Chè đậu xanh ngọt thơm thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Đậu xanh được biết đến với tính mát, có tác dụng giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. Đậu xanh có thể nấu cháo, nấu xôi, nấu chè đều thơm ngon khó cưỡng. Hôm nay, Yêu bếp nghiện nhà sẽ mách bạn một vài cách nấu chè đậu xanh đơn giản và dễ thực hiện nhé !

Chè đậu xanh khoai dẻo

Cách làm khoai dẻo

Nguyên liệu
-Khoai lang vàng tầm 1 củ.
-Bột năng: 3 muôi rưỡi)
Cách làm
Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc, hấp chín. Cho ta âu to, thêm bột năng, nghiền nhuyễn sau đó dùng tay (nhớ rửa tay xịt cồn và đeo bao tay nilon nha mn) nhào cho đến khi thành 1 khối dẻo mịn.Nặn thành thanh dài rồi cắt khúc từ 5-8mm.

Bắc nồi nước đun sôi, thả khoai vào đợi tầm 5-10p khi khoai đã nổi lên thì vớt ra cho vào âu nước lạnh

Sau đó trộn thêm từ 1-2 thìa đường.

Lưu ý khi nhào khoai thấy ban đầu có hơi khô thì đừng vội cho nước nhé, cứ nhào tiếp khoai sẽ dẻo dần nha

Cách nấu chè đậu xanh

Đỗ xanh đã xát vỏ đem rửa sạch, sau đó ngâm trong nước (ít nhất 3 giờ để đỗ được mềm). Nếu có thể, các bác ngâm đỗ qua đêm để đỗ xanh nở đều, khi nấu được dẻo và mềm hơn nhé.

Không hấp đỗ mà cho thẳng vào nồi rồi cho xâm xấp nước, đun lửa to sôi r thì hạ xuống rồi đun lửa nhỏ cho đến khi đỗ mềm và bở.

Thêm 2 bát con nước đun lửa vừa, trong lúc đợi sôi thì pha sắn dây với nước hoà tan để sắn dây đỡ bị vón cục.

Đổ sắn dây vào nồi đỗ khuấy đều tay thêm đường cho vừa.

Chè đậu xanh lá dứa

Nguyên liệu

200g đậu xanh cà vỏ
650ml nước dừa
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh mật mía
2 lá dứa
Dừa nạo và nước cốt dừa ăn kèm

Cách làm

Rửa sạch đậu xanh với nước rồi ngâm ít nhất 3-4 tiếng, hoặc để qua đêm. Sau đó vớt đậu ra để ráo nước.

Rửa sạch lá dứa. Chuẩn bị một nồi dày: cho đậu xanh, nước dừa, muối, mật mía và lá dứa vào (lá dứa buộc thắt lại).

Đun trên lửa vừa, đến khi sôi thì để lửa nhỏ, ninh chè đến khi đậu xanh chín mềm là được. Chè lúc này có vị ngọt nhẹ.

Để nguội bớt, có thể ăn luôn kiểu chè ấm tay, ăn kèm với dừa nạo và nước cốt dừa hoặc để lạnh.

Chè đậu xanh rau má

Nguyên liệu

100g đậu xanh còn vỏ (ngâm 1 ngày, 3 tiếng thay nước 1 lần), đãi sạch.
500g rau má, rửa sạch, ngâm nước muối thật loãng 1 tiếng, rửa nhiều lần, nhặt lá úng cho thật kỹ vì say tươi cần thật sạch tránh đau bụng.
1500ml nước đun sôi để ấm ấm (20_30 độ).
100gr đường phèn.
200gr dừa nạo.
1 trái dừa tươi.

Cách làm

Vắt 200gr dừa nạo để lấy 100ml nước cốt và 300ml nước dão.

Đậu xanh đem nấu chín cùng 50gr đường phèn và 300ml nước dão. Nấu đến khi đậu mềm nhừ rồi cho 100ml nước cốt dừa còn lại đến khi gần cạn nước thì tắt bếp sau đó để nguội rồi cho vào máy xay thật nhuyễn mịn. Vì tránh bụng ko tốt nên mình ko cho trực tiếp nước cốt dừa vào rau má khi say nên nấu cùng đậu xanh cho chín nhưng cũng cực kỳ béo và thơm ngon.

Rau má cắt nhỏ cho vào cùng 1000ml nước, bật chế độ xay rau củ quả. Sau khi say xong lọc (bằng túi lọc hoặc rây lọc chuyên dụng).

Nước rau má + đậu xanh cốt dừa đã xay mịn + 500ml nước còn lại + 30g phèn, say tiếp rồi nếm theo vị ngọt của từng người.

Nước rau má + nước dừa tươi + 20gr đường phèn còn lại, say chung.

Chè đậu xanh nha đam hạt sen

Nguyên liệu

150gr đậu xanh
200gr hạt sen
1 tàu nha đam
3 viên đường phèn
Lá dứa

Cách làm:

Bắt nước lên nấu hạt sen trước 15p vì hạt sen cứng nên nấu cho nhừ. Sau đó cho đậu xanh & lá dứa vào nấu cùng đường phèn. Có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị từng người.

Cho thêm 1 xíu muối để nước chè được đậm đà hơn.

Nha đam gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu, rửa qua 3 nước rồi ngâm nước muối cho bớt nhớt, để ăn bị đắng. Sau khi nấu hạt sen và đậu xanh mềm rồi bỏ nha đam vào. Khoảng 15p nữa là chín. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt ra để nước chè được trong, nhìn sẽ ngon hơn.

Chè đậu xanh rong biển

Nguyên liệu

Đậu xanh 300 gr
Rong biển 30 gr
Đường trắng 200 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Vani 2 ống

Cách làm

Cho đậu xanh còn vỏ vào nước ngâm từ 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm (cách này giúp đậu xanh nhanh mềm hơn khi nấu).

Cho rong biển (phổ tai) vào thau nước ngâm nở khoảng 1 tiếng, rửa sạch rồi vớt ra cho ráo. Cắt ngắn nếu rong biển quá dài.

Chế 500ml vào nồi, đổ đậu xanh đã ngâm vào và nấu khoảng 15 phút đến khi đậu xanh chín mềm. Hớt bớt bọt nổi để nước chè đậu xanh được trong. Thêm 150gr đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều. Nấu chè đậu xanh trên lửa nhỏ thêm 5 phút cho đường tan hết, thấm vào đậu. Chế thên 500ml nước vào nồi chè đậu xanh, nấu đến khi nước sôi trở lại thì cho rong biển (phổ tai) vào nấu tiếp 10 phút cho nguyên liệu chín thì tắt bếp.

Chè đậu xanh rong biển có thể ăn nóng hay đá đều ngon.Ngoài ra, bạn có thể bảo quản chè đậu xanh trong rủ lạnh và dùng dần mỗi khi trời nóng .

Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh

  • Khi mua đậu xanh cần mua đậu xanh căng tròn hạt, hạt mấy và không ẩm mốc.
  • Thêm đường vào khi đậu xanh đang sôi sẽ khiến cho độ xanh lâu nhừ và nước trong nồi sẽ sệt hơn, vì vậy hãy thêm đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè.
  • Khi nồi chè sôi bạn nhớ mở vung ra vớt hết những bọt nổi trong quá trình nấu.

Với sự hòa quyện của đậu xanh cùng nước dừa hay rau má, nha đam,.. đều sẽ tạo lên một ly nước thơm, ngậy, thanh mát và giải nhiệt mùa hè mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cho đá xay để ăn thật đã hoặc có thể thêm cốt dừa tùy theo khẩu vị của gia đình bạn nhé !

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment