Ốc hương và những cách thức chế biến ‘đánh thức vị giác’

Từ lâu ốc hương đã biết đến là món ăn ngon và hấp dẫn với nhiều cách thức chế biến độc đáo, chinh phục người dùng. Bạn đang quan tâm đến những món ngon từ loại ốc này hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây!

Ốc hương với phần thịt dai, giòn, cùng hương vị hấp dẫn vì thế chúng trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Song để có được món ngon từ loại ốc này không phải chuyện dễ, bạn cần phải chuẩn bị ngay những công thức nấu ăn ngon và dễ làm. Ở bài viết này Yêu Bếp Nghiền Nhà xin chia sẻ đến bạn những cách chế biến món ngon tuyệt vời từ ốc hương.

Cùng tham khảo thêm để có được những trải nghiệm hấp dẫn, món ăn ngon để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé!

Ốc hương hấp sả

Đây có lẽ là cách chế biến loại đặc sản này đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị độc đáo, độ ngon tuyệt vời. Món ăn này sẽ phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ bởi chúng dễ ăn, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Cùng tìm hiểu cách chế biến cụ thể dưới đây nhé.

– Chuẩn bị

  • Ốc hương: 1kg.
  • Sả tươi: 4 cây.

– Cách làm

  • Ốc sau khi mua về tốt nhất là ngâm qua đêm để loại bỏ hết đất cát hoặc ngâm bằng nước vo gạo cho thêm quả ớt vào nhé. Sau đó rửa thật sạch nhiều lần với nước trước khi đem chế biến.
  • Sả bóc phần vỏ già, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm, sau đó đập dập để hấp ốc. Bật bếp thật to lửa rồi đậy vung lại.
  • Đợi đến khi nước sôi lên, sử dụng đũa hay muôi để đảo lên cho ốc chín đều. Tiếp đó, đậy vung lại trong khoảng 2 – 3 phút sau thì tắt bếp.
  • Vớt ốc ra bát đợi nguội chút có thể thưởng thức. Trong khi ăn bạn có thể chấm với muối ớt chanh hay muối tiêu xanh đều rất ngon.

Ốc hương xào sa tế

Từ lâu, món ngon tuyệt vời này trở thành khoái khẩu hàng đầu của những tín đồ yêu thích ốc, đặc biệt vào những ngày se lạnh. Thịt ốc chắc, giòn với mùi thơm đặc trưng đúng như tên gọi của chúng hòa quyện cùng với vị cay đậm đà của sa tế… Nghĩ đến đây thôi đã khiến nhiều người yêu thích và phải ‘chảy nước miếng’.

Cách chế biến có phần phức tạp so với món ốc hấp sả song bù lại bạn có thể thưởng thức trọn vị ngon và hấp dẫn từ món ăn tuyệt vời này. Còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay công thức chế biến?

– Nguyên liệu

  • Ốc hương: 500gr.
  • Nước vo gạo.
  • Gia vị bao gồm: ớt, gừng, sa tế, tỏi, rượu đường và xì dầu…

– Cách làm

  • Ốc sau khi mua về ngâm ngay vào nước vo gạo, bỏ thêm chút ớt để trong khoảng 1 – 2 tiếng để chúng nhả hết đất cát bẩn còn sót lại ở trong ruột.
  • Cho ốc vào nồi, bỏ thêm chút nước và muối luộc sơ trong thời gian từ 3 – 5 phút. Vớt ốc ra, sau đó đặt chảo lên bếp đợi cho dầu ăn nóng giá lên rồi cho hỗn hợp gừng, tỏi và ớt băm vào để phi cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đó, cho thêm hai thài canh sa tế vào rồi đảo đều các loại gia vị lên.
  • Ốc luộc trước đó đỏ hết vào chảo rồi đảo đều tay để cho chúng ngấm vào gia vị. Sau đó, cho thêm các loại gia vị gồm một thìa canh rượu, đường, xì dầu và ít nước lọc. Đảo đều để chúng ngâm các loại gia vị  giúp ốc đậm đà hơn.
  • Đợi cho đến khi ốc sôi được 1 – 2 phút giúp chúng ngấm đều gia vị thì đồ ra đĩa. Bạn có thể thưởng thức ngay khi nóng không cần thêm bất cứ loại gia vị nào bởi ốc rất đủ vị rồi!

Ốc hương xào me

Loại ốc này có vị chua ngọt của met kết hợp với vị dai giòn, hương vị thơm ngon tuyệt vời của ốc đảm bảo sự đặc trưng tuyệt vời. Chính những điều này, mà đây trở thành món đặc biệt, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong suốt thời gian qua.

Nếu như bạn muốn làm món ăn tuyệt vời này có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết cụ thể dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được gợi ý tuyệt vời về món ăn để phục vụ các thành viên trong gia đình mỗi dịp cuối tuần.

– Chuẩn bị

  • Ốc hương: 500gr.
  • Nước sốt me: 2 thìa canh to.
  • Tổi đập dập, băm nhỏ: 1 thìa cà phê.
  • Mỡ lợn: 1 thìa.
  • Lạc rang
  • Gia vị gồm: tiêu, chanh tươi, rau răm, ớt, muối.

– Cách làm

  • Ốc đem về rửa thật sạch sau đó ngâm với nước vo gạo kèm chút ớt để chúng ra hết đất cát còn sót lại. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Cho vào luộc sơ khoảng 2 – 3 phút rồi đổ ra, chờ ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi mỡ lợn nóng già lên thì cho tỏi vào để phi thơm. Nước sốt me đổ vào chảo đợi đến khi sôi cho thêm các loại gia vị gồm đường, mắng cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm vài lát ớt để món ăn thêm thú vị hơn.
  • Ốc đã luộc qua cho vào chảo. Đảo đều tay để chúng ngấm gia vị. Xào trong khoảng 5 phút thì cho thêm rau răm, tiêu vào, đảo đều lên và tắt bếp.
  • Ốc sau khi xào xong cho ra đĩa rồi rắc thêm lạc vào để đập dập và thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Ốc hương xào bơ tỏi

Món ngon thú vị này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị độc đáo, ngọt dai từ ốc với bị ngay của bơ, thơm từ tỏi… Tất cả hòa quyện vào với nhau giúp nâng niu vị giác của thực khách. Chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời của món ăn hấp dẫn này.

– Nguyên liệu

  • Ốc hương: 500gr.
  • Bơ thực vật.
  • Tỏi băm nhuyễn.
  • Gia vị gồm: chanh, ớt, dầu ăn, rau răm, hạt nêm và đường.

– Cách làm

  • Ốc sau khi mua về ngâm trong nước cho chúng nhả hết chất bẩn còn sót lại. Luộc sơ trong khoảng 3 phút rồi đổ ra để cho chúng ráo nước.
  • Tỏi rửa sạch bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, đợi cho dầu nóng thì phi tỏi đến khi có mùi thơm. Thêm một thìa đường rồi đảo đến khi tỏi bắt đầu giòn vàng thì tắt bếp.
  • Sau khi bỏ tỏi ra bát, cho bơ vào để đun đến khi tan rồi trút số ốc luộc qua để đảo cùng. Thêm các loại gia vị bao gồm hạt nêm, đường, nước lọc. Đảo đều tay để ốc ngấm đều các loại gia vị.
  • Tỏi đã phi giòn cho một nửa vào để đảo cùng với ốc sau đó tắt bếp. Bày ốc ra đãi rồi trang trí thêm với rau răm, số tỏi còn lại rắc lên bề mặt đĩa ốc và cùng thưởng thức.

Ốc hương rang muối ớt

Bạn trót đam mê với món ốc và hương vị cay cay khi mùa đông đến? Chắc chắn rằng, bạn không thể bỏ qua món ăn ‘trứ danh’ này. Đây chính là một trong những món ngon được chế biến từ ốc hương được nhiều người yêu thích và tìm kiếm.

Nếu như muốn chế biến món ăn này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây:

– Chuẩn bị

  • Ốc hương: 500gr.
  • Tỏi, sả đập dập, băm nhỏ.
  • Gia vị gồm mì chính, muối, ớt, đường, muối tôm Tây Ninh.

– Cách làm

  • Ốc sau khi mua về nên ngâm 1 – 2 tiếng để chúng loại bỏ hết các loại đất cát. Sau đó đem luộc sơ với nước muối rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Chuẩn bị hỗn hợp muối, đường, muối tôm, bột ngọt, ớt sau đó giã đều để tạo thành một loại muối ớt ngon, thú vị.
  • Đặt chảo lên trên bếp rồi theo dầu ăn vào đợi đến khi nóng già. Cho tỏi và sả băm vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó, cho hỗn hợp muối ớt vừa già vào, thêm nửa bát nước đun đến khi sôi.
  • Ốc sau khi luộc sơ, cho vào chảo rồi đảo đều tay để chúng ngấm đều gia vị. Đảo liên tục cho đến khi cạn nước thì thôi. Khi đó, muối sẽ khô và bám vào phần vỏ ốc là được.
  • Trút ốc ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng để thấy hết được hương vị thơm ngon và độc đáo của món ăn này. Vào ngày trời se lạnh, đây chắc chắn sẽ là món ăn chân ái của nhiều người.

Ốc hương nướng

Món ăn này đã khá quen thuộc với nhiều người. Nếu như bạn muốn thưởng thức vị ngọt, dai nguyên bản từ loại ốc đặc sản này thì nướng là phương pháp được đánh giá cao. Bạn chưa nắm rõ công thức chế biến, hãy tham khảo cụ thể các bước tiến hành dưới đây.

– Chuẩn bị

  • Ốc hương: 1kg.
  • Chanh, ớt tươi, ớt bột.
  • Gia vị bao gồm: hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường.

– Cách làm

  • Ốc mua về ngâm với nước trong 1 – 2 giờ để nhả hết bùn đất. Nên ngâm trong nước vo gạo để quá trình này tiến hành nhanh hơn. Khi ngâm xong mang ra rửa sạch rồi dùng dao chặt đuôi nhọn để khi ướp ốc nhanh chóng ngấm các loại gia vị.
  • Sử dụng muối tinh, đường, dầu ăn, ớt bột và hạt nêm vào cối rồi tiến hành giã nhỏ để tạo nên một hỗn hợp hấp dẫn. Sau đó sử dụng chúng để ướp với ốc đã làm sạch trong thời gian 30 phút giúp chúng ngấm đều các loại gia vị.
  • Sau đó, nhóm bếp với than hoa để cho đến khi ốc tỏa ra mùi thơm và vảy ốc bung ra là lúc chúng đã chín. Loại ốc đặc biệt này khi ăn nên chấm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn.

Ốc hương sốt trứng muối

Món ăn cuối cùng để chế biến với loại ốc đặc sản này mà Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ đến với bạn đó là ốc hương sốt trứng muối. Đây chính là một trong những công thức được chế biến từ ốc thơm ngon và đậm đà hương vị. Nhờ đó mà chúng được nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn.

– Nguyên liệu

  • Ốc hương: 400gr.
  • Lòng đỏ trứng muối.
  • Rượu trắng và bơ thực vật.
  • Gia vị bao gồm: Gừng, muối, dầu ăn, ớt cay, tỏi băm, đường…

– Cách làm

  • Ốc hương sau khi làm sạch đúng cách sẽ vớt ra để riêng cho ráo nước.
  • Đặt nồi lên trên bếp rồi cho thêm ít muối, gừng và nước vào để luộc sơ qua với ốc. Sau đó tiến hành vớt ra, để riêng cho ráo nước.
  • Trứng muối rửa bằng rượu trắng rồi tiến hành hấp cách thủy. Khi trứng chín và dùng muỗi để tán mịn chúng.
  • Đặt chảo lên trên bếp rồi thêm dầu ăn vào đến khi chúng nóng già rồi phi thơm tỏi băm. Đợi đến khi tỏi thơm vàng bạn cho chỗ trứng muối vào, thêm nước, đường, nước mắm, bơ và ớt vào. Tiến hành đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại là được.
  • Ốc hương đã luộc sơ cho vào trong chảo, đảo đều tay. Khoảng 2 – 3 phút trút ốc ra đĩa rồi trang trí với rau răm để thưởng thức.

Một số thông tin trên đây liên quan đến những công thức thơm ngon và hấp dẫn từ ốc hương. Hy vọng rằng, với những thông tin tuyệt vời này có thể giúp bạn có được món ăn ngon hơn vào mỗi dịp cuối tuần. Nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ với Yêu Bếp Nghiền Nhà để được chúng tôi hỗ trợ!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment