Sò lụa là một loại hải sản thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Đây cũng là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nếu bạn quan tâm đến cách thức nấu ăn này có thể tham khảo một số nội dung dưới đây.
Sò lụa là một loại hải sản ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chúng có vị ngọt, đậm đà và hấp dẫn khiến người ăn không thể nào từ chối được. Từ người già, người trẻ đều yêu thích loại hải sản này ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Từ loại nguyên liệu này bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, được nhiều người yêu thích như sò lụa hấp sả, sò lụa xào me, sò lụa xào tỏi, sò lụa hấp thái… Nếu như quan tâm đến những công thức chế biến này, mời bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.
Sò lụa hấp sả ớt
– Nguyên liệu
- Sò lụa: 500gr.
- Sả tươi: 3 cây.
- Ớt, lá quế, ớt xiêm xanh, chanh tươi, lá chanh.
- Sữa đặc, bột ngọt, đường.
– Cách chế biến
- Hấp sả ớt: Củ sả cắt làm đôi, đập dập phần gốc còn phần ngọn cắt nhuyễn. Đặt nồi lên trên bếp đợi dầu nóng cho sả vào phi thơm lên. Tiếp đó, đổ 100ml nước lọc và ớt cắt nhỏ với bột ngọt, đường vào. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan đều.
- Hấp sò lụa: Đợi đến khi nước sôi, bạn cho sò đã sơ chế kỹ vào. Đập nắp và chờ khoảng 2 phút đến khi sò ‘mở miệng’ , nên đun ở mức lửa vừa. Đậy vung nồi đun tiếp trong khoảng 1 phút là được.
- Sau đó, mở nắp nồi cho thêm một chút lá quế vào, đậy nắp thêm trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành.
- Làm muối ớt xanh: Những nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm ớt xiêm xanh, lá chanh xắt nhỏ, muối, đường, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn với nhau. Tiếp đó, cho thêm 60gr sữa đặc vào với nước cốt chanh, xay nhuyễn thêm một lần nữa là được.
- Thành phẩm: Món ăn sau khi chế biến xong có vị đậm đà và dai ngon của sò. Đặc biệt, chúng còn có hương thơm của sả, vị cay nhẹ của ớt. Vì thế mà món ăn kích thích vị giác và mang đến trải nghiệm tuyệt vời với người dùng.
Sò lụa hấp thái
– Nguyên liệu
- Sò lụa: 1kg.
- Sả tươi: 5 cây.
- Riềng củ: 1 củ.
- Lá chanh non, rau muống, ớt tươi, chanh tươi.
- Các loại gia vị thường dùng.
– Cách chế biến
- Sơ chế nguyên liệu: Rau muống bỏ phần lá, lấy nguyên phần thân rồi đem rửa thật sạch với nước, cắt khúc ngắn vừa ăn. Sả tươi cắt đôi, phần gốc đập dập còn phần ngọn cắt nhuyễn. Riềng rửa sạch đất cát, gọt vỏ. Ớt băm nhỏ một phần, phần còn lại cắt làm đôi.
- Hấp sò lụa kiểu Thái: Đặt chảo lên trên bếp cho dầu ăn vào cho nóng. Thêm sả, ớt, riềng vào phi cho thơm chín. Tiếp đó cho thêm 500ml nước vào đun sôi.
- Tiếp tục thêm lá chanh, sả và ớt cắt đôi vào để đun nước sôi lên. Bạn cho thêm các loại gia vị gồm nước mắm, bột lẩu thái, đường vào rồi khuấy đều lên.
- Sau đó cắt chanh nước cốt chanh vào trong nồi để chuẩn bị. Đảo đều hỗn hợp này lên để chúng quyện vào nhau, ngấm đều các loại gia vị. Đến khi nước sôi thì cho thêm sò lụa vào, đến khi sò vừa hé nắp ra thì tắt bếp. Dọn món ăn ra và thưởng thức.
- Thành phẩm: Khi chế biến xong, món ăn này sẽ có vị thơm đặc trưng, thơm ngon, đậm đà với hương vị tuyệt vời từ sò và các loại gia vị.
Sò lụa xào tỏi
– Nguyên liệu
- Sò lụa: 800g
- Ớt trái: 2 quả.
- Rau răm: 50g.
- Tóp mỡ vàng, loại nhỏ: 30g.
- Hành khô: 50g.
- Tỏi: 50g.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
– Sơ chế nguyên liệu
- Sò rửa thật sạch nhiều lần với nước. Khi chế biến, con nào bị há miệng nổi lên trên thì bỏ đi. Bởi lẽ những con đó đã chết.
- Hành khô đem rửa sạch, bỏ vỏ và phần rễ. Đặt bếp lên chảo cho dầu nóng thì thả hành vào để phi. Đợi đến khi hành ngả vàng với mùi hấp dẫn thì tắt bếp.
- Tỏi đem bỏ vỏ rồi làm sạch, bỏ phần vỏ ngoài và tắt bếp.
- Ớt đem rửa rồi băm nhuyễn. Nếu như bạn không thể ăn được cay thì không nên dùng ớt nhé.
- Rau răm đem rửa sạch, bỏ rễ và lá hỏng. Một nửa đem xắt nhỏ, phần còn lại để nguyên.
- Cách làm muối tiêu chanh: Sử dụng các nguyên liệu muối, bột ngọt, tiêu, nước cốt chanh. Tùy theo khẩu vị bạn có thể cho nhiều hay ít, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
– Thực hiện món ăn
- Đặt chảo lên bếp đợi khi dầu ăn nóng thì cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào, phi thơm. Tiếp tục cho thêm sò vào xào rồi đảo đều tay với lửa nhỏ. Nêm nếm thêm các loại gia vị bao gồm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa ăn. Thêm tóp mỡ vào để xào chung. Khi xào bạn không cần phải cho thêm nước bởi trong khi chế biến sò sẽ tự ra nước. Đến khi nước sánh lại là được.
- Nấu cho đến khi sò chín rắc thêm một phần rau răm và tiêu vào để xào chung. Nhờ cách này mà bạn có thể hoàn thành món ăn để chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn.
– Trình bày
- Khi chế biến món ăn xong bạn bày biện ra đĩa sau đó rắc phần rau răm và hành phi thơm lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh để giúp cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Sò xào tỏi có vị vừa ăn, ngấm đều các loại gia vị và có vị ngọt ngon của sò. Thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy sự hòa quyện của vị tỏi thơm, vị béo của tóp mõ và mùi thơm của rau răm và các loại gia vị khác. Nhờ đó có thể mang trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Sò lụa xào sa tế
Vào những ngày mưa lành, các thành viên trong gia đình ngồi quây quần với nhau bên mâm cơm nóng hổi, nghi ngút khói. Với món sò lụa xào sa tế, bữa cơm chiều của gia đình bạn sẽ thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Chính vị ngọt thơm từ sò, vị cay nhẹ và thơm từ sa tế hòa quyện với nhau giúp món ăn thêm ngon và tuyệt vời hơn. Bạn có thể dùng cơm hoặc nhậu đều được với món ăn này.
– Nguyên liệu
- Sò lụa thịt: 300gr.
- Tỏi, gừng, rau húng quế.
- Sa tế, các loại gia vị
– Thực hiện
- Thịt sò sau khi mua về làm sạch sau đó rửa lại với rượu trắng để khử mùi. Tiếp đó rửa lại thật nhiều lần để chúng thật sạch.
- Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng lát mỏng.
- Rau húng đem rửa sạch rồi nhặt lấy nguyên phần lá, sắt thành miếng cho vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi dầu nóng rồi cho thêm tỏi và gừng vào sau đó phi thơm lên. Cho sò vào, vặn lửa lớn để xào chung.
- Đợi đến khi sò săn lại, thêm sa tế, hạt nêm, nước mắm vào đảo đều lên cho vừa ăn. Tiếp tục cho thêm húng quế và đảo sơ rồi tắt lửa.
- Sò sau khi xào xong, bỏ ra đĩa dùng nóng sẽ ngon hơn. Món ăn hấp dẫn này sẽ có vị thơm ngon đặc trưng và cay nhẹ thích hợp để ăn hoặc nhậu.
Sò lụa xào lá quế
Món ăn mới lạ và hấp dẫn này được nhiều người yêu thích và thưởng thức bởi hương vị vừa quen vừa lạ, đậm đà và hấp dẫn. Sự hòa quyện của sò ngọt ngon với hương vị lá quế thơm giúp đánh thức vị giác ngay từ miếng đầu tiên. Cùng tìm hiểu công thức nấu đơn giản này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình nhé.
– Nguyên liệu
- Sò lụa đỏ: 1kg.
- Húng quế, tỏi băm, đường, nước tương, hạt nêm, dầu hào.
- Dụng cụ: chảo, đũa, thìa
– Cách chế biến
- Ngâm sò với nước lạnh, nhớ chà sát bề mặt vỏ để chúng thật sạch sẽ. Lá quế đem nhặt lá rồi rửa thật sạch, thái nhuyễn.
- Đun nước nóng rồi chần sơ trong 2 – 3 phút cho đến khi sò mở nắp là được. Đặt chảo lên trên bếp, đợi khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào để phi thơm rồi cho thêm đường, nước tương, bột nêm, dầu hào vào đảo đều tay lên.
- Đến khi hỗn hợp này sôi rồi cho sò đã trụng nước sôi vào rồi xào cùng. Đảo đều tay từ 3 – 4 phút để món ăn này ngấm đều các loại gia vị là được.
- Cuối cùng, cho thêm lá húng quế vào, đảo đều tay là hoàn thành món ăn này. Bày món ăn ra đĩa, thưởng thức khi nóng để chúng thêm ngon và tuyệt vời hơn.
Sò lụa xào me
Từ lâu, me đã trở thành loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Chính sự kết hợp giữa vị chua, ngọt của me cùng vị thơm ngọt đặc trưng từ sò giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Điều đó khiến ai cũng muốn nếm thử.
Đặc biệt, thời tiết se lạnh và gió nhẹ được ngồi bên mâm cơm cùng các thành viên trong gia đình nhâm nhi sò lụa xào me là điều tuyệt vời nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để thử ngay món ăn tuyệt vời và thú vị này.
– Nguyên liệu
- Sò lụa đỏ: 1kg.
- Me đã vắt nước.
- Đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, dầu ăn.
- Dụng cụ: chảo, thìa, đũa
– Cách chế biến
- Sò đem rửa sạch để riêng cho ráo nước. Đặt nồi lên trên bếp cho sôi rồi đổ sò vào luộc sơ trong khoảng 2 phút thì vớt riêng ra.
- Đặt chảo lên trên bếp rồi phi thơm hành tỏi. Đổ sò vào, xào đều cho chín. Tiếp tục thêm hỗn hợp nước me, nước đường, nước mắm, tỏi ớt vào. Khuấy đều lên để cho hỗn hợp này sánh mịn lại. Như thế là món ăn đã chín.
- Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Khi mua sò quý khách hàng nên chọn loại đang thè lưỡi đỏ ra ngoài. Chỉ cần chạm tay nhẹ vào trong vỏ sò, nếu như chúng đóng ngay vào tức là chúng tươi sống. Đặc biệt, sò lựa chọn về không có mùi khó chịu. Tránh mua dính con chết vào sẽ khiến món ăn không hấp dẫn.
Sò lụa nướng mỡ hành
Những loại hải sản được nướng mỡ hành vốn là đặc trưng trong cách chế biến ở các tỉnh miền Tây và miền Nam. Song với độ thơm ngon và béo ngậy cùng sự nổi tiếng của món ăn này vì thế bạn có thể thưởng thức những món ăn này bất cứ đâu.
Nếu như trót yêu thích món ăn này nhưng không có dịp ra quán thưởng thức bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà với công thức đơn giản. Cùng tham khảo thêm nhé!
– Nguyên liệu
- Sò lụa đỏ: 1kg.
- Hành lá, ớt, lạc rang chín, dầu ăn.
- Dụng cụ: dao, chảo, đũa, thìa, vỉ nướng
– Cách làm
- Sò đem về rửa thật sạch đất cát, để cho ráo nước.
- Hành lá bỏ rễ, đầu lá thối rồi thái nhỏ, rửa thật sạch với nước. Lạc rang đem đập dập.
- Đặt nồi nước lên bếp, đợi đến khi sôi cho sò vào luộc sơ. Khoảng 3 phút, đảo đều tay khi sò mở miệng đều thì tắt bếp, vớt hết sò ra. Đun sôi chảo dầu rồi bỏ hành lá vào đảo đều khoảng 1 phút là xong.
- Chuẩn bị bếp nướng, bạn có thể sử dụng bếp nướng than củi hoặc bếp nướng điện, theo nhu cầu. Bếp nóng, đặt sò vào trong vỉ rồi nướng cho có vị thơm. Cho hỗn hợp mỡ hành vào sò, rắc lạc rang đập dập lên và thưởng thức.
Những công thức nấu nướng hấp dẫn với sò lụa trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Nếu cần thêm nhiều món ăn để đổi bữa có thể tham khảo thêm nhiều bài viết trên Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé!