Cách làm bánh dưa chuột độc đáo ngon và bắt mắt

Nộm dưa chuột, nước ép dưa chuột thì khá quen thuộc rùi, nhưng bánh làm từ dưa chuột thì khá lạ các ấy nhỉ. Thử lăn vào bếp tìm hiểu xem bánh dưa chuột làm thế nào và ăn có ngon không cùng Yêu bếp nghiện nhà nhé.

Cách làm dưa leo số một

Nguyên liệu

Dưa chuột: 250gr
Nước: 300ml
Đường: 70gr
Bột rau câu: 5 gr
Cơm dừa sấy khô: 20gr

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế dưa chuột , cắt bỏ 2 đầu chà mủ, rửa sạch

Bước 2: Cắt dưa chuột thành lát cho vào máy xay sinh tố
Thêm vào 300ml nước tương ứng với 250gr dưa chuột.

Bước 3: xay dưa chuột nhuyễn thành nước sinh tố, rây lại 1 lần nữa để bỏ lợn cợn.

Bước 4: bắc chảo trên bếp với lửa nhỏ, đổ nước ép dưa chuột vào

Bước 5 : cho thêm 70gr đường vào( ăn ngọt hơn thì làm nhiều đường hơn nha)

Bước 6 : đun cho đến khi sôi thì đổ 5gr bột rau câu konnyaku vào
Khuấy đều cho đến khi tan hết bột rau câu.

Bước 7 : đổ dưa chuột đã đun vào khuôn, đợi tầm 15 phút cho nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Bước 8 : Lúc nào ăn lấy ra tạo dáng viên hoặc dùng khuôn cắt bánh xong lăn cơm dừa sấy khô ( nếu có) để dùng thôi
Làm món tráng miệng, ăn vặt ngày hè hay những bữa tiệc sẽ rất tuyệt.

Cách làm bánh dưa leo số 2

Nguyên liệu

Dưa leo 200g
Bột mì 150g
Men nở 2 muỗng cà phê
Trứng gà 3 quả
Mật ong 3 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc, cho vào lò viba khoảng 1-2 phút.

Đập 3 trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Sau đó, đánh tan đều lòng đỏ trứng. Còn lòng trắng thì đánh tan với đường thành kem tươi.

Cho dưa leo vào cối xay nhuyễn trong 2 phút.

Cho dưa leo đã xay nhuyễn vào trộn đều với lòng đỏ trứng. Tiếp theo, cho bột mì vào đánh nhanh tay. Cuối cùng cho kem tươi đã đánh đều lúc nãy với mật ong, nước cốt chanh rồi trộn đều lên. Nếu hỗn hợp khô thì cho thêm ít nước.

Tiếp đến, lót giấy nến lên khay rồi cho hỗn hợp đã trộn đều vào. Sau đó, đặt vào lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 30-35 phút.

Bày trí ra đĩa và thưởng thức ngay món bánh dưa leo nóng hổi với bạn bè và người thân.

Một số tìm hiểu về dưa leo 

Những lợi ích sức khỏe từ dưa leo

Thanh lọc cơ thể

Dưa chuột chứa 96% là nước. Nó còn có nhiều chất dinh dưỡng, do vậy tốt hơn một ly nước tinh khiết rất nhiều. Dưa chuột có thể bổ sung nước cho cơ thể, cũng như loại bỏ độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Chống ung thư
Dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt.

Kiểm soát huyết áp
Trong dưa chuột có chứa các khoáng chất quan trọng như magie, kali và chất xơ, do đó kiểm soát được huyết áp cho cả người huyết áp thấp và cao.

Giúp răng và nướu khỏe mạnh
Các loại viêm nhiễm ở răng và nướu có thể điều trị dễ dàng bằng dưa chuột nhờ chất xơ dồi dào của nó. Chất phytochemical có trong dưa chuột còn giết chết các vi khuẩn gây hôi miệng.

Tăng cường tiêu hóa
Bất cứ triệu chứng nào của tiêu hóa như ợ nóng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, táo bón đều được điều trị hiệu quả với dưa chuột bằng cách bổ sung nó thật nhiều trong bữa ăn hằng ngày.

Chống tiểu đường, sỏi thận
Dưa chuột khi ép thành nước có chứa một loại hoóc môn đặc biệt có lợi cho tuyến tụy sản xuất insulin – hoóc môn hấp thụ glucose. Do vậy giảm được nguy cơ bệnh tiểu đường, sỏi thận.

Giảm viêm đau khớp
Đặc tính kháng viêm của dưa chuột tốt cho bệnh nhân viêm khớp và gút. Các chuyên gia thường khuyên nên trộn hỗn hợp dưa chuột và cà rốt bôi lên vết đau, có tác dụng giảm đau đớn bằng cách giảm nồng độ axit uric.

Tốt cho tim mạch
Chất kali trong dưa chuột có tác dụng tốt đối với người bị bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Do giàu kali, ít natri nên dưa chuột kích thích sự lưu thông nước trong cơ thể, bù đắp lượng khoáng. Hợp chất sterol trong dưa chuột được biết đến có thể giảm bớt nồng độ cholesterol, do đó tăng sức khỏe tim mạch. Nó cũng làm giảm mức độ homocysteine, do vậy mà giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Đau đầu
Khi bị đau đầu, hãy ăn vài lát dưa chuột trước khi ngủ, chắc chắn sẽ làm bạn dễ chịu.

Vẻ đẹp
Dưa chuột có tác dụng ngăn ngừa lão hóa. Nguyên nhân do nó chứa những chất chống oxy hóa như magan, beta carotene và vitamin C, giúp săn chắc da. Nó cũng loại bỏ bọng mắt, chữa vết bỏng da ánh nắng mặt trời. Ngoài ra silic và lưu huỳnh trong dưa chuột giúp kích thích tăng trưởng tóc.

Những lưu ý khi sử dụng dưa leo

  • Không nên ăn dưa chuột với lạc luộc. Kết hợp hai thực phẩm này có thể gây tiêu chảy.
  • Không nên ăn dưa chuột cùng ớt hoặc cần tây. Ăn dưa chuột với cần tây hoặc với ớt sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C.
  • Hạn chế ăn dưa chuột muối. Dưa chuột muối hương vị mặn, chứa chất nitrosamine, đối với những người mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, hoặc các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao thì không thích hợp ăn dưa chuột muối.
  • Không nên cắt phần đầu của dưa chuột khi sử dụng. Phần đuôi của dưa chuột chứa vị đắng, khi ăn ta không nên loại bỏ hai phần đầu thừa, bởi vì các yếu tố đắng có hiệu quả đặc biệt cho viêm dạ dày.
  • Tránh ăn dưa chuột không sạch.

Cách chọn dưa leo ngon

Dưa leo là loại thực phẩm phổ biến nhất. Tuy nhiên đây là loại rau củ quả nằm trong danh sách những loại thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất kích thích tăng trưởng và chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Hãy lựa chọn dưa leo qua những lưu ý sau để có những trái dưa ngon và sạch nhất cho gia đình bạn.

  • Dưa leo tươi ngon thường có màu xanh không quá đậm, vỏ sáng bóng. Những quả có vỏ càng sáng bóng càng tươi non, ăn ngọt và giòn tan.
  • Dưa leo có nhiều loại như vỏ nhẵn và xù xì, nổi gai. Thông thường, dưa leo có vỏ sần sùi, nhiều gai và bóng loáng sẻ non và ngon hơn.
  • Đừng ngần ngại chọn quả có lớp phấn mỏng trên vỏ. Lớp phấn này không phải chất bảo quản hay dư lượng thuốc trừ sâu. Đây là lớp tự nhiên của dưa leo tươi non có tác dụng giữ nước, giúp dưa tươi lâu. Thông thường, dưa leo có lớp phấn mỏng cho thấy quả vừa mới hái, cuống tươi nên cực giòn, ngọt.
  • Nên chọn dưa leo có dáng thẳng, thon dài, ít cong vẹo hay bị eo, lõm. Những quả này ăn sẽ ngon hơn quả ngắn, tròn.
  • Khi mua, nên chọn quả cầm chắc tay. Không nên ham quả quá to. Thường những quả quá to hay bị già, hạt to, ăn mất độ giòn. Những quả nhỏ ăn sẽ ngọt hơn.

Với những gợi ý về lựa chọn dưa leo và cách làm bánh vô cùng đơn giản. Hi vọng bạn có thể thành công món bánh từ dưa leo cho gia đình của mình. 

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment