cach-lam-chân-trau-6

6 cách làm trân châu độc đáo, ngon mà lạ

Trâu châu là món quà ăn vặt HOT HIT được giới trẻ hay cả người lớn tuổi đều yêu thích. Bạn có thể thấy trân châu ở rất nhiều món ăn vặt: kem, trà sữa, bánh plan, chè,… ở khắp mọi nơi. Vậy hãy cùng nhau bắt tay vào làm ngay món trân châu ngay tại nhà nhé!

Cách làm trân châu hoàng kim

Trân châu cho các bé yêu:

=> Tránh bị bột chảy khi chế nước nóng vào nhồi bột phải là nước sôi già (nên nấu ấm nước sôi chứ không nên nấu sôi lượng nước cần nhồi bột). Để các hạt trân châu luôn được dẻo, dai, giòn không bị cứng bột khi gặp nước đá hoặc bảo quản tủ lạnh khi cần, thì lúc luộc trân châu nên luộc thêm 20 phút khi các hạt trân châu đã nổi lên và sau đó tắt bếp đậy nắp ủ thêm 20 phút nữa.

-> Trân châu hoàng kim-Hồng trà: 6 muỗng bột năng, 2 muỗng bột gạo, 1 muỗng đường nâu Hàn Quốc, tất cả trộn đều. Nấu nước thật sôi chế từ từ vào hỗn hợp bột dùng muỗng quậy đều (khoảng 80-120ml nước) sau đó dùng tay nhào cho bột mịn, rồi cho 1 muỗng cafe mật ong và tiếp tục nhồi đến khi bột không còn dính tay là đạt, bọc plastic ủ bột khoảng 10-15 phút. Dùng bột năng xoa tay ngắt bột vo tròn. Bắc chảo nước sôi, thả các viên bột vào và nhớ dùng đũa xoay tròn, khi các hạt nổi lên nấu thêm 20 phút, rồi tắt bếp đậy nắp ủ thêm 15-20 phút để các hạt trân châu luôn dẻo dai khi gặp lạnh. 3 muỗng đường nâu Hàn Quốc, 100ml nước, nấu cho tan đường. Chuẩn bị tô nước đá lạnh vớt các hạt trân châu vào cho giòn rồi để ráo ngâm trong nước đường khoảng 40 phút.

Cách làm trân châu đường đen

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 100g đường thốt nốt ( hoặc đường đen hàn quốc )

+ 200ml sữa tươi không đường

+ 5g bột cacao

+ 20g bột gạo

+ 100g bột năng

Cách làm trân châu đường đen

B1: cho bột năng + bột gạo + bột cacao vào âu trộn đều 

B2: chia 100g đường thốt nốt làm 2 phần bằng nhau

B3: cho vào nồi 50g đường thốt nốt cùng 100ml nước vào nồi đun sôi cho đến khi đường tan hết

B4: cho từng muỗng nước vẫn còn nóng cho vào bột rồi trộn từ từ đến khi nào thành 1 khối bột dẻo mịn( có thể dùng tay để trộn hoặc thìa) 

B5: cho 1 it bột khô vào lòng bàn tay xoa đều sau đó bắt đầu vê thành những hạt trân châu nhỏ cho đến khi hết phần bột

B6: luộc trân châu: cho chân trâu vào nồi nước đặt lên bếp đun, khi nào trân châu nổi ta sẽ đun thêm 15p nữa rồi vớt chân trâu ra 1 tô nước lạnh

B7: cho 50g đường còn lại và 100ml nước vào nồi đun sôi đến khi tan hết đường tắt bếp, 

B8: vớt trân châu ra sau đó cho vào ngâm cùng nước đường vừa đun 

HOÀN THÀNH SẢN PHẨM

muốn ly sữa trân châu được đẹp ta đun 1 it caramen dưới lên xung quanh cốc sau đó cho trân châu và sữa tươi vào

Cách làm trân châu vị trái cây

Nguyên liệu cho 1 màu/vị

– 20 gr bột năng

– 3 gr gạo tẻ

– Nước sôi ( tốt nhất nên dùng nước đang sôi trên bếp )

– Bột trái cây (tạo màu và vị): 3-5gr / vị

*** Có thể thay thế bằng nước cốt trái cây (giảm lượng nước trong công thức)

Cách làm trân châu vị trái cây

– Trộn đều Bột năng, bột gạo, bột trái cây

– Cho từng thìa cà phê nước đang sôi vào bột, dùng muỗng trộn đều đến khi thấy bột hơi vón lại thành từng cục thì dùng tay nhồi( lúc này bên ngoài bột sẽ không bị ướt mà vẫn còn dính rất nhiều bột khô bên ngoài )

– Nhồi đến khi thành một cục mịn, nếu khô quá thì cho thêm nước, bột không dính tay nhưng vẫn sẽ có độ dẻo là đạt (không cho quá nhiều nước sẽ bị nhão )

– Se lại thành sợi dài, dùng dao cắt thành viên nhỏ vừa ăn rồi dùng tay se cho tròn đều

– Cho vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi thấy viên trân châu nổi lên hoàn toàn thì vặn lửa vừa, đun sôi lăn tăn trong vòng 20 phút.

– Tắt lửa, ủ tiếp trân châu trong vòng 30 phút rồi vớt trân châu ra, xối qua nước lọc (lạnh), xả nước, ngâm trong nước đường khoảng 30 phút.

Cách làm trân châu từ bột báng 

Trân châu, hạt thủy tinh hay trứng cá từ bột báng (trứng cá báng )! 

Khi các bạn lười nặn bột hay không biết cách pha bột sao để làm trân châu thì các bạn hãy sử dụng bột báng  

Hồi xưa mình rất thích ăn trứng cá như trứng cá hồi, cá tầm, cá chuồn… (thích thôi chứ mình mới được ăn trứng cá hồi 1 lần ) nhưng các bạn cũng biết rồi mấy loại trứng đó thì giá không rẻ chút nào và thực tế mỗi trứng là 1 sinh linh bé bỏng chưa ra đời thì cảm giác thật rùng mình 

Nên thôi cho dù mình có giàu có dư dả như thế nào đi chăng nữa mình cũng không nên ăn tận diệt như thế  (thật sự mình vẫn nghèo rớt mồng tơi ). Nhưng các bạn vẫn thèm ăn trứng cá quá thì hãy chọn bột báng 

Cách làm dễ ợt hà, các bạn chỉ cần mua bột báng về và luộc nó lên là xong 

✢ Màu vàng thì các bạn sử dụng bột nghệ (bỏ vài muỗng bột nghệ vô nước khuấy lên, nấu sôi rồi bỏ bột báng vô, nấu chín rồi vớt ra xả với nước lạnh)

✢ Màu tím thì sử dụng bắp cải tím (luộc bắp cải xong lấy nước luộc bột báng)

✢ Màu hồng thì dùng thanh long ruột đỏ (ray 1 ít trái thanh long ruột đỏ lấy nước bỏ hạt, lấy nước đó luộc bột báng)

✢ Màu đỏ cam thì dùng củ dền (luộc lấy nước rồi bỏ bột báng vào luộc)

Các bạn muốn có màu xanh thì dùng lá dứa nhé. 

Bột báng này ăn kèm với chè, sương sa, rau câu giống như hạt lựu, trà sữa giống như trân châu. Hay sử dụng bột báng như hạt trang trí các món như bánh plan, trứng hấp… 

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!