Những công thức nấu lẩu ngon, hấp dẫn được giới sành ăn yêu thích

Từ lâu, các loại lẩu được nhiều người yêu thích với nước dùng thơm ngon, đồ nhúng hấp dẫn, nóng hổi. Vào những ngày trời mưa, thời tiết se lạnh được thưởng thức nồi lẩu ngon là điều mà không phải ai cũng cưỡng lại được.

Từ lẩu cá nấu chua với vị chua thanh, thơm dịu đặc trưng hay nồi lẩu riêu cua thơm nồng dân dã, nâng niu từng giác quan của bạn… Những món ăn này từ lâu đã được nhiều người yêu thích và trở thành món ăn được nhiều người quan tâm.

Nhưng bạn đã nắm được những công thức chế biến món ăn độc đáo, hấp dẫn này hay chưa? Nếu như quan tâm đến điều này, mời bạn tham khảo thêm một số thông tin được Yêu Bếp Nghiện Nhà phân tích trong bài viết dưới đây.

Lẩu riêu cua

– Nguyên liệu: Chuẩn bị khẩu phần cho sáu người ăn.

  • Cua đồng: nửa lạng.
  • Xương ống: Sử dụng cái cỡ vừa.
  • Đồ nhúng lẩu: Bắp bò, sườn sụn, chả cá, ba chỉ bò mỗi thứ 5 lạng.
  • Đậu phụ: 4 bìa.
  • Cà chua: 3 quả, me: 1 quả.
  • Dấm bỗng: khoảng nửa bát ăn cơm.
  • Hành khô: 10 củ thái mỏng.
  • Bún, miến dong hoặc bánh đa đỏ.
  • Gia vị chanh, ớt hoặc nước mắm để chấm thêm
  • Rau ăn kèm theo khẩu vị, một số loại nên dùng gồm rau muống, hoa chuối, tía tô, rau cần, rau cải…

– Cách làm

+ Chế biến nước dùng

  • Xương lợn chặt miếng nhỏ vừa ăn, chần qua với nước sôi sau đó rửa lại nước lạnh nhiều lần. Cho vào nồi nước lớn đủ dùng để ninh, nhớ cho thêm một quả me để tạo nước dùng thơm ngon.
  • Cua đem rửa sạch, xóc với muối rồi rửa lại với nước nhiều lần để khử bớt vị tanh. Sau đó giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay, bỏ thêm 1/3 thìa muối vào. Tiếp tục cho nước ninh xương vào khuấy đều rồi lọc bỏ cặn cua bỏ đi.
  • Bắc nồi lên trên bếp và thi thoảng khuấy nhẹ để gạch cua không bị đọng ở đáy nồi. Nếu như thấy gạch cua nổi lên trên nồi thì giảm bớt lửa để chúng đóng bánh nhiều hơn. Sau đó sử dụng muôi thủng để hớt cua ra đĩa, để riêng ra.
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi phia hành cho vàng, dậy mùi thơm. Hành được sử dụng để rắc vào bát để ăn chung, tạo mùi thơm dễ chịu. Tiếp tục cho thêm bột điều phi thơm để có mùi thơm dễ chịu, sau đó cho ‘màu’ cua vào để xào cho thơm. Đổ vào bát gạch cua để tạo thành hỗn hợp thơm ngon khi sử dụng.
  • Sau đó cho thêm một thìa dầu ăn vào, cho ba quả cà chua bổ múi cau vào xào cho chín tới sau đó cho vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho dấm bỗng, me vào dầm nhuyễn ra. Thêm gia vị đầy đủ vào để nuocs chua dịu, thơm ngon và ấn tượng.

+ Chế biến đồ nhúng lẩu

  • Thịt bò thái mỏng, ướp gừng và dầu ăn để cho thịt thơm và mềm hơn.
  • Sườn sụn cần qua với nước sôi sau đó thái mỏng vừa ăn.
  • Chả cá, đậu phụ rán vàng. Bạn có thể thái già đậu để ăn sẽ ngon hơn.
  • Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với trứng vịt lộn, giò tai, nấm kim châm để ăn ngon miệng hơn.
  • Những loại ray rửa thật sạch, thái vừa miếng sau đó trình bày ra đĩa để ăn cùng.

Lẩu cá nấu chua

– Nguyên liệu:

  • Cá trắm: 4kg.
  • Đậu phụ: 4 bìa.
  • Thịt vai băm: 1 lạng.
  • Giò sống: 1 lạng.
  • Nấm hương mộc nhĩ: mỗi thứ 3 tai.
  • Rau thơm ăn kèm gồm hành chẻ, rau ngổ, thì là, mùi tàu.
  • Rau ăn kèm với lẩu cá gồm rau cần, cải cúc, hoa chuối, dọc mùng.
  • Đồ dùng làm nước lèo: dứa, cà chua, me chua, mẻ chua, dấm bỗng.
  • Gia vị bao gồm hành khô, gừng, nghệ, rượu trắng.

– Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tiến hành làm sạch, rửa hết máu, phần xương, đầu và đuôi để riêng ra. Bụng thịt cá lọc xương sau đó lấy nửa quả chanh và gừng đập dập chà lên mặt da và bụng của cá. Cách này có thể giúp khử mùi tanh hiệu quả nhất.
  • Sơ chế bụng cá bằng cách, cắt 2/3 miếng dày tầm hơn 1cm rồi xếp ra đĩa còn 1/3 chỗ còn lại thái thành từng miếng mỏng. Tiếp đó, nấm hương, mộc nhĩ ngâm vào nước nóng cho nở ra, thái nhỏ rồi trộn cùng với thịt băm. Cho thêm tiêu, mì chính và quết thật nhuyễn với nhau.
  • Tiếp đó, trải miếng cá ra rồi cho nhận vào giữa, cuộn lại. Sử dụng cọng hành đã chần qua với nước sôi. Đối với cuốn thịt này, bạn có thể rán ngập dầu để tạo mùi thơm hấp dẫn hay để nguyên nhúng lẩu khi sử dụng. Mặc dù hơi mất công những món ăn hấp dẫn này giúp bạn có được bữa ăn thơm ngon đúng điệu hơn.
  • Đậu nhỏ sau đó rán vàng. Cọc dọc mùng thái vát bóng muối sau đó rửa lại nhiều lần cho bớt nhựa gây ngứa khó chịu.
  • Hoa chuối thái thành từng lát mỏng sau đó ngâm với nước muối và nước cốt chanh để tạo màu trắng, lọc bớt nhựa. Những loại rau ăn kèm rửa thật sạch, để ráo nước rồi bày ra đĩa.

+ Nước dùng

  • Đầu vào xương cá chế nước sôi vào để ninh lấy nước dùng. Tiếp đó, đập dập một củ hành nướng, thả vào trong nồi nước để cho bớt mùi tanh khó chịu.
  • Nên đun với lửa nhỏ trong thời gian một tiếng sau đó chắt bỏ bã. Tiếp đó, phi thơm hành, cho nghệ vào xào để tạo mùi thơm đẹp mắt. Nước ninh xương cá bạn có thể chế thêm một quả me dầm nhuyễn và 1/3 bát mẻ nghiền lọc lấy nước, dấm bỗng, dứa, cà chua bổ miếng cho vào.
  • Tiếp tục nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị đủ dùng để sử dụng. Bạn có thể cho thêm một vài quả ớt, một thìa rượu trắng để tạo hương vị thơm ngon. Khi ăn, nước dùng có vị chua thanh, mùi thơm dễ chịu là được.

Lẩu gà

– Nguyên liệu: Sử dụng cho sáu người ăn

  • Gà ta: 2kg, xương gà: 500g.
  • Cải thảo, cải chíp: 1 mớ.
  • Khoai môn: 1 củ.
  • Cà chua: 2 quả, ngô ngọt: 2 bắp.
  • Hành củ tươi: 1 mớ.
  • Gia vị bao gồm chanh, ớt, gừng sả, muối, bột ngọt…
  • Các loại mì, miến hoặc bún ăn kèm. Tuy theo nhu cầu bạn có thể lựa chọn.

– Cách làm

  • Gà tiến hành làm sạch, xát muối và gừng lên khắp phần da để làm sạch. Rửa lại nhiều lần với nước sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Phần xương gà, cánh, chân, cổ và đầu gà chần qua với nước sôi. Tiếp đó cho vào nồi nước để ninh làm nước dùng lẩu.
  • Những loại rau, đem nhặt sạch phần ăn được, rửa sạch sau đó cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Còn khoai môn thì gọt vỏ rồi rửa sạch thành khối vuông vừa ăn.
  • Nấm hương, đem ngâm với nước nóng để chúng nở ra, rửa thật sạch sau đó cắt bỏ chân để ráo nước. Cà chua cắt thành miếng cau nhỏ. Tất cả nguyên liệu này xếp lên đĩa để thưởng thức cho dễ.
  • Nước luộc phần xương gà cho thêm một thìa dầu ăn, ba củ sả, gừng, ớt đập dập vào. Nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho vừa miếng để sử dụng.

Lẩu bò nhúng dấm

– Nguyên liệu: Sử dụng cho bốn người ăn:

  • Ba chỉ bò: 0,5kg
  • Bắp bò: 0,5kg.
  • Nước hầm xương, dấm, bột nêm.
  • Dừa non: 1 quả để lấy nước.
  • Chanh, dứa.
  • Bánh tráng cuốn, bún.
  • Các loại rau ăn kèm với rau sống, khế, sả, cải xanh, rau mùi, giá, dưa chuột, khế, hành tây…

– Cách làm

  • Chuẩn bị nước dùng bằng cách, sử dụng nước cốt dừa, 2/3 quả dứa, cho vào nồi cùng với hai bát nước hầm xương. Tiếp đó cho hành tây giấm, sả vào đun sôi trong thời gian khoảng 5 phút. Cho đến khi gần ăn bạn nên cho thêm hành tây bổ múi cau vào đun sôi trở lại.
  • Thịt bò rửa thật sạch, để ráo nước, cắt thành lát mỏng sau đó ướp thịt với hành củ băm nhỏ. Cho thêm một chút hạt nêm để trong khoảng 30 phút.
  • Các loại rau nhặt bỏ phần thối, nát. Rửa thật sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Còn dưa chuột, khế, chuối xanh cắt thành từng lát mỏng hoặc khúc dài tầm 5cm rồi ngâm với nước để loại bỏ nhựa hoặc tránh chuối, khế bị thâm. Vớt các loại này ra cho ráo nước rồi để lên đĩa.
  • Pha chế nước chấm với dứa một phần xay nhỏ để lấy nước, một phần băm nhỏ. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Sau đó, pha thêm một phần nước mắm nêm, đường, nước cốt chanh. Khuấy đều với nhau.

Lẩu thái hải sản chua cay

Loại hải sản này có vị thanh ngọt đặc trưng, vị chua độc đáo, cay cay. Nhờ đó mà chúng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vào một ngày trời se lạnh được thưởng thức món lẩu tuyệt vời có thể giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

– Nguyên liệu

  • Xương ống để ninh làm nước lẩu: 500g.
  • Hải sản các loại: tôm, ngạo, mực, nghêu, cá trắm…
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cải, rau cần, rau mồng tơi, bắp chuối, cần tây, nấm kim châm.
  • Gia vị bao gồm riềng, sả, ớt, lá chanh, sa tế, cà chua, dầu điều, chanh, bún ăn kèm…

– Cách làm

  • Ninh nước dùng lẩu: Xương ống đem rửa thật sạch rồi cho vào nồi. Tiếp tục đổ nước nhập xương đun sôi trong khoảng 2 phút, đem rửa lại để loại bỏ bọt và mùi hôi. Sau đó, cho xương vào nồi nước lớn rồi cho thêm một ít nước mắm, muối ninh nhừ để nước dùng ngọt và thơm hơn.
  • Sơ chế hải sản: Khi ninh xương, bạn cần làm sạch các loại hải sản theo đúng cách rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Chẳng hạn như tôm rửa sạch và bỏ râu đi còn mực thì thái miếng. Cá thì cắt phi lê thành từng miếng vừa ăn, ngao thì ngâm trong nước để loại bỏ bùn bên trong gây khó chịu trong khi ăn.
  • Sơ chế nguyên liệu còn lại: Những loại rau ăn kèm nhặt rồi rửa thật sạch. Còn riềng và sả làm sạch để cắt khúc. Còn hạnh tím thì băm nhỏ và lá chanh rửa lại thật sạch để sử dụng, cà chua thì thái thành múi cau vừa ăn. Tiếp đó, phi thơm dầu điều để tạo mùi thơm để ra bát, sau đó cho vào nồi nước dùng tạo màu đẹp mắt.
  • Làm nước lẩu: Sau khi nước lẩu ninh xong, nêm nếm thêm để vừa miệng. Tiếp đó, cho thêm riềng, sả, hành tím, lá chanh vào để thơm hơn, tạo hương vị khi ăn. Bỏ bát cà chua dầu điều vừa chế biến trước đó vào nồi để đun sôi trở lại.
  • Thưởng thức: Xếp các loại hải sản, bún, rau ăn kèm ra đìa để ăn chung. Khi ăn cho hải sản vào nồi đang sôi, đợi sôi lần 2 thì cho rau vào nhúng chín, ăn kèm vơ. Để ngon hơn bạn có thể làm thêm nước mắm tỏi ớt.

Một số thông tin trên đây là công thức làm các loại nước lẩu ngon, hấp dẫn chinh phục dân sành ăn. Nếu như bạn và gia đình đã chán ăn cơm, muốn thay đổi khẩu vị có thể tham khảo ngay những công thức này để có được bữa ăn ngon, mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất.

Nếu như bạn cần tham khảo thêm những công thức nấu nướng thơm ngon, hấp dẫn hãy tham khảo thêm bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để được gợi ý tốt nhất. Chắc chắn bạn có được bữa ăn hấp dẫn nhất dành cho bạn.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment