Cách làm trà đào đơn giản tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Trà đào ngày càng phổ biến được nhiều bạn trẻ yêu thích với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hoàn toàn lựa chọn cách làm trà đào ngay tại nhà bằng những công thức đơn giản. Để hiểu được điều này, hãy cùng tham khảo những nội dung cụ thể dưới đây.

Trà đào được nhiều người yêu thích và được quảng cáo là thức uống giải nhiệt. Theo như dự đoán của các chuyên gia pha chế, chắc chắn chúng sẽ trở thành đồ uống hot với giới trẻ. Nhưng liệu rằng có thể làm trà đào tại nhà hay không? Đâu là công thức làm trà đào hấp dẫn?

Nếu như bạn đang tìm kiếm cách làm trà đào thơm ngon, trọn vị hãy tham khảo công thức cụ thể được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Trà đào là gì?

Theo như thông tin, đây là một trong những loại đồ uống được giới trẻ yêu thích. Đồ uống này được nhiều người yêu thích vào cả mùa đông và mùa hè. Nhưng sẽ đặc biệt hơn nếu như bạn tự tay làm tại nhà để có thể uống nóng hay lạnh tùy sở thích. Đặc biệt là loại đồ uống này dù thưởng thức theo cách nào thì chúng cũng đều ngon.

Trà đào được yêu thích bởi sự thanh mát và ngọt dịu của đào cũng như vị đắng nhẹ vừa đủ của trà. Bạn chỉ cần uống một lần thôi sẽ thấy rõ được hương vị đậm đà và ấn tượng.

Hương vị của đào và trà quyết định đến chất lượng của loại nước uống này. Khi pha, bạn nên phải chọn DOTEA, để mang đến hương vị thuần khiết và đậm đà. Đào có hai loại màu thịt bao gồm trắng và vàng. Trong đó, phần thịt trắng ngọt thanh và ít chua được trồng phổ biến ở Trung Quốc. Còn thịt vàng là loại đặc trưng của Việt Nam với vỏ quả màu xanh đến khi chín chuyển màu hồng.

Những lợi ích khi uống trà đào

Trước khi tìm hiểu về cách làm trà đào, bạn cũng nên tham khảo thêm về lợi ích khi sử dụng loại trà tuyệt vời này.

– Thanh lọc cơ thể

Việc sử dụng trà đào giúp giảm cơn khát nhanh chóng. Những nghiên cứu cho thấy rằng, quả đào có đến 80% chất xơ giúp bổ xung cho cơ thể và nhuận tràng. Mỗi ngày chỉ cần một ly trà đào giúp bạn thải độc tự nhiên nhanh chóng và thanh lọc cơ thể.

– Ngăn ngừa thiếu máu

Đào là loại quả tự nhiên chứa lượng sắt rất dồi dào. Việc sử dụng những sản phẩm làm từ đào có thể giúp tái tạo Hemoglobin cần thiết giúp tái tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Hơn thế nữa, trong quả đào người ta còn tìm ra chất ức chế kết tập tiểu cầu để chống tình trạng đông máu hiệu quả.

– Phòng chống ung thư

Đào bổ sung Vitamin A cần thiết cho cơ thể. Tác dụng chính của dưỡng chất này là chống oxy hóa cực tốt giúp kiểm soát được gốc tự do trong cơ thể. Chính điều này giúp hạn chế sự hình thành những tế bào ung thư cũng như chống lại sự phát triển của khối u ác tính ở trong cơ thể.

– Làm đẹp da

Carotenoid trong đào giúp chống lại những tác hại của tia cực tím của ánh mặt trời cũng như ngăn ngừa sắc tố Melanin xuất hiện ở trên da. Đồng thời, khi sử dụng có thể giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp cho da đủ ấm để luôn căng mịn và đầy sức sống hơn.

Hơn thế nữa, lượng chất xơ trong quả đào cũng có thể giúp cho cơ thể loại bỏ được độc tố tốt hơn, tránh tình trạng nám, sạm da hiệu quả.

– Giảm cân hiệu quả

Lượng chất xơ không hòa tan trong đào giúp giảm nồng độ Cholesterol trong cơ thể để giúp đốt cháy Calo dư thừa trong cơ thể. Ở trong 100gr đào chỉ có 46 calo vì thế việc uống một ly trà đào mỗi ngày là giải pháp tốt để hạn chế việc dung nạp Calo vào cơ thể.

Nhờ đó mà trà đào hỗ trợ giảm cân tự nhiên, an toàn và hiệu quả, làm giảm quá trình tích tụ chất béo giúp bạn có được vóc dáng cực tốt.

– Trị ho, suyễn cực tốt

Bên cạnh đó, một số dưỡng chất quan trọng trong đào là Amygdalin và Emulsion. Đây là hai thành phần có tác dụng ổn định đường huyết để làm giảm tình trạng ngứa họng. Tình trạng hen suyễn ho của bạn sẽ được giảm một cách tự nhiên và hiệu quả.

Công thức cách làm trà đào đơn giản

Để hiểu rõ hơn về công thức cách làm trà đào đơn giản và nhanh chóng, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

– Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu cần thiết. Cùng tìm hiểu lần lượt thông tin dưới đây để có được gợi ý về nguyên liệu làm nên cốc trà đào hấp dẫn nhé:

  • Trà: Thực tế thì lựa chọn loại nào cũng được, tùy theo khẩu vị và cảm giác của bạn. Theo lời khuyên của Yêu Bếp Nghiền Nhà, bạn nên lựa chọn Nguyên Diệp Hồng Trà, một loại trà đặc biệt được sản xuất tại Việt Nam.
  • Đào: Bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg là được, nên chọn loại đào xuất xứ từ Việt Nam nhé. Nếu như bạn làm để bạn thì nên chọn loại có giá thành hợp lý còn nếu tự làm để thưởng thức thì tùy theo túi tiền của mình nhé.
  • Đường cát: Khoảng nửa cân.
  • Chanh tươi: 4 trái lớn.
  • Syrup hương đào: Bạn có thể chuẩn bị hoặc không tùy theo nhu cầu.
  • Đá viên: Loại này sẽ giúp cho cốc trà đào tự làm thêm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Một số dụng cụ phục vụ việc pha chế bao gồm nồi niêu, chảo, xoong, bình Shaker…

– Cách ngâm đào

  • Đào đem rửa thật sạch rồi gọt bỏ vỏ. Cắt phần thịt đào thành 8 phần rồi bỏ vào nước muối pha loãng (Công thức pha nước muối gồm hai muỗng muối với 500ml nước). Ngâm liền vào trong nước để tránh miếng đào bị thâm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho đường với 600ml nước vào nấu lên. Đợi đến khi sôi, khuấy đều cho đường tan hết, sau đó cho đào vào đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút là được.
  • Tiếp đó, vớt ra ngâm trong nước đá với mục đích để cho miếng thịt đào giòn và ngon hơn. Phần nước cốt thì rót riêng ra, chờ cho chúng nguội thì vắt chanh vào. Không nên vắt chanh vào nước nóng bởi chúng dễ gây đắng.
  • Cho đào vào một chiếc hũ đủ lớn, đổ nước cốt vào trong để ngâm. Cho bình đào vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

Hướng dẫn cách pha trà đào

Khi đã có được các nguyên liệu cần thiết, hãy bắt tay vào pha cho mình cốc trà đào chất lượng. Tham khảo thêm cách làm trà đào cụ thể dưới đây nhé.

– Pha trà

Đun sôi nồi nước vừa đủ dùng sau đó cho trà vào. Tiếp đó, tùy theo sở thích và gu của mỗi người mà bạn có thể sử dụng lượng trà ít hay nhiều tùy thích, tỉ lệ thường dùng là 100g – 2.5 lít nước. Căn cứ vào tỉ lệ đó thì lượng nước cốt chanh sẽ được xấp xỉ 2 lít.

Nhưng tùy theo nhu cầu bạn có thể lựa chọn tỉ lệ ưng ý nhất. Bạn có thể thử trước để để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mình.

– Chắt nước cốt

Để trà ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút sau đó bạn lọc lấy phần nước cốt trà giúp chúng trong hơn, dễ dàng sử dụng. Nhưng nên để nước nguội sau đó mới tiến hành các bước cách làm trà đào tiếp theo.

Nhưng nếu như bạn làm để kinh doanh hoặc uống nhiều lần thì nên rót vào hũ để bảo quản. Nhớ đậy nắp kín và cất vào tủ lạnh để trà không bị đổi màu.

– Pha chế

Nếu như bạn pha chế cho hai người thì nên lấy 250ml nước cốt trà và nước cốt đào, sau đó khuấy đều lên. Nêm nếm thử để có vị phù hợp để sử dụng.

Bạn muốn pha chế nhanh hơn có thể cho tất cả vào bình Shaker để lắc với đá. Sau khi nêm nếm vừa đủ để sử dụng bạn chỉ cần đổ ra cốc và thưởng thức.

– Thưởng thức

Bạn nên cho thêm vài miếng đào ngâm vào trong ly trà để trang trí cũng như một loại topping thơm ngon để thưởng thức. Bây giờ thì chỉ cần thưởng thức là được.

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu ly trà đào độc đáo và thơm ngon với cách làm trà đào đơn giản này: Với những biến tấu nhỏ bạn có thể thay đổi  hương vị của ly trà đào với chanh leo hay hương sả thơm ngon.

  • Chanh leo: Chỉ cần thêm hai thìa nước cốt chanh leo sau đó lắc đều hỗn hợp này bạn đã có ngay một cốc trà đào chanh leo hấp dẫn để thưởng thức, giúp làm giảm ngay cơn khát khi sử dụng.
  • Hương sả: Trong khi hãm trà bạn có thể thả thêm sả vào cùng với nước cốt trà. Cách thức pha chế này, vị sả thanh mát và dịu nhẹ vì thế giúp tinh thần thư thái hòa quyện cùng thiên nhiên.

Hướng dẫn cách làm trà đào để kinh doanh

Trong khi kinh doanh, bạn chỉ cần để ý đến chi phí nhiều mặt đặt biệt là thời gian pha chế. Dĩ nhiên rằng, với cách làm trà đào cụ thể ở trên, bạn cũng có thể kinh doanh được sau đó cân đo đong đếm được vốn thu hồi.

Hãy cùng đến với một cách làm trà đào để kinh doanh mà gần như ai cũng áp dụng kể cả những doanh nghiệp kinh doanh lớn. Có cơ hội đến với trung tâm thương mại để ăn trưa hay ăn tối sẽ thấy được món giải khát mà thực hơn đơn giản, bán đắt.

– Chuẩn bị

  • Bạn có thể lựa chọn đào đã được đóng hộp ngâm sẵn, có thể mua ngoài siêu thị hay quán tạp hóa đều được. Tùy theo nhu cầu mà mua số lượng hợp lý, sau đó lấy đào ra rồi cắt thành 8 miếng.
  • Siro hương đào hiền cũng rất phổ biến, được bày bán trong siêu thị vì thế bạn có thể dễ dàng tìm được loại phù hợp với giá thành phải chăng.

– Thực hiện

  • Những bước pha chế đã được trình bày cụ thể trong cách làm trà đào trên. Khoảng 150ml bạn thêm 3 – 4 miếng vào sau đó cho thêm 1 – 2 muỗng siro để sử dụng. Tiếp đó là trang trí và mang ra để phục vụ khách hàng của mình thưởng thức.

Với cách thức đơn giản này bạn có thể có được cốc trà đào thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức hoặc kinh doanh. Hy vọng rằng, cách làm trà đào đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tìm được công thức tốt nhất giúp ngày hè bớt nóng nực và khó chịu hơn cũng như thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Tham khảo thêm các bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được công thức pha chế đồ uống, nấu nướng phù hợp nhất dành cho mình nhé!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!