Cách làm bánh tráng trộn theo khẩu vị từng miền thơm ngon đặc biệt

Bánh tráng là món ăn vặt phổ biến không chỉ miền Nam mà còn ở miền Bắc. Được kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và cho ra sản phẩm
thơm, bùi, béo, tưởng khó mà vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp cùng Yêu bếp nghiện nhà để thực hiện món ăn vặt này nhé!

Bánh tráng trộn miền Nam

Nguyên liệu

Bánh tráng khô (loại bánh tráng dạng tròn, màu trắng): 1 xấp
Xoài xanh: 1 quả
Trứng cút: 10 quả
Tắc tươi: 3 trái
Ruốc thịt lợn: 5g (xé sợi ra)
Thịt bò khô xé sợi: 40g
Hành lá và hành tím: 100g
Rau răm: 50g (bạn cắt nhỏ ra)
Lạc rang giòn: 50g
Sa tế: loại ngon mà có nước.
Muối tôm loại ngon

Cách làm

Cách làm:

Bước 1: Bánh tráng bạn dùng kéo cắt thành những đoạn dài hình chữ nhật, bản rộng. Lưu ý không được cắt nhỏ, ngắn quá vì như vậy khi bạn trộn sẽ rất dễ bị ngấm qua nước và vụn ra.

Bước 2: Xoài bạn gọt vỏ và bào thành những sợi nhỏ dài, để riêng ra bát.

Bước 3: Hành tím cắt lát mỏng, cho vào dầu đang đun nóng, phi cho thật thơm khi nào thấy chuyển qua màu vàng cam đẹp mắt thì bạn tắt bếp. Tiếp tục cho ra chén thêm 1 muỗng sa tế trộn đều lên và để nguội.

Bước 4: Hành lá thái nhuyễn và cho vào chảo dầu đang nóng để phi mỡ hành. Khi cho hành lá vào bạn khuấy vài vòng rồi tắt bếp, đừng để hành chín quá ăn sẽ không được ngon.

Bước 5: Trứng cút bạn luộc chín và bóc vỏ ra.

Bước 6: Cho bánh tráng, xoài, khô bò, ruốc thịt lợn, hành phi, mỡ hành và sa tế vào bát. Tiếp tục cho ít muối và nước tắc vào, dùng bao tay trộn đều lên. cuối cùng cho rau răm,lạc rang vào trộn thêm một lần nữa, rồi cho trứng cút lên .

Bánh tráng trộn Hà Nội

Nguyên liệu

Bánh tráng: 1 xấp
Hành phi
Rau răm
Khô bò
Đậu phộng
Trứng cút: 5 trái
Muối tôm
Sa tế dầu
3 trái tắc
Xoài
Bánh phồng tôm

Cách làm

Sơ chế:
– Bánh tráng bạn cắt thành những sợi dài
– Rau răm bạn rửa sạch, có thể ngâm nước muối pha loãng khoảng vài phút rồi vớt ra rửa sạch và cắt nhỏ ra.
– Khô bò bạn xé sợi ra.
– Đậu phộng bạn rang cho vàng, bóc vỏ rồi giã hơi nát ra nhưng đừng nhuyễn quá.
– Trứng cút bạn luộc chín, rồi bóc vỏ.
– Tắc bạn cắt đôi ra rồi bỏ hột, vắt lấy nước cốt.
– Xoài bạn rửa sạch, rồi gọt vỏ, bào thành sợi ra.

Thực hiện :

Bước 1: Sau khi bạn chế biến xong hết, cho bánh tráng vào cái tô lớn, rồi thêm 2 muỗng muối tôm, 4 muỗng đậu phộng, 2 muỗng sa tế dầu (có thể chỉnh theo khẩu vị nhé), hành phi, xoài, rau răm, trứng cút.

Bước 2: Đeo bao tay vào trộn đều lên, bạn có thể cho nước sa tế nhiều một chút để bánh tráng hơi ướt nhé.

Bước 3: Sau khi trộn đều hết bạn cho tiếp khô bò, nước tắc, trộn đều lên.

Trước khi bạn ăn cho bánh phồng tôm lên trên khi ăn trộn đều lên và thưởng thức, bạn nên nhớ khi trộn rồi phải ăn liền không khéo bánh sẽ bị mềm không ngon.

Bánh tráng trộn hải sản

Nguyên liệu

Bánh tráng
Hành lá
Hành tím
Xoài keo
Rau răm
Đậu phộng rang chín
Thịt bò khô
Trứng cút
Tôm sú còn sống
Mực tươi
Ớt sa tế
Trái tắc (quất), nước tương, đường, muối tôm.

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên là phần sơ chế các nguyên liệu. Bánh tráng mua về cắt khúc vừa ăn.

Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào chảo dầu nóng phi cho thơm, khi hành ngả sang màu xanh đậm là được.

Hành tím bóc vỏ, xắt lát và cũng phi cho thơm trên chảo dầu nóng, khi hành ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, tránh để hành cháy không ngon.

Xoài các bạn nên mua xoài keo có độ giòn và chua chua ngọt ngọt sẽ ngon hơn, rửa sạch rồi bào sợi mỏng.

Rau răm rửa sạch, để ráo, cắt khúc.

Đậu phộng rang chín có thể đập giập một chút nếu thích, không thì các bạn để nguyên.

Thịt bò khô các bạn xé sợi mỏng cho dễ ăn

Trứng cút mua về đem luộc rồi bóc vỏ.

Tôm sú mua về đem luộc rồi lột bỏ đầu và vỏ.

Mực các bạn làm sạch rồi luộc chín, cắt khúc.

Bước 2: Bây giờ chúng ta bắt đầu trộn bánh tráng nhé.

Các bạn lấy một cái tô to ra, cho vào đó bánh tráng đã cắt, cho thêm vào phần thức ăn bao gồm: hành lá đã phi, hành phi, xoài, rau răm, đậu phộng, thịt bò khô, tôm, mực, trứng cút.

Sau đó cho thêm vào phần gia vị, tuỳ theo khẩu vị của bạn thích ăn nhiều chua, cay, mặn, ngọt mà gia giảm cho phù hợp, gia vị bao gồm: ớt sa tế, nước tương, tắc, đường, muối tôm.

Cuối cùng trộn thật đều tất cả với nhau rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Bánh tráng trộn truyền thống

Nguyên liệu

1 xấp bánh tráng khô (loại bánh tráng dạng tròn, màu trắng)
1 quả xoài xanh
10 quả trứng cút
3 trái quất tươi
5 gram ruốc thịt lợn
40 gram thịt bò khô xé sợi
100 gram hành lá và hành tím
50 gram rau răm
50 gram lạc rang giòn
Sa tế, dầu ăn, nước tương, muối Tây Ninh nêm vừa miệng

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng trộn

Dùng kéo cắt bánh tráng thành các đoạn dài hình chữ nhật, bản rộng. Bạn không nên cắt bánh tráng quá nhỏ, ngắn vì khi trộn bánh sẽ bị ngấm nước và nát vụn ra. Để riêng ra đĩa sạch.

Xoài xanh gọt vỏ sau đó bào thành các sợi nhỏ theo chiều dài của quả, để riêng ra bát sạch. Chọn xoài xanh có vị chua vừa phải để tạo vị cho món bánh tráng trộn nhé.

Bò khô xé sợi nhỏ để riêng.

Ruốc thịt lợn xé sợi (vẫn nhìn được các sợi chứ không bông lên) để riêng.

Rau răm xắt nhỏ, để sang một bên.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu làm bánh tráng trộn

Hành tím xắt lát mỏng.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó cho hành tím vào phi cho thật thơm và thành tím chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt là hành đã chín tới. Trút ra một bát sạch và để nguội.

Pha 1 muỗng sa tế với dầu ăn (bạn có thể thêm tóp mỡ chiên giòn nếu tùy thích), khuấy đều lên.

Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành vào để làm nước mỡ hành. Khi bạn cho hành tây, khuấy đều tay khoảng vài giây rồi tắt bếp để hành vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ sạch sẽ.

Bước 3: Trộn bánh tráng

Vậy là chúng ta đã đến bước cuối cùng của cách làm bánh tráng trộn rồi. Nguyên liệu đã có sẵn rồi bắt tay vào trộn bánh tráng và chuẩn bị thưởng thức nào!

Sử dụng một chiếc bát tô sạch, cho bánh tráng, xoài, bò khô, ruốc thịt lợn, hành phi, mỡ hành lá và nước sa tế vào bát.

Rắc một ít muối, nước tương và vài giọt quất vào rồi trộn nhẹ tay để bánh không bị nát.

Cuối cùng, cho rau răm xắt nhỏ và lạc vào rồi trộn lại 1 lần nữa là xong. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh tráng trộn siêu ngon tại nhà rồi đó.

Món bánh tráng thật hấp dẫn đúng không ạ. Chúc chị em thành công với các công thức mà yêu bếp nghiện nhà hướng dẫn trên.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment