Bún là món ăn quen thuộc được biến tấu bằng nhiều công thức khác nhau, chinh phục thực khách gần xa. Nếu bạn muốn thử tài nấu nướng để chiều lòng các thành viên trong gia đình có thể tham khảo công thức được Yêu Bếp Nghiền Nhà gợi ý dưới đây!
Bún mềm, mát và rất dễ ăn. Vì thế mà chúng trở thành nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, phổ biến ở khắp vùng miền, tỉnh thành. Cùng đảo qua những món ăn ngon và hấp dẫn từ nguyên liệu quen thuộc này với các công thức được Yêu Bếp Nghiền Nhà gợi ý trong bài viết này nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn ngon, đổi bữa cho các thành viên trong gia đình.
Bún riêu Nam Bộ
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 300gr.
- Bò viên: 100gr.
- Huyết heo: 200gr.
- Xương ống heo: 500gr.
- Đậu hũ chiên: 200gr.
- Chả lụa: 150gr.
- Cua đồng xay: 200gr.
- Me, chanh tươi, ớt băm, màu điều, màu gạch tôm, mắm tôm, cà chua.
- Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, ngò gai, húng quế, bắp chuối, giá, rau muống bào.
– Cách làm
- Xương heo chần qua với nước sôi, rửa lại nhiều lần với nước. Cho xương vào nồi nước, thêm chút muối, gạch tôm vào hầm. Hầm khoảng 1 tiếng để nước dùng ngọt và đậm đà hơn.
- Phần cua đồng xay đem lọc lấy thịt, loại bỏ xác cua. Sử dụng rây để loại bỏ xác cua, có thêm thêm hột vịt hoặc để nguyên chất tùy theo sở thích.
- Bò viên, sử dụng dao cắt hình dấu thập lên đó, điều này giúp viên bò bung ra khi nấu sẽ đẹp hơn. Tiếp đó, huyết heo, bò viên trụng với nước sôi, cắt huyết heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Đợi xương mềm vớt ra để riêng. Bỏ cua đã lọc vào trong nồi, đợi trong ba phút dùng đũa khuấy nhẹ để riêu cua nổi lên trên mặt nước. Đến khi riêu nổi hết lên vớt để riêng ra bát, nêm nếm các loại gia vị để nước dùng đậm đà hơn.
- Chả lụa cắt thành từng miếng vừa ăn, hành tím phi vàng để riêng ra bát. Phần riêu cua thêm nước màu điều, đậu hũ bò viên và cà chua vào để đun cho sôi lại.
- Bún trụng qua với nước rồi sau đó để vào trong tô, cho các loại đồ ăn kèm lên trên mặt sau đó chan nước dùng vào. Thêm hành phi, ngò gai đã xắt nhuyễn cho vào cùng tăng mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này nên ăn kèm với các loại rau sống, mắm tôm để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Bún sườn hầm sấu thanh mát
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 300 – 500gr.
- Sườn non: 500gr. Nên chọn loại dày thịt và không quá nhiều mỡ.
- Cà chua: 3 quả.
- Sấu tươi: 7 quả.
- Hành, mùi tàu, ớt, gia vị, hạt nêm
– Chế biến
- Sươn đem rửa sạch, trụng qua với nước sôi rồi rửa cho bớt bọt. Ướp với các loại gia vị, hạt nêm. Đặt chảo lên trên bếp, đợi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đó, cho sườn vào chảo xào qua rồi cho sườn giữ được vị ngọt và ngấm đều các loại gia vị.
- Đổ sườn vào trong nồi lớn rồi thêm cà chua, sấu vào đảo đều. Đến khi cà chua và sấu chín cho nước sôi vào. Ninh với lửa nhỏ khoang 30 – 40 phút cho sườn mềm ra.
- Bún trụng với nước sôi, cho vào bát rồi thêm hành, sương, mùi tàu đã thái nhỏ vào trong bát. Chan nước dùng lên. Món ăn này vừa đậm đà hương vị vừa đầy đủ màu sắc từ đỏ của cà chua, xanh của hành, màu trắng của bún.
- Khi chế biến xong, món ăn này phải có độ ngọt của sương với vị chua thanh của sấu tạo nên hương vị thơm ngon. Với hương vị tuyệt vời này vì thế chúng cực kỳ phù hợp với ngày hè nóng nực.
Canh bún
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 500gr.
- Xương lợn: 500gr. Có thể thay bằng sườn non.
- Tôm khô: 200gr.
- Thịt lợn: 300gr. Bạn có thể thêm thịt tôm tươi, thịt cua.
- Trứng gà: 2 quả.
- Dầu điều hoặc bột thực phẩm tạo màu.
- Đậu phụ, tiết lợn
- Rau ăn kèm bao gồm rau muống, giá, rau xà lách, hành lá, rau mùi, chanh và tương ớt
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, hành khô, mắm tôm.
– Cách làm
- Xương lợn trụng qua với nước sôi, rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp đó cho thêm nước lạnh và xương vào trong nồi để hầm lấy nước dùng.
- Mắm tôm hòa với nước lạnh rồi lọc qua để loại bỏ cát. Chế mắm tôm vào trong nước dùng rồi đun sôi lên. Sau đó, thêm vào nồi nước dùng ít muối, đường để nước dùng thêm đậm đà hơn.
- Tôm khô ngâm với nước nóng cho nở đều ra rồi xay nhuyễn. Thịt lớn thái lát mỏng hoặc xay thật mịn lại, bạn cũng có thể mua sẵn thịt xay ngoài chợ. Nếu như cho thêm tôm tươi bạn nên bóc nõn, bỏ sợi đen ở lưng tôm, rửa thật sạch lại rồi giã mịn thịt tôm.
- Tôm khô, thịt lợn, tôm tươi, trứng gà trộn đều với nhau sau đó thêm gia vị gồm mắm tôm, hạt tiêu, muối, đường vào, ngâm cho các nguyên liệu ngấm đều với gia vị.
- Nhặt sạch rau muống rồi rửa thật sạch. Luộc rau với một chút muối để rau có màu xanh hấp dẫn hơn. Khi vớt rau ra cho ngay vào thau nước lạnh để chúng giữ được màu và độ giòn ngon. Đợi rau ráo nước rồi để vào đĩa thưởng thức.
- Đậu phụ cắt thành từng lát vừa ăn sau đó chiên vàng. Tiết lợn đen rửa sạch rồi chần qua với nước sôi để chúng chín, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, hành lá, rau mùi cũng rửa cùng rồi để riêng cho ráo nước. Bún tươi để ra rổ, bạn cũng có thể sử dụng bún khô thay thế. Tùy theo nh cầu mà có thể chọn loại thích hợp nhất.
- Để tạo màu cho nước dùng cho ít dầu điều vào nồi nhỏ, đun nóng lên rồi châm thêm một ít nước hầm xương vào. Sau đó đổ hỗn hợp này vào trong nồi nước dùng. Tiếp đó, múc một ít hỗn hợp tôm và thịt đã xay cho vào trong nước dùng, đợi đến khi nước sôi thì từng lát riêu tôm sẽ nổi lên trên bề mặt. Tiếp đó cho thêm tiết lợn, đậu phụ vào đun cùng với nước dùng, nêm nếm thêm các loại gia vị cho chúng vừa miệng để thưởng thức.
- Lúc thưởng thức bạn múc ít nước dùng vào nồi với các loại đồ ăn kèm bao gồm đậu phụ, tiết lợn, riêu tôm, bún. Đun sôi lên rồi cho thêm hành lá, rau mùi và rau muống luộc vào. Bạn nên ăn kèm với rau sống, nước cốt chanh, thêm chút mắm tôm, tương ớt để tăng hương vị cho món ăn này.
Bún bò Đà Nẵng
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 500gr.
- Xương ống: 1k.
- Bắp bò: 500gr.
- Gân bò: 300gr.
- Dừa tươi: nửa quả.
- Giò heo, huyết heo: đủ dùng.
- Sả, gừng nướng, mắm ruốc, chanh tươi, hành, tiêu, ớt, tỏi, hạt điều.
– Thực hiện
- Pha hai muỗng mắm ruốc vào một bát nước, khuấy đều rồi để yên cho mắm lắng xuống dưới. Đặt nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi rồi thêm giò, xước vào nấu trong 5 – 10 phút để các chất bẩn ra hết. Rửa lại thật sạch xương.
- Giò heo chặt thanh khoanh nhỏ vừa ăn. Đặt nồi nước nhỏ lên bếp, nấu giò heo đến khi phần bì trong rồi vớt ra. Đặt nồi nước lên trên bếp rồi luộc tiết lợn với ít muối và đường. Tiếp đỏ vớt tiết ra để riêng, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đặt nồi nước to lên trên bếp rồi cho xương ống vào, bật lửa lớn để nấu sôi. Tiếp tục thêm bắp bò vào với gừng đã nướng chín, nửa trái thơm vào đun cho sôi lại. Nước dùng hầm trong 1 – 2 tiếng với lửa vừa. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước trong và ngon hơn.
- Đợi đến khi bắp bò chín vớt ra chon gay vào nước lạnh để chúng có vị giọt. Tiếp đó thêm sả đã đập dập vào trong nồi nước dùng. Sau đó cho thêm mắm ruốc pha chế, chặn lấy phần trong vào, nêm nếm thêm các loại gia vị vào. Bạn cũng có thể cho thêm đường bọt ngọt hoặc mật ong vào.
- Đặt chảo lên bếp đợi dầu nóng thêm hành, tỏi và hạt điều vào để tạo màu đỏ ấn tượng. Tiếp đó, vớt xác hạt điều ra, để phần nước này riêng ra một bát. Huyết heo đã luộc vào cho nồi, đun tiếp trong khoảng 15 – 20 phút rồi cho nước màu điều vào trong nồi nước dùng.
- Bắp bò thái thành từng lát mỏng, hành lá, ngò xắt nhỏ. Đặt bún vào trong một tô lớn sau đó thêm khoanh giò, huyết, thêm hành ngò vào trong bát, thêm nước dùng và nước cốt chanh vào để thưởng thức.
Bún riêu cua
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 500gr.
- Cua đồng: 1kg. Bạn có thể lựa chọn cáy để thay thế.
- Cà chua: 1kg.
- Mắm tôm, muối, đường, dầu ăn
– Thực hiện
- Cua tách mai rồi đem rửa sạch, để cho ráo nước rối xay nát hoặc dùng cối giã. Thêm nước vào nghooig kỹ lại để lọc nguyên phần thịt ra, lọc nhiều lần để tách thịt và xác cua ra riêng với nhau. Khuấy thật đều tay, đợi cho lắng lại rồi chắt bỏ cặt một lần nữa.
- Thêm ít muối vào trong nồi, khuấy đều cho tan. Đặt nồi nước lên bếp, đun với lửa nhỏ để phần gạch cua nổi lên. Nhớ đun lửa nhỏ và để ý kỹ để nồi nước không bị trào ra ngoài. Khi nước bắt đầu sôi cho thêm mắm tôm vào để gia tăng hương vị cho món ăn.
- Cà chua thái múi cau, xào cho đến khi chín mềm, nêm nếm thêm nước mắm, muối và đường vào bên trong. Vớt riêng phần riêu cua rồi đổ cà chua xào vào, nêm nếm thêm các loại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
- Cho bún vào nồi nước dùng, thêm thịt cua, hành ngò thái nhỏ rồi chan nước dùng vào. Món ăn này thường ăn kèm với các loại rau sống bao gồm kinh giới, húng quế, rau xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ. Bạn nên thêm một chút mắm tôm sống vào sẽ ngon hơn.
Bún riêu tôm
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 500gr.
- Tôm khô loại ngon: 300gr.
- Cà chua: 1kg.
- Trứng gà: 3 quả.
- Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn
– Chế biến
- Tôm rửa sạch sau đó cho chút nước vào nồi, luộc cho đến khi tôm mềm. Giã hoặc xay nát tôm. Sau đó đánh với trứng gà, nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn.
- Nước luộc tôm đun với lửa nhỏ sau đó múc hỗn hợp tôm và thịt và nồi nước. Đun đến khi riêu tôm nổi lên trên mặt nước. Vớt tôm và trứng đã nổi lên trên nồi nước dùng, để riêng ra.
- Cà chua thái miếng nhỏ rồi xào cho chín rồi đổ vào nồi nước dùng. Tiếp đó, thêm bún vào trong bát, thêm riêu tôm và các loại rau gia vị vào trong bát, chan nước dùng lên trên và thưởng thức món ăn.
Bún thịt luộc chấm mắm nêm
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 500gr.
- Thịt ba chỉ: 300gr.
- Dứa chín: 2 lát.
- Mắm nêm, cà rốt, đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm.
- Rau ăn kèm bao gồm: xà lách, diếp cá, rau răm, húng quế.
- Lạc rang vàng, giã nhuyễn
– Cách làm
- Thịt đem luộc, thêm vào nồi thịt một chút muối và hạt nêm. Tùy theo độ dày móng của miếng thịt mà xác định thời gian đun. Sau đó tắt bếp, đậy kín nắp nồi lại để thịt chín từ từ. Bạn không nên đun thịt quá lâu sẽ khiến phần thịt bớt ngọt và kém dai. Thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn, bày riêng ra đĩa.
- Dứa, tỏi, ớt thái mỏng với đường, mắm nêm. Trộn đều lên rồi nêm nấm theo khẩu vị của bát. Vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào.
- Các loại rau nhặt sạch, bỏ cọng già rồi rửa sạch. Để rau ra rổ cho ráo nước. Cà rốt bào thành sợi rồi ngâm với nước lọc thêm giấm, muối, đường vào ngâm chung.
- Trong khi ăn, để rau thái nhỏ xuống đáy bát, thêm bún, xếp thịt luộc lên rồi chan nước mắm nêm vào. Thêm cà rốt ngâm đường và lạc rang vào, trộn đều lên để thưởng thức.
Bún bò Huế
– Nguyên liệu
- Bún tươi:500gr.
- Bắp bỏ: 900gr.
- Móng giò heo: 900gr.
- Giò tai hoặc giò lụa: 450gr.
- Tiết lợn luộc: 450gr.
- Hoa chuối: 500gr.
- Hạt điều đỏ.
- Gia vị làm nước dùng: nước luộc gà, hành tây, muối, đường, bột tôm, nước mắm, mì chính.
- Rau ăn kèm gồm rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh
– Cách làm
- Thịt và xương vào trong nồi, thêm chút nước vào để đun sôi. Bỏ thịt và xương ra để rửa hết phần bột bẩn. Tiếp đó, cho thịt nước dùng gà kèm sả, hành tây vào để đun, đợi đến khi sôi thì giảm nhiệt. Nêm nếm các loại gia vị vào trong nước dùng.
- Ninh chân giò trong khoảng 1 tiếng, thịt bò để ninh từ 2 – 3 tiếng. Vớt các loại nguyên liệu này ra, để nguội. Bắp bò đem thái thành từng miếng mỏng vừa ăn còn chân giò thành thái từng khoanh tròn nhỏ. Phần nước dùng nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho hạt điều vào xào, đợi đến khi có màu đỏ tươi rồi vớt phần hạt ra. Tiếp tục thêm hành, tỏi băm vào xào đến khi có mùi thơm. Hỗn hợp này sau đó đổ vào trong nồi nước dùng.
- Chuẩn bị nồi nước nhỏ hòa với chút muối, giấm và nước cốt chanh. Hoa chuối bỏ phần lá già ở ngoài rồi thái xong ít nào cho nga vào trong chậu nước, ngâm trong khoảng 30 phút là được. Điều này giúp cho hoa chuối trắng, ngon hơn.
- Chần bún với nước sôi rồi cho vào trong bát. Tiếp tục thêm giò, thịt bắp bò, móng giò ninh, tiết luộc vào trong bát. Chan đều nước dùng, thêm các loại rau mùi thái nhỏ vào trong.
- Khi ăn bún bò Huế nên ăn kèm với rau húng quế, hoa chuối và giá đỗ. Bạn có thể thêm chút ớt xào để chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Một số thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về các món ngon với bún. Hy vọng, với công thức này có thể giúp bạn có được bữa ngon hơn, hấp dẫn hơn bên gia đình. Cùng tham khảo thêm nhiều công thức chế biến khác nhau tại Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé!