an-vat.jpg-4

3 món ăn vặt đơn giản làm ngay tại nhà ngon như ngoài hàng

Bạn đang suy nghĩ không biết nên ăn gì? Món ăn vặt nào ngon? Tự làm hay ra ngoài quán mua về? Sao phải suy nghĩ nhiều vậy? Hãy vào ngay bếp làm ngay 3 món ăn vặt sau đây cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Món ăn vặt – Hoa sen ngàn lớp

E làm mẹ bỉm. E khá vụng về trong nấu ăn. Chỉ biết chặt to kho mặn. Nhưng rất thích ăn vặt và thích mày mò bánh trái. Do điều kiện chưa mua dc lò nướng nên e hay tìm bánh ko lò nướng để làm. Và đây là 1 trong số những món bánh k lò nướng của e đó là bánh Hoa Sen Ngàn Lớp. Bánh này làm khá là kì công. Khi ăn thì các cánh bánh giòn béo, nhân thơm bùi đậu xanh. E xin chia sẻ công thức như sau:

Nguyên liệu:

1. Phần nhân:

– 50gram đậu xanh cà vỏ

– 20gram đường

– 10ml dầu ăn

– 200ml nước lọc

2. Phần bột nước (màu hồng)

– 100gram bột mì

– 20gram đường bột/xay

– 30ml dầu ăn

– 60ml nước ép thanh long đỏ/ củ dền

3. Phần bột dầu

– 60 gram bột mì

– 50 ml dầu ăn

Cách làm

1. Phần nhân

Đậu xanh ngâm qua đêm. Vớt ra rửa sạch. Cho vào nồi cùng nước lọc. Đun lửa nhỏ 20p cho mềm. Cho đậu và đường vào máy xay. Xay nhỏ. Cho đậu lên chảo chống dính sên với lửa nhỏ cho đậu khô lại. Cho dầu ăn vào. Sên cho đậu sệt lại thì tắt bếp. Để nguội

2. Phần bột nước

– rây bột mì, đường bột vào tô.Trộn đều. Tạo 1 cái hố giữa tô. Cho dầu ăn, Nước ép thanh long vào. Nhào bột. Nếu khô cho thêm nước thanh long vào. Cho bột ra thảm nhào cho bột mịn và chia thành 8 phần bằng nhau (khoảng 20gram). Vo tròn và phủ màng bọc thực phẩm lên

3. Phần bột dầu

– cho bột mì và dầu ăn vào tô. Nhồi kĩ bột. Chia thành 8 phần bằg nhau và vo tròn (khoảng 8-10gram). Phủ kín bằg màng bọc thực phẩm để bột ko bị khô

4. Cán bột

– dùng tay ấn dẹt viên bột nước rồi đặt viên bột dầu vào giữa. Túm các mép lại và vo tròn sao cho bột nước bọc kín bột dầu.

– Dùng cán bột/ly cán mỏng hình tròn sau đó gấp mép bột bên trái và mép bột bên phải vào giữa. Để bột nghỉ thêm. Làm lần lượt cho đến hết.

-cán tiếp các miếng bột bên trên theo chiều dài, sau đó cuộn bột lại theo chiều dài luôn. Phủ kín màg bọc cho bột nghỉ 10 phút.

5. Nặn bánh

– chia Nhân bánh thành 8 phần bằng nhau và vo tròn ( khoảng 8-10gram)

– cán miếng vỏ bột bánh thành hình và nhẹ nhàng nếu ko bột bánh sẽ bị tách lớp. rồi cho nhân vào giữa. Viên tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín nhân. Làm lần lượt cho đến hết.

– Dùng dao sắc cắt dứt khoát vào bên trên vỏ bánh, chạm lưỡi dao đến nhân chia đều phần bên trên vỏ bánh làm 8 múi. Nhưng không cắt hết phần dưới, để sau khi chiên hoa bung nở vừa phải không bị đứt cánh.

– Dùng tay ấn nhẹ mặt bánh xuống một chút.

Lưu ý, không nên cắt hoa quá nông, hoa không bung nở được. Còn nếu nhát cắt từ từ không dứt khoát làm bột rách không đều, cánh hoa bung nở cũng sẽ không đều.

6. Chiên bánh

– Đun dầu ăn nóng vừa phải. Dùg đũa kiểm tra thấy sôi nhẹ là được. Nên cho nhiều dầu vừa ngập bánh và chiên vào nồi/chảo sâu lòng.

– Cho bánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi bánh bung nở cánh hoa thì nhẹ nhàng vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Lưu ý: Không nên để dầu quá nóng làm hoa bung tan tành, cháy mà bánh lại không chín. Còn dầu không đủ nóng thì hoa bị rộp, cánh xấu. Không nên cho quá nhiều bánh chiên 1 lúc vì sẽ ko có không gian cho bánh nở.

Món ăn vặt – Churros

Nguyên liệu

  • 160 ml nước
  • 20 gr đường
  • 40 gr bơ lạt
  • 120 gr bột mì đa dụng
  • 2 trứng gà
  • Dầu ăn
  • Đường bột quế (1 cup đường trộn với 3/4 tbsp bột quế)

Cách làm Churros

  • Cho đường, nước và bơ vào nồi đun sôi.
  • Tắt bếp rồi cho bột mì vào nồi trộn đến khi hấp thụ hết nước.
  • Bật lửa nhỏ, tiếp tục đánh khối bột trong khoảng 2 phút cho bột mịn.
  • Tắt bếp, cho bột ra tô và ấn dẹt bột quanh thành tô rồi để nghỉ 10 phút.
  • Khi bột nguội cho 1 trứng gà vào đánh đến khi hoà quyện. Tiếp tục cho quả thứ 2 vào đánh.
  • Cho khối bột vào túi bắt kem có đui sò rồi bắt churros lên giấy nến.
  • Cho thẳng giấy nến cùng churros vào chảo dầu nóng để chiên trên lửa nhỏ, dùng kẹp gắp giấy ra khi churros đã cứng hơn.
  • Lăn churros đã chiên chín qua đường bột quế.

Sốt Sô cô la:

  • 30 gr bột ca cao
  • 70 gr đường
  • 250 ml sữa tươi
  • 15 ml nước
  • 2 gr bột ngô

Cách làm: Đun hỗn hợp bột ca cao, đường và sữa tươi trên lửa nhỏ. Pha bột ngô với nước lọc ở 1 bát riêng rồi cho vào nồi sốt sô cô la khuấy đều đến khi sốt trở nên sánh lại là được.

Sốt Caramel:

  • 1 cup sữa đặc
  • 1 cup bơ lạt
  • 1/2 cup sữa tươi
  • 1 tsp chiết xuất vani

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sốt sánh lại là được.

Vậy là xong món churros cùng 2 loại sốt chấm ngọt ngào, ăn ngay trong vòng 30 phút thì churros sẽ giòn ngon nhất. Để lâu bên ngoài churros sẽ bị ỉu đi, các cậu cho vào lò sấy 5 phút ở 80 độ là lại giòn như ban đầu thôi.

Món ăn vặt – Bánh ốc quế

Công thức này mình tham khảo nhiều công thức trên diễn đàn và sửa đổi theo khẩu vị của mình. Các bạn có thể tham khảo và sửa đổi lại cho phù hợp với khẩu vị từng nhà nha

Nguyên liệu 

1. Hỗn hợp bột

– Bột gạo tẻ: 150 gr

– Bột mỳ: 100 gr

– Sữa bột: 20 gr. Không có sữa bột có thể thay thế bằng bột sư tử

– Một ít bột quế

– Mè đen: 2 thìa(( Do nhà hết mè đen nên mình thay bằng mè trắng + hạt chia)


2. Hỗn hợp nước:

– Nước cốt dừa: 400ml

– Nước lọc: 60 gr

– Bơ lạt đun chảy: 50g

– Vanila: 10ml

– Trứng gà: 2 quả

– Sữa đặc: 2 thìa cafe

– Đường 120 gr-150 gr tùy khẩu vị nhạt ngọt

– Muối: ½ thìa café 

Cách làm bánh ốc quế

1. Hỗn hợp nước: Đập trứng, đánh trứng với đường, sữa đăc( chú ý không làm nổi bọt trứng), sau đó cho muối, bơ đã quay chảy vào.

2. Cho nước cốt dừa và nước, vani vào khuấy đều.

3. Ở một tô khác, rây các hỗn hợp bột ở phần nguyên liệu (1) rồi trộn với nhau.

4. Trộn hỗn hợp nước và hỗn hợp bột vào, chú ý cho từng ít một tránh bị vón cục. Sau đó có thể cho lọc quay rây để đảm bảo không có chút bột nào bị vón.

5. -Cho mè đen khuấy đều rồi để hỗn hợp nghỉ ít nhất 30 phút. Hỗn hợp bột thu được sền sệt có thể rót được, mọi người có thể điều chỉnh thêm bớt lượng bột cho phù hợp vì độ hút nước của bột có thể khác nhau. Mình thường múc hỗn hợp bột vào bình đo nước có miệng rót để khi rót vào máy nướng sẽ tiện hơn là múc bằng thìa.

6. Bắt đầu cho nướng bánh. Nếu có máy nướng ốc quế thì cắm điện, có thể xoa chút dầu lên 2 bề mặt máy nướng. Vặt nhiệt độ máy nướng điện ở vị trí khung 3h theo chiều kim đồng hồ. 

7. Khi máy nóng, đổ bột vào máy, lưu ý lượng bột chỉ chiếm 1/3-1/2 đường kính máy, sau đó đậy nắp. Đợi đèn xanh của lò bật lên thì bánh sắp được hoặc căn khoảng 1 phút-2 phút là bánh được. 

8. Máy sẽ tự giàn đều khi bạn ép và làm chín bột trong khoảng thời gian đó.

9. Nhanh thay lấy bánh ra khỏi máy, dùng thanh tròn dài đi kèm máy cuộn bánh hoặc khuôn hình ốc cuộn ốc quế. 

10. Nếu không có máy có thì dùng chảo không dính. Bắc chảo lên bếp, để nóng chảo rồi hạ lửa nhỏ. Múc bột vào, láng đều chảo. Đợi bánh vàng mặt (rìa bánh hơi khô và róc chảo), lật mặt bánh còn lại rán vàng. Úp bánh ra thớt, dùng khuôn ốc cuộn lại.

Lưu ý:

– Phải cuộn bánh khi nóng, báng nguội sẽ giòn không cuộn được.

– Tráng bánh càng mỏng càng giòn.

– Bảo quản: trong hộp, bịch/túi kín để giữ bánh được giòn lâu.

– Bánh làm bằng chảo tất nhiên không đẹp, giòn và mỏng bằng máy nha các bạn

Các bạn làm nếu có thắc mắc gì thì cứ comment hoặc pm hỏi mình nhé.

Chúc bạn thành công với 3 cách làm món ăn vặt của Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!