn. Có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị từng người.
Cho thêm 1 xíu muối để nước chè được đậm đà hơn.
Nha đam gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu, rửa qua 3 nước rồi ngâm nước muối cho bớt nhớt, để ăn bị đắng. Sau khi nấu hạt sen và đậu xanh mềm rồi bỏ nha đam vào. Khoảng 15p nữa là chín. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt ra để nước chè được trong, nhìn sẽ ngon hơn.
Đậu xanh 300 gr
Rong biển 30 gr
Đường trắng 200 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Vani 2 ống
Cho đậu xanh còn vỏ vào nước ngâm từ 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm (cách này giúp đậu xanh nhanh mềm hơn khi nấu).
Cho rong biển (phổ tai) vào thau nước ngâm nở khoảng 1 tiếng, rửa sạch rồi vớt ra cho ráo. Cắt ngắn nếu rong biển quá dài.
Chế 500ml vào nồi, đổ đậu xanh đã ngâm vào và nấu khoảng 15 phút đến khi đậu xanh chín mềm. Hớt bớt bọt nổi để nước chè đậu xanh được trong. Thêm 150gr đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều. Nấu chè đậu xanh trên lửa nhỏ thêm 5 phút cho đường tan hết, thấm vào đậu. Chế thên 500ml nước vào nồi chè đậu xanh, nấu đến khi nước sôi trở lại thì cho rong biển (phổ tai) vào nấu tiếp 10 phút cho nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Chè đậu xanh rong biển có thể ăn nóng hay đá đều ngon.Ngoài ra, bạn có thể bảo quản chè đậu xanh trong rủ lạnh và dùng dần mỗi khi trời nóng .
Với sự hòa quyện của đậu xanh cùng nước dừa hay rau má, nha đam,.. đều sẽ tạo lên một ly nước thơm, ngậy, thanh mát và giải nhiệt mùa hè mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cho đá xay để ăn thật đã hoặc có thể thêm cốt dừa tùy theo khẩu vị của gia đình bạn nhé !
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More