mut-dua-8

Cách làm mứt dừa đơn giản siêu hấp dẫn tại nhà

Một trong những món truyền thống của người Việt xuất hiện rất nhiều trên mâm bánh kẹo ngày tết hay những ngày lễ trọng đại không thể thiếu bóng dáng món mứt dừa màu sắc. Không những vậy đây còn là món ăn vặt thường ngày của rất nhiều người Việt. Ngay bây giờ hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà chia sẻ cách làm mứt dừa đúng chuẩn hương vị Việt nhé!

Cách làm mứt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu để làm 1kg mứt dừa non thành phẩm

-3kg dừa non

-1,5kg đường kính trắng

-Dụng cụ: chảo, nồi, âu inox, xẻng xào

Cách làm mứt dừa

-Dừa non mua về gọt vỏ,rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi rửa lại với nước lạnh hai đến ba lần.

-Chuẩn bị một nồi nước nóng đun sôi và một âu nước lạnh.Khi nước sôi bỏ dừa đã rửa sạch vào trần qua rồi vớt dừa thả vào âu nước lạnh(bước này giúp dừa ra bớt dầu và bảo quản được lâu hơn)sau đó vớt dừa ra để ráo nước.

-Cho dừa vào âu inox đổ 1,5kg đường đổ vào ngâm dừa với đường 3 giờ đồng hồ sao cho dừa ngấm( bước này có thể thêm màu thực phẩm và hương liệu tùy theo sở thích của mọi người ạ).

-Sau khi dừa ngấm bỏ dừa vào chảo đun,thời gian đầu có thể đun lửa to để hơi nước bốc hơi nhanh khi đường đã sệt giảm lửa nhỏ( lưu ý: vừa đun vừa đảo tránh bén nồi)cho tới khi đường bắt đầu kết tinh nhanh tay dùng xẻng gỗ đảo nhanh cho tới khi đường kết tinh hết và bám một lớp đường phấn mịn quanh dừa.

-Tắt bếp cho mứt dừa ra rổ inox để dừa nguội sàng lấy đường bột.

-Làm nóng chảo lửa nhỏ cho phần đường bột và mứt dừa vào chảo đảo lần 2 với thời gian 1 giờ đồng hồ(bước này giúp dừa được khô hơn và không bị chảy dầu ra và bảo quản được lâu hơn),cho dừa ra rổ để nguội và đóng gói.

Những lưu ý khi làm mứt dừa

Mứt dừa non thì có năm bảy loại, giá cũng muôn hình vạn trạng. Mứt thái sợi nhỏ, thái dài, thái ngắn,thái bản to, bản bé, mứt dày mứt mỏng, mứt bám đường, mứt không bám đường…có loại mứt ăn nhạt, dẻo mềm thơm mùi dừa, có loại thì khô cứng, xác, ngọt lịm.

Có sự khác nhau về độ ngon là do kỹ thuật sên, lựa cùi, lựa thớ thái, ướp đường, ướp màu củ quả…

Nhưng cơ bản mứt dừa non thái miếng luôn luôn khó làm hơn các loại mứt khác, cùi non mua đắt hơn cùi dày cứng, cùi non nên sên rất lâu lại hao, ít đường nên càng khó sên, sên ko cẩn thận là ko kết tinh hoặc sẽ chảy nước.

Hãy nhìn miếng mứt dừa của mình làm để hiểu rằng tiền nào của đấy, miếng mứt to bản nhưng khá mềm chứ không khô cứng, màu khá đẹp, không hề bám đường. Từng miếng mứt dẻo mềm, thơm mùi dừa, màu củ quả lên rất tươi do kỹ thuật vào màu, kỹ thuật sên…

Công thức thì vẫn như mọi người hay làm, 1kg cùi với 350 – 400g đường( Chanh leo nên cho đường nhiều hơn để dễ kết tinh).

Dừa non mua về rửa sạch để ráo rồi thái miếng dài vừa vừa sao cho miếng dừa thẳng, không bị gấp đôi lại vì dễ bị ướt đoạn gấp khi mứt khô. Nấu nồi nước sôi cho dừa vào đảo rồi tắt bếp, đảo 1 lúc thì đổ ra rửa vài nước cho sạch rồi để ráo. Ướp dừa với đường vào nồi hoặc chảo rộng, dày trong 1h -4h( tùy bạn làm quen tay và chuẩn hay mới tập làm mà cho lượng đường phù hợp vì ít đường quá mứt hay bị xấu, khô, chảy nước). Bắc nồi lên bếp đun lửa to, vừa đun vừa thi thoảng đảo, sôi 1 lúc thì hạ đun lửa trung bình, có thể cho thêm 1 ít nước lạnh vào nồi dừa nếu thời gian ướp đường ngắn. Lúc nào thấy đường keo sệt hẳn thì hạ lửa đảo liên tục ko là bén đáy khiến miếng dừa bị vàng. Đảo lửa bé cho đến khi đường kết tinh hết, khô ráo thì đi găng tay dày đảo, vừa đảo vừa bóp bóp cho đường rơi ra. Khi nào thấy miếng mứt lên hết đường khô ráo thì là được. Thành phẩm là những miếng mứt dẻo mềm, thơm ngậy, không bị khô cứng do đảo quá lâu trên bếp, ít ngọt vì mứt không hề bám đường..

Note

– Màu thì mình hay pha bột trà xanh, bột cacao thật đặc, hoa đậu biếc pha đặc để cả hoa, chanh leo cắt đôi cho cả hạt vào, lá nếp xay lọc cất tủ mát cho lắng chắt nước trong lấy nước cốt..màu cho vào khi dừa đã cạn nước và sệt đường(như này mứt lên màu rất tươi và đẹp, khi khô màu đậm hơn lúc đảo). 1kg dừa cho 2-3 quả chanh leo vì cho nhiều chua khó kết tinh lắm. 

– Mọi người hay bảo sên xong thì mứt dừa hay chảy nước, mình thì thấy là các bạn nên hạ bớt lửa đun lâu hơn cho dừa ngấm đường mềm và trong ko còn lõi cứng của dừa, cứ nhìn miếng nào vẫn còn màu trắng của miếng dừa là toàn chảy nước do chưa ngậm hết đường. Lúc gần cuối lửa nhỏ kiên trì đảo cho bông hết đường ra. Nhấc xuống khỏi bếp vẫn đảo, tận dụng sức nóng của nồi đảo cho đường ở giữa miếng mứt thoát ra ngoài. Những miếng chảy nước toàn là miếng chưa khô hết, nó chảy sẽ ngấm sang miếng khác vì vậy thái dừa cũng quan trọng, thái đều miếng, những miếng nào dày nên thái mỏng hơn để đủ ngấm như những miếng kia.

– Bảo quản thì nên hút chân không để nơi thoáng mát, nhưng về lâu dài vẫn nên bọc kín cất tủ mát.

Trong hình theo thứ tự là màu: trắng, củ dền, lá nếp, lá cẩm, chanh leo, cacao, đậu biếc

Hãy áp dụng ngay cách làm mứt dừa đơn giản này ngay để mang đến cho gia đình, người thân của bạn món mứt dừa thơm ngon này nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!