Bánh bạch tuộc Takoyaki – cách làm đơn giản với mọi người

Takoyaki là một loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyaki. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể độn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị cũng như còn được tẩm với nước sốt tùy vào công thức mà chúng có thể khác nhau. Hãy vào bếp ngay để bỏ túi những cách làm bánh bạch tuộc sau đây nhé!

Cách làm bánh bạch tuộc số 1

Nguyên liệu

150g bột mì
50g bột bắp
100g bạch tuộc (hoặc mực)
1 quả trứng
250ml nước
Dầu ăn
Tôm
Một vài nguyên liệu yêu thích như bắp cải, nấm…

Cách Làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Các nguyên liệu như: tôm ,bạch tuộc, các loại rau củ khi mua về rửa thật sạch và để ráo.
– Sau đó thái hạt lựu.
– Bắp cải thái sợi
– Chuẩn bị chảo Takoyaki

Bước 2: Cho bột mì và bột bắp vào cùng với nước, sau đó cho chút hạt nêm và trứng. Đánh đều

Bước 3: Chú ý: phết dầu ăn lên từng khuôn. Sau đó, chia và đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các khuôn. ( như ảnh trên nhá). Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lên từng khuôn đã đổ bột trước đấy

Bước 4: Cho khuôn lên nướng trước 1 mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó, dùng que tre lật bánh nướng cho tròn đều, nướng mặt 2 đến khi bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.

Bước 5: Gắp bánh ra đĩa, rưới thêm sốt mayonnaise.

Cách làm bánh bạch tuộc thứ 2

Nguyên liệu

500gr bột mì
1 4/5 lít nước
30 ml nước tương Nhật
30 ml rượu ngọt mirin
6 quả trứng
20 gr bột cá hondashi hoặc bột nêm
100g bạch tuộc luộc sẵn
2 gói nhỏ tép sakura khô hoặc loại tép khô khác cũng đc
1 gói gừng muối đỏ (mua ở các cửa hàng Nhật hoặc thiếu cũng đc)
1 gói bột viên giòn tenkasu (thiếu 0 sao)
1/2 bắp cải
1 bó hành lá
Khi ăn, ăn với tương okonomiyaki, mayonnaise, cá bào, bột rong biển tuỳ thích
1 chảo nướng Takoyaki

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trước tiên, vừa đổ nước từ từ vào thố bột vừa khuấy đều. Sau đó, cho tiếp nước tương, mirin, bột cá, trứng vào khuấy đều bằng tay hoặc bằng máy cho khỏe.Bước 2: Bắp cải thái băm nhỏ để xíu nữa cho vào nhân bánh.Bước 3: Bạch tuộc luộc chín cắt hạt lựu.Bước 4: Gừng muối đỏ cũng cắt nhỏ để cho vào nhân.
  • Bước 5: Viên bột giòn tenkasu cho vào nhân cho giòn
  • Bước 6 : Làm nóng chảo nướng trước, rồi mình dùng giấy thấm dầu quét dầu ăn lên chảo. Sau đó, đổ hỗn hợp bột đã pha, mỗi người chịu trách nhiệm 1 phần nhân bánh, cho bạch tuộc, gừng muối đỏ, tép, tenkasu, bắp cải vào.
  • Bước 7: Chờ khoảng 3-5p ta bắt đầu dùng que/xiên để lật bánh thật khéo léo. Bí quyết để bánh tròn như trong hình là ở bước 6, các bạn đổ bột và nhân đầy chảo, không cần giới hạn trong các ngăn nhỏ. Tới khi lật bánh, bạn cho phần bột và nhân xung quanh vào trong, rồi lật.
  • Bước 8: Ăn với nước tương okonomiyaki, bột rong biển, và rắc mảnh cá bào nhảy múa lên bánh. Bạn có thể thêm sốt mayonnaise cho béo.

Cách làm bánh bạch tuộc thứ 3

Nguyên liệu

100g bột mì đa dụng
20gr bột ngô
20gr bột chiên xù
1 quả trứng
560 ml nước
75 ml xì dầu
50 gr bạch tuộc
40 gr hành lá
30g gừng đỏ
5g gừng (cỡ đầu ngón tay út)
5gr tỏi (3 – 4 tép vừa)
50gr đường nâu
20g mật ong
30gr bột năng (tapioca starch)

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu:
– Bạch tuộc dùng loại đã luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ đầu ngón út .
– Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Gừng đỏ băm nhỏ.

Pha bột:
– Đánh tan 1 quả trứng trong 320 ml nước và 15 ml xì dầu (15ml là khoảng 1 thìa canh/ tablespoon, loại thìa nhỡ dùng để ăn phở).
– Rây mịn 100g bột mì, 20gr bột ngô, trộn đều cùng 20gr bột chiên xù. Cho từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy cho bột tan đều tới khi không bị vón cục (có thể chia bột làm 3 lần).

  • Làm nóng khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên khuôn. Khi khuôn đã nóng đều thì đổ hỗn hợp bột đã pha đầy các lỗ khuôn. Thả lần lượt các nguyên liệu làm nhân bánh vào các lỗ gồm: bạch tuộc, gừng đỏ, hành lá. Sau khi thả nhân hỗn hợp bột có thể đầy tràn ra khỏi lỗ, các bạn có thể vén phần bột tràn này xuống dưới sau khi lật bánh.
  • Chiên bánh lửa to trong 1 – 2 phút để một mặt của bánh se lại và xém vàng, dùng que tre nhọn rọc quanh thành bánh để tách bánh ra khỏi lỗ khuôn và lật bánh lại, khi lật khéo léo dùng que vén hết xuống mặt dưới phần bột thừa tràn ra ngoài lỗ. Chiên cho tới khi bánh xém vàng đều thì dùng que xiên lấy bánh ra khỏi khuôn.

Làm nước sốt teriyaki (có thể dùng sốt mua sẵn nha)
– Hòa tan các nguyên liệu làm sốt gồm: gừng, tỏi, 50gr đường nâu, 20g mật ong (khoảng 1 thìa canh), 60ml xì dầu (khoảng 4 thìa canh), 240ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
– Hòa tan 30g bột năng với chút nước lạnh rồi cho từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh đặc thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.

  • Xếp bánh ra đĩa, rắc chút cá bào và rong biển vụn, rưới nước sốt teriyaki và mayonnaise. Dùng nóng (để nguội bánh sẽ hơi xẹp và kém xốp hơn một chút).

Thế là món ăn đã hoàn thành cách làm Takoyaki, bạn có thể dọn ra cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy. Chúc bạn thành công !


Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!