Bạn trót mê món lẩu hải sản nhưng không biết cách nấu nướng ngon, đúng điệu như ngoài hàng? Hãy cùng tham khảo công thức cụ thể dưới đây để có được gợi ý dành cho bạn.
Đối với những gia đình Việt, lẩu hải sản chính là món ăn ngon miệng, độc đáo mang đến sự gắn kết, đoàn tụ của các thành viên. Chẳng hạn như vào những ngày cuối tuần, còn gì tuyệt vời hơn khi các thành viên được bên nhau, cùng hít hà hương thơm quyến rũ của món lẩu, nhìn khói bốc lên, thưởng thức từ mùi hương đến cảm giác ngon miệng nơi đầu lưỡi?
Nhưng bạn đã biết cách nấu món ăn này chưa? Thực tế thì việc nấu món lẩu này không hề khó. Điều bạn cần là lựa chọn thật kỹ các loại nguyên liệu cần thiết, tham khảo hướng dẫn chi tiết cách thức nấu lẩu ngon, hấp dẫn và chuẩn vị để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nếu như bạn còn băn khoăn đến điều này có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có được gợi ý dành cho mình. Tìm hiểu công thức được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ dưới đây để có được nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn, phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thơm ngon
- Tôm tươi (chuẩn bị tôm to): 500 gram
- Mực tươi: 300 gram
- Ngao: 500 gram
- Thịt cá trắm thái lát (hoặc có thể thay bằng thịt cá vược, cá hồng cũng rất ngon): 1kg.
- Xương ống (hoặc sườn): 1kg.
- Nấm ăn kèm: nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản.
- Một số loại rau ăn kèm tùy thích theo mùa như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ…
- Gia vị bao gồm hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
- Cà chua nhỏ, thái múi cau
- Dứa ương: nửa quả.
- Hành, tỏi, sả, ớt
- Bún: 1kg.
Một số lưu ý bạn cần nhớ là, tùy theo số lượng người ăn có thể chuẩn bị nguyên liệu khác nhau, phù hợp để bữa ăn thoải mái hơn. Bạn cũng có thể ăn thêm ốc, lươn hay ghẹ hoặc những loại hải sản khác tùy theo mong muốn của bạn.
Chuẩn bị các loại dụng cụ nấu lẩu
– Nồi ninh xương
– Nồi lẩu
– Bếp từ hoặc bếp cồn
– Các loại chén, bát, đũa, tô
– Dao, thớt
Cách thực hiện món lẩu hải sản thơm ngon
– Bước 1: Chuẩn bị nước lẩu
- Điều đầu tiên bạn cần làm là ninh nước dùng. Xương sau khi chọn sẽ được sơ chế và ninh nước. Trong khi chờ xương đạt yêu cầu thì đi sơ chế những loại nguyên liệu khác.
- Bạn có thể lựa chọn xương ống heo, sơ chế xương bằng cách rửa sạch, luộc qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Tiếp đó, cho xương vào nồi chế lượng nước vừa ăn. Sau khi đun sôi nước vặn lửa nhỏ lửa ninh liu riu.
- Trong khi ninh xương không nên cho gia vị. Bởi lẽ cho gia vị vào sẽ hãm độ nhừ của xương, nước dùng bị chua và mất đi độ ngon. Chỉ cần hầm khoảng 1 giờ đồng hồ để nước dùng ngọt là được.
– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá trắm: Có thể mua cá tươi đã được lọc sẵn. Rửa thật sạch cá rồi thái thành từng miếng mỏng ngang thớ thịt. Ướp cá với hạt nêm, sả thái mỏng, tiêu, để 15 – 20 phút để cho cá ngấm gia vị.
- Tôm: Đem rửa thật sạch, cắt râu, loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Để cho ráo nước.
- Mực: Rửa thật sạch, bỏ túi mực rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ riêng mực ra đĩa.
- Ngao: Rửa thật sạch, ngâm trong nước trong nước để ngao nhả hết đất bẩn. Để cho ráo nước trước khi sử dụng.
- Đậu phụ: Thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn để sử dụng.
- Nấm hương: Ngâm với nước nóng cho nở ra, rửa thật sạch rồi cắt bỏ phần chân. Nấm kim châm cũng loại bỏ phần chân, tách nhỏ ra rồi rửa thật sạch nhiều lần với nước.
- Rau nhúng: Bỏ rễ, lá úa, các cọng già. Rửa thật sạch với nước để tránh bị nát rồi cắt thành từng khúc. Để rau riêng ra rổ cho ráo nước trước khi sử dụng.
– Bước 3: Nấu nước dùng lẩu hải sản
- Khi nước hầm xương lẩu hải sản xôi, cho xương cá vào. Sau khi cho nước sôi thâm 25 phút để những chất ngọt trong xương cá được ra hết trong nước dùng.
- Sau đó, loại bỏ xương ra khỏi phần nước dùng để cho nước trong, rồi đưa lên bếp để đun sôi trở lại. Tiếp tục cho thêm vào phần sả đập dập vào đun tiếp để nước dùng có mùi thơm đặc biệt.
- Hành, tỏi, sả băm nhỏ, cho nồi lên bếp, thêm vào nồi dầu ăn, đợi nóng sau đó phi thơm các loại gia vị. Nhớ cho thêm 2 thìa sa tế. Tiếp tục cho thêm cà chua vào đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào và nêm nêm gia vị cho vừa.
- Nước lẩu đem đun sôi trở lại, thêm dứa vào để nước lẩu có mùi thơm, chua nhẹ ngon hơn. Đợi sôi 1 lúc là chúng mình đã có ngay nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói để nhúng hải sản năm rồi.
– Bước 4: Trình bày món ăn
- Khi ăn lẩu hải sản nên dùng bếp điện hoặc bếp cồn. Để nồi lẩu chính giữa bàn, cho các đĩa hải sản, rau, bún và nước chấm ăn kèm để xung quanh nồi để thưởng thức.
- Khi nồi nước sôi, từ từ thả đồ nhúng vào để nước lẩu thơm ngon, đồ ăn hấp dẫn hơn để thưởng thức. Khi nồi nước lẩu sôi trở lại, nhúng lần lượt các nguyên liệu vào nồi nước dùng cho tới khi chín và thưởng thức cùng với nước chấm.
- Trường hợp thích ăn cay bạn có thể cho thêm sa tế vào, ngoài ra bạn có thể thêm những loại hải sản nếu như thích ăn nhé.
Làm nước chấm lẩu hải sản
– Nguyên liệu
- Hạt nêm: 3 thìa cà phê.
- Đường: 5 – 6 thìa cà phê.
- Ớt, tỏi, quất: vừa đủ.
- Sả băm nhỏ: 4 nhánh.
- Tương ớt: 3 thìa.
- Hạt tiêu: 2 thìa.
- Bột ngọt: 2 thìa.
– Cách làm
- Đầu tiên xay nhỏ tỏi và bớt bằng những loại máy xay hay dùng cối để giã. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn lọ tỏi ớt được bán trong siêu thị. Trường hợp nếu dùng tỏi băm bạn có thể bỏ qua công đoạn giã này.
- Sả bỏ vỏ rồi thái nhỏ rồi vắt nước quất vào trong rồi khuấy đều lên. Tiếp tục cho các loại nguyên liệu vào bao gồm đường, bột canh, bột ngọt, tiêu, nước quất, hỗn hợp tỏi ớt đường… Cho vào máy xay để xay nhuyễn lại rồi nêm nếm lại một lần nữa để hợp với khẩu vị.
- Sau đó là đổ hỗn hợp trên ra bát rắc sả lên trên là bạn có được nước chấm ngon để sử dụng.
Yêu cầu thành phẩm món lẩu hải sản
– Với nước lẩu: Phần mặt trên của nồi phải có màu đỏ đặc trưng với màu hạt điều, màu tự nhiên của cà chua và sa tế. Đồng thời, nước dùng phải trong, không bị đục hoặc có màu vàng, có vị ngọt thanh của xương tự nhiên. Cùng với đó nước lẩu cần có vị hơi chua của me, dứa, cà chua.
– Đối với hải sản: Quý khách hàng nên chọn những loại hải sản tươi sống để đảm bảo chất lượng cho món lẩu bạn sử dụng. Khi sơ chế, bạn nên rửa thật kỹ để có thể đảm bảo an toàn và hải sản không bị tanh.
– Rau ăn lẩu: Khi thưởng thức bạn có thể lựa chọn nhiều loại rau theo ý thích chẳng hạn như xà lách, rau cải, rong biển… Có thể ăn thêm một ít bún mì hoặc miến ăn kèm với nước lẩu để đảm bảo thơm ngon hơn.
Mẹo hay để nồi lẩu hải sản thơm ngon
Nếu như muốn có nồi lẩu thơm ngon, đậm đà thì yếu tố quan trọng nhất chính là lựa chọn được nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon, an toàn. Bạn nên nhớ rằng, hải sản càng tươi thì càng ngọt và ngon hơn.
Bạn muốn nước dùng trong, có thể sử dụng lòng trắng trứng và đánh tan lòng trắng sau đó cho thêm vào nồi. Một mẹo nhỏ là các nàng sử dụng bột canh mỳ tôm Hảo hảo ấy, pha thêm nước cốt chanh và chút ớt, chấm cùng lẩu sẽ rất phù hợp nhé.
Món lẩu hải sản được sử dụng phổ biến ở những buổi liên hoan thân mật của gia đình hay những buổi gặp ặt thân thiết giữa những người bạn, người thân trong gia đình. Song để nước lẩu đạt đến độ ngon, mùi vị hoàn hảo nhất thì bạn phải biết cách chế biến nước lẩu hải sản thật ngon, đậm vị và ấn tượng hơn nữa.
Đối với cách nấu lẩu hải sản mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể biết cách chế biến để cho nồi nước lẩu thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức. Món ăn này cực kỳ thích hợp sử dụng vào những ngày mưa gió hoặc khi trời trở gió. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và thực hiện món lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà đi nào các bạn ơi!
Nếu như bạn quan tâm thêm những món ăn hấp dẫn khác, công thức nấu nướng đơn giản, thơm ngon có thể tham khảo thêm bài viết trên Yêu Bếp Nghiền Nhà để được tư vấn một cách hợp lý nhất. Chúng tôi cung cấp nhiều công thức nấu ăn nổi tiếng khắp ba miền để đáp ứng nhu cầu của thực khách xa gần.