Để chế biến lươn cần đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ, cẩn thận thực hiện từng bước để cho lươn vừa vị đậm nhạt và còn không tanh. Lươn có thể nấu cháo, làm chả lươn, om chuối,…đều ngọt thơm, bùi bùi và bổ dưỡng. Hãy cùng vào bếp cùng Yêu bếp nghiện nhà để bỏ túi cho gia đình bạn những cách nấu lươn dưới đây ngay nha.
Contents
Cách chọn lươn ngon
- Chọn những con lươn còn sống to vừa phải, lưng có màu đen, phần bụng có màu vàng là những con lươn sống ở tự nhiên, thịt ngon ngọt dai hơn lươn nuôi.
- Sơ chế lươn sạch hết nhớt và không tanh : Lấy tro bếp thoa đều lên lươn, chà sát, sau đó vuốt sạch nhớt và rửa sạch lại với nước.
- Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt và lươn không còn giãy dụa là được.
- Sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.
- Sau đó xẻ bụng làm sạch ruột và rửa sạch lại bằng nước muối.
Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu
3 quả chuối xanh
15 con lươn đã làm sạch, mua ở siêu thị người ta đã làm sẵn.
Thịt ba chỉ xay nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, tía tô, lá lốt, hành khô.
4,5 thìa canh mẻ
1 củ nghệ tươi.
5 bìa đậu.
Cách làm
- Lươn đã lột bỏ xương, làm sạch.
- Hành khô, mộc nhĩ, nấm hương ngâm cắt nhỏ trộn với thịt ba chỉ băm, ướp gia vị. Sau đó viên thành những viên tròn.
- Trụng hành lá vào nước nóng vài giây sau đó vớt ra ngay.
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt chẻ thành 4, ngâm nước muối sau đó rửa qua nước lạnh, để ráo.
- Cho miếng thịt viên vào lươn, cuộn nhẹ nhàng dứt khoát. Lấy lá hành đã trụng nước nóng buộc cố định miếng lươn.
- Xếp chuối, lươn vào nồi, cho mẻ, nghệ tươi giã nhuyễn, gia vị mắm muối,…ướp khoảng 30p. Sau đó đun trên lửa nhỏ. Sau khi chuối chín nhừ cho đậu rán lên trên, đun thêm 15p nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn cắt rau thơm vào và thưởng thức.
Lươn om sả ớt
Nguyên liệu
300 gram lươn.
100 ml nước dừa.
5 gram ớt băm, 5 gram tỏi băm, 10 gram sả băm.
1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm.
1 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
Cách làm
- Bước 1: Lươn mua về sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3cm, cho nước mắm, nước màu, đường, hạt nêm và bột ngọt vào lươn trộn đều và ướp trong 10 phút cho gia vị thấm vào lươn.
- Bước 2: Cho dầu điều vào tộ ( có thể dùng nồi bình thường), sau đó cho tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm. Cho lươn và nước ướp vào nồi, đảo đều cho lươn săn lại. Phi thơm hành tỏi và cho lườn vào đảo đều .
- Bước 3: Cho 100 ml nước dừa vào, để lửa vừa nấu trong vòng 15 phút để lươn cạn bớt nước và thấm đều gia vị, và om đến khi nào nước sệt lại là được.
Lươn om cà tím
Nguyên liệu
250 gram lươn.
100 gram thịt ba rọi.
200 gram cà tím.
1 miếng đậu hủ non.
500 ml nước.
1 muỗng canh bột năng.
Và một ít gia vị bột húng lìu, riềng, xả, ớt, nghệ, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu mè, ít rượu trắng, rượu hoa tiêu.
Cách làm
- Bước 1: Sau khi làm sạch lươn, cắt phi-lê lươn thành từng miếng vừa ăn, ướp với rượu và húng lìu cho bớt tanh. Sau đó cho hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu vào ướp trong ít phút.
- Bước 2: Cà tím cắt miếng vừa ăn, ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng, chiên hanh vàng.
- Bước 3: Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng vừa ăn, luộc qua với nước nghệ và muối cho thấm gia vị.
- Bước 4: Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 5: Trải phi-lê lươn ra cho ba rọi vào trong cuộn tròn và buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng. Chuẩn bị một cái nồi cho nước dùng vào nồi, thêm một ít riềng , sả, ớt và cho lươn vào, om trong 10 phút, thêm đậu hũ, cà tím và nước bột năng cho sánh lại.
Lươn om măng
Nguyên liệu
Lươn: 1 con (200gr)
Măng củ: 300gr
Nước dừa: 1 quả
Hành hoa, hành khô, rau răm, tỏi, gừng, bột nghệ, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách thực hiện
- Bước 1: Lươn sau khi làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm để ráo nước. Ướp lươn với bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, và một nửa gừng, hành, tỏi khoảng nửa tiếng.
- Bước 2: Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, rau răm nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, cắt sợi.
- Bước 3: Măng rửa sạch cắt miếng vừa ăn, đem luộc 2 lần nước, xong vớt ra để ráo.
- Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, cho lươn vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt lươn ra đĩa. cho phần hành, gừng, tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho măng cùng ít bột nghệ vào, đảo đều cho thấm gia vị.
- Bước 5: Cho măng, lươn, nước dừa vào đun sôi thì hạ lửa. Om lươn cho tới lúc cạn gần hết nước thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu. Đảo đều tất cả rồi tắt bếp.
Những lưu ý khi ăn lươn
- Không ăn lươn chết hoặc ươn. Những con lươn đã chết hoặc ươn dù cho trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
- Xào hoặc hầm lươn phải chín. Bởi vì lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục… Vì sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng.
- Sau khi ăn lươn chạch không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển vì chúng có thể dễ dàng khiến bạn bị ngộ độc.
- Người bệnh gút không nên ăn lươn
Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Lươn là thực phẩm giàu chất đạm vì thế những người bị bệnh gút không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng nặng.
Những cách làm trên thật đơn giản đúng không ạ. Hãy áp dụng ngay để có những món lươn ngon tuyệt mà không hề tanh bạn nhé !