be-be-5

3 món ngon lạ miệng được chế biến từ bề bề ngon – độc – lạ

Bề bề chắc hẳn không còn xa lạ gì với bạn đọc. Là một trong những hải sản được yêu thích nhiều nhất và rất phổ biến. Những món ăn được chế biến từ bề bề cũng rất đa dạng và phong phú. Ngay sau đây Yêu bếp nghiện nhà xin chia sẻ đến bạn 3 món ngon được chế biến từ bề bề nhé!

Miến xào bề bề

Nhà đang sẵn bề bề với sườn, thế là nghĩ ngay đến miến xào bề bề và bún sườn bề bề. Miến xào bề bề, bún bề bề, món ăn đơn giản mà lại ngon miệng. Hãy cùng làm nhé cả nhà!

Nguyên liệu: 

Miến dong

Thịt bề bề

Hành tây

Cà rốt

Giá đỗ

Hành

Trứng gà

Gia vị

Hạt nêm

Hành tỏi khô

Tiêu, dầu ăn.

Cách làm miến xào bề bề

– Bề bề rửa sạch đem hấp chín và gỡ lấy thịt để riêng. Miến dong bạn ngấm nở với chút nước ấm rồi vớt ra cho vào nước lạnh sau đó vớt để ráo cắt khúc nhỏ vừa ăn, các loại rau củ bạn rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi, hành tây bổ miếng cau mỏng, hành lá cắt khúc nhỏ để riêng. Hành khô bóc vỏ rồi thái miếng nhỏ.

– Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo với chút dầu ăn và cho hành khô vào phi thơm rồi để riêng ra bát.Tiếp theo là hành, tỏi khô băm nhỏ phi thơm với chút dầu ăn trên chảo nóng rồi trút bề bề vào, nêm chút hạt nêm rồi xào thật săn sau đó tắt bếp rắc thêm chút hạt tiêu để riêng.

– Đặt chảo lại lên bếp cho thêm dầu ăn, đợi dầu nóng già rồi cho miến vào xào nhanh tay. Để miến đỡ dính bết vào nhau thì bạn có thể đập thêm quả trứng gà vào xào cùng miến như vậy miến sẽ rất tơi và ngon. Bạn có thể nêm nếm miến cho vừa với khẩu vị. Sau đó bạn nhanh tay cho cà rốt hành tây vào đảo đều, tiếp theo là giá hành hoa, cuối cùng trút bề bề vào chảo miến đảo thật đều. Bạn nêm nếm thêm 1 chút gia vị nữa cho vừa vị. Cuối cùng là tắt bếp dọn miến ra đĩa rắc thêm chút hành khô phi thơm rồi thưởng thức khi miến còn nóng với chút nước tương hay thêm chút tương ớt chua ngọt sẽ rất hấp dẫn.

Bún bề bề

Nguyên liệu

Bề bề, sườn non, râu mực (mực ăn hết còn lại râu cho vào nấu cho ngọt nước), dứa, cà chua chín, hành lá, hành khô, gừng, chanh, ớt, muối, hạt nêm, đường, nước mắm 

Cách làm bún bề bề

– Sườn sau khi mua về bạn rửa nhiều lần cho thật sạch rồi chần sơ với nước sôi rồi vớt ra.

– Râu mực ngâm nước gạo qua đêm, rửa sạch với gừng và chút rượu

– Bắc một nồi nước lên bếp, cho từ từ sườn vào nồi nước rồi đun, đến khi nước sôi bạn cho râu mực, thêm nước mắm, hạt nêm, nếm vừa ăn là được. Khi đun không cần để sườn quá nhừ, sườn vừa chín tới là được.

– Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Dứa bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng nhỏ. Dứa gọt vỏ và khoét bỏ hết mắt rồi đem cắt miếng to. Hành lá bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Sơ chế bề bề mất khá nhiều công.Trước tiên, bạn cho bề bề vào rổ, rửa thật sạch dưới vòi nước chảy rồi để ráo. Sau đó, bạn cho bề bề vào nồi, không cần thêm nước vì khi đun bề bề sẽ tự ra nước, bạn thêm vào hành củ và gừng đập dập để khi hấp bề bề có mùi thơm và làm sạch mùi tanh.

– Khi bề bề chín, bạn gắp ra để nguội rồi tiến hành tách phần thịt khỏi vỏ. Sử dụng một chiếc kéo cắt bỏ đầu, cắt 2 bên mép dọc thân bề bề và lột lấy phần thịt.

– Phần đầu và vỏ của bề bề giã nhỏ, lọc lấy nước rồi thêm vào nồi nước dùng để lấy vị ngọt.

–Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng bạn phi thơm hành, thêm cà chua và dứa xào đến khi chín rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng.

– Tiếp tục phi hành rồi xào thịt bề bề đến khi thơm, nêm gia vị cho vừa ăn.

– Sau đó, bạn đặt lượng bún vừa phải vào trong bát, thêm thịt bề bề và chan nước dùng, thêm một chút hành hoa lên nữa là chúng ta có thể thưởng thức rồi.

Bún bề bề chua cay

Em nấu bún bề bề với nước dùng thái hải sản kiểu chua cay, quan trọng nhất khâu nước dùng như sau ạ:

– hầm xương đuôi heo (miến xương heo đều ok) với một ít đầu tôm (ngoài chợ có bán đầu tôm riêng) với gừng, sả. Hớt bọt thường xuyên để nước được trong.

– Cho dầu ăn, phi thơm hành tím, sả đập dập, riềng thái sợi,ớt khô, cà chua cắt múi cau (đã bóc vỏ). Xào sơ, đun nhỏ lửa cho thơm rồi cho vào cùng nước dùng. Thả thêm 2-3 lá chanh và cho thêm nước cốt dừa, nước cốt me, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun nhỏ lửa.

– Bề bề đã hấp, bóc vỏ. 

– Chả cá rán.

– Đậu phụ cắt nhỏ rán vàng đều (đừng rán non mất ngon ạ).

– Rau cải xanh (hoặc rau cần cũng ngon) luộc sẵn.

– Bún trần qua rồi đặt các thành phần khác lên trên. Cắt hành, thì là, rồi dội nước dùng sôi sùng sục lên là xong.

Chắc hẳn bạn vẫn còn đang ngỡ ngàng bởi 3 món ngon siêu hấp dẫn được chế biến từ bề bề đúng không nào? Chưa hết đâu. Còn rất nhiều những món ăn ngon hấp dẫn khác đang chờ bạn ở các bài viết tiếp theo đó!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!