ga-quay-tieu-3

Đậm đà bữa ăn gia đình với gà quay tiêu đơn giản, dễ làm

Món gà quay tiêu chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình trong những bữa cơm. Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích cả già lẫn trẻ. Vậy hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm thôi nào. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 công thức đơn giản để bạn có thể dễ dàng làm ở nhà cho cả gia đình thưởng thức.

Gà quay tiêu KFC

Yêu bếp nghiện nhà sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm gà quay tiêu KFC được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội với cách làm đơn giản, không cầu kỳ và cực kỳ nhanh chóng. Nào hãy cùng bắt tay vào thôi nào. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đùi gà 1/4 (hoặc đùi ko, cánh gà, lườn gà, tuỳ khẩu vị người ăn): 4 cái
  • Đường
  • Tiêu hột
  • Nước mắm ngon
  • Hạt nêm
  • Dầu hào
  • Nước ướp thịt BBQ Hàn Quốc
  • Ngũ vị hương
  • Hành Tây tím

Cách làm gà quay tiêu KFC

  • Bước 1:Gà rửa sạch, để ráo, khía cạnh cho dễ ngấm gia vị, ướp nước mắm, đường, hạt nêm, một chút ngũ vị hương (xíu thôi nhé vì mùi ngũ vị hương hơi nồng), nước sốt thịt BBQ, dầu hào. Hành Tây tím sắt múi cau, cho vào ướp cùng gà.
  • Bước 2: Đường chưng nước hàng cho lên màu đẹp (hoặc có thể thay thế bằng mật ong)Tiêu hột giã rồi cho vụn, cái này phút cuối mới cho vào gà.
  • Bước 3:Gà ướp rồi lăn qua nước hàng cho màu đẹp, chiên sơ cho vàng đều và săn da. Nhớ là chiên sơ đừng chiên khô quá nhé, không khí nướng sẽ hết nước ngọt. 
  • Bước 4:Gà vớt ra, bọc giấy bạc, cho chút nước ướp thịt còn lại cho ngọt, nước thịt này về sau sẽ tưới vào cơm ăn vô cùng ngon, cho tiêu giác nhỏ cho lên trên, cho thêm múi hành Tây vào cho ngọt thịt, bọc kín, cho trong lò nướng ơi nhiệt độ 400 độ à
  • Bước 5: Gà chín mở giấy bạc ra cho khô bề mặt, xong lật lại mặt bên kia cho gà chín đều.
    Nướng trong 10 phút, cứ 5 phút là lật mặt sau gà lên. Gà chín bỏ ra, ăn cùng cơm nóng, nước ướp gà đem rưới lên cơm, đảm bảo cực phẩm.

Yêu cầu thành phẩm

Gà yêu cầu phải chín mềm, ko còn màu đỏ bên trong, da gà dai, thịt gà mọng nước, ai thích ăn gà nhiều nước thì để nguyên đùi gà góc tư như em rồi về sau mới chặt ra ăn.

Gà quay tiêu ngũ vị hương bằng nồi chiên không dầu

Món gà quay tiêu ngũ vị hương cũng không mới mẻ gì, chắc cũng nhiều chị cũng đã làm và thành công. Riêng em, em cũng từng thất bại: gà cháy bên ngoài, sống bên trong, hình thức không đẹp… đến giờ thì thấy thành quả của mình rất hoàn hảo, từ màu sắc đến hương vị, mọi thứ đều rất vừa vặn ạ. Em xin chia sẻ cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 muỗng tương ớt chinsu

– Gà nguyên con

– 1 muỗng mắm

– 2 muỗng đường

– 1/2 muỗng dầu hào

– 1 muỗng hạt nêm

– 1/2 muỗng bột canh

– Ít mì chính

– 1/2 muỗng ngũ vị hương

– Tiêu xay

– Tỏi băm nhuyễn (em dùng cái kẹp tỏi vì tỏi sẽ nhuyễn, không gây cháy da gà)

Cách làm gà quay tiên ngũ vị hương bằng nồi chiên không dầu

Bước 1:Làm sốt bằng cách trộn tất cả các gia vị trên vào một cái thau lớn đến khi tan hết, sau đó cho gà vào vào xoa đều lên bề mặt da gà và cả phía bên trong để thịt gà được ngấm đều. Sau đó cho gà vào tủ lạnh ướp qua đêm.

Bước 2: Nướng gà

– Nướng lần 1: 160 độ trong 15’ 

– Nướng lần 2: 180 độ trong 10’ (trước khi nướng em quét thêm nước sốt còn trong bát lên phần da gà cho ngấm và vàng)

Em không lật đảo gà khi nướng 2 lần. Em có lót giấy bạc xuống bên dưới để vệ sinh nồi cho dễ ạ!

Yêu cầu thành phẩm

1 em gà vàng óng, bên ngoài giòn, bên trong mềm, thịt không hề khô, vẫn còn giữ được nước, chín từ trong ra ngoài luôn ạ, sốt thơm đậm đà. Nhà em 2 người lớn và 1 bạn lớp 6 ăn vèo trong 1 nốt nhạc.

Chú ý

  • Nồi nhà em đang sử dụng là Philips 9650/91, công suất 2200W. Sẽ rất nhiều người thắc mắc vì sao cùng nhiệt độ và thời gian mà gà có người chín có người không. Điều này phụ thuộc vào công suất nồi mà mình sử dụng. 
  •  Vì dùng nồi Philips nên trong quá trình nướng em không cần lật đảo gà. Đây cũng là 1 ưu điểm của hãng này. Trong bài là em nướng 1/2 con gà thôi ạ, không phải cả 1 con. Nếu 1 con chắc chắn sẽ tăng thời gian ạ.
  • Em đã từng nướng nửa con gà (chính là nửa còn lại của con gà này) với nhiệt độ 180 trong 30’. Kết quả gà cháy bên ngoài, sống bên trong, phải cắt ra đem nướng lại. Vì vậy nên tips là các chị em nên nướng 2 lần, lần 1 ở nhiệt độ thấp để gà chín từ ngoài vào trong (ảnh 2). Để ủ trong nồi 5-7’ sau đó nướng lần 2 ở nhiệt độ cao để gà chín hẳn. Em xin ĐẢM BẢO gà nhà em chín hoàn toàn, tuỷ bên trong xương cũng chín, không hề bị đỏ. Thỉnh thoảng em cũng mở ra kiểm tra để xem có bị cháy không.

Gà quay tiêu bỏ lò

Cách làm gà quay tiêu bỏ lò

Gà nguyên con, làm sạch, lau thật khô từ trong ra ngoài. Muối tiêu nhiều xíu từ ngoài vào trong.

Hoà mật ong, dầu, dấm trắng thật đều cùng ít ớt bột, phết đều lên góc cạnh bề mặt gà. Trong bụng gà nhồi thêm tỏi, hành tây và miếng chanh, buộc đùi lại. Trong khay thêm vào các loại rau củ tuỳ khẩu vị nêm muối tiêu đặt vào cùng.

Đút lò 150 độ C, 2 tiếng

Cho gà ra và rau củ ra, nước gà trong khay hoặc chảo giữ lại, đun sệt lại, nêm muối tiêu thành sốt.

Bạn đã nắm được tất cả công thức và các bước làm món gà quay tiêu chưa? Thật là đơn giản đúng không nào? Đừng quên đồng hành cùng Yêu bếp nghiện nhà để liên tục cập nhập những công thức nấu ăn mới cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!