Top 5+ món ăn ngon chế biến từ hầu khiến tín đồ mê mẩn

Hàu được nhiều người yêu thích cũng là nguyên liệu chế biến các món ăn ngon. Yêu Bếp Nghiền Nhà xin giới thiệu một số công thức ngon với hàu dưới đây để đổi món khi cần nhé!

Hàu ngon và nhiều dưỡng chất vì thế được nhiều người yêu thích. Bạn đang muốn thưởng thức món ăn ngon từ loại hải sản này nhưng còn băn khoăn về cách chế biến? Hãy tham khảo những công thức nấu nướng dẫn dẫn với hàu dưới đây để phục vụ các thành viên trong gia đình. Chắc chắn bạn sẽ có được bữa ăn ngon, hấp dẫn với nguyên liệu tuyệt vời này!

Hàu Sashimi

Hàu tươi sống rất bổ dưỡng vì thế món ăn này được nhiều người yêu thích. Chính vì thế người ta thường kết hợp ăn hàu với nước cốt chanh và mù tạt để giảm bớt vị tanh và giúp chúng thêm ngon hơn. Món ăn này giúp bạn thưởng thức được vị ngọt, mềm và vị tươi của hàu kết hợp vị cay nồng của mù tạt và the mát từ chanh. Chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

– Cách làm

  • Hàu sau khi mua về, rửa thật kỹ để khi ăn bạn có thể yên tâm hơn để thưởng thức. Khi sạch, tách vỏ rồi bỏ hàu lại nửa miếng vỏ hàu, sử dụng đá để chườm vỏ hàu thật lạnh.
  • Đặt ruột ra nắp vỏ rồi thêm húng quế, vắt chanh lên để khử hết mùi tanh của hàu. Khi ăn, thêm chút nước tương và mù tạt trộn đều với nhau. Thêm một chút nước cốt chanh vào để sử dụng.
  • Trước khi ăn nên nhúng hàu vào trong bát nước tương, ngâm trong khoảng 1 – 2 phút để phần thịt này chín nhờ mù tạt và nước tương sau đó mới thưởng thức.

Hàu nướng mỡ hành

– Nguyên liệu

  • Hàu tươi sống: 1kg. Bạn nên chọn hàu sữa vì chúng béo và ngọt hơn.
  • Hành khô, hành lá.
  • Bơ thực vật.
  • Lạc rang chín giã sơ: 300gr.
  • Bột nêm, đường, tương ớt.

– Cách làm

  • Dùng xịt để rửa hết đất cát ở ngoài vỏ rồi tách vỏ ra bằng cách nướng trên bếp than từ 2 – 3 phút. Bạn cũng có thể cho vào nồi nước nóng, trụng sơ qua để phần vỏ hé ra.
  • Hành lá làm sạch rồi cắt thành từng khóc nhỏ, cho vào trong tô. Hành khô băm nhỏ, phi vàng với dầu ăn và bơ thực vật. Cho tiếp vào chảo chút đường, hạt nêm, tương ớt và chút nước, đun sôi, khuấy đều cho chúng tan ra. Tiếp tục thêm hành lá vào khuấy đều để phần nước sốt sánh lại.
  • Phần sốt mỡ hành rưới lên hàu đã tách vỏ, thêm một chút lạc rang đã giã lên để thưởng thức. Tiếp đó, cho hàu vào lò vi sóng hay bếp than để nướng. Khoảng 3 – 4 phút là chúng có thể chín.

Hàu bỏ lò phô mai

Món ăn này cũng rất thơm ngon, vị béo ngậy nên được nhiều người yêu thích. Nếu như bạn băn khoăn về cách làm có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Hàu tươi tách vỏ: 500gr.
  • Phô mai con bò cười: 4 viên
  • Sốt mayonnaise: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 60ml.
  • Nước cốt chanh, đường.

– Cách thực hiện

  • Trước khi thực hiện bạn nên nhớ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn hấp dẫn và ấn tượng hơn. Đặc biệt món ăn này đơn giản, dễ nấu, không quá cầu kỳ, vì thế khi chế biến bạn chỉ cần một chút khéo léo có thể thực hiện được món ăn tuyệt vời này.
  • Hàu sau khi mua về bạn nên dùng vòi xịt và bàn chải để cọ hết các chất bẩn bên ngoài vỏ. Khi đã sạch, dùng dao nhọn luồn giữa hai miếng vỏ, nhẹ nhàng tách hàu ra.
  • Chuẩn bị nước sốt bằng cách pha hỗn hợp phô mai, sốt Mayonnaise với sữa tươi, nước cốt chanh. Trộn đều để tạo thành hỗn hợp sánh đặc như mong muốn. Sau đó cho vào nồi đun sôi cách thủy, đợi đến khi nóng khuấy đều để chúng sánh mịn lại là được.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho hàu sống đã sơ chế vào trong vỉ nướng, cho phô mai đầy vào vỏ hàu và nướng trong khoảng từ 10 – 15 phút.
  • Khi nướng xong, phô mai sẽ cô đặt và chuyển sang màu vàng đặc trưng, hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn này vô cùng thơm ngon gây hấp dẫn đặc biệt với thực khách.
  • Nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon, tuyệt vời của chúng. Phần thịt của hàu sẽ hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai, nhờ đó có thể chinh phục bạn ngay từ miếng ăn đầu tiên.

Cháo hàu

– Nguyên liệu

  • Hàu tươi: 2kg.
  • Gạo tẻ: 200gr.
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ.
  • Rau cải, hành tím
  • Gia vị gồm muối, nước mắm, tiêu.

– Cách làm món cháo hàu

  • Hàu đem rửa sạch hết đất cát bên ngoài rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 1 phút. Cách này giúp hầu hé vỏ, giúp bạn tách chúng dễ dàng hơn. Lọc riêng thịt và nước hàu ra một chiếc bát.
  • Gạo vo sạch rồi cho vào nồi với một lượng nước gấp ba lần rồi nấu nhừ cho gạo nở bung ra thành cháo. Đến khi cháo chín, cho nước hàu vào.
  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho hàu vào xào nhanh. Tiếp theo, nêm nếm các loại gia vị cho phần thịt này ngấm đều vừa ăn.
  • Đợi đến khi trám chín bạn múc cháo ra tô sau đó thả phần hàu đã xào lên bên trên. Tiếp đó là trộn đều lên, món ăn này sẽ ngon hơn nếu như bạn ăn chung với một đĩa cải cắt nhỏ, tiêu xay.

Hàu nấu canh chua

Món ăn này có vị chua ngọt thanh đặc trưng vì thế được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay chế biến món ngon này cho gia đình với công thức cụ thể dưới đây.

– Nguyên liệu

  • Hàu sữa tách vỏ: 400gr.
  • Dứa chín: nửa quả.
  • Cà chua chín: 2 quả.
  • Hành là, hành tím, rau răm
  • Ớt, me chua.

– Cách thực hiện

  • Hầu đem rửa sạch đất cát ở bên ngoài, dứa gọt vỏ bỏ hết mắt rồi thái thành từng miếng tam giác nhỏ, vừa ăn.
  • Rau răm, nhặt hết phần lá già, thái nhỏ. Còn hành lá rửa sạch rồi thái thành từng khúc ngắn, cà chua rửa sạch sau đó bổ múi cau nhỏ. Phần me chua cho vào bát, đổ nước nóng vào để cho chúng tan ra, lọc lấy riêng lấy phần nước cốt.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi khu dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm lên. Tiếp tục cho cà chua vào để xào đến khi chúng chín mềm. Sau đó, hàu vào xào sơ qua, thêm chút nước mắm và hạt nêm vào để xào chung.
  • Sau đó, cho một tô nước lọc vào nồi, đến khi nước sôi cho thêm nước me và dứa vào để xào cùng. Tiếp đó, nêm nếm thêm các loại gia vị, cho hành lá, rau răm và ít tiêu vào để tăng hương vị cho món ăn.
  • Món cay này có vị chua ngọt đặc trưng vì thế rất thơm ngon và hấp dẫn. Sự hòa quyện của các loại nguyên liệu giúp món ăn thêm ngon, chinh phục vị giác của người dùng.

Hàu sữa chiên trứng

Trong gia đình bạn có sẵn lò nướng có thể thử món hàu chiên trứng đơn giản, dễ làm mà cực kỳ hao cơm này nhé. Công thức cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn tìm được cách thức nấu nướng với món ngon này.

– Nguyên liệu

  • Thịt hàu sữa: 200gr.
  • Trứng gà ta: 3 quả.
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu.
  • Rượu trắng

– Cách làm

  • Thịt hàu sau khi mua về rửa sạch với nước sau đó ngâm một chút rượu trắng, để trong khoảng 10 phút để khử đi mùi tanh. Trứng gà đập ra tô rồi thêm các loại gia vị gồm hạt tiêu, hành lá thái nhỏ còn phần đầu hành để riêng ra. Khuấy đều cho trứng ra và thấm đều các loại gia vị.
  • Đặt chảo lên trên bếp. đợi dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm lên. Sau đó cho thịt hầu vào để xào cho chín tái. Đến khi thịt hàu tái thì cho trứng vào để xào chung. Nên chiên cho trứng chín vào hai mặt là được.
  • Món ăn này sau khi chế biến xong cho ra đĩa, thưởng thức với tương và và tương ớt sẽ tăng vị ngon miệng.

Mì sốt hàu sữa

Mì là món ăn quen thuộc và cũng là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Trong đó, món mì sốt hàu khiến người ăn chỉ cần thử là đã nghiền. Từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản bạn có thể đổi món cho bữa tối của gia đình. Cùng tham khảo công thức cụ thể dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Mì ống: 80gr.
  • Thịt hàu sữa: 200gr.
  • Cà chua chín: 2 quả.
  • Hành tây: nửa củ.
  • Nấm rơm tươi: 20gr.
  • Tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, đường, bột nêm, dầu hào, tiêu.

– Cách làm

  • Hàu rửa sạch rồi để cho ráo nước. Hành và nấm rơm rửa sạch, thái nhỏ hình hạt lựu đều nhau. Cà chua đem cắt bỏ miếng, bỏ hạt, sau đó xay nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ rồi phi thơm trên chảo cho đến khi chúng chín vàng, cho cà chua vào để đào cùng.
  • Đun một nồi nước nhỏ rồi nhúng mỳ Spaghetti vào, khoảng 10 phút để sợi mì chín mềm, vớt ra thả ngay vào trong nồi nước lạnh. Bỏ mì riêng ra rồi để cho chúng ráo nước.
  • Đặt chảo lên trên bếp, cho chút dầu vào đợi đến khi chảo nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, cho hàu, hành tây và nấm rơm vào xào chung với nhau. Tiếp tục cho phần cà chua và các loại gia vị vào.
  • Phần nước sốt đã chuẩn bị rưới lên mì và sử dụng khi món ăn còn nóng. Bạn có thể thêm ngò để trang trí cho món ăn nhờ đó có thể giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

Hàu né

Món ăn dễ làm và hấp dẫn. Phần thịt hàu được phủ lớp phomai dày, thơm nức mũi giúp món ăn ngon và ấn tượng hơn. Chắc chắn chỉ cần thử một miếng bạn cũng đủ để đánh thức mọi giác quan của bạn. Còn chờ gì nữa mà không thử ngay món ăn này tại nhà.

– Nguyên liệu

  • Thịt hàu tươi: 300gr.
  • Đậu bắp, xà lách, rau thơm
  • Dầu hào, hành tím, tỏi
  • Gia vị bao gồm bơ, tiêu, muối, màu hạt điều, dầu ăn.

– Cách làm

  • Bạn có thể mua hàu thịt hoặc hàu tươi. Nếu là hàu tươi nên đem xịt hết đất cát bên ngoài sau đó tách vỏ. Rửa lại thật sạch, để cho ráo nước. Hành tỏi băm nhỏ, đậu bắp thái thành miếng chéo, xà lách đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Hàu trộn với các loại gia vị gồm muối, màu điều, tiêu, hành, đậu bắp, hành tỏi băm nhỏ và một chút dầu ăn. Đợi khoảng 20 phút để chúng ngấm đều gia vị, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh giúp việc bảo quản được tốt hơn.
  • Mang khuôn gang hoặc chảo có lòng bên trong bằng nhau làm nóng, cho bơ vào để đun cho chúng nóng chảy ra, lấy các loại nguyên liệu vừa ướp cho vào chảo. Trong khoảng 2 – 3 phút món ăn này sẽ chín và thơm ngon hơn.

Cơm hàu tay cầm

Món ăn này có lẽ ca lạ với nhiều người, không phải ai cũng biết được món ăn hấp dẫn này. Tuy nhiên, món ăn được chế biến từ hàu rất dễ làm, dễ nấu chỉ với các bước đơn giản dưới đây. Cùng tham khảo công thức dưới đây để có được bữa ăn ngon cho gia đình mình nhé.

– Nguyên liệu

  • Thịt hàu tươi: 200gr.
  • Cơm trắng: 2 bát nhỏ.
  • Dưa cải chua: 50gr.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Tỏi xay, gừng.
  • Bột nêm, tiêu, dầu ăn, ớt băm, rau mùi tây (ngò), hành tím.

– Thực hiện

  • Hàu đem rửa sạch sau đó để cho ráo nước. Thái phần thịt thành miếng nhỏ sau đó để riêng.
  • Hành tím bóc vỏ, thái thành miếng mỏng, dưa cải rửa bớt vị chua rồi thái thành từng miếng nhỏ. Gừng rửa sạch rồi thái chỉ.
  • Đặt chảo lên bếp, đun cho chảo nóng rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đó cho tiếp phần thịt hàu vào xào xơ. Đến khi chín, cho vào trong thố cơm, thêm ớt và tiêu vào. Đậy nắp đun thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Tiếp đó, thêm rau mùi vào trong cơm rồi sử dụng trong lúc nóng. Với cách chế biến đơn giản này bạn đã có được món ăn ngon, hấp dẫn và chiều lòng các thành viên trong gia đình.

Hải sản luôn là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích, trong đó, hàu không phải ngoại lệ. Đây còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, hy vọng rằng, với những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm được bữa ăn ngon, phù hợp cho mâm cơm gia đình mình. Tham khảo thêm những bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có thêm những công thức chế biến thơm ngon, hấp dẫn hơn nữa nhé!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment