‘Bỏ túi’ những món ngon khó cưỡng từ cá mú bạn nên biết

Bạn đang muốn thưởng thức những món ngon từ cá mú nhưng còn băn khoăn không biết nên chế biến bằng cách nào? Nếu bạn quan tâm đến điều này có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cá mú

Ngoài là một loại sản vật với giá trị kinh tế cao, cá mú còn trở thành biểu tượng may mắn đặc biệt vào những ngày đầu năm ở các quốc gia trên thế giới. Bạn đến chơi, được gia chủ thiết đãi những món ngon từ loại cá này chắc hẳn bạn là thượng khách của bữa tiệc đó.

Còn được biết đến với tên gọi cá song, đây là loại cá nước mặn được ưa chuộng hàng đầu trong những loại cá biển. Điều này là do hương vị thơm ngon của chúng, phần thịt trắng, dai và ngọt thanh, kích thích vị giác ngay từ miếng ngon đầu tiên. Hiện nay, có nhiều loại phổ biến bao gồm cá mú đỏ, cá mú cọp, cá mú gàu hay cá mú đen… Trong số đó, cá mú đỏ là loại quý hiếm chúng phổ biến sống tại các rạn san hô còn những loại khác hiện được nuôi khá phổ biến.

– Cá mú đỏ

Theo như các ngư dân thì cá càng to thịt sẽ thơm và ngọt hơn trong đó đặc biệt hơn cả lá cá mú đỏ. Ngoài chất lượng thịt thuộc hạng cao cấp, lớp da đỏ đặc biệt không bị mất đi ngay cả khi được làm chín. Tròn số các món ăn, hấp là phương pháp phổ biến hơn cả bởi chúng giữ được hương vị thơm ngon vốn có từ món ăn tuyệt vời này.

Với một chút gừng, hành hoa, nước tương và một co cá đủ to, đầu bếp đã chế biến ra món ăn tuyệt vời và hấp dẫn hơn cả. Khi chế biến, đầu bếp sẽ phải canh lửa để cá vừa chín tới, giúp chúng không bị mất đi độ ngọt, thơm của cá. Khi thưởng thức món ăn này, lớp da béo giòn và sớ thịt dai trắng phau và hương thơm tuyệt vời, chỉ cần ăn một miếng đã thấy hết được mùi vị độc đáo.

Loại cá này đắt song mỗi bộ phận từ đầu, xương, da, đến thịt đều được tận dụng để chế biến thành các món ăn ngon. Chẳng hạn như đầu cá dùng để nấu lẩu, canh chua hoặc hầm với đậu phụ đều có vị thơm ngon. Phần thân có thể chứng nấm, nấu cháo, kho củ cải đều rất đặc biệt. Đuôi cá sẽ được chiên giòn rồi xào xơ qua để tạo hương vị đậm đà…

Đặc biệt hơn cả, ruột cá được làm gỏi hay xào với các loại rau củ. Nhưng bạn cần chú ý khi chế biến các món ăn với loại cá này không nên dùng nhiều gia vị bởi chúng làm hết vị vốn có của cá.

– Cá mú gàu

Loại cá này cũng thuộc loại quý hiếm được tìm thấy ở các rạn san hô vì thế rất khó đánh bắt. Chúng thường to bằng bắp tay người với phần da màu nâu xám, thân hình gồ ghề dễ nhận biết. Phần đầu của chúng to, miệng rộng với mắt lồi ra.

Nếu muốn chế biến món ăn hấp dẫn hơn với loại cá này bạn chỉ cần cắt thành từng khoanh sau đó ướp muối hạt giã với ớt xiêm, bột ngọt rồi nướng giòn lên. Bạn cũng có thể kho sả hay nấu cháo với loại cá này đều thơm ngon khó cưỡng.

Công thức chế biến món ngon từ cá mú

Để có được những cách chế biến ngon, hấp dẫn và chinh phục những thành viên trong gia đình từ những chú cá đại dương này, mời bạn tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

– Cá mú tay cầm

+ Nguyên liệu

  • Cá mú phi lê: 200g
  • Heo quay: 100g
  • Nước dùng: 200ml
  • Đậu hũ non: 50g
  • Bắp non: 50g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Súp lơ xanh: 100g
  • Lòng trắng trứng: 1 cái
  • Tiêu tươi xanh: 10g
  • Gừng: 10g
  • Gia vị bao gồm muối, tiêu, đường, dầu hào, tương, tỏi, bột năng, dầu ăn.

+ Chế biến

  • Cá mua về đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm. Sau đó ướp cá với lòng trắng trứng, muối, đường, hạt nêm, tiêu.
  • Thịt heo quy, súp lơ xanh và đậu hũ non sau khi rửa sẽ cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm đông cô bạn có thể chọn loại tươi hoặc khô, đem ngâm cho nở ra, cắt bỏ chân và rửa sạch.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi cho dầu sôi rồi cho đậu hũ non và tỏi vào chiên vào. Vớt ra đĩa đợi đến khi chúng ráo dầu.
  • Tỏi và gừng vào xào thơm rồi cho heo quy, nấm, bắp non, súp lơ, đậu hảo vào chảo rồi đảo đều tay. Cho thêm ít nước dùng vào đun trong 2 phút cho sôi lên, cho thêm cá, tiêu xanh vào hầm đến khi chúng chín. Tiếp đó là cho bột năng vào để nước sốt sánh lên.
  • Cá sau khi chế biến xong, dọn ra thố. Nếu như thích ăn cay có thể thêm ít ớt sừng khi hầm để hương vị thêm tuyệt vời hơn.

– Cá mú lắc khoai môn

+ Nguyên liệu

  • Cá mú phi lê: 200g
  • Ớt Đà Lạt: 100g (Nên chọn đủ màu để tạo hương vị cho món ăn)
  • Khoai môn: 120g
  • Lòng trắng trứng: 1 cái.
  • Hành tây, tỏi bằm: 50g
  • Gia vị bao gồm nước tương, xốt O.K, dầu hào, bột năng, bơ, đường, hạt nêm, dầu ăn.

+ Thực hiện

  • Sau khi rửa sạch cá cắt chúng thành hình vuông nhỏ vừa ăn. Ướp cá với lòng trắng trứng, bột năng, tiêu đen, hạt nêm. Ớt Đà Lạt bỏ hạt sau đó bổ thành từng miếng vuông nhỏ, khoai môn cắt thành từng khúc dạng con chì và hành tây thái miếng cau nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp rồi cho khoai môn vào chiên giòn. Khi khoai vàng vớt giấy ra để thấm bớt dầu. Sau đó, cho cá vào để chiên cho chín rồi cũng để cho ráo dầu.
  • Bơ, tỏi và hành tây vào chảo đun nóng lên cho thơm ngon. Sau đó cho ớt Đà Lạt vào để đảo đều lên. Cá mú chiên xong cho vào chảo để đảo sơ qua nêm nếm vớt các loại sốt, gia vị như hạt nêm, đường, nước tương để cá ngấm đều các loại gia vị.
  • Dọn cá ra đĩa và thưởng thức ngay trong khi nóng để tạo hương thơm dễ chịu và ấn tượng hơn.

– Cá mú xào hành, gừng

+ Nguyên liệu

  • Cá mú tươi: 1 con
  • Đầu hành lá: 100g
  • Lòng trắng trứng: 1 cái.
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Tỏi bằm: nửa thìa súp
  • Gia vị bao gồm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu mè, rượu trắng, dầu ăn.

+ Thực hiện

  • Cá đem về rửa sạch, lóc da và thịt cắt phi lê. Đặt chảo lên trên bếp cho da cá vào để chiên giòn lên. Phần thịt cá đem ướp với lòng trắng trứng cùng các loại gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu mè, bột ngọt.
  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho gừng vào để chiên vàng sau đó vớt ra để thấm bớt dầu. Tỏi, đầu hành vào xào thơm rồi cho cá vào xào đều tay, nêm nếm thêm các loại gia vị vừa ăn.
  • Gừng đã chiên vàng rồi đảo đều lên một lần nữa là chín. Cá khi đã chế biến xong, dọn ra đãi rồi dùng trong lúc nóng để chúng thêm hấp dẫn hơn.

– Cháo cá mú

+ Nguyên liệu

  • Cá mú: 1kg
  • Gạo tẻ: 150 gram
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Hành tím
  • Gừng
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

+ Chế biến

  • Cá mú sau khi lựa chọn rồi tiến hành làm sạch và khử mùi tanh khó chịu đúng cách. Đặt cá vào trong nồi rồi thêm chút nước dùng, gừng đã giã nhuyễn và muối vào để luộc chín.
  • Trong khi đợi cá chín hãy đem những nguyên liệu khác ra để sơ chế. Phần gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau, vo sạch để loại bỏ bụi bẩn và sạn. Hành cắt khúc còn hành tím bỏ vỏ, thái thành lát mỏng. Còn rau thơm nhặt sạch và loại bỏ phần rễ, lá héo rồi băm nhỏ.
  • Cá chín vớt ra rồi lọc riêng phần thịt và xương. Cho xương vào nồi nước để luộc tiếp cho nhừ, giúp nước dùng thêm ngọt hơn. Lọc nước dùng để loại bỏ phần xương khi ninh xong, cho gạo vào ninh đến khi cháo nhừ.
  • Đặt chảo lên bếp đợi cho dầu ăn nóng già rồi cho hành tím vào trong để phi thơm lên. Tiếp đến cho phần thịt cá vào xào chung và nêm nếm thêm các loại gia vị bao gồm muối, mì chính. Nhớ trộn đều tay để tránh thịt cá không bị nát.
  • Phi hành tím vàng thơm để riêng ra bát. Đợi đến khi cháo nhừ cho thêm cá, hành lá, rau thơm vào rồi nêm nếm lại một lần nữa là được.
  • Khi ăn, múc cháo ra bát rồi rắc hành tím, tiêu lên trên để cháo thêm mùi thơm hấp dẫn. Loại cháo cá này nên ăn vào lúc còn nóng để chúng thêm thơm ngon hơn.

– Cá mú đỏ hấp hành

Loại cá này là thực phẩm vàng vì thế được nhiều người yêu thích và ưu tiên sử dụng. Trong cá có nhiều Omega-3, Vitamin, Khoáng chất và Protein… Đặc biệt, DHA có trong cá cũng rất tốt vì thế chúng được đánh giá cao, tốt cho sức khỏe đặc biệt là quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Nếu như ăn nhiều cá có thể giúp giảm bớt nguy cơ đột quỵ, bệnh liên quan đến tim mạch, giảm viêm nhiễm, đau khớp, giảm Cholesterol, cũng như ngăn chặn tình trạng Alzheimer… Nổi tiếng về lượng dinh dưỡng trong cá vì thế chúng được nhiều người yêu thích.

+ Nguyên liệu

  • Cá mú đỏ: 1 con.
  • Hành tây: 1 củ nhỏ.
  • Ớt: 1 – 2 quả.
  • Nước tương, nước dùng.
  • Hành lá, rau ngò.
  • Các loại dầu bao gồm dầu hào, dầu ăn, dầu mè.
  • Gia vị bao gồm hạt nêm, đường, tiêu.

+ Cách chế biến

  • Cá sơ chế đúng cách để loại bỏ mùi tanh, khía hai bên mình cá để chúng ngấm gia vị. Phần ruột cá có thể làm sạch và hấp cùng với cá.
  • Các loại gia vị gồm xì dầu, đường, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn cho vào bát nhỏ rồi khuấy đều lên. Đổ hỗn hợp này vào để ướp cá trong thời gian khoảng 15 phút để chúng ngấm đều gia vị.
  • Hành tây đem bóc vỏ rồi thái thành từng miếng bỏng, ớt thái chỉ, hành ngò thái khúc còn phần đầu trắng đem tỉa hoa để tránh trí cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
  • Đặt nồi nước lên trên bếp. Đợi đến khi nước sôi xếp cá vào xửng để hấp trong thời gian khoảng 20 phút để chúng chín đều. Sau đó, bỏ thêm hành tây, ớt, hành lá, rau mùi, đầu hành đã tỉa hoa vào rồi đun thêm khoảng 2 phút.
  • Cá chín, các nguyên liệu cũng vừa chín tới cho thêm chút tiêu vào trên mặt cá để tăng mùi thơm dễ chịu. Khi đó món ăn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

– Cá mú kho tộ

+ Nguyên liệu

  • Cá mú: 1 con (khoảng 1kg)
  • Thịt ba chỉ: 0.2kg
  • Dừa non: 1 quả, bổ lấy nước.
  • Ớt băm, tiêu xay, đầu hành lá băm, tỏi băm.
  • Gia vị các loại, nước dùng, dầu ăn.

+ Cách chế biến

  • Cá đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp với hành lá, tỏi, ớt, hạt nêm và dầu ăn. Để trong khoảng 30 phút để chúng ngấm đều gia vị.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Để riêng thịt ra một bát nhỏ. Tỏi rửa sạch, bỏ vỏ rồi đập dập sau đó phi trên dầu ăn đến khi chúng dậy mùi thơm sẽ đổ thịt vào để xào đến khi chúng xém rồi thì tắt bếp.
  • Xếp đều cá và thịt vào trong nồi theo thứ tự thịt ở dưới. Phần nước khi ướp cá đổ vào trong nồi rồi đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị để kho cá vào. Việc sử dụng nước cốt dừa có thể giúp nồi cá thêm mùi thơm hấp dẫn, béo ngậy mà không bị ngấy.
  • Nên đun lửa nhỏ để chúng chin đều, khi nấu nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đến khi cá gần chín cho thêm ớt, tiêu và hành trang trí lên trên để mùi thơm quyến rũ và bớt đi vị tanh.
  • Món cá đặt biệt này nên dùng với cơm nóng, thêm chút rau củ luộc và nước canh sẽ giúp cho chúng thêm thơm ngon hơn. Nhờ vậy mà bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình.

Không cần đến những vùng biển xa xôi hay các nhà hàng sang trọng, với những công thức này bạn có thể có được món ăn ngon và hấp dẫn từ các loại cá mú. Chỉ cần những bước đơn giản mà bữa ăn của gia đình bạn thêm đặt biệt và tuyệt vời hơn bao giờ hết. Yêu Bếp Nghiền Nhà tin chắc rằng, bất kì ai nếm thử món cháo cá mú này cũng sẽ tấm tắc khen ngon tay nghề nấu ăn của bạn đó nha.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment