Hướng dẫn cách chế biến mì Quảng thơm ngon như ngoài hàng

Mì Quảng là đặc sản ở Quảng Nam với hương vị đặc trưng, ấn tượng chinh phục từng thực khách. Giờ đây, với công thức chế biến đặc biệt bạn có thể tìm được món ngon, hương vị chuẩn ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu thêm những gợi ý dưới đây nhé!

Món mì Quảng trứ danh được nhiều người biết đến và yêu thích khi ghé đến khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Món ăn này được chế biến theo công thức truyền thống giúp đảm bảo hương vị thơm ngon, chiều lòng những thực khách khó tính.

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này với công thức chế biến đơn giản, nhanh chóng đảm bảo hương vị thơm ngon. Vậy nên chế biến món này như thế nào? Để hiểu rõ hơn về cách thức nấu nướng món ăn ngon này mời bạn tham khảo gợi ý dưới đây.

Giới thiệu món Mì Quảng đặc sản Quảng Nam

Một lần ghé đến Quảng Nam không thể quên món ăn bình dị, dân dã của vùng đất này. Trong đó món mì Quảng vẫn luôn thu hút, níu chân thực khách.

Từ miền quê đến thành phố, ở đây ta cũng thấy một quán mì ở vùng đất ‘chưa mưa đã thấm’ này. Trong đó có cả những quán ăn vách nứa ái tranh nằm chênh vênh trên sườn núi đến quán nằm lặng lẽ nơi cánh đồng xanh mướt đến không gian nhỏ bình dị nằm lọt thỏm giữa phố ồn ài… Nơi đâu cũng thấy hình bóng bát mì thơm ngon, trứ danh miền đất Quảng.

Tương tự như mì quảng, bún hay hủ tiếu, mì Quảng được chế biến từ gạo song lại mang sắc thái và hình dạng vô cùng khác biệt. Ngay từ việc chọn gạo cho đến nước dùng, gia vị đến những loại phụ liệu khác đều mang đến nét đặc trưng tuyệt vời.

Trong đó:

– Gạo: Được lựa chọn là loại không dẻo với hàm lượng bột cao, không kết dính và được ngâm ít nhất trong vòng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, cho vào cối xay mịn và tráng thành lá mì mỏng và xếp chồng với nhau rồi thái nhỏ thành từng sợi.

Nhằm giúp cho những sợi mì không bị dính khi chế biến người ta đã sử dụng dầu phụn phi với củ nén đập dập để đảm bảo hương thơm tuyệt vời nhất.

– Nước dùng: Được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy theo những loại mì mà thực khách muốn sử dụng. Đối với món mì truyền thống thì nguyên liệu chính được sử dụng đó là tôm và thịt heo tươi.

– Tôm: Bỏ đầu, loại bỏ chỉ đen trên thân tôm, ướp cùng với thịt. Sử dụng một ít tôm giã nát để cho vào nước để tạo nên vị ngọt độc đáo. Món mì truyền thống hầu như ít sử dụng đường để chế biến. Khi chế biến xong sẽ cho thêm dầu phụng đủ độ thấm và nấu nướng dùng.

Khi giữa nước nóng, sẽ chuẩn bị thêm rau và những loại phụ kiện để sử dụng. Trong đó, rau được lựa chọn là những loại có mùi vị đặc biệt như rau trà quế, rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách… Điều đặc biệt, là phải có hoa chuối thái mỏng. Hơn thế nữa, còn có những loại phụ liệu giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn như hành lá, bánh tráng gạo, chanh, ớt xanh, nước mắm ớt thượng hạng…

Đối với mì gà, khi chế biến phải chọn nguyên liệu vừa phải, tách bỏ xương để nấu nước dùng rồi mới tiến hành nấu thịt. Còn lẩu gà thì phải chọn đúng gà ta nuôi thả, cá lóc tự nhiên. Tất cả những nguyên liệu này đều được tuyển lựa kỹ càng, chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon, ngọt tự nhiên nhất.

Cách thức trình bày cũng tạo nên sự độc đáo của món ăn này. Điều đầu tiên, cho rau sống vào tô với các loại rau rồi đến mì sợi… tất cả chan lên đó nước dùng được chuẩn bị rồi cho hành, ngò, đậu phộng, bánh tráng và ớt xanh rải đều lên chân.

Mì Quảng có độ đậm đặc nhờ tôm giã nhuyễn với những nguyên liệu đặc trưng khác. Khi ăn bạn sẽ thấy được độ ngọt, vị béo vừa đủ. Lượng nước trong bát khá ít vì thế luôn tạo nên sự thơm ngon đẹp mắt dành cho tất cả mọi người.

Theo đó, đây là loại mì đăng trưng, món ăn phổ biến bậc nhất tại Quảng Nam. Có lẽ rằng, món mì này đặc trưng hàng đầu trên thế giới. Bởi lẽ không có món ăn này mà xâm nhập mọi ngóc ngách khu chợ, khu dân cư của các làng mạc, phố xa như món mì nơi đây.

Tuy nhiên đây là món ăn bình dân vì thế mà không khép mình bởi những đòi hỏi khắt khe của giới thượng lưu. Chính vì thế mà món ăn này có sức sống mạnh mẽ, tồn tại và phổ biến ở mọi thủy thổ… Rời khỏi vùng đất ‘chưa mưa đã thấm’ nó không còn đơn giản là món ăn mà nó còn là hồn cốt, trở thành biểu tượng của vùng đất Quảng Nam này.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mì Quảng thơm ngon

Cũng tương tự như phở, hủ tiếu, bún… mì Quảng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và hấp dẫn ở trong thực đơn. Mang trong mình hương vị tuyệt vời, đậm đà mang đặc trưng của xứ Quảng miền Trung. Có lẽ vì thế mà chúng có thể làm hài lòng mọi nhu cầu của thực khách khó tính.

Để tự chế biến được món ăn tuyệt vời này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Thời gian thực hiện món mì Quảng

  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
  • Thời gian thực hiện: 45 phút.

Những thông tin trên đây để chuẩn bị nguyên liệu để chế biến cho khẩu phần 4 – 5 người ăn. Cùng tìm hiểu thật kỹ thông tin để có được gợi ý tốt cho mình nhé.

– Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà: 1 kg.
  • Mì Quảng sợi: 1 kg.
  • Tôm đất: 300g.
  • Xương ống heo: 500 gr.
  • Thịt heo ba chỉ: 150 gr.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Bánh tráng nướng (bánh đa): 1 cái.
  • Quả dứa: khoảng 200gr, cà chua 2 trái.
  • Đậu phộng 100gr.
  • Một số nguyên liệu khác: 3 quả ớt, 1 trái chanh tươi, 1 củ hành tây, vài củ hành tím, một ít hành lá và ngò rí.
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, diếp cá, giá đỗ, húng quế, hoa chuối, rau muống bào, cải xanh non.
  • Gia vị cần chuẩn bị dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, sa tế, bột nghệ, dầu hào, dầu điều,…
  • Dụng cụ để chế biến: Nồi, chảo, tô, muỗng,…

– Cách làm mì Quảng

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi và hành đã chuẩn bị trước đem lột vỏ, rửa thật sạch rời băm nhuyễn. Nên để riêng từng nguyên liệu ra.
  • Gà làm sạch, dùng muối và gừng xát đều lên phần ga trong và ngoài gà để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước để là sạch. Tiếp đó là lọc riêng phần nạc và xương gà ra.
  • Xương ống của lợn đem rửa thật sạch. Đun nồi nước nóng rồi chần sơ qua với nước rồi rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần.
  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp lại với một chút muối cùng với đường, dầu hào, tiêu, nước mắm với bột nghệ. Đợi trong khoảng 20 phút để thịt ngấm đều gia vị.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở lưng rôm. Tiếp đó là lấy phần nõn tôm, ướp tương tự như cách ướp với thịt ba chit đẻ món ăn thêm ngon hơn.
  • Thịt gà ướp với muối, tiêu, đường với hành tỏi băm nhỏ. Để thịt khoảng 15 phút là được.
  • Chuẩn bị hai quả cà chua, trong đó một quả bỏ hạt rồi bằm thật nhỏ còn một quả bổ thành múi cau vừa ăn.
  • Dứa cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Hành lá và ngò rửa thật sạch rồi thái thành từng khúc. Ớt tươi đem xắt nhỏ để sử dụng.
  • Đậu phộng đem rang chín rồi đập gập, không nên đập quá nhuyễn. Chanh cắt thành miếng nhỏ.
  • Rau chuối đem bào rồi rửa sạch. Nên ngâm với nước muối loãng hoặc giấm để không bị đen, và giúp rau chuối ra bớt nhựa.
  • Những loại rau sống đã chuẩn bị đem rửa thật sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Rửa lại với nước sau đó cắt thành từng khúc nhỏ để trộn với hoa chuối.

+ Bước 2: Thực hiện

  • Bắc chảo lên trên bếp, cho dầu vào đợi cho nóng già. Tiếp tục cho hành khô vào phi thơm rồi cho tôm vào xào đến khi chín.
  • Tôm đã xào đổ ra đĩa. Tiếp tục dùng chảo, cho thêm dầu điều vào rồi cho thịt heo vào để xào đến khi thịt săn lại. Tiếp tục cho thịt gà vào để xào chín.
  • Sau đó cho nước hầm xương vào đun đến lúc nước sệt lại thì tắt bếp.

+ Bước 3: Nấu nước dùng

  • Cho nước vào nồi sau đó cho hai củ hành tím, hành tây đã được nướng qua cùng với phần xương gà, xương ống heo. Ninh trong thời gian 30 phút.
  • Đợi đến khi nước sôi, cho phần thịt gà đã xào chín đun thêm 20 phút. Nếu như thịt gà đã chín sẽ cho thêm tôm và thịt heo vào để đun sôi phần nước dùng. Lúc ninh nước dùng, cho thêm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm vào, nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Khi xương được ninh, bắc chảo lên trên bếp, đợi dầu ăn cho lúc sôi già rồi cho dầu điều vào đun sôi. Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua đã được xắt nhỏ đảo đều lên. Xay nhuyễn cà chua với một ít nước hầm xương và đun sôi trở lại.
  • Nước dùng đã sôi trở lại thì cho thêm một quả trứng gà đã luộc vào. Tiếp tục đun 5 – 10 phút nữa rồi cho cà chua bổ múi cau, dứa xắt miếng, ớt băm, và nước thơm cà chua vào. Nêm nếm thêm một lần nữa mới tiến hành tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm món mì Quảng

Sợi mì Quảng đã được chuẩn bị trước đó đem trụng với nước sôi. Cho mì vào tô, tiếp tục múc tôm, thịt gà, thịt heo lên trên. Sau đó rắc thêm ngò, lạc đã đập dập lên trên. Chan nước dùng vào trong tô rồi từ từ thưởng thức.

Tiến hành ăn kèm với rau sống và bánh đa nướng. Tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể thêm ớt để vị cay nhiều hơn, nhớ vắt thêm chanh để món ăn thêm độc đáo nhé.

Lưu ý:  Đối với món ăn này, nên sử dụng với ít nước dùng và tuyệt đối không được dùng nhiều nước như những món ăn khác bởi chúng sẽ mất đi vị ngon. Đối với người miền Trung thường ăn rất cay vì thế nếu như khẩu vị bạn không thích hợp thì nên bỏ ít ơn hơn nhé.

Hy vọng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn chế biến được món mì Quảng ngon đúng điệu như ngoài hàng. Nếu như bạn quan tâm đến những món ăn ngon và hấp dẫn để chăm sóc các thành viên trong gia đình hãy tham khảo các bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để được gợi ý. Những bài viết này sẽ giúp bạn có được món ăn ngon với bữa ăn hấp dẫn nhất.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!