Mì Quảng là đặc sản ở Quảng Nam với hương vị đặc trưng, ấn tượng chinh phục từng thực khách. Giờ đây, với công thức chế biến đặc biệt bạn có thể tìm được món ngon, hương vị chuẩn ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu thêm những gợi ý dưới đây nhé!
Món mì Quảng trứ danh được nhiều người biết đến và yêu thích khi ghé đến khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Món ăn này được chế biến theo công thức truyền thống giúp đảm bảo hương vị thơm ngon, chiều lòng những thực khách khó tính.
Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này với công thức chế biến đơn giản, nhanh chóng đảm bảo hương vị thơm ngon. Vậy nên chế biến món này như thế nào? Để hiểu rõ hơn về cách thức nấu nướng món ăn ngon này mời bạn tham khảo gợi ý dưới đây.
Giới thiệu món Mì Quảng đặc sản Quảng Nam
Một lần ghé đến Quảng Nam không thể quên món ăn bình dị, dân dã của vùng đất này. Trong đó món mì Quảng vẫn luôn thu hút, níu chân thực khách.
Từ miền quê đến thành phố, ở đây ta cũng thấy một quán mì ở vùng đất ‘chưa mưa đã thấm’ này. Trong đó có cả những quán ăn vách nứa ái tranh nằm chênh vênh trên sườn núi đến quán nằm lặng lẽ nơi cánh đồng xanh mướt đến không gian nhỏ bình dị nằm lọt thỏm giữa phố ồn ài… Nơi đâu cũng thấy hình bóng bát mì thơm ngon, trứ danh miền đất Quảng.
Tương tự như mì quảng, bún hay hủ tiếu, mì Quảng được chế biến từ gạo song lại mang sắc thái và hình dạng vô cùng khác biệt. Ngay từ việc chọn gạo cho đến nước dùng, gia vị đến những loại phụ liệu khác đều mang đến nét đặc trưng tuyệt vời.
Trong đó:
– Gạo: Được lựa chọn là loại không dẻo với hàm lượng bột cao, không kết dính và được ngâm ít nhất trong vòng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, cho vào cối xay mịn và tráng thành lá mì mỏng và xếp chồng với nhau rồi thái nhỏ thành từng sợi.
Nhằm giúp cho những sợi mì không bị dính khi chế biến người ta đã sử dụng dầu phụn phi với củ nén đập dập để đảm bảo hương thơm tuyệt vời nhất.
– Nước dùng: Được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy theo những loại mì mà thực khách muốn sử dụng. Đối với món mì truyền thống thì nguyên liệu chính được sử dụng đó là tôm và thịt heo tươi.
– Tôm: Bỏ đầu, loại bỏ chỉ đen trên thân tôm, ướp cùng với thịt. Sử dụng một ít tôm giã nát để cho vào nước để tạo nên vị ngọt độc đáo. Món mì truyền thống hầu như ít sử dụng đường để chế biến. Khi chế biến xong sẽ cho thêm dầu phụng đủ độ thấm và nấu nướng dùng.
Khi giữa nước nóng, sẽ chuẩn bị thêm rau và những loại phụ kiện để sử dụng. Trong đó, rau được lựa chọn là những loại có mùi vị đặc biệt như rau trà quế, rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách… Điều đặc biệt, là phải có hoa chuối thái mỏng. Hơn thế nữa, còn có những loại phụ liệu giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn như hành lá, bánh tráng gạo, chanh, ớt xanh, nước mắm ớt thượng hạng…
Đối với mì gà, khi chế biến phải chọn nguyên liệu vừa phải, tách bỏ xương để nấu nước dùng rồi mới tiến hành nấu thịt. Còn lẩu gà thì phải chọn đúng gà ta nuôi thả, cá lóc tự nhiên. Tất cả những nguyên liệu này đều được tuyển lựa kỹ càng, chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon, ngọt tự nhiên nhất.
Cách thức trình bày cũng tạo nên sự độc đáo của món ăn này. Điều đầu tiên, cho rau sống vào tô với các loại rau rồi đến mì sợi… tất cả chan lên đó nước dùng được chuẩn bị rồi cho hành, ngò, đậu phộng, bánh tráng và ớt xanh rải đều lên chân.
Mì Quảng có độ đậm đặc nhờ tôm giã nhuyễn với những nguyên liệu đặc trưng khác. Khi ăn bạn sẽ thấy được độ ngọt, vị béo vừa đủ. Lượng nước trong bát khá ít vì thế luôn tạo nên sự thơm ngon đẹp mắt dành cho tất cả mọi người.
Theo đó, đây là loại mì đăng trưng, món ăn phổ biến bậc nhất tại Quảng Nam. Có lẽ rằng, món mì này đặc trưng hàng đầu trên thế giới. Bởi lẽ không có món ăn này mà xâm nhập mọi ngóc ngách khu chợ, khu dân cư của các làng mạc, phố xa như món mì nơi đây.
Tuy nhiên đây là món ăn bình dân vì thế mà không khép mình bởi những đòi hỏi khắt khe của giới thượng lưu. Chính vì thế mà món ăn này có sức sống mạnh mẽ, tồn tại và phổ biến ở mọi thủy thổ… Rời khỏi vùng đất ‘chưa mưa đã thấm’ nó không còn đơn giản là món ăn mà nó còn là hồn cốt, trở thành biểu tượng của vùng đất Quảng Nam này.
Hướng dẫn chi tiết cách làm mì Quảng thơm ngon
Cũng tương tự như phở, hủ tiếu, bún… mì Quảng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và hấp dẫn ở trong thực đơn. Mang trong mình hương vị tuyệt vời, đậm đà mang đặc trưng của xứ Quảng miền Trung. Có lẽ vì thế mà chúng có thể làm hài lòng mọi nhu cầu của thực khách khó tính.
Để tự chế biến được món ăn tuyệt vời này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.
Thời gian thực hiện món mì Quảng
Những thông tin trên đây để chuẩn bị nguyên liệu để chế biến cho khẩu phần 4 – 5 người ăn. Cùng tìm hiểu thật kỹ thông tin để có được gợi ý tốt cho mình nhé.
– Nguyên liệu chuẩn bị
– Cách làm mì Quảng
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bước 2: Thực hiện
+ Bước 3: Nấu nước dùng
Yêu cầu thành phẩm món mì Quảng
Sợi mì Quảng đã được chuẩn bị trước đó đem trụng với nước sôi. Cho mì vào tô, tiếp tục múc tôm, thịt gà, thịt heo lên trên. Sau đó rắc thêm ngò, lạc đã đập dập lên trên. Chan nước dùng vào trong tô rồi từ từ thưởng thức.
Tiến hành ăn kèm với rau sống và bánh đa nướng. Tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể thêm ớt để vị cay nhiều hơn, nhớ vắt thêm chanh để món ăn thêm độc đáo nhé.
Lưu ý: Đối với món ăn này, nên sử dụng với ít nước dùng và tuyệt đối không được dùng nhiều nước như những món ăn khác bởi chúng sẽ mất đi vị ngon. Đối với người miền Trung thường ăn rất cay vì thế nếu như khẩu vị bạn không thích hợp thì nên bỏ ít ơn hơn nhé.
Hy vọng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn chế biến được món mì Quảng ngon đúng điệu như ngoài hàng. Nếu như bạn quan tâm đến những món ăn ngon và hấp dẫn để chăm sóc các thành viên trong gia đình hãy tham khảo các bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để được gợi ý. Những bài viết này sẽ giúp bạn có được món ăn ngon với bữa ăn hấp dẫn nhất.
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More