banh-trang-nuong-6

2 cách làm bánh tráng nướng ngay tại nhà đơn giản đến khó tin

Những chiếc bánh tráng nướng từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Không quá cầu kỳ trong cách làm bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh tráng nướng siêu ngon ngay tại nhà mà không phải ra quán. Bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Bánh tráng nướng đơn giản tại nhà 

“Một chiếc bánh tráng nướng đúng chất là phần đế bánh phải mỏng, được làm từ một loại nguyên liệu rất thuần Việt. Để có được một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy, ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh”

Câu này mình nghe người ta nói, còn mình không khéo léo và tỉ mỉ không biết có làm được không, nên mình thử xem sao. Khai thật với cả nhà là làm fail hết 3 lần, đóng máy quay đi ra cửa sổ nhìn đường xá cho đỡ ceng thẻng rồi quay vào làm lần cuối mới được. Ngoài khéo léo, tỉ mỉ, mình nghĩ để “yêu bếp” còn phải có tính kiên nhẫn nữa…

Là mình đây, du học sinh pate (lần trước mình úp làm pate) quay trở lại với bánh tráng nướng đế mỏng giòn rụm beo béo cay cay, đậm vị, đặc biệt làm ở nhà, không cần lò nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bánh Tráng: loại nướng, loại nhúng nước cuốn, loại nào cũng được

Trứng gà 1 quả hoặc 2-3 quả trứng cút

1 Hành tím

3 ngọn hành lá

Sa tế

Xúc Xích: mình chọn loại xông khói

Thịt Bằm: 50-100g

1 cục phô mai bò cười

Mayonnaise và tương ớt

Các nguyên liệu như trên rất thông dụng, các bạn an tâm dù ở đâu cũng có thể mua và làm nhe, mà nhiều khi nhà có sẵn luôn ^^

Cách làm bánh tráng nướng

Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho ít dầu vào chảo rồi phi thơm cho đến khi vừa chín vàng thì lấy ra để lên giấy thấm dầu hoặc rổ kim loại (như trong clip)

Hành lá cắt nhỏ, xúc xích cắt khoanh hay cát sợi đều được. Theo mình nếu gập bánh tráng lại sau khi nướng như mình thì nên cắt sợi.

Tiếp tục là xào thịt bằm, xào đến khi thấy thịt tách ra là sắp chín rồi nhe. À, mình muốn hỏi các bạn là ở Việt Nam thịt heo hay thịt bằm khi chế biến có nghe mùi hôi không? Lúc còn ở nhà mình ít vô bếp núc,thịt ăn cũng không thấy hôi, sau này tự lập mới thấy hôi, rất hôi, đối với thịt heo có xương, mặc dù mình hỏi cách ở nhà mẹ hay làm, đã ngâm, rửa, luộc với hành, gừng mà không thay đổi? Comment cho mình biết nha?

Đế bánh: Làm sao giòn ngon?

Lửa và Quét

Bật lửa vừa , cho bánh vào chảo thôi, nếu bánh không vừa chảo thì có thể cắt cho bánh nhỏ chút, mình cũng làm vậy sao bao lần không vừa ý. Theo kinh nghiệm của mình nên cho hành lá và làm một cái miệng giếng sau đó cho trứng vào để trứng ko chạy thoát ra ngoài, hoặc đơn giản hơn bạn có thể cho trứng và hành vào chén rồi đánh cho tan, rồi vừa đổ hỗn hợp vừa quét đều.

Mình thấy 01 trứng gà hoặc 2 trứng cút là đủ, đế bánh mỏng sẽ làm bánh giòn kêu răng rắc. Trong clip mình có cạp nhá hàng, bật volume là bạn kiểm tra được độ giòn của nó như thế nào.

Sau đó mình trét phô mai đều, thật đều trên mặt bánh, lúc này trứng cũng đã hơi chín nên trét rất dễ, không sợ chảy ra ngoài nữa.

Nhân bánh

Tuỳ vào khẩu vị của bạn như thế nào mà cho vào, mình chia sẻ một số combo dưới đây

Combo 1: Tép khô, trứng cút, xúc xích.

Combo 2: Bơ, trứng gà, ruốc, xúc xích, phô mai.

Combo 3: Xúc xích, đậu Hà Lan, Cá ngừ đóng hộp

Combo 4: Trứng gà, ruốc, sa tế, bơ, hành phi, xúc xích, khô bò, pate.

Combo 5: Trứng gà, sa tế, phô mai, xúc xích, thịt bằm, tôm khô, hành phi.

Thời gian

Tuỳ độ dày của chảo, thời gian bánh trên chảo từ 7-10 phút.

Điều chỉnh độ giòn

Mình luôn để lửa vừa, cho đến khi cho tất cả topping lên mà đế bánh vẫn chưa giòn thì nên tăng lửa một chút và luôn kiểm tra đế bánh mỗi 1 phút.

Còn… nếu bạn đào tạo ra con bánh tráng bóng đêm thì hãy quên đi và làm lại cái mới, vì càng cố sẽ càng đau, đừng tiếc!

Làm từ từ bạn sẽ biết thời gian và lửa như thế nào là phù hợp nhất.

Bánh tráng nướng bằng chảo

Nửa đêm thèm bánh tráng nướng quá 2h đêm em bật dậy làm không ngờ ngon ngoài sức tưởng tượng của em nên em muốn chia sẻ cho mọi người đây ạ.

Vì không chủ định làm nên k chuẩn bị đc đầy đủ nguyên liệu, nhà có gì e cho cái đó :

Chuẩn bị nguyên liệu

– Bơ ( loại nào cũng đc)

– Phô mai ( loại nào cũng đc)

– Xúc xích bắp

– Trứng Gà ( hoặc trứng cút) nếu làm bắng trứng gà thì mọi ng đổ ra chén quậy đều rùi cho nửa trái thui ạ chứ k cho hết nhé sẽ lâu giòn bánh. Ai thích ăn nhiều trứng thì cứ cho hết vô cũng đc.

– Hành lá

– Tương ớt

– Sốt Mayonnaise

– Bánh tráng ( loại dày không có vị mặn là đc) 

Ngoài ra mọi người có thể cho thêm thịt heo xay, tép khô, hành phi cho giống ngoài tiệm nhé. Vì đêm rùi nên e không xả thịt ra làm nữa cho mất thời gian ạ.

Cách làm bánh tráng nướng

Bây giờ tới bước làm bánh đây : 

– B1 : Đập trứng gà vô một cái chén bỏ hành lá vô dùng đũa đánh tan trứng cho đều

– B2 : Lấy bánh tráng đặt lên một cái dĩa, quét bơ và phô mai sau đó bỏ lên chảo chống dính mở bếp lửa nhỏ. Tiếp theo cho trứng vô trải đều mặt bánh. Sau đó tới xúc xích ( thịt heo xay đã xào chín+ tép khô , hành phi ) nếu có. Mọi người nhanh tay cho nhân vô liền trước khi trứng chín nhé để nhân dính với bánh lúc gấp bánh lại không bị rớt ra ngoài nè.

– B3 : canh sao cho bánh chín vàng đế hoặc tự cảm nhận đc bánh đã giòn là được. Cho tương ớt + mayonnaise vô và gấp đôi bánh lại bỏ ra dĩa ăn thui nào 

Lưu ý

Mọi ng trải đều bơ, trứng hết mặt bánh và viền bánh rồi để lửa nhỏ thì bánh mới giòn đều đc nhé. Đương nhiên sẽ k đc như nướng than nhưng e thật sự thấy cũng 9,10 ạ. E đảm bảo nếu nhỏ lửa sẽ giòn ngon xuất sắc chỉ là k có mùi than thui. Mà khỏi mất công làm bếp than xong hết cả hơi.

Rất nhanh và đơn giản ạ. Từ giờ chắc em không cần mua bánh tráng nướng ở ngoài nữa rùi. Ngay tay bỏ túi ngay cách làm bánh tráng nướng siêu đơn giản hấp dẫn này để gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

1 Comments

Leave a Comment