Cách nấu xôi lá dứa đơn giản, lạ miệng, thơm ngon bất ngờ

Bất ngờ với món xôi lá dứa lạ miệng, thơm ngon chắc chắn sẽ giúp cho cả gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà học ngay cách nấu xôi lá dứa đơn giản trong bài viết này!

Cách nấu xôi lá dứa

Đôi lời giới thiệu

Sau nhiều lần thất bại, xôi nhão và lên màu ko đẹp, thì mình rút ra vài kinh nghiệm nấu xôi, mình đã có thể tự tin nấu cho tiệc khoảng 50 người.

(Hình xôi lá dứa bên dưới cũng khá lâu, lúc đó công ty mình có dịp làm tiệc nên mình góp món xôi lá dứa này )

Mình cũng bật mí, hồi xưa chồng mình cũng đổ gục mình vì xôi lá dứa này, lúc yêu nhau có tán tỉnh mình : “ Xôi quá ngon, ước gì ngày nào Anh cũng được ăn” , chỉ vì câu nói đó, trong suốt khoảng thời gian yêu nhau, cứ vài ngày là điều ước của Anh thành hiện thực, cứ lặp đi lặp lại như thế, đến lúc gần cưới thì chồng mình mới khai là đã ngán xôi mình nấu, xin mình ngừng nấu, và từ lúc cưới đến nay, mình vẫn chưa nấu lại cho chồng mình ăn, Nói đến đây, hôm nay tự nhiên lại có hứng đi siêu thị mua nếp về nấu cho chồng ăn để khơi lại kỉ niệm xưa quá.

Mình nói nhiều như vậy, cũng chỉ để khẳng định xôi này mình đã làm rất nhiều lần, chắc chắn đây sẽ là công thức bất bại ai vụng như mình đều có thể làm được.

Các bạn tham khảo công thức của mình nhé ! 

Cách nấu xôi lá dứa

– Lá dứa xay lấy nước cốt

– nếp ngâm qua đêm cùng nước cốt lá dứa vừa say được + tinh dầu lá dứa + nước cốt dừa 

– Đậu Xanh cũng ngâm nước qua đêm

Sàng lọc lấy nếp, đậu xanh, bỏ nước 

– Bỏ nếp vào nồi hấp đường (lượng đường tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà thêm đường sao vừa độ ngọt nhé)+ muối (muối bỏ nửa muỗng cà phê), nước cốt dừa (3 muỗng ăn cơm) . Trộn tất cả hỗn hợp này lại

Làm nóng dụng cụ hấp trước khi bỏ hỗn hợp trên vào nồi hấp nhé ! 

Mình bỏ vào nồi cơm điện để hấp và ko phải canh, đến lúc nó chín thì bỏ vào khuôn thôi ạ

– Đậu xanh cũng làm tương tự là cho đường và một tí xíu muối, và 3 muỗng ăn cơm nước cốt dừa, vào nồi hấp.

Nhanh gọn và dễ làm, đảm bảo dẻo, màu đẹp,thơm ngon.

Xôi xéo lá dứa

Mình được bạn “gọi” vào group này. Ngày nào mình cũng vào group, mê mẩn đọc từng bài, xem từng ảnh các mẹ chụp. Có những lúc, xem ảnh món ăn của mọi người đẹp quá, mình chán bản thân mình đến mức không muốn nấu ăn và chỉ mong tìm được ảnh của ai đó “xấu xấu, tệ tệ” giống như mình để bản thân được an ủi

Mình mới thấy có mẹ post món Xôi xéo, đúng món mình thích ăn và cũng là món mình mới làm cách đây 2 hôm, nên mình muốn share với cả nhà, mong mọi người góp ý để món của mình được hoàn hảo hơn.

Mình làm Xôi xéo lá dứa, đây có thể không phải là vị xôi xéo truyền thống, nhưng khác đi một chút cũng thấy thú vị ạ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu mình chuẩn bị như sau (tất cả đều là mình ước lượng chứ không cân đong đo đếm cụ thể):

– Gạo nếp

– Đỗ xanh (đã bỏ vỏ)

– Lá dứa (lá nếp): khoảng 10 lá

– Hành khô

– Mỡ gà (nước)

– Nước cốt dừa (nếu thích)

– Ruốc thịt (nếu thích)

– Muối trắng

Cách làm xôi xéo lá dứa

– Chuẩn bị nước lá dứa: Rửa sạch từng lá, cắt khúc, cho vào máy xay nhuyễn cùng một ít nước lọc, sau đó vắt lấy nước cốt lá dứa. Mình vắt được một bát nước cốt đặc.

– Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng. Mình dùng 2/3 lượng nước cốt lá dứa cho vào cùng với nước lọc để ngâm gạo, cho thêm chút muối. Mình ngâm ngập gạo trong nước (nước nổi trên gạo tầm 5cm để gạo nở ra khi ngâm thì vẫn đảm bảo đủ nước).

– Đỗ xanh ngâm ngập nước, cùng với chút muối, ngâm khoảng 3 tiếng. Sau đó mình vớt ra, vo sạch, rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín bằng cách cho xâm xấp nước, thêm xíu muối rồi bật nút nấu cơm bình thường.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng để phi vàng. Mình đã thử cả thái dọc và thái ngang nhưng cá nhân mình thích thái dọc hơn vì sản phẩm nhìn vừa mắt mình hơn (Mình post cả ảnh thái dọc và thái ngang).

Sau khi các bước chuẩn bị đã xong, gạo đã ngâm đủ thời gian, mình bắt đầu đồ xôi:

– Gạo vớt ra, xóc với một chút muối (ít thôi vì lúc ngâm gạo đã cho muối rồi). Trong khi chờ gạo ráo nước thì mình cho nước vào nồi để đun sôi. Khi nước đã sôi, cho gạo vào xửng hấp, lấy đũa chọc một số lỗ trên bề mặt gạo để hơi nước lên được đều, đậy kín vung. Gạo lúc này tuy được ngâm với nước lá dứa nhưng mày vẫn chưa được đẹp, mới chỉ ngả sang một chút màu xanh.

– Khi đồ xôi được khoảng 10 phút, xôi đã gần chín, mình rưới nốt phần nước cốt lá dứa còn lại, cùng với khoảng 2 thìa nước cốt dừa lên bề mặt xôi, đảo thật đều rồi đậy kín vung để hấp tiếp cho đến khi xôi chín thật mềm. Nước cốt lá dứa lúc này sẽ làm cho màu xanh của xôi đậm hơn, nhìn khá đẹp mắt.

– Trong khi chờ xôi, mình lấy đỗ xanh đã nấu chín (còn ủ trong nồi cơm điện) ra để nghiền nát (có thể cho thêm vani cho thơm, nhưng mình không có) với một xíu đường (nhà mình không thích ngọt) và dầu ăn. Sau đó nắm chặt thành một nắm hình tròn và chắc.

– Hành phi: Nhà mình dùng nhiều hành phi nên mình phi sẵn, bỏ vào lọ cất vào tủ lạnh dùng dần. Mình cho nhiều dầu để phi, hành hơi ngả màu vàng nhạt thì tắt bếp và đảo đều đến khi hành vàng hẳn nhưng không bị cháy. Phần dầu còn thừa, mình để nguội rồi cho lại vài chai, dùng xào nấu bình thường.

Sau khi xôi đã chín mềm, mình cho ra đĩa, dùng dao thái từng lớp mỏng đỗ cho lên trên xôi. Tiếp theo, mình tưới lên trên đỗ một ít mỡ gà (nếu mình ăn mình sẽ bỏ bớt bước này vì sợ béo), rồi đến một lớp hành phi, và trên cùng là ruốc.

Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình được cách nấu xôi lá dứa thơm ngon, lạ miệng để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!