Cách làm Tom Yum đúng chuẩn cho bữa ăn thêm phong phú

Nếu bạn đã đi du lịch Thái Lan, đất nước nổi tiếng với món  Tom Yum, và chắc cũng không ít bạn đã từng xếp hàng xuyên màn đêm để được ăn món mì Tom Yum Mama của nhà Hàng Jeh O Chula. Linh hồn của Tom yum chính là lá Chanh Thái ( Kaffir Lime), ở An Giang được gọi là lá Chấp. Nhưng thực sự để có được nồi canh chuẩn vị thì chỉ có lá chanh được mua ở Thái mới có được hương thơm chuẩn nhất. Còn nhiều điều thú vị về Tom yum nữa chúng ta sẽ khám phá dần nhé! Nào bắt tay ngay vào với những công thức Tom yum đúng chuẩn Thái Lan nào

Lẩu thái Tom Yum

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu đủ cho 3-4 người ăn

– đầu & vỏ tôm (mua tôm tươi về thả lẩu thì bóc ra để lại; dùng tôm gạch càng ngon) 

– 150gr tomyum paste (3 gói trên hình)

– 100ml nước cốt dừa

– nước cốt 5 quả chanh giấy (có thể thay bằng chanh ta)

– 5 củ sả

– 10 lát riềng

– 1 nhúm lá chanh Thái (4-5 lá)

– 5 rễ mùi ta

– ớt hiểm (ít nhiều tuỳ khả năng ăn cay)

– 1 quả ớt sừng (optional)

– mùi tàu

– nước mắm, đường

– sa tế Thái (optional)

– 1 gói gia vị lẩu Thái Ajiquick (dùng làm gì tí các bác sẽ rõ)

Cách làm lẩu thái Tom Yum 

Bước 1:

Xào vỏ tôm cùng 1/3 tomyum paste (nhớ thêm ít dầu để không bén nồi)

Bước 2:

Chế nước (tầm 3lit – 3lit rưỡi), thêm phần tomyum paste còn lại

Bước 3:

Cho vào nồi: sả & rễ mùi ta đập dập, riềng thái lát, lá chanh Thái & ớt sừng đã nướng sơ

Bước 4:

Đun lửa vừa ~15’

Bước 5:

Hạ nhỏ lửa; nên mắm, đường vừa ăn

Bước 6:

Thêm ớt hiểm, nước cốt dừa, sa tế Thái, nước cốt chanh và mùi tàu

Bước 7:

Chuyển nước dùng sang bếp lẩu & chén

LƯU Ý:

Tomyum & nước cốt dừa là linh hồn của món ăn, các bác nên đầu tư loại xịn một chút. Em rất mê tomyum paste hiệu Mae Ploy, đậm đà chuẩn vị. Cốt dừa thì em chỉ dùng Roi Thai – loại này không quá đặc, vị thơm ngậy tự nhiên, và quan trọng là không bị lên vẩn (split) khi chế vào nước lẩu. Cả 2 nguyên liệu này em đều mua ở Lotte Mipec 

Hai nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng mà ít ai để ý là rễ mùi ta & lá chanh Thái (kaffir lime leaf). Lá chanh Thái hơi khó kiếm, nhưng nếu kiếm được thì rất tuyệt, thơm mà không bị đắng như lá chanh ta. Cái này em mua bên Thái, lá chanh sấy khô bán ở siêu thị & các chợ rất sẵn 

Nước cốt chanh nên cho sau cùng, tránh cho cùng nước cốt dừa, kẻo độ axit cao dễ khiến cốt dừa bị vẩn (split) 

Bác nào bị dị ứng tôm có thể dùng nước dùng gà hoặc nước ninh xương ạ. Thêm nước dừa tươi cũng được, nhưng nhớ phải chọn nước dừa ngọt; nước dừa chua lợ sẽ phá vị vô cùng 

Ai thích ăn cay có thể cho sa tế Việt; cá nhân em thì thấy hơi phá vị. Nếu được thì hãy mua sa tế Thái (em không nhớ hiệu, chỉ nhớ là hộp trắng). Không quá mặn hay cay, mà lại thơm mùi tôm vô cùng, nêm lẩu rất bá! Thậm chí em còn hay dùng để rang cơm hehe 

Gói Aji Quick dùng để pha nước chấm các bác ơi! Một chút bột lẩu Thái Aji Quick với tí nước lẩu là đã có sốt chấm xuyệt tông siêu đậm đà

Mỳ Tom Yum

Hôm nay mình mạo muội chia sẻ cho các bạn CÁCH NẤU TOM YUM chuẩn Thái. Các bạn có thể dùng để ăn lẩu, ăn mì hoặc soup ăn kèm cơm rất ngon!!!

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 Nguyên liệu cho nồi nước dùng 2 lít

– 3 cây sả

-150g riềng 

-5 củ hành khô

-10g ớt

-Lá chanh Thái (5 lá to)

-200g nấm rơm ( bạn có thể thay bằng nấm hải sản)

-200g Tôm sú ( càng nhiều nước dùng càng ngon nhé, các bạn có thể thêm mực, cá)

– 5 tép tỏi

– 50ml sữa béo Carnation ( mình mua ở Abby)

– 1 gói tomyum paste Lobo

– Đường phèn ( gia giảm theo khẩu vị)

– Nước mắm, nước me, chanh 

– Mì tôm Mama ( mì thường bị mặn và k đc dai như mì mama)

Cách nấu mì Tom yum

– Bắc nồi lên đun sôi nước. Các bạn lần lượt cho nấm rơm, sả, hành khô, riềng, tỏi, lá chanh Thái, đường phèn, tom yum paste thả vào nồi.

– Sau khi sôi 5 phút các bạn thả tiếp 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước me, Tôm và sữa béo vào nồi. 

– Đun sôi lăn tăn cho tôm chín, các bạn tắt bếp và cho nước chanh vào, thả mì và rau mùi vào là xong.

Thế là ta đã có nồi Tom Yum thơm lừng khắp nhà rồi đấy. Chúc các bạn thành công nha 

Cơm chiên Tom yum

 Chuẩn bị nguyên liệu

-Tôm: 100g ( tầm 6 con)

-Cơm: 1 bát cơm nguội

-Dứa: 1 quả

-Xúc xích : 1 cái

-Trứng gà: 1 quả 

-Hành tím, tỏi, hành lá, sả

-Gói gia vị tomyum của Thái, bột nghệ, ớt bột, tiêu xay, hệt nêm, nước mắm, muối, dầu mè, đường

-Đậu hà lan, cà rốt, ngô ( mình mua sẵn gói rau củ quả đông lạnh)

Cách làm cơm chiên Tom yum

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

-Cắt ngang 1/4 quả dứa, khoét rỗng ruột, phần vỏ này sẽ được dùng để đựng cơm, phần ruột lấy một chút cắt hạt lựu, phần còn lại để ép nước

-Bóp nhẹ nhàng cho từng hạt cơm tơi ra, khi chiên sẽ tơi ngon và thấm đều gia vị

-Tôm rửa sạch ráo nước rồi ướp một chút dầu mè, tiêu xay, hạt nêm, muối, đường

-Hành, tỏi, sả băm nhỏ

-pha 10g bột tomyum, 5g đường, 2g bột nghệ với 3 thìa cf nước mắm và 4 thìa cf nước ấm cho tan đều

Bước 2: 

Làm nóng chảo với một ít dầu ăn và phi thơm 1/3 chỗ hành tím, tỏi,sả. Sau đó cho hỗn hợp rau củ, dứa, xúc xích cắt hạt lựu vào đảo đều, thêm 1/3 hỗn hợp nước tomyum pha trên xào chín rồi chút ra bát để riêng

Bước 3: 

Làm tương tự như bước 2 với tôm rồi để riêng

Bước 4: 

Làm nóng chảo với ít dầu và cho chỗ hành tím, tỏi sả còn lại, cho trứng gà vào đảo đều đánh tan. Tiếp theo cho cơm vào chảo đảo, và đổ nốt hỗn hợp nước tomyum đảo đều tay đến khi hạt cơm chín săn lại thì cho hỗn hợp rau củ và tôm rắc thêm chút ớt bột trộn đều.

Vậy là món cơm chiên tomyum của mình đã xong. Tắt bếp, múc cơm vào phần dứa đã bỏ ruột và thưởng thức khi nóng. Từng hạt cơm thấm đều gia vị tomyum, có vị cay chua ngọt. Mình ép phần ruột dứa uống kèm khi ăn nữa 

Với công thức nấu Tom Yum đơn giản bạn có thể thoải mái chế biến thành món lẩu, cơm, mỳ,… để thoải mái thay đổi khẩu vị cho cả gia đình rồi. Nào hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào! Chúc bạn thành công.

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment