cach lam pate

Cách làm pate thơm ngon bất bại ngay tại nhà

Cùng Yêu bếp nghiện nhà bỏ túi ngay cách làm pate thơm ngon ngay tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa ngon như nhà hàng cho cả gia đình thưởng thức. Cùng làm thôi nào!

Cách làm pate Hải Phòng

Nguyên liệu:

– Gan: 500 gr (đúng pate HP sẽ dùng gan heo nhưng mình thích gan gà hơn vì cá nhân thấy nó thơm và lên màu đẹp hơn)

– Thịt xay: 1kg (xay lẫn cả thịt nạc và thịt mỡ)

– Mỡ phần: 300 gram (ở bên mình ko có lựa chọn mỡ phần hay mỡ lá vì shop không thường bán nên mình hay mua thịt mông về xong lọc phần mỡ bên dưới ra)

– Hành, tỏi: 3 – 4 củ mỗi loại tuỳ sở thích. (Vì có người không ăn được hành hoặc tỏi)

– Bì lợn: 300 gram (có cũng được không có cũng ko sao, nếu có thì pate sẽ dai và đặc hơn giống pate hình 1 của mình, còn không cho bì thì pate sẽ giống hình 2)

– Sữa tươi không đường

– Bánh mì: 1.5 cái

-Bơ nhạt

Cách làm pate Hải Phòng

1. Gan thái miếng nhỏ ngâm sữa tươi không đường 30 phút sau đó rửa sạch để ráo.

3. Bánh mì bẻ ra ngâm với sữa tươi không đường. 

4. Bì cạo lông, rửa sạch rồi đem luộc chín sau đó cắt hột lựu.

5.Cho bơ vào chảo cho tan chảy rồi bỏ hành tỏi đã băm nhỏ vô phi vàng. Cho gan vào xào chín tới nêm nếm gia vị rồi múc ra để riêng.

6. Làm tương tự như bước 5 với thịt xay nhưng khi thịt chín tới thì đổ gan, bánh mì ngâm sữa và bì hột lựu vào xào cùng. Đảo đều tay để hỗn hợp ko bị bén. Tới khi hỗn hợp chín kĩ thì tắt bếp.

7. Sau đó để hỗn hợp nhân hơi nguội xíu rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Cái này tuỳ sở thích mỗi người, có người thích xay nhuyễn có người thích lợn cợn nên mọi người canh để xay cho được hỗn hợp được như ý.  

8. Lót mỡ phần vào tô/hộp rồi trút hỗn hợp đã xay ở phần 7 lên trên, dàn đều. Sau đó đem hấp cách thuỷ. 

Khi hấp nhớ cover hộp pate để tránh bị nước rơi vào.

Vì nhân hỗn hợp pate đã được xào chín nên chỉ cần hấp khoảng 2 – 3 tiếng là okela. (Thực ra để 1 tiếng là chín rồi nhưng bên mình giá gas rẻ hơn điện nên mình thích hấp lâu hơn để pate được thơm ngon hơn, ko bị tanh mùi gan, mềm mà vẫn có độ kết dính. Một điều khác là mình muốn lớp mỡ dày kia nhừ thật là nhừ, béo ngậy ngon nhắm. Nếu ai muốn nhanh thì hấp 1 tiếng là ok rồi nha).

Sau đó thì…bạn sẽ có một thành phẩm pate giống như của mình đó. Vì thèm bánh mì que HP mà chỗ mình không có nên phải đi đặt riêng ở lò bánh. Tuy họ chỉ làm được giống khoảng 80% thôi nhưng bỏ pate vào ăn cũng bớt phần nào nhớ HP. Có thời gian thì làm thêm ruốc/chà bông rắc lên trên nữa là trên cả tuyệt vời. 

Pate tự làm ăn ngon lắm lại đảm bảo vệ sinh nữa. Pate làm xong có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được một tuần hoặc muốn để lâu hơn thì phải cho vào ngăn đông đá nhé mọi người. 

Làm món này rồi cả nhà điểm tâm với bánh mì pate ruốc/chà bông; bánh mì chảo (pate, trứng opla, lạp xưởng, dăm bông, xúc xích, vân vân mây mây); xôi pate lạp xưởng; xôi thịt (kho nhục) pate; bò né pate thì còn gì bằng chị em nhỉ. Riêng em thì mấy món này em có thể ăn bất chấp sáng trưa chiều tối ngày nắng hay ngày mưa cũng oke  luôn.

Cách làm pate truyền thống

Chuẩn bị : 

– Gan heo : 150gram

– Thịt heo xay : 300gram

– Sữa không đường : 200ml

– Mỡ phần : 200gr ( nhà mình thích ăn mỡ nên làm nhiều, ai không thích béo quá có thể dùng ít mỡ hơn nhé)

– Bì lợn : 100gram

– Bánh mì gối : 2 lát

– Tỏi : 3 củ

– Hành khô : 3 củ

– Hành tây : 1/2 củ

– Dầu hào

– Rượu trắng

– Phomai con bò cười : 1

– Hạt tiêu

– Bơ

Cách làm pate truyền thống

Bước 1

– Ngâm gan vào sữa tươi không đường 20-30p rồi rửa sạch, để ráo nước

– Bánh mì lấy ruột, xé nhỏ rồi ngâm với sữa tươi không đường ( cho vừa để ruột bánh đủ ướt, không cho quá nhiều sữa tránh làm pate nhão)

– Bì lợn luộc qua , thái hạt lựu

– Mỡ luộc qua xong chia làm phần, 2 phần cắt lát to ,1 phần đem ra thái nhỏ

– Hành tây thái hạt lựu

– Tỏi, hành khô thái nhỏ

Bước 2

– Xay hỗn hợp gồm thịt, gan, ruột bánh mì, bì lợn, phomai 

( mình xay bì trước vì bì khó xay nhất, tiếp đến cho gan và ruột bánh mì và phomai vào,cuối cùng cho thêm thịt vào xay nhuyễn, xay như vậy hỗn hợp sẽ đều hơn là cho tất cả cùng xay chung) 

– Bật bếp, phi tỏi, hành tây, hành khô

– Đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo, đảo đều, thêm khoảng 2 thìa dầu hào ,1 thìa rượu trắng, 2 thìa hạt tiêu, đảo đến khi hỗn hợp chín và khô lại là được.

– Đợi hỗn hợp nguội rồi tiếp tục cho vào máy xay lần 2. Xay nhuyễn sẽ ngon hơn.

Bước 3

– Lấy khuôn phết 1 chút bơ vào đáy và xung quanh để pate không bị dính

– Lấy hỗn hợp trộn đều với phần mỡ đã thái nhỏ

– Phần mỡ còn lại đã cắt lát to đem lót xuống phía dưới khuôn 

– Cho hỗn hợp pate đã xay nhuyễn vào khuôn

– Bọc giấy bạc rồi đem hấp cách thuỷ 60p( mình hấp bằng nồi hầm nên rất nhanh chín, pate cũng mềm và rất ngon)

– Sau khi hấp xong đem nướng lại pate tầm 30p -200 độ C cho pate xém lại 1 chút sẽ ngon hơn. ( mình nướng bằng nckd) 

– Đợi pate nguội rồi úp ra đĩa và thường thức

Có cách làm khác là xào gan rồi xay nhuyễn cùng thịt sống ,nhưng mình cẩn thận cứ xào trước cho chắc, và lúc xào chín hỗn hợp cũng đã thấy được vị của pate rồi, có thể điều chỉnh gia vị luôn cho vừa miệng và cũng rút ngắn được thời gian hấp hơn)

Mọi người có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn có thể nướng cùng bánh mì bằng nckd , hoặc áp chảo pate sẽ rất thơm và ngon ạ , ăn với cơm hay xôi đều tiện ạ 

Chúc bạn thành công với cách làm pate bất bại của Yêu bếp nghiện nhà!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!