Ba chỉ chiên mắm có thể được liệt kê vào những món ăn đưa cơm nhất, dù thời tiết mùa nào trong năm đi nữa. Cùng YBNN làm món ăn này với thịt đẫm nước sốt bắt mắt đậm đà, da giòn và thịt mềm
Thịt ba rọi heo cạo sạch, cắt miếng dài với phần chiều rộng khoảng 2cm để khi thành phẩm thì cắt từng miếng vừa ăn. Chà xát muối hạt, rửa sạch.
Đun sôi nồi nước, thêm chút gừng, hành khô đập dập và 1 thìa cà phê muối, cho thịt vào luộc 7-8 phút. Thời gian này đủ cho thịt ngọt nước, phần da chín thì khi chiên sẽ giòn.
Vớt thịt ra, dàn đều trên rổ, bật quạt tối thiểu 30 phút cho tới khi nước khô ráo. Dùng xiên tre xăm trên da để khi chiên giúp da giòn.
Phần hành, tỏi cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt để tẩm ướp giúp thịt thơm. Phần xác hành tỏi thì giữ lại để dùng sau.
Làm nước sốt mắm đường gồm 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan nước sốt.
Phần thịt sau khi hong khô thì ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng nước cốt hành tỏi cho thơm. Tiếp tục hong khô ráo thịt trước quạt.
Đun sôi dầu ăn. Thoa nhẹ bột chiên giòn (hoặc bột bắp) bao áo thịt ba rọi rồi cho vào chiên cho tới khi thịt hơi se lại thì vớt ra rổ cho nguội. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào chiên lửa 2, tăng lửa để da giòn, thịt sém vàng thì vớt ra.
Phi thơm phần xác hành tỏi, thêm hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều. Khi sốt sủi bọt sánh lại thì cho ba rọi vào đảo cho sốt bám đều các mặt. Tắt bếp, gắp ra, chặt miếng vừa ăn.
Ba rọi heo da giòn, thịt mềm, nước sốt màu hổ phách đẹp mắt đậm vị mặn ngọt. Đây là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người dân Nam Bộ.
Chú ý:
Bún riêu cua Nam bộ là món ăn ngon miệng, phù hợp với các ngày… Read More
Sữa chua nếp cẩm là món ăn giải nhiệt mùa hè rất phù hợp cho… Read More
Chân gà sả tắc hay chân gà sả ớt là món ăn vặt rất phù… Read More
Món sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn truyền thống mang đậm… Read More
Luộc gà để cúng hoặc chặt bày cỗ cần phải giữ được màu vàng, không… Read More
Cá rô rán giòn là món mà rất nhiều người sinh ra từ làng quê… Read More