Măng tây là gì? Tìm hiểu công thức nấu ăn ngon với măng tây

Măng tây là loại thực phẩm vàng với nguồn dưỡng chất dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nhưng thực phẩm này chế biến món gì ngon và phù hợp? Mời bạn tham khảo công thức cụ thể dưới đây để có được lựa chọn tốt nhất.

Theo như thông tin, đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Song vẫn có nhiều bà nội trợ không biết nên dùng loại nguyên liệu này để chế biến món gì? Vì thế, để giúp bạn có món ăn ngon với măng tây, Yêu Bếp Nghiền Nhà xin đưa ra một số công thức phổ biến dưới đây giúp bạn có được món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Cùng tìm hiểu thêm và ‘bỏ túi’ những công thức nấu nướng này để có được lựa chọn tốt, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Công dụng tuyệt vời của măng tây

Loại cây đặc biệt này có thân tròn, mọc thẳng và rắn chắc. Chúng thường được dùng để nấu những loại món ăn ngon và bổ dưỡng. Trong thành phần của loại măng này có chứa rất nhiều loại dưỡng chất khác nhau, chẳng hạn như Vitamin cần thiết, Protein và những loại dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.

Một số tác dụng quan trọng của loại măng này đối với sức khỏe người dùng, bao gồm:

– Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch.

– Ngăn ngừa và điều trị tình trạng bệnh liên quan đến hô hấp.

– Ngăn chặn tình trạng táo bón, giúp nhuận tràng, cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả.

– Khả năng miễn dịch được cải thiện, tốt cho xương khớp.

– Dưỡng chất trong loại măng này có thể phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư thật tốt.

Cách chọn măng tây thế nào?

Nếu như muốn lựa chọn loại măng này, bạn nên chọn những ngọn còn tươi, mập và đầy đặn. Trường hợp nếu như muốn biết sản phẩm này vừa hái hay đã hái từ lâu bạn chỉ cần bấm đầu móng tay vào trong phần gốc. Nếu như có tiếng kêu ‘tách’ vang lên thì chúng không bị khô héo hay không nhăn nhăn. Đây là sản phẩm đạt chuẩn.

Hiện nay trên thị trường, măng tây được chia thành hai loại bao gồm:

– Loại thân mảnh: Đây là loại nhanh chín với phần vỏ ngoài giòn hơn nhưng bên trong lại mềm. Vì thế mà chúng thường được sử dụng để chế biến các món xào hoặc salad. Bạn là dân văn phòng nên chọn loại này để tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn.

– Loại thân mập: Đối với loại măng này có phần cuống cứng hơn vì thế khi sơ chế phải cắt bỏ gốc trước khi chế biến. Chúng thường được dùng thích hợp trong các trường hợp có nhiều thời gian hơn.

Hướng dẫn chế biến măng tây giòn ngon

– Cách sơ chế

Bạn chỉ cần đem rửa sạch rồi cắt bỏ phần gốc già. Bạn có thể tận dụng phần này để phơi khô rồi dùng dần sau đó. Trong khi nấu nên cho thêm một chút đường phèn để làm nướng uống để tiện cho việc lợi tiểu và thải độc cho gan tốt hơn.

– Chế biến măng tây giòn ngon

+ Măng tây hấp: Sau khi sơ chế xong, bạn đem rải đều vào trong giá hấp. Tránh xếp quá dày để đảm bảo phần măng chín không đều nhau. Hoặc bạn có thể đặt vào nồi hấp rồi xoay nút hẹn giờ khoảng từ 3 – 6 phút tùy vào số lượng măng xếp ở trên giá.

+ Măng tây luộc: sơ chế, rửa sạch măng rồi để ráo nước. Sau đó đổ nước vào nồi, thêm muối, đường và bật lửa đun sôi. Đợi cho đến khi nước sôi lên cho măng vào luộc trong khoảng từ 2 – 3 phút là được.

Trường hợp nếu như muốn măng được xanh và giòn hơn thì bạn cần chuẩn bị sẵn một tô nước đá. Đến khi măng chín, bạn vớt ra rồi cho vào ngâm bát nước đá từ 3 – 5 phút là được.

Công thức nấu món ngon với măng tây

– Măng tây xào thịt bò

+ Nguyên liệu

  • Măng tây (loại xanh hoặc trắng ngà đều được): 500gr.
  • Thịt bò: 250gr.
  • Hành lá, mùi ta, gừng, tỏi.
  • Gia vị bao gồm dầu ăn/ bơ thực vật, mắm, muối, mì chính/hạt nêm, tiêu.

+ Cách làm

  • Măng tây: Chọn loại thân nhỏ có màu xanh, nên chú ý phần gốc có màu tím hay bị xơ hay không bởi đây là loại măng già, khi ăn sẽ chỉ lấy được phần ngọn rất lãng phí. Sơ chế đúng cách rồi rửa sạch để ráo nước. Cắt măng thành từng miếng xép vừa ăn.
  • Các loại gia vị bỏ phần già, lá thối, rửa thật sạch rồi thái khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn để ra bát riêng.
  • Thịt bò: thái thành từng miếng nhỏ rồi ướp với gừng đập nhuyễn. Cho thêm muối, mì chính, tiêu để trong 15 – 20 phút để thịt ngấm đều gia vị. Ngoài ra, bạn nên cho thêm ít dầu ăn để các miếng thịt không bị dính với nhau cũng như giúp cho thịt tươi ngon hơn.
  • Cách xào: Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi phi thơm hành tỏi, bỏ phần thịt bỏ vào xào đều tay. Đến kho thịt gần chín bỏ ra đĩa riêng. Thêm dầu ăn vào đợi nóng để xào măng tây, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó, hạ lửa nhỏ để măng chín đều, không bị sượng. Bạn có thể chắt phần nước xào thịt bỏ để măng chín đều ngon hơn.
  • Đến khi măng gần chín, cho thêm thịt vào xào, bỏ thêm hành mùi vào để đảo khoảng 1 phút là được. Bỏ ra đĩa rồi rắc thêm tiêu vào là có thể thưởng thức.
  • Thưởng thức: Món ăn đảm bảo là măng được xào giòn, ngọt và thịt bò mềm chín tơi mà không bị dai. Bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, hoặc ăn với đĩa phở xào đều rất thích hợp.

– Măng tây xào tỏi

+ Nguyên liệu

  • Măng tây: 500g
  • Gừng xắt nhỏ: 2 muỗng.
  • Tỏi băm nhỏ: 2 muỗng.
  • Sì dầu (nước tương): 4 muỗng nhỏ.
  • Nước luộc gà, dầu salad, dầu mè, đường.

+ Cách làm

  • Măng sơ chế, rửa sạch, loại bỏ gốc. Sử dụng dao bào gọt bỏ đi phần gốc già, phần đầu non chừa lại. Sau đó, chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 2 phút là được.
  • Cho nước luộc gà, xì dầu, muối, đường vào trộn đều rồi đun sôi nồi nước. Bạn cho dầu mè vào chảo, dầu salad, gừng, tỏi vào để phi thơm lên, cho măng vào để xào thơm, đảo đều tay để chúng chín đều, thấm gia vị.
  • Bày món ăn ra đĩa, cho thêm ít tỏi và gừng tươi lên để trang trí. Nên sử dụng món ăn này lúc nóng, ăn cùng cơm rất thơm ngon.

– Canh sườn nấu măng tây

 

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn heo: 200gr.
  • Măng tây: 200gr.
  • Đậu phụ trắng: 1 bìa.
  • Gia vị bao gồm hành lá, muối, đường, nước mắm…

+ Chế biến

  • Măng đem rửa sạch, bỏ bớt phần già cứng rồi cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Sườn heo đem rửa thật sạch rồi luộc qua, loại bỏ phần máu và nước bẩn. Giúp giảm bớt mùi hôi khó chịu. Rửa lại với nước nhiều lần rồi cho sườn vào trong nồi áp suất, hầm trong 45 phút để chúng mềm ra là được.
  • Nước hầm vớt bỏ phần bọt tên trên ra ngoài, nhờ đó mà nước hầm không bị đục, tránh ảnh hưởng đến nước dùng.
  • Tiếp tục cho thêm đậu phụ, măng tây vào, thêm gia vị cho vừa miệng rồi hầm cho đủ thời gian.
  • Khi thưởng thức, múc canh sườn nấu măng ra bát tô. Trong khi ăn có thể cho thêm một chút hành và tiêu để đảm bảo mùi thơm dễ chịu, ăn thêm ngon miệng hơn.

– Cháo măng tây bổ dưỡng

 

+ Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 20g.
  • Măng tây: 150g.
  • Tôm tươi: 20g.
  • Gia vị gồm muối, dầu ô liu, nước mắm…

+ Cách thực hiện

  • Gạo đem vo thật sạch sau đó cho vào nồi áp suất để hầm thành cháo.
  • Măng rửa sạch, loại bỏ phần đầu cứng, già rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố. Tùy vào đối tượng thưởng thức mà bạn có thể tìm cách nấu nướng tương ứng.
  • Tôm bóc vỏ, rửa sạch, bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm rồi băm nhuyễn.
  • Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, đặt chảo lên bếp rồi bật lửa nhỏ. Thêm dầu cho nóng rồi cho tôm vào đảo đều tai cho tôm chín, chuyển sang màu đỏ. Tiếp tục cho măng tây vào để xào.
  • Nêm nếm các loại gia vị để vừa ăn, cho hỗn hợp xào này vào nồi áp suất để hầm chung với cháo.
  • Đợi cháo chín bạn có thể thưởng thức, khi ăn có thể cho thêm tiêu, hành tươi tùy khẩu vị. Những cần lưu ý, nếu nấu cháo cho bé bạn không nên cho bột ngọt vào bởi bột ngọt không tốt với hệ thống tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

– Nước ép táo măng tây

+ Nguyên liệu

  • Táo: 1 quả
  • Măng tây: 200gr
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng.

+ Cách thực hiện

  • Rửa thật sạch măng tây rồi cắt bỏ những phần già cứng. Chỉ ăn phần non, cắt thành khúc ngắn.
  • Táo tiến hành rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng múi nhỏ.
  • Chanh cắt ra để lấy nước cốt cho riêng vào bát.
  • Cho các loại nguyên liệu này vào máy ép hoa quả để ép thành nước.
  • Thêm một chút mật ong, nước cốt chanh vào khuấy đều cốc nước ép là có thể thưởng thức được.

Như vậy, măng tây là loại thực phẩm hấp dẫn có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để có thể mang đến cho bạn món ăn ngon và hấp dẫn nhất. Cùng tham khảo thật kỹ thông tin về các công thức dưới đây để chế biến những bữa ăn thật ngon cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Lưu ý khi sử dụng và chế biến măng tây

  • Theo như thông tin thì măng tây là loại thực phẩm vàng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn lạm dụng loại măng này bởi chúng có thể gây tình trạng táo bón hoặc đau bụng.
  • Tuyệt đối không được chế biến loại măng này trong nồi sắt. Bởi lẽ chúng sẽ tiết ra những chất gây phản ứng mạnh với sắt, nó có thể làm đổi màu măng, nồi sắt vì thế gây độc hại khi sử dụng.
  • Nếu như thưởng thức những món ăn được chế biến từ măng xuất hiện những triệu chứng như phát ban, đầy hơi hay ngứa cổ họng thì nên dừng lại ngay. Đây là những dấu hiệu gây dị ứng bạn không thể bỏ qua.
  • Đối với những ai đang điều trị thuốc tây thì không nên ăn loại thực phẩm này, bởi lẽ chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh.
  • Một số thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về măng tây và các món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này. Loại măng này có lượng dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dùng. Đặc biệt, chúng cũng có thể sử dụng để tạo nên nhiều món ăn bổ dưỡng dành cho các thành viên trong gia đình.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn có được bữa ăn ngon, hấp dẫn hơn. Nếu cần tìm hiểu thêm công thức nấu ăn giúp thay đổi bữa, chăm sóc các thành viên trong gia đình mỗi dịp cuối tuần mời bạn tham khảo thêm những bài viết tại Yêu Bếp Nghiện Nhà để có được gợi ý tốt nhất dành cho mình.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment