com-chay

Cách làm cơm cháy ăn vặt siêu đơn giản ngay tại nhà

Cơm cháy là một trong những món ăn truyền thống của người Việt mà nhiều người yêu thích ăn hoài không chán. Theo thời gian món ăn này được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Ngay bây giờ hãy vào bếp cùng Yêu bếp nghiện nhà chế biến ngay 3 cách làm cơm cháy siêu đơn giản ngay sau đây nhé!

Cách làm cơm cháy đơn giản

Cơm cháy chắc là món ko xa lạ gì với mọi người cả. 

Nhưng hôm nay em xin mạn phép chia sẻ công thức làm cơm cháy tận dụng từ cơm nguội 1 cách đơn giản nhất dưới đây:

– Cơm nguội sau khi ăn nếu gia đình anh chị ăn ko hết có thể gom lại 1 mẻ (khoảng 500gr-1kg cơm), nhà em hay tích cơm thừa để tủ lạnh từ 2,3 hôm lại ạ 

– Anh chị dùng găng tay nilon bóp nhuyễn cơm này cùng với 1 quả trứng gà, thêm 1 thìa mắm nhỏ xíu, tới khi cơm thật tơi là được.

– Sau đó anh chị trải cơm ra khay nướng nén chặt và dàn đều 1 lớp khoảng 1cm như hình.

– Tiếp theo, anh chị cho khay cơm sấy trong lò ở mức nhiệt 190 độ trong vòng 20 phút. 

Nếu ko dùng lò nướng, anh chị có thể làm trên chảo đun ở mức nhiệt cực nhỏ để sấy trong 10 phút và lật mặt bên trên đun tiếp trong 8 phút ạ.

– Sấy xong anh chị bỏ ra cắt miếng như hình rồi đun sôi dầu, thả vài lát hành khô vào cho dầu có mùi thơm rồi khi hành chín vàng thì vớt ra, tiếp đó anh chị thả những miếng cơm cháy đã cắt vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra là xong. 

Anh chị có thể chiên mỗi miếng cơm cháy ở 1 độ vàng khác nhau để xem khẩu vị của mình hợp với mức chiên nào nhất nhé ạ.

Ăn ko hết anh chị có thể bỏ túi nilon buộc chặt lại, hôm sau ăn tiếp vẫn giòn rụm như thường nha!

Cơm cháy này nếu ăn kèm với kho quẹt, làm sốt chấm, hoặc chấm nước thịt rang cháy cạnh, hoặc thêm ruốc mắm hành thì ngon vô tận ạ, nhưng cá nhân em thì thấy làm thế này thôi đã ngon lắm rồi ạ 

Món này vừa ngon lại vừa giúp các gia đình tận dụng tối đa lượng cơm nấu trong ngày, em hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều gia đình hay nấu thừa cơm ạ 

Cơm cháy mắm ruốc  

Nguyên Liệu:

– Cơm nguội: 1 bát tô 

– 20ml dầu ăn 

– 5 củ hành khô

– 100g thịt băm hoặc 50g ruốc

– 2k hành lá

– 1 it tiêu , 1 tsp mắm, 10g đường

– 1 tbsp dầu hào

– 1 tbsp tương cà

– 1 tbsp tương ớt

Cách làm:

Lấy cơm nguội ra trộn cùng 20ml dầu ăn đều tay

Lấy 1 cái nắp hộp để tạo hình miếng cơm cháy. Nếu thích hình vuông hay hình tròn tuỳ ý. Sau đó tạo hình cơm vào cái khuôn bằng nắp hộp cho đều và đẹp. Độ dày khoảng 0,5-1cm. Dàn càng mỏng càng tốt nhé. Nhưng đừng dí quá cơm nó ko nở hết bên trong sẽ bị cứng. 

Cho cơm vào nồi chiên không dầu: nhiệt 180 độ time 15p nướng qua. Nên lật 1 lần để 2 mặt đều được se lại. 

Trong lúc chờ nướng qua cơm cháy thì làm sốt mắm ruốc nhé:

Lấy 1 chảo cho hành khô vào phi vàng. Vớt ra để bát

Cho hành tươi lá vào dầu cũng đảo qua 5s rồi vớt ra luôn cho lá hành vẫn còn màu xanh

Lấy ít dầu vừa chiên hành vào chảo nóng: cho dầu hào, đường, tiêu, mắm, tương cà, tương ớt vào đảo cùng 1 thìa nước lọc đun lên 30s sôi, cho ruốc vào đảo thêm 1p rồi tắt bếp. (Nếu dùng thịt băm thì xào thịt băm trước với ít hành khô rồi mới cho all hh kia vào đun sau)—> xong topping. Giờ sang làm tiếp miếng cơm cháy nhé

Nướng xong, Lấy miếng cơm ra để nguội chút

Đặt chảo dầu ăn lên bếp cho nóng già, dầu sôi thì cho miếng cơm đã nướng vào. Lật đi lật lại đến khi thấy miếng cơm đã vàng mặt, các hạt cơm từ nở trắng sang màu vàng là vớt ra ráo dầu. 

Ra món: lấy miếng cơm cháy ra, phết 1 lớp hh mắm ruốc lên, dải hành lá chiên và hành khô lên trên cùng. Ta được thành phẩm: Cơm Cháy Mắm Ruốc Cực ngon

 P/s: Dưng mà nếu làm cơm cháy bằng xôi hay cơm nếp thì ngậy hơn, hạt gạo nở ra nhìn to tròn cũng mẩy hơn nhé mọi người! 

Cơm cháy chà bông 

Bước 1: lấy cơm ra cán và cắt gọn gàng sạch sẽ chuẩn bị phơi cơm.

Bước 2: phơi cơm trong ngăn mát 1 ngày. 

Bước 3: che vải mùng phơi cơm trên sân thượng cho nắng toa.

Bước 4: chạy thật nhanh lên sân thượng lấy mâm cơm xuống vì Trời mưa

Bước 5: từ bỏ hy vọng phơi cơm bằng nắng thiên nhiên và bỏ cơm vô lò nướng để sấy ở 100 độ C gần 2 tiếng.

Bước 6: thu hoạch cơm khô và kiểm tra xem cơm khô đạt chuẩn chưa. Miếng cơm phải khô cứng khô rang luôn, không còn chỗ nào mềm. Còn mềm là chiên không phồng được lại rút dầu gây ngấy 

Bước 7: chuẩn bị mỡ hành (hành xắt nhuyễn cho vào chén rồi dùng dầu nóng già rưới lên nghe xèo xèo là vừa chín) + chuẩn bị sốt mắm đường (3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, ớt bằm, tỏi bằm, quấy tan đều trên lửa đến khi kẹo kẹo lại tùy ý)

Bước 8: chiên cơm trong dầu nóng ơi là nóng, chưa đủ độ nóng cơm sẽ bị chai ko phồng. Để check dầu đủ nóng chưa, thả 1 miếng nhỏ cơm khô vào, miếng cơm chìm xuống rồi nhanh chóng nổi lên, phồng ra như chiên bánh phồng tôm, khói bay đầy bếp là được. Nếu miếng cơm không nổi mà chìm luôn là dầu chưa đủ nóng, miếng cơm sẽ bị chai, ăn cứng mỏi hàm.

Bước 9: cơm chiên xong trét sốt, phủ chà bông và mỡ hành.

Bước 10: thưởng thức! Giòn rụm giòn tan + cay nồng ớt + mằn mặn ngọt ngọt mắm đường + thơm thơm beo béo mỡ hành và chà bông luôn nha

Chỉ với nguyên liệu là những hũ cơm thừa hằng ngày hay cơm nguội từ ngày hôm trước cùng với vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay món cơm cháy ăn vặt lạ miệng rồi! Ngay bây giờ hãy vào ngay bếp làm ngay món ăn ngon này nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!