banh-trung-thu

3 Cách làm bánh trung thu chuẩn hương vị Việt hấp dẫn

Một mùa trung thu nữa lại đến! Người người nhà nhà háo hức chuẩn bị cho gia đình mâm cơm ấm cúng hay những mâm ngũ quả để thắp hương các cụ. Tuy nhiên có một thứ không thể thiếu được đó chính là chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng với đủ hương vị khác nhau. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà vào bếp làm 3 loại bánh trung thu: nhân nho kho sữa dừa, nhân thập cẩm và nhân sầu riêng nhé!

Bánh trung thu – Bánh dẻo lạnh nhân nho kho sữa dừa

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

100g bột bánh dẻo

100-150 ml sữa tươi có đường(hoặc dùng 100-150ml sữa tươi ko đường và 70-80g đường bột) Cái này tùy bạn thích ăn ngọt hay không nhé (Mình dùng sữa tươi có đường cho nhàn không phải nêm thêm đường bột 

20g mỡ trừu (shortening)

Màu thực phẩm theo ý thích

Nhân bánh 

100g dừa tươi nạo sợi

40 g sữa đặc có đường (có thể thêm 20g sữa bột cho thơm)

100g nước cốt dừa

20-30 g bột bánh dẻo

20-30g vừng/mè rang chín

70g nho khô (ngâm nước cho nở 4-6h trước khi sên nhé)

Cách làm 

– Phần vỏ bánh bạn hãy làm thử một ít trước để căn chỉnh lượng bột , sữa, mỡ trừu cho phù hợp không nên làm “thật” luôn vì mỗi loại bột, nguyên liệu có mức độ hút nước riêng. Bạn làm thử trước và cân đo thật chính xác độ rồi nhân lên làm thật nhé như vậy bột sẽ không bị nhão/ khô quá và độ ngọt mỗi người cũng khác. Không có công thức nào là chuẩn cho tất cả mọi người. (Bột nếp đã rang chín nên sau khi nhào thử có thể ăn thử luôn và kiểm tra)

– Shortening là chất béo từ dầu thực thực vật dạng rắn, có độ dẻo nhất định để làm bánh đứng ko bị chảy xệ, vì là chất béo nên giúp tạo độ béo và giữ ẩm cho bánh. 

Cho nhiều shortening quá bánh sẽ bị cứng nên chúng ta cho lượng vừa phải để bánh có độ dẻo ko bị chảy là được.

– Bánh dẻo lạnh cho vào tủ mát 2h là ăn được, phải bọc kín thì để tủ mát 2-3 ngày là ngon nhất (hầu như bánh dẻo nào cũng thế thôi cứ cho vào tủ lạnh rồi nên ăn càng sớm thì càng ngon). Qua 3-4 ngày thì bánh sẽ bị bột và cứng hơn. Bạn cũng có thể để tủ đá thì bảo quản đc trong 2 tuần, cho xuống ngăn mát để tan đá rồi ăn nhé.

– Bánh dẻo thì thường dùng tỉ lệ 1/3 nhân và 2/3 vỏ, còn nếu khác đi thì cũng ko sao nhé!

Bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu

250gr Thịt lạp

250gr mở đường

250gr Lạp xưởng Mai quế lộ

120gr mứt bí

150gr mứt sen

150gr hạt điều

60gr hạt bí xanh

60gr hạt dưa

150gr mè trắng

150gr mứt tắc

150gr mứt gừng đỏ

Lá chanh.

110gr Bột Bánh dẻo

Hỗn hợp nước pha:

70gr rượu Mai Quế Lộ

100gr nước đường bắp Hàn Quốc

35gr dầu hào

22gr dầu mè

60gr nước đun sôi để nguội

Sơ chế

– Thịt lạp đập dập, xé miếng nhỏ vừa ăn để khi cắn bánh cảm nhận được độ ngọt, dai, thơm của thịt.

– Lạp xưởng Mai quế lộ xắt hạt lựu, không cần luộc hay chiên trước đâu vì khi nướng bánh lạp xưởng sẽ chín mà 

– Mứt sen bổ đôi, hạt đều cắt miếng vừa ăn

– Hạt bí xanh, hạt dưa, mè trắng rang chín vàng giòn.

– Mứt tắc, mứt gừng đỏ sắt vụn, sắt càng nhỏ càng ngon.

– Lá chanh rửa sạch, để ráo, thái sợi mỏng. Đừng thái lớn quá ăn trứng phát đắng nghét đừng đổ thừa tôi nhá

– Bột bánh dẻo là bột nếp đã rang chín dùng để làm bánh dẻo đó, có nhiều loại lắm, loại của công ty sản xuất nặng mùi lắm khi đưa vào bánh sẽ ác hơn mùi thơm của bánh không ngon, mọi người nên dùng loại không mùi (cả bánh dẻo cũng nên dùng loại không mùi) sẽ ngon hơn rất nhiều. Mình hay mua loại nhà làm trên shopee.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

– Thịt lạp, mỡ đường, lạp xưởng, hạt điều, hạt bí, hạt dưa, mứt sen, mứt bí, mè trắng, mứt tắc, mứt gừng đỏ trộn đều vào 1 âu lớn, trộn thật đều vào. Sau khi trộn tất cả nguyên liệu đều với nhau thì cho lá chanh thái sợi vào trộn sau cùng, việc này làm giảm lượng tinh dầu từ lá chanh tiết ra trong quá trình trộn làm đắng nhân ( Hỗn Hợp khô)

– Nước đường bắp Hàn quốc, nước sôi để nguội, rượu mai quế lộ, dầu hào, dầu mè trộn đều với nhau. ( Hỗn hợp nước)

– Đổ từng chút Hỗn hợp nước vào Hh Khô và trộn đều lên, sau đó đổ 1 ít bột bánh dẻo vào Hh khô và tiếp tục trộn tiếp. Trộn xen kẽ hỗn hợp khô với hỗn hợp nước và hỗn hợp bột đến khi hết. 

– Nắp một cục nhân thấy nhân kết dính, không bị bời rời là được. Dùng tay ép nhân lại thành 1 khối, bọc kín nhân bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ 30p cho bột bánh dẻo ngậm nước và trương nở. Sau 30p mình nắm lại cục nhân sẽ thấy nhân kết dính nhiều hơn lúc đầu, nhân dẻo hơn, bóp lại được hình tròn rất chắc tay là đạt. Chia nhân và gói trứng muối. 

??̂? ??̂̀? ?ℎ?? ??́? ??́? ???̛́?? ?ℎ?̣̂? ?ℎ?̣̆? ???, ??̀?? ??̛̣? ??? ?́? ?ℎ?̂? ??̣? ?ℎ?̣̂? ???̀? đ?̂̀? đ?̂̉ ??́?ℎ ??? ?ℎ? ??̆́? ?? ?ℎ?̂? ?ℎ?̂?? ??̣ ??̛̀? ??̛̀?.

?̛̉ ???? đ??̣? ??̀?, ??̂́? ??́? ??̣? ??̀ ?ℎ?̂? ??̣ ??̛̀? ??̛̀? đ?̣̂ ??̂́? ??́?ℎ ??̂́? ?ℎ?̀ ?ℎ? ??̛?̛́?? ???? ??̆́? ??́?ℎ ?? ?ℎ?̂? ??̃?? ??̃ ??̛̀? ??̛̀? ?ℎ?̛ ??́? ??́? ??̣̂? đ?́, ???̛́?? ?̛̉ ??̣? ??̣? đ? ?ℎ?́! ??̂? ??̣? ???̛?̛̀? ??̛? ?́ ?ℎ?́! 

Gói nhân xong nếu chưa gói bánh liền thì mình bọc màng bọc thực phẩm vào để tránh nhân bị khô.

Bánh trung thu nhân sầu riêng

Nguyên liệu

500gr Đậu xanh

500gr Thịt sầu riêng

300gr đường

80gr sữa đặc

100gr mạch nha

120gr dầu ăn

80gr bột bánh dẻo

Sơ chế

– Đậu xanh ngâm 3 tiếng không ngâm qua đêm đậu dễ hư nhân không để được lâu, nấu đậu thật mềm nhân mới mịn, xay nhuyễn. 

??? ??̂́? đ?̣̂? ??̂́? ??̂̀? ??̀ ???̂?? ??̣ ???́? ??́? đ?́? ??̂̀?: ??̂́? đ?̣̂? ???? ???̛ ??̂́? ??̛? ??̣̂? đ?́, ??? đ?̣̂? ???? ??̀? ??̂̀? ???̂? ??̛?̛́? ???̣̂? đ?̣̂? ????̉?? ? ??́?? ???, ??̂́? đ?̂́? ??? ??̂? ???̀ ??̣ ??̛̉? ???̉, ???̂?? đ?̣̂? ??̆́?, ???̂́? ???́ ???̀?? ??̂́? ???̂?? ???̣̂? ????̂́? ??̀ ??̂́?, ??̀? ???̛ ??̣̂? ???? ??̣̂? ????? đ?̣̂? ???? đ?̛?̛̣? ???̛̃ ?????̂? ????? ??̣? đ?̣̂? ???̂?? ??̣ ??̆́?? ???̂́?? đ?́? ??̂̀? ?????̂? ???̂? ??̂? ???́? ??́? ??? ??̂́? đ?̣̂? ??̂́? đ?̂́? ??? ??̣? ??̛?̛́? ???̛̉ đ?̣̂? ??̂̀? ?????̂̃? ??̀ đ?̛?̛̣?.

– Sầu riêng loại càng ngon thì nhân ra càng ngon. Mình hay dùng sầu riêng Ri6 chín mềm, không dùng sầu đông lạnh vì sẽ không ngon bằng.

Cách làm

– Đậu sau khi nấu mềm, xay nhuyễn cho ra chảo sên lửa vừa. Khuấy đều tay, đến khi Hỗn hợp nóng lên thì hạ lửa nhỏ (suốt quá trình sên mình đều sên lửa nhỏ để nhân dẻo). 

– Sên đến khi nhân đặc lại thì thêm đường, sữa đặc vào sên tiếp

– Đến khi nhân đặc lại thì thêm mạch nha vào tiếp tục sên

– Tiếp tục sên đến khi nhân đặc lại (chứ không phải lỏng lẹt) thì mình cho từ từ sầu riêng vào. Mục đích của việc cho sầu riêng vào giữa quá trình sên chứ không phải ngay từ đầu hay gần cuối quá trình sên là để : giữ được hương sầu riêng, đảm bảo sầu riêng được gia nhiệt chín hoàn toàn, bánh không bị nhanh hư.

– sau khi cho sầu riêng vào nhân tiếp tục lỏng ra, mình lại phải vắt hết sức lực ra thậm chí đến kiệt sức để tiếp tục quá trình sên nhân. Nói đến đây chị em nào có máy sên nhân chắc hẳn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc như mình nè. Nói đùa thôi chứ chị nào làm cho gia đình ăn thôi thì không nên sắm nồi sên tốn kém lắm, còn chị nào kinh doanh thì sắm ngay đi vì sắm rồi mới tiếc sao không sắm sớm hơn 

– Sên đến khi nhân đạt 90% tắt bếp, lấy nhân ra khỏi chảo để ra 1 chảo khác khoảng 15p cho nhân nguội bớt.

– Trộn dầu ăn và bột bánh dẻo vào 1 tô nhỏ cho thật đều, sau đó đổ hỗn hợp dầu và bột đã trộn vào nhân (lúc này nhân đã nguội bớp và không còn ở trên bếp nữa), mang găng tay vào và trộn nhân cùng HH trên thập đều. Sau đó mang nhân lên bếp, bật lửa nhỏ, tiếp tục quá trình sên khoảng 10-15p. Dùng spatula sắn nhân nếu thấy nhân đứng không chảy xệ, vết cắt không bị thay đổi hình dạng sau khi cắt là nhân đạt. 

– Sau khi sên nhân hoàn tất, để nhân nguội tự nhiên, đến khi nguội hoàn toàn nhào nhân lại cho dẻo và gói trứng.

???̂̀? ??̉ ??́??

410gr Nước đường 

65gr dầu ăn

20gr bơ đậu phộng

1 lòng đỏ trứng gà

600gr bột baker choice số 11

Cách làm: Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ, bơ đậu phộng. Sau đó cho bột vào trộn đều. Lưu ý: trộn đến khi bột đều là ngưng, không nhồi bột. Để bột nghỉ 30p sau đó gói bánh.

??̛?̛́?? ??́??

Nướng lần 1: Thời gian 8p. Đối với lò gia đình nướng nhiệt 180-210 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 240 độ C, nhiệt dưới 200 độ C. Bánh nướng lần 1 yêu cầu bánh chín hoàn toàn, mặt bánh đáy bánh vàng, thân bánh trắng đục hoàn toàn. 

Quét mặt sau khi nướng Lần 1: Hỗn hợp quét mặt gồm trứng gà đánh tan, lượt qua rây, quét 1 lớp thật đều và mỏng bánh sẽ đẹp. (Lưu ý: không nên quét quá nhiều bánh bị mất nét và không đẹp.)

Nướng lần 2 (chỉ để tạo màu bánh đẹp, không có tác dụng làm bánh chín): thời gian 7p. Đối với lò gia đình nhiệt 150-180 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 200 độ C, nhiệt dưới 180 độ C.

??́?ℎ ??? ?ℎ? ??̛?̛́?? đ?̂̉ ????̣̂? ℎ??̀? ???̀? ??̛́? đ?́?? ??́?, ??́?ℎ ??̀? ?̂́? ??̀ đ?́?? ??́? ??̃ ?ℎ??ℎ ??̣ ??̂́?.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của yêu bếp nghiện nhà đã giúp bạn có cho mình một món bánh trung thu thơm ngon, chuẩn vị, lạ miệng với rất nhiều hơn vị khác lạ. Chúc bạn có một trung thu ấm áp bên gia đình và người thân!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!