cha-ca-la-vong

Cách làm chả cá lã vọng đúng chuẩn hương vị Hà Nội

Trong rất nhiều món ngon Hà Nội được gần xa biết đến người ta hay nhắc đến Bánh tôm Hồ Tây, Cốm làng Vòng,…và dĩ nhiên không thể không nhắc đến chả cá Lã Vọng.

Chả cá đã trở thành món ăn khoái khẩu của thực khách sành ăn Hà Nội. Lâu dần, hai tiếng chả cá được gọi thành tên phố và nó đã trở thành một trong những địa chỉ văn hoá ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội xưa – nay.

Người sành ăn phải đợi đến khi cái rét bắt đầu về, đi ăn Chả cá mới ngon. Cá làm chả lại phải là cá Lăng thật tươi mới đúng vị, vì cá Lăng ít xương, lại ngọt thịt và thơm. Không có cá Lăng thì mới buộc phải dùng đến cá nheo, cá quả. Trước đây trong nhà hàng còn có món chả chế biến từ cá Anh Vũ bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc thuộc thành phố Việt Trì. Nhưng cá này rất hiếm, lại có mùa nên món chả này rất đắt và hãn hữu mới có. Vì thế để phục vụ đại trà cho thực khách như hiện nay, đã có rất nhiều người nuôi được cá Lăng để cung cấp cho các nhà hàng và người dân mua về chế biến.

Thịt cá phải lạng từ hai bên sườn, thái mỏng ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, mì chính, nước mắm rồi kẹp vào cặp tre nướng trên lò than hoa hồng rực đặt ngay trên bàn ăn của khách. Người nướng phải khéo sao cho cá chín vàng đều hai bên sau đó gỡ ra bát, rưới mỡ đang sôi lên trên. Ăn chả phải ăn nóng, kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh tươi đánh sủi lên rồi tra thêm một chút đường và thêm một ít rượu trắng.

Và hôm nay mình xin chia sẻ với cả nhà cách chế biến Món Chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu, mình đã thực hiện và thấy khi nướng bằng nồi chiên không dầu cá vẫn giữ được độ ngọt và thơm ngon ạ.

Nguyên liệu làm chả cá lã vọng

– 1,5 kg cá Lăng đã phi lê (mình chọn cá Lăng vì thấy cá Lăng vì cá béo ngậy, ngọt thịt ít xương, thơm hơn các loại cá khác)

– Các loại gia vị dùng để ướp cá: mắm tôm, bột nghệ, mẻ, riềng, dầu ăn.

– Các loại rau ăn kèm: thì là, hành lá, húng láng

– Bún tươi, lạc rang.

– Các nguyên liệu làm nước chấm: mắm tôm, đường, ớt, chanh, rượu trắng.

Cách làm chả cá lã vọng

Bước 1: Sơ chế

Cá mua về được cần phải làm sạch ruột trước, lọc cá lấy thịt (có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị), mình thì lọc hết da cá. Sau khi làm sạch ruột xong thì bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước chanh cho bớt tanh và nhớt, sau đó thấm khô cá và thực hiện phi lê cá.

Khi phi lê xong, bạn đem cá đi rửa lại một lần nữa thật sạch cho hết hẳn nhớt và mùi tanh (thường thì rửa với rượu trắng hoặc nước gừng giã hoặc nước cốt chanh thì sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt). Tiếp theo bạn cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, không quá mỏng bạn nhé.

Bước 2: Ướp cá

Khi cá đã sơ chế xong bạn cho 2 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa canh mẻ làm nhuyễn lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây cho mịn, 1-2 thìa cà phê bột nghệ (hoặc 1 thìa canh nước ép củ nghệ tươi), 1 thìa canh đường trắng, nước cốt riềng xay vào một tô lớn. Chú ý đối với nghệ, riềng, mắm tôm, mẻ các bạn cần lọc lấy phần nước để ướp giúp khi ăn cá sẽ không bị lơn cợn với những gia vị ướp. Tiếp theo bạn dùng bao tay trộn đều các nguyên liệu với cá đã sơ chế, đổ thêm một bát con dầu ăn trộn đều cho ngập cá (động tác này giúp cá săn chắc và khi nướng ko bị tơi bở ra) và thời gian ướp là từ 2-4h trong ngăn mát cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng cá

Sau khi ướp khoảng 2-4h, lúc này cá đã ngấm gia vị, các bạn mang ra xếp vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian 6 phút và lật cá nướng tiếp nhiệt độ 200 độ C với thời gian 6 phút, thấy cá chín hơi xém mặt là được (Khi cho cá vào nướng các bạn nhớ quết phần nước ướp cá lên bề mặt cá cho các ngấm gia vị và mềm cá).

Trong trường hợp không có các loại lò nướng thì bạn có cho cá vào rán vàng với một ít dầu nhưng như thế này cá sẽ không dậy được mùi thơm như nướng ạ.

Bước 4: Pha mắm tôm

Cách pha mắm tôm chuẩn vị: Các bạn lấy 3 thìa mắm tôm ra bát, thêm vào 3 thìa đường trắng, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa rượu trắng rồi đánh bông lên sau đó thêm ớt. Mình thì thích ăn mắm tôm sống cho đúng vị chả cá Lã Vọng còn bạn nào thích ăn mắm tôm chín thì các bạn cho ít dầu ăn vào chảo đến khi dầu sôi thì đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng, sau khi chưng chín thì thêm chút đường, khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi mắm tôm nguội, vắt chanh vào cho thêm ớt, nêm nếm cho vừa miệng.

Phần pha nước chấm tuỳ ý mọi người. Nếu không ăn được mắm tôm thì bạn hãy pha nước mắm, cho thêm chanh đường nêm nếm theo khẩu vị của mình ạ.

Bước 5: Trình bày ra bếp và thưởng thức

Các bạn dùng bếp từ, bếp hồng ngoại hoặc bếp ga du lịch loại nhỏ, đặt chảo sạch lên bếp, cho thêm chút mỡ lợn hoặc dầu ăn, đặt chả cá lên chảo, thả rau thì là, hành lá lên trên. Khi ăn đợi rau thì là, hành lá chín thì gắp ra bát dưới nước chấm và thêm chút lạc rang rồi thưởng thức.

Chúc bạn thành công với cách làm chả cá lã vọng chuẩn hương vị Hà Nội của Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!