Công thức nấu các món từ trứng thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi gia đình

Trứng là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng không lẽ chỉ ốp la, rán hay luộc? Bạn đang muốn tìm món ăn ngon từ trứng có thể tham khảo gợi ý được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ dưới đây.

Trứng vốn là món ăn tràn đầy dinh dưỡng và được coi là một loại thuốc bổ với nhiều công dụng khác nhau. Chẳng hạn như phòng tránh xơ vữa động mạch, ngăn ngừa lão hóa, ngăn các bệnh về mắt, ung thư… Song nhiều khi người ta chỉ nghĩ đến các món ăn như chiên, ốp la hay luộc… Làm sao để chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn từ loại thực phẩm này?

Nếu bạn quan tâm đến điều này có thể tham khảo ngay công thức chế biến được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ trong bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được bữa ăn ngon, chiều lòng các thành viên trong gia đình với những công thức nấu nướng dưới đây.

Trứng cuộn thanh cua

Trứng cuộn có lẽ là món ăn thơm ngon, quen thuộc với nhiều người. Nhưng hiện nay, với việc bổ sung thêm thanh cua tạo nên món ăn đặc biệt, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Cùng tham khảo công thức chế biến cụ thể dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 4 quả.
  • Thanh cua: 4 cái.
  • Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu

– Cách làm

  • Thanh cua đem hấp trong khoảng 5 phút để chúng chín.
  • Trứng gà đập vào bát, đánh tan với các loại gia vị. Thêm hạt tiêu vào cho món ăn thêm thơm ngon hơn.
  • Đặt chảo lên trên bếp đợi đến khi dầu nóng lên, cho trứng vào chiên, dàn đều ra khắp chảo để chúng chín đều.
  • Nhớ chiên trứng với lửa nhỏ để chúng không bị cháy. Đợi đến khi mặt trứng se lại thì cho thanh cua vào, cuộn trứng xung quanh thanh cua.
  • Tiếp đó, thái thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa và thưởng thức.

Trứng hấp vân

trứng hấp vân

Đây là món ăn quen thuộc, phổ biến với tất cả mọi người, cách thức nấu nướng cũng rất đơn giản. Đặc biệt, món ăn này được các bé yêu thích vì thế bạn có thể tham khảo ngay để cùng nấu nướng phục vụ các thành viên trong gia đình.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 4 quả.
  • Giò sống: 200gr.
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, cà rốt vừa đủ.
  • Các loại gia vị thông dụng, hạt điều.

– Cách làm

  • Hành lá bỏ rễ, lá thối, cà rốt vỏ vỏ sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng rồi băm thật nhỏ. Trộn đều với hạt tiêu, giò sống và các loại gia vị.
  • Đập trứng, tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ. Bỏ thêm gia vị, hạt tiêu và đánh tan lên, rán cho hai phần này chín.
  • Phần lòng đỏ trải đều ra một chiếc mâm sau đó phết hỗn hợp giò sống vừa chuẩn bị rồi cho lớp lòng trắng lên bên trên, phết thêm một lớp giò sống.
  • Tiếp đó, cuộn hỗn hợp đó lại rồi bọc giấy ở bên ngoài. Buộc dây thật chặt lại. Đặt vào nồi hấp vào khoảng từ 15 – 17 phút rồi bóc lớp giấy bên ngoài đi, cắt thành từng miếng mỏng để thưởng thức.

Trứng xào mướp đắng

Cách làm khổ qua mướp đắng xào trứng ngon

Món ăn dinh dưỡng này thích hợp với mọi lứa tuổi. Đĩa trứng chín vào quanh miếng mướp xanh bắt mắt, hấp dẫn với vị ngậy từ trứng, đăng đắng từ khổ qua. Thực sự món ăn này rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.

– Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 quả.
  • Gà ta: 2 quả.
  • Hành hoa, mộc nhĩ
  • Dầu ăn, hạt nêm.

– Cách làm

  • Mướp mua về bỏ ruột,rửa sạch sau đó thái thành khoanh mỏng. Chần qua với nước sôi để loại bỏ bớt nhựa, vị đắng, vớt ra rồi cho vào nước lạnh giúp cho mướp thêm giòn hơn.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước nóng để chúng nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm. Cắt thành từng miếng to bản tương đương với mướp đắng.
  • Trứng gà đập vào bát đánh đều lên.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho hành băm củ băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục thêm mướp đắng chần vào mộc nhĩ vào trong chảo đều xào.
  • Đợi đến khi mướp chín vào trứng đã đánh vào để đảo đều tay. Khi trứng chín cho hành lá vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị rồi cho ra đĩa.

Luộc trứng tím

Món trứng luộc có lẽ rất quen thuộc với nhiều người nhưng màu tím đặc biệt với cách chế biến đơn giản này giúp bạn có được món ăn bắt mắt, được nhiều người yêu thích.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 5 quả.
  • Củ dền đỏ: 150gr.

– Cách làm

  • Củ dền đem rửa sạch rồi bỏ vỏ. Thái thành từng miếng nhỏ. Trứng gà luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.
  • Củ dền luộc với nước đến khi ra màu đỏ thi cho trứng đã bỏ vỏ vào đun với lửa nhỏ. Đun trong khoảng 4 – 5 phút thì tắt bếp
  • Để trứng ngâm trong nước củ dền từ 3 – 4 tiếng, để cho trứng ngập sau đó vớt ra và thưởng thức.

Trứng cuộn rau củ

Khi kết hợp trứng với các loại rau củ thông dụng hàng ngày sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn. Món trứng rán hàng ngày sẽ không còn bị ngấy và nhàm chán nữa. Cùng tìm hiểu công thức chế biến ngay nhé.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 4 quả.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Dưa chuột: 1 quả.
  • Cà chua bi: 10 quả.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Thịt xông khói: 2 miếng.
  • Sốt trộn salad
  • Gia vị, muối, hạt tiêu

– Cách làm

  • Các loại nguyên liệu, rau củ bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Trứng gà đánh tan cùng với một chút muối và tiêu để tăng vị thơm ngon.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi dầu nóng cho trứng vào rán. Nhớ giàn thật mỏng trên khắp mặt chảo. Đợi đến khi se mặt trứng cho hỗn hợp rau củ, thịt xông khói lên trên. Sau đó cuộn lại.
  • Tiếp tục rán cho món ăn chín là được. Cắt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức.

Trứng rán ngô

Từ những nguyên liệu quen thuộc mang đến cho gia đình bạn món ăn ngon ngọt, hấp dẫn, lạ miệng. Còn chần chừ gì nữa mà không thử để chiêu đãi gia đình, bạn bè?

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả.
  • Bắp ngô ngọt: 1 cái.
  • Hành lá, gia vị vừa đủ.

– Cách làm

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ngô đem bào nhuyễn sau đó cho vào tô lớn, đập trứng vào. Đảo đều trứng với gia vị, hành lá băm nhỏ.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho hành vào phi thơm. Đổ trứng vào rán như bình thường. Đợi đến khi chín cho ra đĩa và thưởng thức.

Trứng chiên lạp xưởng

Từ những nguyên liệu quen thuộc, khi kết hợp với nhau có thể tạo thành món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị. Chắc chắn, công thức đơn giản này sẽ giúp gia đình bạn có thêm gợi ý về món ăn cho bữa cơm chiều.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả.
  • Lạp xưởng: 1 cái.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Gia vị nấu hàng ngày

– Cách làm

  • Lạp xưởng thái thành từng lát mỏng sau đó đem chiên qua. Trứng đánh tan cùng với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và hạt điều xay nhỏ.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm. Đổ trứng vào chiên vàng, cho lạp xưởng lên trên cùng một chút ớt là được. Món ăn chín cho ra đĩa và thưởng thức.

Trứng sốt chua ngọt

Từ quả trứng quen thuộc khi kết hợp với những nguyên liệu khác nhau sẽ khiến món ăn thêm ngon, đậm đã và lạ miệng.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả.
  • Chanh tươi: ½ quả.
  • Ớt cay: 1 – 2 quả.
  • 1 ít hành khô, đường, xì dầu
  • 3 – 4 quả ớt đỏ

– Cách làm

  • Đập trứng ra bát, đánh bông lên rồi cho vào chảo rán với dầu nóng.
  • Hỗn hợp gồm ớt, hành và xì dầu xào cho chin. Sau đó thêm đường, nước cốt chanh vào đảo đều lên.
  • Cho trứng đã chiên chín vào, đun vừa lửa nhỏ. Khoảng 2 – 3 phút sau thì tắt bếp, như thế món ăn đã hoàn thành.

Trứng hấp nấm rơm

Trứng với nấm rơm kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ngon và hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Cùng tìm hiểu thêm công thức nấu nướng đơn giản mà ngon miệng này nhé.

– Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 150gr.
  • Thịt nạc: 150gr.
  • Trứng gà: 3 quả.
  • Rau mùi, gia vị nấu bình thường.

– Cách làm

  • Nấm rơm đem rửa sạch rồi thành thành miếng nhỏ. Phần thịt lợn chuẩn bị cũng đem thái nhỏ, ướp thịt với hạt tiêu, các loại gia vị, để trong khoảng từ 10 – 15 phút để chúng ngấm gia vị.
  • Đập trứng ra bát, cho thêm nấm và thịt vào rồi trộn đều với nhau. Đặt bát trứng vào hấp cách thủ, đợi đến khi chín rắc thêm hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ lên trên là được.

Trứng rán tôm

Món ăn này có hương vị đặc biệt khi kết hợp với vị ngọt thanh của tôm, nhờ đó mà chúng thêm hấp dẫn và ấn tượng hơn khi thưởng thức.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả.
  • Tôm tươi loại to: 10 – 15 con.
  • Gia vị nấu bình thường

– Cách làm

  • Tôm bỏ vỏ, chỉ ở lưng, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cắt nhỏ thịt tôm rồi trộn đều với trứng. Thêm các loại gia vị, dầu ăn và hạt tiêu vào.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi dầu nóng cho hỗn hợp nguyên liệu mới chuẩn bị vào, rán chín đều cả hai mặt.
  • Sau khi trứng chín cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Trứng khuấy

Những món chiên, luộc được nấu từ nguyên liệu này chắc chắn đã quán quen thuộc. Hôm nay, mời bạn tham khảo món trứng khuấy để đổi bữa nhé!

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả.
  • Sữa tươi không được: 800ml.
  • Bột ngô: 6gr.
  • Bơ thực vật: 5gr.
  • Hạt nêm, tiêu, hành lá cắt nhỏ

– Cách làm

  • Sữa tươi không đường, bột ngô cho chung vào một cách bát. Khuấy đều để cho bột ngô tan ra, tránh để chúng bị vón cục.
  • Khi bột ngô đã được hòa tan, cho thêm hai quả trứng vào, tiếp tục khuấy đều lên. Hành lá thái nhỏ, tiêu, hạt nêm cho thêm vào.
  • Đặt chảo lên trên bếp sau đó cho 5gr bơ vào, đợi đến khi bơ tan chảy rồi cho trứng vào chảo, dàn đều khắp mặt chảo.
  • Nên nấu với lửa nhỏ, khuấy đều lên cho trứng chín, đợi đến khi chúng có độ đặt nhất định là được. Tiếp đó, đổ món ăn đã chế biến ra đĩa và sử dụng trong lúc còn nóng.
  • Khi chế biến bạn cần nhớ, không được để cho trứng bị khô quá ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn. Chỉ cần món ăn có độ đặc nhất định là được.

Trứng hấp đậu phụ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chính mùi vị thơm ngon của món ăn này kết hợp với vị béo ngậy của đậu phụ giúp tạo nên món ăn tuyệt vời và hấp dẫn. Nhờ đó mang đến cho bạn món ăn thơm ngon, độc đáo cho bữa cơm gia đình.

– Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 1 hộp, khoảng 250gr.
  • Trứng gà: 4 quả.
  • Nước hầm xương gà: 250ml.
  • Vừng rang: 10gr.
  • Hành lá, muối, hạt nêm.

– Cách làm

  • Đổ đậu hũ non vào rây để lọc, sử dụng thìa để miết chặt nguyên liệu để chúng rơi xuống bên dưới.Cách này giúp bạn thu được đậu mềm, mịn giúp món ăn thêm ngon hơn.
  • Trứng gà đập ra bát sau đó đánh cho tan. Tiếp đó, lọc trứng qua rây rồi trộn với đậu hũ non. Khuấy đều cho hỗn hợp này tan ra sau đó đổ thêm nước hầm gà vào. Tiếp tục trộn đều lên.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị, thêm muối ăn, hành lá, vừng rang chín vào. Tiếp đó, chia hỗn hợp này vào từng bát nhỏ, không nên đổ quá đầy bởi khi hấp món ăn nở ra sẽ bị trào ra ngoài. Đặt những bát nguyên liệu này vào trong lò vi sóng, quay trong khoảng 8 phút món ăn sẽ chín.
  • Món ăn này mềm, mịn với vị béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn. Tất cả các thành viên trong gia đình đều thích món ăn tuyệt vời này, đặt biệt là bé yêu của bạn.

Trứng rán ngải cứu

Ngải cứu cũng là nguyên liệu quen thuộc được dùng nhiều trong Đông y. Chúng có tác dụng quan trọng trong việc điều hòa khí huyết, cầm máy và điều hòa kinh nguyệt cực tốt. Trứng có vị ngọt, tính ấm, tanh và lành tính… Việc kết hợp của hai nguyên liệu này không chỉ tạo ra món ăn ngon và còn tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả.
  • Ngải cứu: 1 nhúm lớn.
  • Hành khô, tiêu, muối, nước mắm
  • Dầu ăn

– Cách làm

  • Ngải cứu nhặt sạch sau đó rửa thật sạch. Khi ráo nước thái thành thật nhỏ. Hành khô bóc vỏ rồi đập dập.
  • Bạn nên sử dụng trứng gà để đảm bảo món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Trứng đập ra bát sau đó đánh đều với các loại gia vị gồm hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, ngải cứu. Trộn đều các loại nguyên liệu này với nhau.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì cho trứng vào đun sôi lên. Nên dùng nguyên liệu đều ra chảo để chúng chín đều. Rán cho chín vàng cả hai mặt là được.
  • Bạn nên nhớ, trứng rán ngải cứu không nên để quá dày sẽ khiến phần bên trong không được chín. Để nguyên trứng mà không cần cuộn, thái thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.

Cách làm trứng sốt bia

Món ăn này chỉ cần nghe tên cũng thấy lạ lẫm và hấp dẫn. Nếu như bạn chưa biết rõ cách nấu và mùi vị của món ăn này có thể tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Trứng gà: 8 quả.
  • Tỏi, gừng, ớt bột: băm nhỏ.
  • Đường, dầu hào, nước mắm, hành lá, hạt nêm.
  • Bia lon hoặc bia tươi.

– Cách làm

  • Trứng đem luộc chín, bỏ vỏ rồi dùng mũi dao khứa nhỏ xung quanh quả, không nên khứa sâu để tránh chạm vào phần lòng đỏ bên trong.
  • Các loại nguyên liệu còn lại đã chuẩn bị trộn đều với nhau. Tiếp đó, lăn từng quả trứng cho chúng ngầm đều gia vị. Đợi trong khoảng 10 phút.
  • Trứng cho vào trong nồi, đổ bia ngập trứng rồi bật bếp lên. Đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ rồi đun cho đến khi cạn hết nước, chỉ còn sền sệt lại là được. Khi nấu, nên lật các mặt trứng để chúng ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể sử dụng ớt để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Trứng là một nguyên liệu thơm ngon và hấp dẫn vì thế chúng trở thành nguyên liệu quen thuộc của nhiều món ăn trên mâm cơm gia đình. Hy vọng, với những chia sẻ này có thể tìm được thêm nhiều món ăn tuyệt vời và hấp dẫn hơn nữa. Nếu cần nhiều công thức nấu nướng hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment