Hướng dẫn chi tiết cách làm mì Ý Spaghetti ngon như ngoài hàng

Mỳ Ý sốt Spaghetti là món ngon được nhiều người yêu thích nhưng liệu bạn đã nắm được cách làm ngay tại nhà chưa?

Ẩm thực của nước Ý xa xôi rất đa dạng và có phần quyến rũ như chính đất nước và con người nơi đây. Trong đó, nổi tiếng và được xem như một biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực nơi đây chính là món mì Ý sốt Spaghetti. Loại mì này rất thơm ngon và có nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó có nhiều phương pháp đơn giản để thưởng thức những món ăn này.

Để làm được món mì truyền thống của nước Ý, mời bạn tham khảo một số nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có được hiểu biết cụ thể dành cho mình nhé.

Hiểu biết về món mì Ý Spaghetti

Mì Ý hay còn gọi là mỳ Spaghetti được xem là món ăn nổi tiếng nhất trên thế giới, một món ăn ấn tượng đại diện cho nền ẩm thực của nước Ý xa xôi. Món mì này là một loại mì Pasta được làm từ bột mì Semolina và nước, sợi mì có dạng tròn nhỏ.

Tuy nhiên trên thực tế không phải cứ là mì Ý sẽ được gọi với cái tên Spaghetti. Người ta căn cứ vào hình dáng, kích thước, loại sốt ăn kèm với cách thức chế biến mà Pasta có nhiều tên gọi khác nhau giúp thực khách có thể phân biệt được.

Kiến thức về Pasta rất rộng vì thế, bài viết này chúng tôi chỉ chia sẻ với bạn về mì Spaghetti. Cụ thể, món mì này được hiểu là loại mì được ăn kèm với sốt cà chua, sợi mì to và dài, khi ăn sợi mì thường được luộc trước, cho thêm muối và dầu ăn.

Sốt cà chua để ăn chung với mì Ý thường có nhiều loại gia vị đặc trưng như Oregano, Ocimum Basilicum, thịt, rau, dầu Olive. Cùng với đó, người ta có thể sử dụng thêm phô mai để ăn kèm mang đến hương vị khác nhau, một số loại có thể lựa chọn gồm Parmesan, Asiago và Pecorino Romano.

Mì Ý cũng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như mỳ Ý sốt kem, mì Ý hải sản, mì Ý thịt bò băm. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể tìm kiếm để có được lựa chọn ưng ý nhất dành cho mình nhé.

Cách làm mỳ Ý sốt thịt bò bằm cực ngon

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Nguyên liệu để làm sốt:

  • Cà chua: 1kg, chọn loại chín.
  • Húng chó: 1 bó.
  • Tỏi, hành, hạt tiêu.
  • Dầu Olive: 50ml.
  • + Nguyên liệu để làm mỳ Ý:
  • Mỳ Ý: 400gr
  • Thịt bò fillet: 300gr
  • Sốt cà chua: 800gr
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, mật ong, nước tương và dầu olive.

– Cách sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, bỏ cuống.
  • Húng chó: Nhặt phần non để ăn, rửa sạch, để ráo nước. Rồi đem cắt nhỏ vừa ăn.
  • Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, để riêng từng loại.
  • Hạt tiêu: Đập dập vừa ăn và để riêng ra bát.
  • Thịt bò: rửa sạch sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng dao để băm thịt bỏ nhỏ ra đều được.
  • Sau đó, thịt bò ướp với một muỗng các loại gia vị gồm hạt nêm, đường, nước tương, tỏi băm, mật ong và dầu Olive. Trộn đều sau đó để 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

– Cách làm mỳ Ý sốt Spaghetti

+ Bước 1: Làm sốt cà chua

  • Đun một nồi nước sôi để trụng cà chua, khi nước sôi già cho cà chua vào để trong một phút rồi vớt ra. Đợi đến khi cà chua nguội, cắt đôi và loại bỏ vỏ sau đó cho cà chua vào máy xay để xay nhuyễn. Bạ nên cho thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sánh và sệt là đạt yêu cầu.
  • Bật bếp vặn cho lửa vừa sau đó đổ dầu vào, Cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Đợi đến khi tỏi vàng, dậy mùi thơm thì cho cà chua đã xay nát vào nấu trong khoảng 20 phút. Lưu ý, nên đảo đều tay để cà chua không bị cháy, đợi đến khi cà chua chuyển màu đỏ, sệt lại thì cho thêm các loại gia vị.
  • Một số gia vị cần sử dụng bao gồm hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu và húng chó với dầu Olive. Đảo đều thêm trong khoảng 10 phút là thì bắc bếp, đợi cho sốt cà chua nguội.

+ Bước 2: luộc mỳ Spaghetti

  • Bắc nồi nước lên đun sôi, cho thêm muối, dầu ăn vào để đun cùng. Đợi đến khi nước sôi già thì cho mì Ý vào, đậy nắp nấu trong khoảng từ 8 – 10 phút là được để cho cọng mì chín mềm.
  • Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra, nếu như cọng mì còn hơi cứng thì nên đun thêm để đến khi chúng chín mềm. Vớt mì để ngay vào thay nước đun sôi để nguội. Điều này giúp cho sợi mì giữ được đồ dai, giòn mà không bị dính với nhau. Khi mì nguội, vớt ra để ráo nước.
  • Đến khi mì ráo nước cho thêm 2 muỗng dầu Olive vào rồi trộn đều để sợi mì bóng và đẹp, nhìn ngon hơn.

+ Bước 3: Thực hiện cách làm

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Cho thêm tỏi băm, hành tím vào phi thơm lên. Đợi đến khi có mùi thơm thì cho thịt bò băm vào xào, để lửa to, đảo đều tay để thịt bò không bị vón cục vào với nhau.
  • Sau khi thịt gần chín thì tiếp tục cho sốt cà chua vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Để mì Spaghetti vào trong đĩa sau đó rưới sốt cà chua với thịt bò lên trên. Để món ăn thơm hơn nên cho thêm chút tiêu và húng chó lên trên.
  • Nếu thích, bạn có thể cho thêm vài lát cà chua thái khoanh cùng vài lá xà lách để ăn kèm giúp tăng khẩu vị cho món ăn. Mỳ Ý Spaghetti sốt cà chua thịt bò bằm ăn kèm với tương ớt nếu thích, món này ăn nóng sẽ rất ngon nhé.
  • Một số mẹo nhỏ dành cho bạn là khi ăn mì Ý bạn nên sử dụng thêm một chút vang đỏ hay rượu trái cây để món ăn thêm ngon và thi vị hơn. Chắc chắn bạn sẽ có món mì ngon và hấp dẫn với cách thức nấu nướng chuẩn vị này.

Yêu cầu thành phẩm và lưu ý

Mặc dù là cách làm mì Ý đơn giản, dễ làm tại nhà nhưng để món ăn này ngon đúng điệu hơn bạn nên tham khảo một số lưu ý cụ thể dưới đây:

– Lưu ý khi làm

  • Khi luộc mì bạn cần bấm tay thử vào cọng mì hay ăn thử xem là mì đã chín chưa mới vớt mì ra khỏi nước xôi. Đến khi chín, vớt mì ra nên để vào trong tô nước mát để tránh mì không bị nát.
  • Nếu như không thích thịt bò bạn cũng có thể thay bằng thịt lợn bằm với cách làm tương tự cũng khá ngon và hấp dẫn nhé.

– Yêu cầu thành phẩm

  • Mì phải được chế biến đẹp mắt. Trong đó, sợi mì to bbản, vàng ngon, óng ả với nước sốt cà chua đỏ rực hấp dẫn. Chỉ cần nhìn thôi đã khiến bạn cảm thấy thích thú và muốn ăn.
  • Khi ăn sẽ thấy được phần mỳ khá lạ vì vừa dai lại vừa giòn kích thích vị giác, thêm đó phần sốt rất vừa ăn và đậm đà.

Với cách làm đơn giản trên, hy vọng bạn đã nắm được những phương pháp cụ thể để có được món ăn hấp dẫn cho bữa ăn thêm đa dạng hơn. Song đến rút ngắm thời gian với phần sốt mì bạn có thể mua sẵn ngoài tiệm cũng rất tiện lợi đấy. Nhưng lâu lâu cũng nên đầu tư thời gian để người thân trong gia đình có được bữa ăn ngon, đúng vị.

Ngoài Spaghetti, tại Yêu Bếp có thêm nhiều công thức nấu nướng hấp dẫn để phục vụ nhu cầu của các bà nội trợ. Vì thế nếu quan tâm đến những bữa cơm gia đình hoặc đau đầu khi phải nghĩ tối nay ăn gì thì nên tham khảo thêm bài viết của chúng tôi để có được gợi ý tốt nhất dành cho mình nhé!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment