Cách làm chè khúc bạch đơn giản mà đúng chuẩn như ngoài hàng

Hè nắng nóng, các vị chè lại được lên ngôi trong danh sách điểm tâm của cả gia đình. Không hề khác lạ với chị em đó chính là chè khúc bạch. Nhưng để làm đúng chuẩn vị ngọt thanh và mát dịu không phải ai cũng biết. Cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm ngay để có món chè khúc bạch ngay tại nhà mà không cần đi nhà hàng nào.

Cách làm chè khúc bạch thứ nhất

Nguyên liệu

Sữa tươi không đường: 1 túi
1 hộp whipping cream : như hình là 200ml
Gói gelatin dạng bột : 25gam
Đường cát trắng: ở bước sau mọi người cứ cho khi nào nếm thấy ngọt vừa là được.
Bột trà xanh (3gam) + 200ml nước lọc
Hạnh nhân cắt lát :25 gam
Quả nhãn tươi

Cách làm

Bước 1

Làm phần thạch kem sữa (Nên làm tối thiểu trước 5 tiếng cho thạch đủ đông lại sẽ ngon hơn)
Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ whipping cream vào bát, thêm 50 – 60g đường vào khuấy tan.
(Tuỳ mọi người muốn thạch mềm hay cứng sẽ điều chỉnh lượng gelatin. Càng nhiều thạch lại càng cứng. Nhưng nên cho vừa mềm mềm ngậy ngậy sẽ ngon hơn)
Đun nồi nước, cho phần nguyên liệu trên vào bát để hấp cách thủy, khuấy đều cho tan hết.

Chia hỗn hợp thu được thành 2 bát đều nhau:

  • Bát 1 để làm thạch sữa màu trắng: Phần này thì cứ để nguyên thôi.
  • Bát 2 làm thạch trà xanh: Cho bột trà xanh pha với nước nguội, đánh tan rồi đổ thêm vào hỗn hợp trên. Đừng cho nhiều trà xanh quá khi ăn sẽ có vị chát
    Cả 2 bát đều đổ qua rây lọc để sữa mịn hơn. Không có rây lọc mình dùng khăn xô mềm để lọc cũng được
    Cất hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2

Chuẩn bị các phần còn lại

  • Nhãn tươi bóc bỏ hạt lấy cùi
  • Đun 1 lít nước với 80 – 90g đường, khuấy cho tan. Lượng đường  nếm khi thấy độ ngọt mình ưng là được.
    ( Nên nấu nước trước mấy tiếng rồi để tủ lạnh cho mát, bỏ ra chan sẽ ngon hơn là cho thêm đá)
  • Cho cùi nhãn vào đun cùng để nước thơm hơn.
  • Hạnh nhân thì rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được.
    Sau đó khi ăn mọi người chan nước với gắp thạch, nhãn và hạnh nhân vào là được. Ăn đến đâu trộn đến đó sẽ ngon hơn nhé.

Cách làm chè khúc bạch thứ hai

Nguyên liệu

Phần khúc bạch

  • 220ml sữa tươi k đường
  • 220ml whipping cream
  • 25gr gelatine
  • 60gr đường (cái này tuỳ chỉnh theo khẩu vị)
  • 60gr creamcheese (cho càng nhiều càng bếu nha, tuỳ ý thôi, có thể thay thế bằng phô mai con bò cười)
  • bột cacao hoặc trà xanh

Phần nước đường

  • 1,5l nước
  • 150gr đường phèn (nêm tuỳ khẩu vị, mình làm tới đâu nêm tới đó)
  • lá dứa

Phần topping

  • Nhãn bỏ hạt, bỏ vỏ
  • Hạnh nhân rang vàng
  • Hạt chia ngâm nở
  • Trái cây tuỳ thích

Cách làm

  • Ngâm gelatine trong sữa khoảng 15ph cho nở. Ngâm chìm gelatine trong sữa luôn nhen.
  • Cream Cheese để ở nhiệt độ phòng cho mềm queo luôn, dùng thìa hay cái gì cũng đc tán nhuyễn thật nhuyễn ra rồi để một bên mới xài.
  • Đun cách thủy hh sữa với gelatine, vừa đun vừa khuấy đều. Cho creamcheese, whip, đường vào hh. Khuấy đều tay cho tan đường với gelatine, creamcheese. Đường với gelatine tan là nhấc ra luôn nhen. Nếu creamcheese không tan hết thì đừng lo lắng và chờ bước tiếp theo. Không để hỗn hợp quá nóng.
  • Lọc rây. Có bước này là khúc bạch từ xấu xí thành siêu mịn màng như mông em bé í. Nếu bước trên quậy mãi creamcheese k tan hết thì đây là bước cứu cánh :))))) Rây hh cho mịn và đẹp nhoen, creamcheese chưa tan hết cứ lọc, ấn, cào nhẹ nhẹ là đc.
  • Đổ 1/2 hay 2/3 hh vào khuôn hay hộp nhựa tuỳ ý (mình thích ăn cục trắng nhiều nên làm nhiều cục trắng), phần còn lại chừa làm cacao hay trà xanh tuỳ ý. Đổ dày vừa ăn tầm 1 đốt ngón tay cho xinh. Lót bọc thực phẩm để tí lấy khúc bạch ra cho dễ.
    Lưu ý : Dùng hộp nhựa k lót màng bọc cũng được sẽ dễ lấy khúc bạch ra hơn á.
  • Phần cacao, trà xanh (tầm 5gr) pha với nước ấm. Lọc rây đổ vào khúc bạch quậy lên cho đẹp nè.
  • Để hh trong tủ lạnh cho đông lại. Mình để qua đêm lun.
  • Nước đường: Đun sôi nước với lá dứa. Sau khi nước sôi cho đường phèn vào đun cho đường tan hết. Bỏ ra để nguội, cho tủ lạnh ăn cho ngon. Khi ăn thì cho khúc bạch vào.

Cách làm chè khúc bạch thứ ba

Nguyên liệu

900ml kem tươi (whipping cream)
900ml sữa tươi nguyên kem.
60 gram lá gelatin hoặc bột gelatin
120gr đường + 200gr đường nấu nước
50gr hạnh nhân lát
1kg nhãn hoặc vải tươi. Hoặc vải nhãn đóng hộp
40-45 ml Siro dâu, lá dứa xay lấy 100ml nc hoặc 40-45gram bột trà xanh (mình làm lá dứa)
Có thể thay thế bằng nhiều loại trái cây như mít, kiwi, dâu … để ăn kèm với chè và trang trí ly chè cho đẹp.

Cách làm

  • Chia gelatin làm ba phần. Lấy 3 cái tô cho vào 3 tô mỗi tô 50ml sữa tươi và cắt gelatin vào ngâm 15-20p.
  • Đặt 1 cái nồi to có thể chưa vừa cái tô. Cho nước vào đun sôi rồi cho tô đã đựng sữa và gelatin vào đun cách thuỷ để cho tan gelatin, quậy đều để gelatin tan hết.
  • Sau đó cho 250ml sữa tươi và 300ml kem tươi vào khuấy đều. Sau đó cho 40g đường vào khuấy đến khi đường tan.
  • Tắt bếp vào lọc hỗn hợp trên trước khi cho vào khuôn. Để nguội bớt rồi cho khuôn vào tủ lạnh tầm 3-4 tiếng.
  • Phần siro dâu : Cho siro dâu vào lúc quậy đường. Rồi cũng lọc qua rây r cho vào khuôn.
  • Với phần trà xanh: Pha bột trà xanh và 30-40ml nước nóng. Quậy cho tan vì bột trà xanh khó tan. Sau đó cũng cho vào tô đã cho đường sữa. Cũng lock qua rây rồi cho khuôn.
  • (Cứ mỗi khuôn là 600ml cả sữa tươi và kem tươi)
  • Phần nước đường: Đặt nồi lên bếp cho 2l nước lọc vào, cho 1 ít lá dứa vào đun sôi. Cho 200gr đường vào nấu cho tan đường. (Dùng đường phèn cho ngon nhé). Để nguội cho vào tủ mát.
  • Hạnh nhân rang đều tay ko cháy nhé.

Với 3 cách làm dễ dàng trên, chúc bạn thành công với cách nấu chè bưởi đơn giản ngay tại nhà đúng chuẩn khó quên. Bắt tay vào làm ngay thôi để có món chè khúc bạch ngon chuẩn vị như ngoài hàng cho gia đình ngày cuối tuần nào.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment