Ba chỉ chiên mắm có thể được liệt kê vào những món ăn đưa cơm nhất, dù thời tiết mùa nào trong năm đi nữa. Cùng YBNN làm món ăn này với thịt đẫm nước sốt bắt mắt đậm đà, da giòn và thịt mềm
Nguyên liệu làm món ba chỉ chiên mắm
- 800 gr ba chỉ (ba rọi)
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 1 muỗng canh bột chiên giòn
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, ớt (tùy chọn)
- Dầu ăn
Cách làm món ba chỉ chiên mắm
- Sơ chế
Thịt ba rọi heo cạo sạch, cắt miếng dài với phần chiều rộng khoảng 2cm để khi thành phẩm thì cắt từng miếng vừa ăn. Chà xát muối hạt, rửa sạch.
- Tẩm ướp
Đun sôi nồi nước, thêm chút gừng, hành khô đập dập và 1 thìa cà phê muối, cho thịt vào luộc 7-8 phút. Thời gian này đủ cho thịt ngọt nước, phần da chín thì khi chiên sẽ giòn.
Vớt thịt ra, dàn đều trên rổ, bật quạt tối thiểu 30 phút cho tới khi nước khô ráo. Dùng xiên tre xăm trên da để khi chiên giúp da giòn.
Phần hành, tỏi cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt để tẩm ướp giúp thịt thơm. Phần xác hành tỏi thì giữ lại để dùng sau.
- Chế biến
Làm nước sốt mắm đường gồm 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan nước sốt.
Phần thịt sau khi hong khô thì ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng nước cốt hành tỏi cho thơm. Tiếp tục hong khô ráo thịt trước quạt.
Đun sôi dầu ăn. Thoa nhẹ bột chiên giòn (hoặc bột bắp) bao áo thịt ba rọi rồi cho vào chiên cho tới khi thịt hơi se lại thì vớt ra rổ cho nguội. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào chiên lửa 2, tăng lửa để da giòn, thịt sém vàng thì vớt ra.
Phi thơm phần xác hành tỏi, thêm hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều. Khi sốt sủi bọt sánh lại thì cho ba rọi vào đảo cho sốt bám đều các mặt. Tắt bếp, gắp ra, chặt miếng vừa ăn.
- Yêu cầu thành phẩm
Ba rọi heo da giòn, thịt mềm, nước sốt màu hổ phách đẹp mắt đậm vị mặn ngọt. Đây là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người dân Nam Bộ.
Chú ý:
- Ba rọi cần luộc chín tới, phần bì chín thì khi chiên sẽ phồng giòn.
- Cần hong khô để tránh bị văng dầu khi chiên.
- Thoa lớp áo bằng bột chiên giòn hoặc bột bắp giúp thịt giòn và cũng tránh bị văng dầu.
- Điều chỉnh vị mặn ngọt cay theo khẩu vị cá nhân