bi-ngoi-9

4 cách nấu món ngon lạ miệng từ bí ngòi bạn đã biết chưa?

Bí ngòi là một loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Bí ngòi còn được chế biến thành rất nhiều món ngon lạ miệng để thay đổi thực đơn bữa ăn. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào bếp học lỏm ngay 4 cách nấu bí ngòi nhé!

Bánh bí ngòi chiên giòn

Các bạn thân mến! Hôm nay mình chia sẻ tới nhóm món bánh khá ngon của người dân Slovakia nơi mình sinh sống. Nguyên liệu dễ tìm và chế biến rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.

1- Nguyên liệu:

Bí ngòi 1 quả, syr ( pho-mat), chút muối, trứng gà 1 quả, khoai tây 1 củ, bột mì, tỏi bằm, tiêu.

2- Cách làm: 

Bí ngòi rửa sạch, để nguyên vỏ, bào sợi dài nhưng không bào quá mảnh. Khoai tây bào nhỏ, cho chút muối vào bí bóp qua, vắt ráo nước, không cần rửa lại, khoai không bóp muối.

Trộn lẫn sợi bí và sợi khoai cùng pho mat đã bào sợi, tiếp đến là chút muối, trứng, bột mì, tiêu, tỏi. Trộn đều các nguyên liệu, thấy hỗn hợp sánh đặc là được, không nên loãng, nếu thấy loãng thêm bột mì.

Có hai cách chế biến, là chiên chảo và nướng lò, tuỳ chọn.

Nếu nướng lò thì lót giấy nến vào khay, phết lớp mỏng dầu ăn lên mặt giấy, đổ hỗn hợp bí theo hình tròn, đổ mỏng thôi. Bật trước lò 200 độC, cho khay bánh vào, nướng thấy vàng ruộm thì lật mặt.

Chiên chảo: Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ hỗn hợp bí theo miếng tròn mỏng, chiên vàng thì lật mặt. Gắp bánh ra đặt lên giấy thấm dầu. 

Bày bánh ra đĩa ăn cùng xốt smotana trộn tỏi gấu rất ngon, hoặc ăn không cũng ngon, bánh để hôm sau vẫn giòn.

Súp kem bí ngòi khai vị

Sở trường của mình là làm những món Tây đơn giản đúng vị. Hôm nay lại giới thiệu với các bạn món súp kem rau củ. Món này rất dễ làm, dễ ăn rất phù hợp với món khai vị hoặc những bữa nhẹ. Rất được người già, trẻ nhỏ yêu thích và những người đang cần những bữa nhẹ (kiểu chán cháo rồi).

Nguyên liệu

Nguyên liệu lần này là bí ngòi nhé, các bạn có thể thay thế bằng bất cứ loại rau củ nào các bạn yêu thích như bí đỏ, su su, bí xanh, củ cải, đậu, cà rốt, súp lơ xanh trắng đều đc.

2 quả bí ngòi thái hạt lựu

2 củ khoai tây vừa thái hạt lựu

1 củ hành tây thái hạt lựu

1 bát con thịt hun khói ( cái này có cũng đc ko có cũng ko sao, mình đang ko có sẵn nước xương hay nước gà nên mình cho hun khói cho có tý đạm)

1 hộp kem tươi whipping cream 200 ml

750ml nước (nếu có sẵn thay thế bằng nước xương, nước gà càng ngon)

1 ít rau mùi Tây hoặc ta tuỳ khẩu vị.

Cách làm súp kem bí ngòi

Cho 1 thìa dầu ăn, hành tây vào nồi phi thơm mềm nhưng chưa vàng, lần lượt các nguyên liệu tiếp theo thịt hun khói, khoai tây, bí ngòi đảo qua với bột gia vị muối. Sau đó đổ nc dùng vào đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút cho các loại rau củ mềm nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp trên. Bước cuối cùng đổ kem tươi vào là xong.

Canh kim chi thịt băm bí ngòi.

Nguyên liệu cần có:

– 300 gr thịt bằm (tuỳ mấy mẹ muốn nhiều protein hay ko mà có thể tăng thêm nhen) – có thể thay bằng tôm tươi bằm nhuyễn.

– 1 miếng đậu hũ non (hoặc 1 cây đậu hũ)

– 1 trái bí ngòi xanh (khoảng 200gr) – có thể thay thế bằng mướp hương hoặc su su tuỳ thích.

– 1 Gói kim chi Bibigo ông Kim (khoảng 100 gr kim chi) các mẹ có thể search gg nha, 10k 1 gói nấu – nồi rất tiện.

– Vài cọng hành lá

– Gia vị gồm hạt nêm và đường

Sơ chế nguyên liệu

– Đậu Hũ cắt miếng vuông, bí ngòi cắt hạt lựu hoặc hình dạng gì mà mấy mẹ thích.

– Đầu hành cắt riêng, đập dập, băm nhỏ, lá hành thì cắt khúc dài khoảng 3-4cm 

Cách làm canh kim chi thịt bằm bí ngòi

– Bỏ đầu hành đã băm nhỏ vào nồi, cho thêm tí dầu ăn, đảo đến khi thơm.

– Cho thịt bằm vào, xào đến khi thịt săn lại

– Bỏ kim chi và bí ngòi vào xào chung.

– Xào khoảng 3-5 phút thì cho thêm nước vào. Tuỳ các mẹ thích canh nhiều hay ít nước mà cho vào nhen. Mình hay dùng nước vừa ngập các nguyên liệu là oke.

– Nước sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Khi bí ngòi mềm thì cho đậu hũ vào đun 1p

– Tắt bếp cho hành lá vào là xong

Ưu điểm của món này là ăn với cơm cực hợp, chỉ việc trộn vào cơm và ăn. Nhanh gọn lẹ cho một bữa ăn mà vẫn đủ rau củ và thịt:))

Đặc biệt canh ko bị chua mà rất ngọt nước nhaaa.

Chúc các mẹ thành công

RATATOUILLE từ bí ngòi

Nguyên liệu: (dành cho 02 người ăn)

– 500g thịt bò bằm

– 1 quả bí ngòi xanh

– 1 quả bí ngòi vàng

– 1 quả cà tím hay còn gọi là cà dái dê ?

– 1 quả ớt chuông vàng

– 1 quả ớt chuông đỏ

– 3-4 quả cà chua to

– 1 củ hành tây nhỏ

– Húng quế

– Rau mùi

– Dầu olive

– Tỏi

– Các loại lá, rau khô như lá nguyệt quế (bay leaf), húng quế (basil), rau mùi (parsley), kinh giới cay (oregano), cỏ xạ hương (thyme); Việt Nam mình sẵn lá tươi, nếu không có cũng không sao.

=> Mình sử dụng khay nướng pizza 9 inches.

Cách làm RATATOUILLE từ bí ngòi

1. Phần sốt:

– Xắt nhỏ 1 củ hành tây (nếu không thích ăn hành tây, bạn có thể giảm thành 1/2 củ), thái tỏi thành những lát mỏng. Bật bếp nhỏ vừa cho nóng nồi, rồi bỏ hành tây và tỏi vào đảo đều cho ngấm dầu olive, nấu chậm cho hành tỏi chín (khoảng 10 phút).

– Xắt nhỏ 1/2 quả ớt chuông đỏ và 1/2 quả ớt chuông vàng, bỏ vào nồi, nêm chút muối, lá oregano và basil khô (hoặc thyme), cùng lá nguyệt quế, đảo đều, nấu từ từ nữa để ớt chín nhừ (khoảng 10 phút).

– Xắt nhỏ 1 cà chua to, bỏ vào nồi, giữ lửa nhỏ, nấu từ từ cho chín nhừ một chút (khoảng 20 phút).

– Khi cà chua sắp chín (khoảng 3 phút cuối), bỏ vào nồi ít cành rau mùi, lấy lá nguyệt quế ra khỏi nồi (nếu không dùng lá khô ở bước trước, bạn có thể bỏ lá húng quế và kinh giới tươi vào nồi ở bước này).

– Xay nhuyễn hỗn hợp trên, và nếm sốt sao cho vừa ăn. Nếu nhạt thì bỏ thêm chút muối, và tiêu đen vào.

=> Phần sốt này mình chia làm 3 phần, 1 phần để lót 1 lớp mỏng xuống đáy khay nướng, 1 phần để nấu cùng thịt bò, và 1 phần để phủ lên lớp thịt bò trên khay nướng.

2. Phần thịt bò (có thể mix 1/2 thịt bò và 1/2 thịt lợn cũng không vấn đề gì): Đun nóng phần sốt đã xay nhuyễn và chút dầu olive cho sôi lăn tăn, bỏ thịt bò vào, đảo đều và dầm nhuyễn. Để lửa nhỏ vừa để thịt chín. Nêm nếm với chút bột nêm cho ngọt thịt, và chút muối sao cho vừa miệng ăn. Đảo đều khoảng 10 phút để thịt chín đều, ráo nước là được.

3. Phần rau củ:

– Thái 1/2 quả bí ngòi xanh, 1/2 quả bí ngòi vàng, 1 quả cà chua và cà tím sao tương tỷ lệ tương đương nhau (như hình dưới). Nếu có cà chua to so với bí và cà tím thì xắt nhỏ miếng cà chua rồi xếp vào khay như hình là được.

4. Sốt dầu ăn kèm: băm nhỏ 1 nắm húng quế và rau mùi, bỏ vào một bát nhỏ rồi tưới dầu olive (extra virgin olive oil) lên sao cho vừa ăn. Sốt thích hợp dùng kèm món ăn, giúp hương vị của món ăn nổi bật hơn.

5. Lên khay:

– Lót dưới đáy khay 1 lớp mỏng nước sốt đã được chuẩn bị ở phần 1.

– Rải đều thịt lên trên phần sốt đó.

– Tiếp tục rải đều phần sốt còn lại lên phía trên lớp thịt.

– Xếp xen kẽ rau củ vào khay.

– Rắc lá khô (basil, oregano hoặc thyme) và chút muối (khoảng 2 nhúm) lên trên bề mặt au củ.

– Phủ lên bề mặt khay nướng 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến (đục 1 lỗ ở giữa).

– Làm nóng lò và nướng 40-50 phút ở 180°C.

4 Cách làm mà Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ đến bạn thật đơn giản đúng không nào? Hãy vào ngay bếp và chế biến những món siêu ngon, siêu hấp dẫn này nhé! Chúc bạn thành công!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!