bun-thang

Cách làm bún thang truyền thống chuẩn hương vị Việt

Bún thang bấy lâu nay luôn là món ăn truyền thống của người Việt được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Từ xa xưa, bún thang chỉ xuất hiện trong những ngày tết. Tuy nhiên ngày nay ta có thể thấy món bún thang xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc. Chỉ với cách làm đơn giản từ những nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh hơn đơn giản dễ kiếm ngoài chợ bạn đã có thể sẵn sàng làm ngay được bát bún thang siêu hấp dẫn, thơm ngon lạ miệng rồi. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Cách nấu bún thang truyền thống

Lưu ý nguyên liệu

Nấu bún thang nhiều người hay cho sá sùng hoặc mực khô, em thì chỉ thích vị thơm của tôm khô nguyên vỏ mà thôi. Để có nồi bún thang ngon thì các mẹ chỉ cần lưu ý mấy điểm sau:

– Chọn gà già ko béo. Bún thang nước phải trong, thanh chứ không béo như phở gà.

– Vỏ tôm, vỏ tôm sẽ làm cho nước bún cực ngọt và thanh nước, thơm nức nở.

Nguyên liệu cho 13 bát bún:

– 1 con gà 1,5 cân

– 2 bộ xương gà, 5 đôi chân gà 

– Nửa lạng nấm hương

– 3 quả trứng vịt

– 3 quả trứng muối

– 2 lạng giò lụa

– 10 k đầu và vỏ tôm khô

– 1 lạng tôm nõn khô loại ngon

– 1 củ hành tây tím, mấy củ hành khô, gừng

– Hành tăm, dăm Láng, lá chanh, chanh ớt, mắm tôm Thanh Hóa

– ớt tươi, đường phèn

– Củ cải khô 30 g

– Cà cuống ( tinh dầu hoặc mua nguyên von)

– Bún sợi nhỏ: 1 kg 2

Cách làm bún thang

– gà luộc chín vớt ra để nguội. Lấy phần lườn gà xé dọc thớ để riêng. Phần thịt nâu thái mỏng để riêng.

– Lấy lòng đỏ trứng vào bát, cho chút rượu, một chút nước lã đánh cho bông. Cho chảo nóng tráng trứng mỏng tang thái chỉ để riêng.

– Giò lụa thái chỉ để riêng.

– Hành lá, rau răm, lá chanh rửa sạch thái chỉ để riêng

– Trứng muối luộc chín, bóc vỏ bỏ lòng trắng thái khoanh mỏng để riêng

– nấm hương rửa sạch ngâm nước ấm cho nở

– Tôm khô rửa sạch , rang qua cho thơm, giã bông, xao thành ruốc tôm.

– Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi rửa sạch, thái sợi, vắt kiệt trộn với 2 thìa dấm, 1 thìa đường trắng, trộn đều và để 30 phút cho thấm 

– Đầu và vỏ tôm rang qua cho thơm  

NẤU NƯỚC DÙNG:

– Hành, gừng rửa sạch nướng chín

– Xương và chân gà rửa sạch trần nước sôi cho khi ninh xương ra ít bọt. Cho xương gà đã trần qua, cho gừng nướng, hành nướng, hành củ vào nồi. Cho 2 lít nước lã vào đun nhỏ lửa,vừa đun vừa hớt bọt cho nước trong. Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút cho đầu và vỏ tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm,vào, khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1h nữa thì nêm nếm lại gia vị . Bắc nồi ra dùng vợt lỗ vớt vỏ tôm và nấm ra, nhặt nấm để riêng. Đợi chút cho lắng rồi lọc nước dùng sang nồi khác, tuỳ theo nhu cầu ăn nhiều hay ít nước cho thêm nước sôi , bột canh, nêm nếm cho vừa miệng.

TRÌNH BÀY

– Bún trần qua nước sôi rồi cho vào bát. Xếp lần lượt giò lụa, trứng tráng, thịt trắng, thịt nâu, lá chanh, hành răm. Sau đó bầy tiếp nấm hương, ruốc tôm và cuối cùng là trứng muối

– Nước dùng sôi chan vào bán bún. Thêm mấy giọt chanh cốm và lát ớt tươi và mắm tôm, giọt cà cuống thì mới chuẩn

– Chú ý: Bún thang phải ăn thật nóng mới ngon

– Chống chỉ định với dấm tỏi và tương ớt. Cho hai thứ này vào ăn phí công người nấu

Một số ý dẫn dắt trong quá trình nấu

– Bún thang đại diện cho đất Kinh Kỳ, kẻ chợ không phải món vay mượn từ nơi khác như phở, mỳ hay món người Hoa.

– Nhiều người nghĩ bún thang thường là món ‘’vét “ những nguyên liệu còn thừa sau Tết Nguyên Đán nhưng sự thực không phải vậy.

– Bà mẹ chồng khó tính thử lòng con dâu bằng bún thang

– Đầu năm ăn cuốn, cuối năm ăn thang

– Bày và bốc nguyên liệu như thang thuốc và mỗi gia đình có cách ‘’bốc thang’’ khác nhau

– Không ai ăn bún thang cả tuần, không ai ăn 2 bát bún thang một lần. 

– Nếu có thời gian thì các bạn thử luộc gà và ninh nước dùng bằng bếp củi. Làm vậy sẽ làm nước dùng gà luộc có mùi đặc biệt như mùi của Mẹ, mùi của Hà Nội xưa cũ văng vẳng trong bát bún.

Cách nấu bún thang bằng nồi cơm điện

Thời gian: Tối hôm trước 30’ và sáng hôm sau 30’

Nguyên liệu: 2-3 người ăn

– Gà ta: 1/4 con gà bé

– Trứng gà: 1 quả

– Giò lụa: 100gr

– Tôm: 300gr

– Nấm hương: 10 cái

– Hành tây: 1 củ

– Củ cải: 1 củ

– Gừng: 1 củ

– Hành lá

– Mắm tôm

– Hạt nêm

Cách làm bún thang bằng nồi cơm điện

Tối hôm trước:

– Rửa và ngâm nấm hương

– Bóc hành tây, chẻ làm 4, gọt vỏ củ cải

– Gừng đập dập

– Rửa sạch gà với dấm và muối

– Rửa sạch và tách đầu tôm, vỏ tôm

– Cho gà, đầu tôm, vỏ tôm, gừng, hành tây, củ cải, nấm hương vào nồi, chế ít hạt nêm, nước, bật COOK. 

– Chờ nước sôi chần tôm.

– Bỏ tôm vào máy xay xay nhỏ (đừng xay nhuyễn nhé!) rồi xào tôm với chút dầu ăn.

– Nhớ bật WARM sau khi vớt tôm ra.

Sáng hôm sau:

– Ngủ dậy, vớt gà ra rồi đi đánh răng rửa mặt.

– Bật COOK.

– Lọc gà, thái miếng.

– Tráng trứng rồi thái chỉ.

– Giò thái chỉ.

– Trần bún.

– Trước khi ăn cho 1 thìa canh mắm tôm nêm vào nước dùng.

– Bày lần lượt bún, trứng, giò, thịt gà, rắc ruốc tôm, hành lá rồi chan nước.

Với cách làm bún thang siêu đơn giản ngay tại nhà bạn có thể thoải mái nấu bất cứ lúc nào cho cả gia đình thưởng thức. Với cách làm siêu đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình bạn yêu thích cho mà xem.

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!