Vào bếp cùng những món hấp dẫn nấu sấu chua giải nhiệt mùa hè

Quả sấu được dùng làm sấu ngâm để làm nước giải khát giải nhiệt mùa hè. Ngoài ra, quả sấu còn là loại quả gia vị nấu canh chua và nhiều món hấp dẫn. Cùng vào bếp với Yêu bếp nghiện nhà để có những công thức món ăn siêu ngon từ quả sấu chua chua giòn giòn ngay nhé!

Canh sườn nấu sấu

Nguyên liệu chuẩn bị

0,5kg sườn (Bạn phải lựa chọn sườn non thì canh mới được ngọt)
5 quả sấu
2 quả cà chua
1 củ hành khô
Hành lá, mùi tàu
Gia vị: mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn
500g bún

Thực hiện

Bước 1 :

  • Bước đầu tiên của cách làm canh sườn nấu sấu bổ dưỡng đó là sơ chế xương sườn.
  • Bạn đem sườn non rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm. Sau đó chần qua nước sôi để xương bớt mùi hôi.
  • Tiếp theo bạn hãy vớt xương ra, để ráo nước và ướp xương với hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu trong khoảng 15 phút để cho xương ngấm gia vị.

Bước 2

  • Lúc này bạn hãy đem sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi khía thân.
  • Hành, mùi tàu nhặt và rửa sạch, rồi cắt khúc nhỏ.
  • Hành khô bỏ vỏ rồi thái mỏng.

Bước 3

  • Tiếp tục thực hiện hướng dẫn làm canh sườn nấu sấu, bạn hãy cho hành khô vào phi thơm sau đó cho sườn vào xào cùng.
  • Xào đến khi nào bạn thấy xương sườn săn lại thì thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và nấu đến khi sôi nhé. Trong quá trình nấu nếu bạn thấy có bọt nổi lên thì hớt chúng ra nhé. Tiếp theo bạn hãy thả sấu vào nấu cùng.
  • Cà chua cũng rửa sạch và thái dạng múi cau.
  • Nấu chừng 25 – 30 phút thì bạn hãy vớt sấu ra một chiếc bát dằm nát để lọc lấy nước sấu chua và cho nước sấu vừa lọc được vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi canh sôi lại thì cho hành và mùi tàu đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.

Vịt om sấu

Nguyên liệu

1 con vịt đã làm sạch lông và lòng
10 quả sấu xanh. Chọn những quả sấu tươi để thực hiện cách nấu vịt om sấu ngon nhất nhé.
0,5kg khoai sọ loại cụ nhỏ.
5 củ hành khô, bóc vỏ.
1 củ tỏi.
5 củ sả.
10 lá mùi tàu, 1 nắm nhỏ hành lá.
Gia vị nêm nếm cho vịt om sấu: nước mắm, hạt tiêu, muối, ớt, gừng.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Do loài gia cầm này thường có mùi hôi nên sau khi làm lông, bạn hãy dùng muối chà sát kĩ bên trong và bên ngoài con vịt. Sau đó, bạn tiến hành xả nước để làm sạch vịt hoàn toàn nhé.
  • Bạn cũng có thể rửa vịt với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi tanh.

Bước 2: Chặt thịt vịt

  • Chặt vịt thành từng khúc. Các bạn nên lựa chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sấu cạo sạch vỏ, khứa vài đường bên ngoài rồi ngâm trong bát nước. Khi bạn làm như vậy, quả sấu sẽ không bị thâm mà còn.

Bước 3: Sơ chế khoai sọ

  • Bóc vỏ khoai sọ.
  • Bạn hãy cho khoai vào nồi nước luộc khoảng 5 phút rồi đổ ra chậu nước lạnh.
  • Sau đó, đợi khoai nguội dần bạn hãy bóc vỏ chúng nhé. Đây là cách giúp chị em bóc vỏ khoai sọ nhanh nhất mà không bị ngứa tay.

Bước 4: Chuẩn bị gia vị cho món vịt

  • Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi, hành khô, sả đập dập, băm nhỏ.

Bước 5: Ướp thịt vịt

  • Lấy ⅓ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng ½ phần tỏi, sả, hành khô đã chuẩn bị để ướp thịt vịt. Thời gian ướp thịt vịt khoảng 30 – 40 phút là hợp lý.
  • Trong lúc đợi thịt vịt ngấm gia vị, bạn hãy phi thơm vàng phần tỏi, hành, sả còn lại nhé

Bước 6: Cho vịt và sấu vào nồi

  • Cho thịt vịt, sấu vào nồi rồi đổ nước cho ngập thịt. Một số người còn thực hiện cách nấu vịt om sấu bằng nước dừa tươi để món ăn thơm hơn. Bạn đun thịt vịt với lửa vừa nhé.

Bước 7: cho khoai sọ vào nồi

  • Khi thấy nồi thịt bắt đầu sôi đều, bà nội trợ nhanh chóng cho khoai sọ vào. Chỉ cần nấu khoảng 10 – 15 phút là khoai sọ đã chín mềm.
  • Để món vịt om sấu khoai sọ không bị nát, chị em nhớ kiểm tra nồi thường xuyên nhé.

Cá chép kho sấu

Nguyên liệu

Một con cá chép: 500g
Quả sấu 5 quả
Thịt ba chỉ: 100g
Mía – 1 khúc
Hành tím, tỏi, ớt: 1 củ
Gia vị: Đường, dầu điều, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối, hành lá.

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu nước màu

  • Cho khoảng 4 thìa đường 1 thìa nước 1 thìa nước cốt chanh vào nồi rồi đun sôi cho tới khi đường chuyển màu vào cánh gián thì tắt bếp. Bạn có thể dùng nước màu dừa bán sẵn ở cửa hàng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Mía róc vỏ rửa sạch rồi chẻ thành các lát mỏng
  • Hành lá rửa sạch cắt thành khúc. Phần đầu hành trắng đập dập
  • Sấu cạo vỏ rồi rửa sạch.
  • Thịt lợn trần qua nước sôi rồi đem rửa sạch, cắt con chì
  • Cá làm sạch, cắt khúc, đem ướp cá và thịt với hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước màu, hành tỏi băm, nước mắm khoảng 15- 20 phút cho cá thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá

  • Cho mía vào đáy nồi tiếp theo cho sấu, thịt, cá, ớt, dầu điều và nước sôi vào. Cho nồi lên bếp đun với ngọn lửa to khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm cho đến khi cá và sấu chín mềm, nước trong nồi cạn sền sệt thì tắt bếp. Cho hành lá và hạt tiêu cùng ớt vào lên trên. Thưởng thức món cá kho ngon này với cơm trắng thì tuyệt ngon.

Canh thịt chua nấu sấu

Nguyên liệu

– 1 quả cà chua.
– 5 quả sấu xanh nhỏ.
– 1 củ hành khô.
– 200g thịt nạc thăn.
– 1 bó rau rút (rau nhút).
– 1 bó rau mùi.

Cách thực hiện

  • Rau mùi bạn nhặt bỏ phần già úa rồi rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua bạn rửa sạch, thái múi cau mỏng. Hành khô lột vỏ, băm nhỏ, sấu rửa sạch, cạo vỏ, dùng đầu dao nhọn cắt thịt sấu thành vòng xung quanh hạt. Rau rút bạn nhặt bỏ phần già úa và cuống non rồi rửa sạch. Cuống to thì thái nhỏ (nếu thích).
  • Thịt thăn thái mỏng, ướp chút muối tiêu. Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành khô vào phi thơm. Hành thơm và ngả vàng thì cho cà chua vào xào. Cà chua mềm thì cho thịt vào, đảo đều, nêm chút nước mắm ngon cho thơm. Tiếp tục cho sấu vào đảo nhanh khoảng 1 phút.
  • Đổ nước vào nồi, lượng nước bạn chế cho vừa ăn, với lượng 5 quả sấu nhỏ như trên thì bạn đổ khoảng 1.5 bát tô nước là vừa ăn. Đậy vung, đun sôi nước, khi nước sôi thì hớt bọt để nước được trong. Sau đấy ban hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 3 đến 5 phút nữa để cho sấu hơi mềm.
  • Dùng muôi vớt sấu lên, dầm nát để vị chua hòa quyện vào canh. Nêm nếm cho vừa ăn. Giờ bạn cho lửa to hơn để đun sôi tiếp rồi thả rau rút vào nồi canh, khi rau chín thì cho tiếp rau thơm vào và tắt bếp và múc ra dùng

Tôm xào sấu

Nguyên liệu

9 quả sấu bánh tẻ: cạo vỏ và thái lát
500g tôm sú: rửa sạch, bóc vỏ chừa lại phần đuôi và rút chỉ đen
2 trái ớt chuông, một xanh và một vàng: cắt bỏ cuống và thái miếng vuông
Ớt và tỏi: băm nhuyễn
Gia vị: Tương ớt, đường, hạt nêm, dầu hào và dầu ăn.

Cách làm

  • Phi thơm tỏi và cho sấu vào xào vừa chín tới. Sau đó, cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay và cho ra đĩa dùng.

Với hướng dẫn trên, Yêu bếp nghiện nhà hi vọng bạn có thể thực hiện những công thức trên thật đơn giản phải không nào. 

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!