Cách làm trà sữa với công thức đơn giản, thơm ngon tuyệt vời

Muốn tìm hiểu về cách làm trà sữa đơn giản, phổ biến mà thơm ngon, mời bạn tham khảo một số gợi ý trong bài viết dưới đây.

Từ lâu, trà sữa trở thành món đồ giải khát tuyệt vời, được nhiều người yêu thích đặc biệt vào những ngày hè. Nhưng dù ngon đến mấy cũng khá nhiều người e ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, nguồn gốc của loại đồ uống hấp dẫn này.

Một cách đơn giản bạn có thể thỏa mãn đam mê và yên tâm về chất lượng đó là tự tay làm tại nhà. Nên ghi lại ngay những cách làm trà sữa đơn giản, dễ làm dưới đây nhé. Cùng tham khảo thêm nội dung Những chia sẻ tại Yêu Bếp Nghiền Nhà dưới đây để có được gợi ý tốt nhất dành cho mình.

Cách làm trà sữa trân châu tại nhà

Loại trà sữa này có nguồn gốc từ Đài Loan, với hương vị thơm ngon chúng ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia tại châu Á. Trà sữa trân châu là sự kết hợp của trà, sữa hay bột sữa, hương liệu cùng các loại hạt trân châu được làm từ bột sắn.

Khi lắc để sử dụng có một lớp bọt tạo thành trên bề mặt. Nếu muốn thưởng thức bạn chỉ cần cắm ống hút loại to để thưởng thức trà cùng trà sữa độc đáo. Cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé:

– Nguyên liệu

  • Trà: thị trường có nhiều loại khác nhau song loại được yêu thích nhất đó là hồng trà bởi hương vị thơm ngon.
  • Bột sữa: Chúng được dùng để pha chế bởi chúng giúp giữ nguyên vị của trà cũng như không mất đi mùi thơm vốn có cũng như sử dụng sữa đặc hay sữa tươi. Bạn có thể lựa chọn bột sữa Teammate, loại này có độ ngậy vừa và đậm đà.
  • Đường vàng.
  • Trân châu đen.

– Thực hiện

  • Pha 1kg đường với 600ml nước, khuấy đều lên để cho đường tan hết.
  • Tiếp đó, pha đường với nước sôi, khuấy đều lên cho chúng tan hết. Sau đó, đun nước và thả 200gr trân châu vào, khuất nhẹ đến khi trân châu nổi lên và cho lửa đun trong thời gian 30 phút. Khi xong, lọc trân châu rồi ngâm với nước đường pha loãng trong 15 phút rồi mới tiến hành sử dụng để chúng có vị ngọt phù hợp.
  • Ủ trà sữa bằng công thức, hồng trà pha với nước sôi trong thời gian 15 phút. Chú ý ủ đủ thời gian, ủ ít hơn trà không đủ vị nhưng ủ quá lâu sẽ khiến chúng bị chat. Tiếp đó, lọc lấy cốt trà khuấy đều cùng với 350gr bột sữa Teammate nhằm tạo thành nước cốt trà.
  • Sử dụng bình Shaker lắc với nước cốt trà, nước đường và đá rồi rót vào cốc. Thêm chút trân chân vào để thưởng thức món trà sữa tuyệt vời này.

– Lưu ý

  • Nên bảo quản trân châu ở nhiệt độ thường, tránh cho vào tủ mát bởi chúng có thể bị cứng lại, khi ăn mất đi vị ngon. Song chỉ nên dùng trong vòng từ 4 – 5 giờ sau khi nấu, tránh để lâu trân châu sẽ bị nở nhiều.
  • Sau khi nấu trân châu xong chỉ nên dùng trong vòng 4 giờ. Bởi nếu như để quá lâu trà sẽ bị chát và có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
  • Bạn có thể thử một số vị trà sữa trân châu khác như vị dâu, vị cà phê hay vị Socola… Trên đây là thông tin về cách làm trà sữa trân châu, bạn có thể xem chi tiết để pha chế trà sữa để có được cốc nước thơm ngon để sử dụng.

Cách làm trà sữa thái

Đặc trưng của món trà sữa này có vị ngọt ít hơn nhưng lại rất thơm ngon, thanh mát và chất dễ chịu của vị trà. Điều đặc biệt là khi làm tại hà bạn có thể gia giảm thêm độ ngọt để thích hợp với khẩu vị của mình.

Trà thái sở hữu vị trà đậm và ít béo ngọt hơn so với những loại trà sữa thông thường. Bạn nên thêm loại topping phù hợp nhất như thạch rau câu để món đồ uống này thêm thú vị hơn.

– Nguyên liệu

  • Bột trà thái xanh: 50 gram
  • Sữa đặc: 2 thìa cafe
  • Đường trắng: 200 gram
  • Nước: 2 lít
  • Topping uống kèm: thạch rau câu
  • Một số dụng cụ pha chế gồm bát to, nồi nấu và cốc uống trà sữa.

– Cách làm trà sữa

  • Đun sôi hai lít nước với lửa to đợi đến khi nước sôi cho vào 50gr bột trà thái vào nồi. Tiếp tục đun trong thời gian 10 phút nữa thì tắt bếp. Đợi nước nguội bớt thì lọc bã trà bỏ đi.
  • Nước trà lọc xong cho thêm 200gr đường với 2 thìa cà phê sữa đặc. Khuấy đều lên để chúng hòa lẫn vào với nhau.
  • Khi thưởng thức bạn có thể thêm thạch vào để cốc đồ uống thêm ngon và tuyệt vời hơn nữa.

Cách làm trà sữa bằng bột béo

Gần đây, loại trà sữa này ngày càng được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Bởi lẽ, bột béo có nguồn gốc từ Indo và được cấp giấy chứng nhận an toàn, phù hợp với người tiêu dùng vì thế chúng mang đến cho bạn cốc trà sữa thơm ngon và ấn tượng.

Món trà sữa này thơm ngậy vì thế loại topping bạn có thể dùng bao gồm các loại trân châu. Có thể tham khảo thêm công thức cụ thể dưới đây để tự pha chế trà sữa thơm ngon.

– Nguyên liệu

  • Trà ô long hoặc trà đen: 75g
  • Bột béo: 250g
  • Đường trắng: 200g
  • Sữa tươi có đường: 100g
  • Sữa đặc: 1 thìa cafe
  • Các loại topping uống kèm: trân châu các loại, hoặc thạch rau câu
  • Dụng cụ pha trà sữa bao gồm nồi đun, ấm nước và cốc để uống trà sữa.

– Cách làm trà sữa

  • Đun nồi nước nhỏ sau đó thêm 75gr trà khô vào. Ủ trà trong 7 – 10 phút là được rồi dùng lọc lấy nước cốt trà.
  • Thêm bột béo, sữa đặc, sữa tươi, đường vào trong nồi nấu rồi đun sôi lên trong thời gian 5 phút. Tùy vào khẩu vị bạn có thể thay đổi liều lượng đường và sữa để phù hợp với mình hơn.
  • Đợi đến khi trà sữa nguội, thêm trân châu, thạch, đá viên vào. Khuấy đều lên để thưởng thức hương vị tuyệt vời, trọn vẹn của cốc trà sữa tuyệt vời này.

Cách làm trà sữa matcha

Còn được gọi là bột trà xanh,  matcha là loại bột được nghiên cứu từ búp non của cây trà. Nhờ đó mà chúng mang đến những công dụng tuyệt vời như chống ung thư, lão hóa, giảm căng thẳng… Cốc trà sữa thơm ngon mang đến công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe là lựa chọn tuyệt vời dành cho  bạn và các thành viên trong gia đình.

Hãy tham khảo ngay công thức để cùng chiêu đãi bạn bè, người thân bằng món trà sữa tuyệt vời này nhé.

– Nguyên liệu

  • Bột trà xanh: 30g
  • Sữa tươi có đường: 600 ml
  • Đường hoặc sữa đặc: tùy khẩu vị
  • Thạch rau câu: Có thể lựa chọn các vị khác nhau. Loại trà sữa này đậm đặc, ít béo vì thế việc thêm các loại rau câu giúp chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể thêm cả trân châu để cùng thưởng thức.

– Cách làm trà sữa

  • Sử dụng một chiếc bát to rồi cho bột trà xanh vào, thêm 200ml nước vào trong bát. Khuấy đều tay để bộ tan hết.
  • Sữa tươi đã chuẩn bị cho vào nồi đun với lửa nhỏ rồi từ từ đổ hỗn hợp matcha vào bên trong. Đun tiếp đến khi hỗn hợp này sôi thì tắt bếp. Đợi cho nước nguội để pha trà sữa.
  • Khi trà nguội, đổ trà sữa ra cốc nhỏ rồi cho thêm thạch, trân châu và đá viên vào. Khuấy đều tay để thưởng thức món nước uống để chúng thêm thơm ngon hơn.

Cách làm trà sữa bằng trà đen

Giống như Matcha, trà đen cũng có công dụng tuyệt vời đối với súc khỏe người dùng. Chúng giúp chống oxy hía, giảm mệt mỏi vì thế bạn có thể sử dụng loại trà sữa này để sức khỏe người dùng thêm ổn định và chất lượng hơn.

Loại trà sữa được dùng với trà đen đậm vị của trà nên khi thưởng thức bạn có thể sử dụng cùng với thạch, trân châu, pudding để phù hợp hơn nhé.

– Nguyên liệu

  • Trà đen: 15g
  • Nước: 300 ml
  • Sữa tươi: 125 ml
  • Đường hoặc mật ong: tùy khẩu vị
  • Topping uống kèm
  • Dụng cụ pha trà bao gồm ấm pha chà, nồi, muỗng và cốc uống trà.

– Cách pha trà sữa

  • Trà đen hãm vào trong ấm, ủ trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút. Tùy khẩu vị uống đậm hay nhạt vị trà mà bạn có ủ trong thời gian phù hợp.
  • Sau đó, đổ trà ra cốc, đợi cho chúng nguội bớt thêm sữa và đường vào để khuấy đều lên. Bạn có thể thêm ngay topping là có thể thưởng thức món bổ dưỡng này.

Cách làm trà sữa thạch

Món trà sữa béo ngậy cùng với thạch mịn và mát lạnh vì thế có thể giúp bạn giải khát cực tốt vào những ngày hè. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay công thức pha chế trà sữa đơn giản, dễ làm này để chiêu đãi bạn bè, người thân trong nhà.

Tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé:

– Nguyên liệu

  • Thạch rau câu: 10 gr
  • Đường trắng: 280 gr
  • Nước: 2 lít
  • Lá dứa: 4 lá (không có có thể thay bằng bột trà xanh)
  • Trà túi lọc: 1 – 2 túi
  • Sữa tươi: 100g
  • Sữa đặc hoặc đường: tùy khẩu vị
  • Dụng cụ làm trà sữa thạch gồm máy xay sinh tố, nồi đun, cốc và thìa…

– Cách làm trà sữa

  • Dùng máy xay sinh tố để xay lá dứa. Lọc bỏ phần bã rồi giữ lại phần nước cốt. Tiếp đó đổ bột rau câu, đường và nước cốt dừa vào trong một cái bát to. Trộn đều các loại nguyên liệu này lên cho chúng tan hết ra.
  • Đun nước sôi sau đó đổ hỗn hợp lá dứa vào trong nồi tồi khuấy đều tay. Đun cho đến khi hỗn hợp đặc lại và xuất hiện màu xanh trong thì tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp vào trong khuôn đã chuẩn bị, để cho thạch đông tự nhiên hay cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi sử dụng.
  • Sau đó, cho nước sôi vào cốc rồi nhúng túi lọc trà trong khoảng 3 – 5 phút. Bỏ thêm sữa tươi, đường và sữa đặc vào, tùy vào khẩu vị bỏ lượng khác nhau vào để thưởng hức. Thêm ngay đá và thạch lá dứa vào nhé.

Cách làm trà sữa thái đỏ

Loại trà sữa này có thể thưởng thức với trân chân hay thạch rau câu đều rất phù hợp. Công thức làm món đồ uống này cực kỳ đơn giản, bạn có thể tham khảo.

– Nguyên liệu

  • Trà thái đỏ: 50g
  • Sữa đặc: 2 thìa cafe
  • Đường trắng: 200 gram
  • Sữa tươi không đường: 100 gram
  • Topping uống kèm: thạch hoặc trân châu
  • Dụng cụ bao gồm ấm pha trà, cốc, thìa để uống trà sữa.

– Cách làm trà sữa thái đỏ

  • Trà thái đỏ cho vào bình để ủ. Hãm trà trong thời gian từ 5 – 10 phút để vị trà đủ đậm, khi hãm xong nước trà có thể chuyển sang màu đỏ.
  • Để trà ra cốc rồi thêm sữa tươi, sữa đặc và đường vào bên trong. Tùy theo khẩu vị có thể thêm một lượng tương ứng. Khuấy đều lên rồi thêm thạch hay rau câu vào trong để thưởng thức món đồ uống tuyệt vời này.

Cách làm trà sữa trà xanh

Loại trà sữa này có màu xanh tương tự như trà thái song chúng lại có mùi vị đậm và thanh mát hơn nhiều. Bạn có thể thưởng thức trà sữa cùng với thạch hay trân châu để thỏa mãn nhu cầu bản thân nhé.

– Nguyên liệu

  • Bột trà xanh: 100g
  • Sữa tươi: 500 ml
  • Sữa đặc: 50g
  • Thạch hoặc trân châu uống kèm
  • Dụng cụ bao gồm bát to, nồi, thìa và cốc để uống trà sữa.

– Cách làm

  • Bột trà xanh thêm vào trong bát với 200ml nước sôi. Khuấy đều lên cho bột tan ra. Sau đó, thêm sữa đặc, sữa tươi rồi đun trong lửa nhỏ. Nên khuấy đều tay để nồi sữa không bị khê.
  • Đợi đến khi sữa sôi nhỏ thì thêm phần trà vào trong rồi khuấy đều lên. Đợi đến khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp đợi chúng nguội tự nhiên.
  • Khi thưởng thức, bạn cho thêm trân châu, đá, thạch vào. Khuấy đều tay lên để thưởng thức.

Cách làm trà sữa Oreo Cake Cream

Đối với những người yêu thích món trà sữa thì chắc chắn công thức của Oreo Cake Cream này là món đồ uống tuyệt vời, không thể bỏ qua. Giờ đây không phải ra quán mà bạn vẫn có thể thưởng thức loại đồ uống ấn tượng và tuyệt vời này.

Món trà sữa này tuyệt vời hơn nếu như bạn uống chung với trân châu hoặc thạch nhé.

– Nguyên liệu

  • Bánh oreo: 3 – 4 miếng
  • Sữa tươi không đường: 80 ml
  • Sữa đặc: 3 thìa cafe
  • Trà túi lọc: 1-2 túi
  • Whipped cream
  • Topping uống kèm: trân châu các loại
  • Dụng cụ bao gồm máy xay sinh tố, cốc, thìa, ấm nước…

– Cách làm trà sữa

  • Điều đầu tiên là cho bánh Oreo vào trong máy xay sinh tố để chúng vụn ra. Nên bẻ bánh thành từng miếng nhỏ trước khi cho chúng vào trong máy xay nhé.
  • Ủ trà với nước sôi, ngâm trong khoảng từ 3 – 5 phút rồi bỏ phần túi trà đi. Tiếp đó là thêm sữa tươi, sữa đặc vào trong cốc rồi khuấy đều lên cho chúng tan đá.
  • Bỏ thêm các loại topping vò cốc, đá và Whipped cream lên bên trên. Lắc đều hỗn hợp bánh Oreo đá xay nhỏ lên bên trên mặt kem để thưởng thức.

Một số thông tin trên đây giúp bạn nắm rõ được cách làm trà sữa đơn giản được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Công thức đơn giản chắc chắn bạn có thể tự làm tại nhà để có được cốc trà sữa thơm ngon và ấn tượng. Còn chần chừ gì nữa mà không ‘bỏ túi’ ngay và bắt tay vào thực hành ngay bây giờ.

Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm công thức đồ uống, món ăn thơm ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị hãy tham khảo bài viết tại Yêu Bếp Nghiện Nhà để được hỗ trợ kịp thời nhất.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment