bibimbap-2

Cách làm bibimbap đúng chuẩn vị Hàn Quốc bạn đã biết chưa?

Một trong những món ăn Hàn Quốc phổ biến tại Việt Nam thì không thể không nhắc đến món bibimbap ngon – lạ miệng này được. Với những nguyên liệu sẵn có trong bếp cùng với cách làm đơn giản chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình của bạn.

Cách làm bibimbap thứ nhất

Nguyên liệu

Cơm trộn : 

– Cơm trắng dẻo ngon: 1 chén

– Kim chi ăn kèm

– Giá

– Rễ dương xỉ khô ngâm mềm trước 1 tiếng ( hoặc ngó sen hoặc ngưu báng ) 

– Nấm hương : 5 cái

– Cà rốt: 1 củ

– Bí ngòi: 1 trái

– Dưa leo : 1 trái 

– Trứng gà: 1 trái

– Tỏi, dầu mè, nước tương, muối, tiêu  

– Mè trắng: 50gr

( Rau củ thật ra tuỳ thích bạn chọn, ko bắt buộc theo công thức nào cả, mình hay gọi đùa món này là cơm trộn dọn tủ lạnh nên nhà có gì dùng đấy cũng vẫn siêu ngon bạn nhé ) 

Nước sốt : 

– 1 tép tỏi bằm

– 1/3 trái tảo đỏ xay nhuyễn ( có thể bỏ qua ) 

– 3 muỗng canh tương ớt gochujang

– 1 tsp đường 

– 1 tsp mirin ( nếu ko có thay bằng mật ong cũng được nhé bạn ) 

– 1 tsp dầu mè

– 1/2 tsp dấm gạo

Trộn tất cả các nguyên liệu này với nhau trước ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm sẽ tăng hương vị nước sốt 

Cách thực hiện bibimbap

• Cà rốt, bí ngòi, dưa leo thái sợi để 1 bên

• Tiếp theo, cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, khi dầu nóng già thì cho cà rốt đã thái sợi vào xào sơ, nêm thêm một chút muối, và đảo đều tay. Khi thấy cà rốt vừa chín tới thì trút ra đĩa, cho vài giọt dầu mè vào trộn đều. Cứ tiếp tục xào riêng từng loại như vậy với bí ngòi, nấm hương, bạn có thể xào 2 loại này với tỏi để dậy mùi thơm nhé.

• Riêng với rễ dương sỉ sau khi đã ngâm mềm thì bạn cũng xào nhưng theo hướng kho. Bạn cho nhiều nước, thêm đường và nước tương đun liu riu 5p cho đến khi chín là ổn ( với ngó sen thì làm tương tự nhưng với ngưu bàng tươi thì b cần kho lâu hơn để chín )

• Giá bạn trụng sơ trong nước sôi thì vớt ra đem nhúng nhanh vào nước lạnh, lấy ra để ráo. Sau đó, cho giá vào tô, trộn thêm 1 muỗng dầu mè là hoàn thành

• Cho dầu mè vào 1 cái tô đã được làm nóng trước ( mình cho tô vào microwave 30s hoặc bạn tráng tô bằng nước sôi ) 

• Cho cơm vào nén nhẹ xuống, rồi xếp rau củ đã được sơ chế phía trên riêng từng loại thành vòng tròn, sao cho thật đẹp mắt

• Ốp la trứng rồi đặt trứng vào giữa bát cơm, rắc thêm mè rang lên trên.

• Cuối cùng rưới nước xốt, trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức.

Cơm trộn đầy đủ dưỡng chất, có thể ăn vào các bữa chính thay cơm. Chúc các bạn thành công

Cách làm bibimbap thứ 2

Là món ăn dễ nấu, đẹp mắt, đặc biệt được chế biến từ những nguyên liệu mà dường như nhà nào cũng có sẵn trong tủ lạnh. Không cần đến đất nước của các oppa hoặc các nhà hàng đồ Hàn, chúng ta hoàn toàn có thể tự nấu được món cơm trộn ngay tại nhà. Em xin mạnh dạn chia sẻ món cơm trộn em nấu đến cả nhà mình!!!

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ (hoặc gạo Nhật, em dùng gạo tẻ)

– Nước dùng (để nấu canh kim chi thịt bò)

– Thịt bò

– Rau cải bó xôi (hoặc cải xanh, cải ngọt…, có loại nào dùng loại đó nhé)

– Cà rốt

– Nấm Bunashimeji (hoặc nấm ngọc châm, nấm hương…, loại nấm nào mọi người thích đều được)

– Kim chi cải thảo Bibigo

– Trứng gà

– Lá rong biển loại ăn liền

– Hạt mè rang (hạt vừng)

– Dầu ăn, dầu hào, nước tương, tương ớt, ớt bột, đường, dấm

– Hành, tỏi

Định lượng các nguyên liệu trên tuỳ khẩu phần ăn của mỗi người)

Sơ chế:

– Cắm cơm

– Thịt bò rửa sạch, thái và ướp cùng tỏi bằm nhuyễn, gia vị, dầu ăn, dầu hào (hoặc nước tương), tiêu trong tầm 15-20p

– Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

– Cà rốt rửa sạch, thái sợi 

– Nấm rửa sạch

– Hành, tỏi đập dập bằm nhuyễn

Chế biến bibimbap

– Chiên 1 quả trứng ốp la (giữ cho lòng đỏ ko vỡ và mềm dẻo)

– Cho hành tỏi bằm nhuyễn vào chảo dầu sôi. Cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào chín. Để lại 1 ít thịt bò để nấu canh kim chi.

– Tiếp đến lần lượt xào cà rốt, nấm, rau cải, nêm nếm cho vừa ăn.

– Đun sôi nước dùng có sẵn hoặc ko có nước dùng thì sử dụng nước sôi, thả thịt bò và kim chi vào, nêm nếm cho vừa ăn

– Pha nước tương ăn kèm gồm: nước tương, đường, dấm hoặc chanh, tương ớt, ai ăn cay hơn có thể cho thêm ớt bột Hàn.

Dùng tô to để trình bày món cơm trộn nhé, lấy cơm dàn đều tô, xếp lần lượt các nguyên liệu đã xào chín: thịt bò, rau cải, cà rốt, nấm, kim chi, đặt trứng ốp la vào giữa. Cuối cùng, rắc hạt mè rang và lá rong biển lên!!

Cơm trộn dọn ra bàn với nước tương đã pha và ăn kèm cùng canh kim chi thịt bò.

Dù nhìn thì có thể hơi dài dòng tuy nhiên tựu chung lại, cách chế biến món cơm trộn có thể hiểu một cách đơn giản là xào các nguyên liệu có sẵn và trộn ăn cùng cơm.

Món cơm trộn không chỉ dễ làm, ngon ở hương vị mà còn đẹp về hình thức, đặc biệt màu sắc rất sống động. Một món ăn rất phù hợp với những ngày se lạnh như hiện tại!

Chúc bạn thành công với cách làm bibimbap đơn giản này ngay tại nhà mà không phải ra ngoài hàng. Đừng quên bạn còn có thể cho bất kỳ thức ăn, nguyên liệu nào còn trong tủ lạnh để món ăn thêm ngon miệng hơn nhé! Chúc bạn thành công.

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!