Cách làm chân gà sả tắc chua chua giòn giòn vạn người mê

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình vào những dịp cuối tuần. Hãy cùng vào bếp với Yêu bếp nghiện nhà để triển khai món ăn này nhé!

Chân gà ngâm sả tắc sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu

Chân gà 1 kg.
Nước dùng ngâm
Nước mắm 200 ml.
Ớt sa tế 1 muỗng canh.
Tương ớt 2 muỗng canh.
Đường trắng 200 gram.
Giấm gạo 200 ml.
Nguyên liệu ngâm kèm
Trái tắc 30 trái.
Sả 10 cây.
Lá chanh 4 lá.
(Hoặc lá tắc).
Ớt 5 trái.
Hành tím 20 gram.
Tỏi 20 gram.
Gừng 20 gram.
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,… để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tắc trái cắt đôi, sả cây thái lát mỏng, hành củ, tỏi và gừng thái lát mỏng, lá chanh (hoặc lá tắc) thái nhuyễn dạng sợi, ớt đỏ băm nhỏ.

Bước 2: Rửa sạch chân gà với một ít gừng, tắc trái và rượu trắng hoặc giấm để khử mùi. Sau đó cắt đôi chân gà thành hai phần cho dễ ăn.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước 200ml, cho giấm gạo, nước mắm, tương ớt, ớt sa tế, đường vào khuấy đều và đun sôi.

Bước 4: Chân gà đã làm sạch, đun sôi nước với một ít muối và vài lát gừng. Luộc chân gà chín vừa, nếu làm chân gà quá chín thì chân gà sẽ bị mềm và khi ngâm chân gà thành phẩm sẽ không giòn được. Thời gian luộc từ 8 đến 10 phút.

Bước 5: Chân gà luộc xong, cho liền ra một tô nước đá lạnh lớn để ngâm. Việc này giúp cho chân gà săn lại và giòn. Để đảm bảo chân gà có độ giòn lâu, nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ngâm.

Bước 6: Cho hỗn hợp tắc, sả, lá chanh, ớt, hành củ, tỏi, gừng đã chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó cho phần nước dùng vào cùng. Trộn thật đều và ngâm tối thiểu 3 tiếng để gia vị thấm đều vào chân gà sẽ ngon hơn.

Bước 7: Chân gà đã ngâm xong có thể dùng ngay hoặc cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Mẹo thực hiện món ăn thành công
Luộc chân gà cùng sả ớt và rượu sẽ khử đi mùi hôi chân gà.
Ngâm chân gà vào nước đá để làm lạnh, giúp chân gà ngâm Thái vẫn giữ độ giòn.
Chân gà ngâm kiểu Thái có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.

Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

Chuẩn bị nguyên liệu

Chân gà 500 gram.
Sả 40 gram.
Ớt sừng 50 gram.
Rượu trắng 10 ml.
Nước mắm 100 ml.
Giấm 100 ml.
Đường trắng 120 gram.
Muối 15 gram.
Hành tím 20 gram.
Ớt 15 gram.
Củ riềng 50 gram.
Ngò rí 10 gram (rễ ngò).
Tỏi 20 gram.
Lá chanh 10 lá.
Trái tắc 5 trái.

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc 500 gram chân gà với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm, 10ml rượu trắng cho chân gà chín rồi vớt ra ngâm nước đá 10 phút cho chân gà săn lại. Rồi bạn chặt chân gà ra làm đôi.

Bước 2: Nấu 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120 gram đường, 15 gram muối cho sôi rồi để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp 10 gram hành tím, 10 gram tỏi, 10 gram rễ ngò, 10 gram ớt, 25 gram ớt sừng, 25 gram riềng.

Bước 4: Chân gà sau khi chặt đôi, bạn ướp chân gà cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên và 5 trái tắc rồi rót hỗn hợp nước ngâm chân gà vào, trộn thật đều rồi để yên tô chân gà sốt thái khoảng 2 giờ sau là có thể dùng được.
Chân gà sốt Thái dai giòn sần sật, ngấm đều chua ngọt, cay thơm, thật đậm đà. Đặc biệt, cách làm chân gà sả tắc Thái có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng mùi lá chanh, rất hấp dẫn.
Chú ý :
Luộc chân gà cùng sả ớt và rượu sẽ khử đi mùi hôi chân gà.
Ngâm chân gà vào nước đá để làm lạnh, giúp chân gà ngâm Thái vẫn giữ độ giòn.
Chân gà ngâm kiểu Thái có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.

Chân gà ngâm sả tắc ngâm cóc non

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Chân gà 500 gram.
Gừng 10 gram.
Sả 50 gram.
Cóc non 100 gram.
Trái tắc 50 gram.
Ớt 20 gram.
Tôm khô 30 gram.
Sốt sa tế tắc
Sả băm 20 gram.
Hành tím băm 20 gram.
Nước cốt tắc 50 ml.
Nước mắm 50 ml.
Đường nâu 100 gram.
Sa tế tôm 100 gram.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch 500 gram chân gà, cắt móng, chặt đôi. Cho chân gà vào luộc cùng với một ít gừng và sả cho thơm. Luộc chân gà 10 phút đến khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giòn, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Làm sốt trộn cóc
Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20 gram sả băm và 20 gram hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100 gram đường nâu và 100 gram sa tế tôm vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Cho chân gà vào tô lớn, thêm vào 50 gram tôm khô, 20gr ớt cắt lát, 50 gram tắc (bổ đôi) và 100 gram cóc non (bổ đôi), sả thái lát mỏng. Rưới phần sốt vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà lên màu đỏ cam đẹp mắt.
Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được.
Trình bày thành phẩm
Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay nồng của ớt, rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ giai ngon, giòn sật, ăn hoài không ngán.
Mẹo luộc chân gà giòn, ngon
Trong quá trình luộc, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn.
Luộc chân gà trong khoảng 5-6 phút.
Để chân gà giòn, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước lạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng món ăn

  • Nếu gia đình bạn muốn dùng dần trong 3 đến 4 ngày thì hãy giảm lượng tắc xuống còn 1/3 nhé và thêm vào lá chanh để chân gà thơm hơn.
  • Cần phải bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hỏng do thời tiết bên ngoài.

Trên đây là một số cách làm chân gà sả tắc vô cùng dễ làm và ngon miệng. Chúc bạn đọc thành công . 

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!